ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮਾਗਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੋਟ
ਸ਼ਿਖਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ: ਵਾਈ- 12706 (ਇੰਫ਼ਾਲ)
27 NOV 2023 10:16AM by PIB Chandigarh
ਮਝਗਾਓ ਡੌਕ ਸ਼ਿਪ ਬਿਲਡਰਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਮਡੀਐੱਲ) ਵਿਚ ਉਸਾਰੀ ਅਧੀਨ ਚਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 15ਬੀ ਗਾਈਡਡ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਸਟੇਲਥ ਡਿਸਟ੍ਰਾਇਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਤੀਜੇ- ਯਾਰਡ 12706 (ਇੰਫ਼ਾਲ) ਦਾ ਸ਼ਿਖਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ 28 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਅਪ੍ਰੈਲ, 2019 ਵਿੱਚ (ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਮੇਂ) ਇਸ ਜੰਗੀ ਬੇੜੇ ਨੂੰ ਇੰਫ਼ਾਲ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ 20 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰੀ-ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਜੰਗੀ ਬੇੜੇ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰੇਂਜ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਦਾ ਸਫਲ ਪ੍ਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਸਾਧਾਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਇਸ ਜੰਗੀ ਬੇੜੇ ਦਾ ਸ਼ਿਖਾ ਉਦਘਾਟਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਮਨੀਪੁਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਮਨੀਪੁਰ ਰਾਜ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਆਪਣੀ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਰਜ ਕਰਵਾਉਣਗੇ।
ਸਮੁੰਦਰੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਰੀਤੀ-ਰਿਵਾਜਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ, ਪਹਾੜੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ, ਨਦੀਆਂ, ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਟਾਪੂਆਂ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸ਼ਹਿਰ ਇੰਫ਼ਾਲ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਨਵੀਨਤਮ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉੱਨਤ ਜੰਗੀ ਬੇੜੇ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਿਸੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਉੱਨਤ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ ਵੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵੱਲੋਂ 16 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2019 ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਬਿਊਰੋ (ਡਬਲਿਊਡੀਬੀ) ਵੱਲੋਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀਐੱਲ ਵੱਲੋਂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਇਹ ਜਹਾਜ਼ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉੱਨਤ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 75 ਫੀਸਦੀ ਉੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮੱਗਰੀ ਲੱਗੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮਆਰ ਐੱਸਏਐੱਮ , ਬ੍ਰਮੋਸ ਐੱਸਐੱਸਐੱਮ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟਾਰਪੀਡੋ ਟਿਊਬ ਲਾਂਚਰ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਐਂਟੀ-ਸਬਮਰੀਨ ਰਾਕੇਟ ਲਾਂਚਰ ਅਤੇ 76 ਐੱਮਐੱਮ ਐੱਸਆਰਜੀਐੱਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇੰਫ਼ਾਲ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮਾਂ ਦਰਜ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਜੰਗੀ ਬੇੜਾ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਜੰਗੀ ਬੇੜਾ ਅਧਿਕਾਰਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਸੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Defence
PRE-EVENT RELEASE
CREST UNVEILING: Y – 12706 (IMPHAL)
27 NOV 2023 10:16AM by PIB Delhi
The crest of Yard 12706 (Imphal), the third amongst the four Project 15B guided missile stealth destroyers being built at Mazagon Dock Shipbuilders Limited (MDL), is scheduled to be unveiled in New Delhi on 28 Nov 23.
The ship, which was named Imphal in Apr 2019 (at the time of its launching), was delivered by MDL to the Indian Navy on 20 Oct 23. As part of its pre-commissioning trials, the ship recently carried out successful firing of an Extended Range BrahMos missile – making it an ideal milestone for conducting the Crest Unveiling Event for the ship. The event is scheduled to be conducted in the presence of the Raksha Mantri, Chief Minister of Manipur, and senior officials from the Ministry of Defence and State of Manipur.
As per the maritime traditions and naval customs, Indian Naval ships and submarines are named after prominent cities, mountain ranges, rivers, ports and islands. Indian Navy is immensely proud of its latest and technologically advanced warship named after the historic city of Imphal. This is also the first capital warship to be named after a city in the North-Eastern region of India, the approval for which was accorded by the President of India on 16 Apr 2019.
Designed by the Indian Navy’s Warship Design Bureau (WDB) and built by MDL, this ship is a hallmark of indigenous shipbuilding and is amongst the most technologically advanced warships in the world. The ship boasts a high indigenous content of approximately 75%, including MR SAM, BrahMos SSM, Indigenous Torpedo Tube Launchers, Anti-Submarine Indigenous Rocket Launchers, and 76 mm SRGM.
Imphal is also the first indigenous destroyer to have the shortest time taken to build and complete its sea trials. The ship is scheduled to be commissioned into the Indian Navy in Dec 23.
ImphalCrestUnveilingYYCU.jpg)