संरक्षण मंत्रालय
कार्यक्रम - पूर्व प्रसिद्धीपत्रक
क्रेस्ट अनावरण: Y – 12706 इंफाल
27 NOV 2023 1:16PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 नोव्हेंबर 2023
माझगाव डॉक शिपबिल्डर्स लिमिटेड (एमडीएल) येथे तयार करण्यात येत असलेल्या चार प्रोजेक्ट 15बी गाईडेड मिसाईल विनाशिकांपैकी तिसऱ्या म्हणजे यार्ड 12706 ('इंफाळ' ) च्या क्रेस्टचे अनावरण 28 नोव्हेंबर 2023 रोजी नवी दिल्ली येथे होणार आहे.
एप्रिल 2019 मध्ये शुभारंभ सोहळ्याच्या वेळी या जहाजाचे नामकरण इंफाळ असे करण्यात आले आणि एमडीएल ने 20 ऑक्टोबर 2023 रोजी ते भारतीय नौदलाला सुपूर्द केले. नौदलाच्या ताफ्यात दाखल होण्यापूर्वीच्या चाचण्यांचा एक भाग म्हणून, या विनाशिकेवरून अलीकडेच विस्तारित श्रेणीच्या ब्रह्मोस क्षेपणास्त्राची यशस्वी चाचणी घेण्यात आली . त्यानंतर आता या विनाशिकेचा क्रेस्ट अनावरण कार्यक्रम आयोजित करण्याय त्यात आहे. हा कार्यक्रम संरक्षण मंत्री, मणिपूरचे मुख्यमंत्री तसेच संरक्षण मंत्रालय आणि मणिपूरचे वरिष्ठ अधिकारी यांच्या उपस्थितीत होणार आहे.
सागरी परंपरा आणि नौदलाच्या प्रथेनुसार भारतीय नौदलाची जहाजे आणि पाणबुड्यांना प्रमुख शहरे, पर्वत रांगा, नद्या, बंदरे आणि बेटांची नावे दिली जातात. भारतीय नौदलाला आपल्या अत्याधुनिक आणि अद्ययावत तंत्रज्ञानाने युक्त युद्धनौकेला इंफाळ या ऐतिहासिक शहराचे नाव देताना अतिशय अभिमान वाटत आहे. भारताच्या ईशान्य भागातील शहराच्या नावावर असलेली ही पहिली कॅपिटल युद्धनौका आहे, ज्याला राष्ट्रपतींनी 16 एप्रिल 2019 रोजी मान्यता दिली होती.
भारतीय नौदलाच्या युद्धनौका डिझाईन ब्युरो (WDB) द्वारे डिझाइन केलेली आणि एमडीएलद्वारे तयार केलेली ही युद्धनौका म्हणजे स्वदेशी जहाजबांधणी प्रक्रियेची ओळख आहे आणि जगातील तांत्रिक दृष्ट्या अत्यंत प्रगत युद्धनौकांपैकी एक आहे. या जहाजामध्ये अंदाजे 75% उच्च स्वदेशी सामग्री आहे ज्यामध्ये एमआर एसएएम, ब्रह्मोस एस एस एम , स्वदेशी टॉर्पेडो ट्यूब लाँचर्स, पाणबुडी विरोधी स्वदेशी रॉकेट लाँचर्स आणि 76 मिमी एसआरजीएम यांचा समावेश आहे.
इंफाळ ही नौदलाची पहिली स्वदेशी विनाशिका आहे जी अत्यंत कमी वेळात तयार झाली असून या युद्धनौकेने सागरी चाचण्या देखील कमी वेळेत पूर्ण केल्या आहेत. ही विनाशिका येत्या डिसेंबर महिन्यात भारतीय नौदलात दाखल होणार आहे.
ImphalCrestUnveilingYYCU.jpg)

Ministry of Defence
PRE-EVENT RELEASE
CREST UNVEILING: Y – 12706 (IMPHAL)
27 NOV 2023 10:16AM by PIB Delhi
The crest of Yard 12706 (Imphal), the third amongst the four Project 15B guided missile stealth destroyers being built at Mazagon Dock Shipbuilders Limited (MDL), is scheduled to be unveiled in New Delhi on 28 Nov 23.
The ship, which was named Imphal in Apr 2019 (at the time of its launching), was delivered by MDL to the Indian Navy on 20 Oct 23. As part of its pre-commissioning trials, the ship recently carried out successful firing of an Extended Range BrahMos missile – making it an ideal milestone for conducting the Crest Unveiling Event for the ship. The event is scheduled to be conducted in the presence of the Raksha Mantri, Chief Minister of Manipur, and senior officials from the Ministry of Defence and State of Manipur.
As per the maritime traditions and naval customs, Indian Naval ships and submarines are named after prominent cities, mountain ranges, rivers, ports and islands. Indian Navy is immensely proud of its latest and technologically advanced warship named after the historic city of Imphal. This is also the first capital warship to be named after a city in the North-Eastern region of India, the approval for which was accorded by the President of India on 16 Apr 2019.
Designed by the Indian Navy’s Warship Design Bureau (WDB) and built by MDL, this ship is a hallmark of indigenous shipbuilding and is amongst the most technologically advanced warships in the world. The ship boasts a high indigenous content of approximately 75%, including MR SAM, BrahMos SSM, Indigenous Torpedo Tube Launchers, Anti-Submarine Indigenous Rocket Launchers, and 76 mm SRGM.
Imphal is also the first indigenous destroyer to have the shortest time taken to build and complete its sea trials. The ship is scheduled to be commissioned into the Indian Navy in Dec 23.
ImphalCrestUnveilingYYCU.jpg)