ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮಂ ಹಂತ 2 ಡಿಸೆಂಬರ್ 17 ರಿಂದ 30, 2023 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯಲಿದೆ
ಐಐಟಿ ಮದ್ರಾಸ್ ನೋಂದಣಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಆರಂಭ; ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಪುದುಚೇರಿಯ ಜನರಿಂದ ಅರ್ಜಿಗೆ ಕರೆ
ವಾರಣಾಸಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ಸುಮಾರು 1400 ಜನರು
ಡೊಮೇನ್ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಜ್ಞಾನದ ವಿನಿಮಯ, ಜನರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದು ಈ ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಉದ್ದೇಶದತ್ತ ಸಾಗುತ್ತದೆ
28 NOV 2023 3:53PM by PIB Bengaluru
ನವೆಂಬರ್27, 2023 ರಂದು ಐಐಟಿ ಮದ್ರಾಸ್ ತನ್ನ ನೋಂದಣಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮಂ ಹಂತ 2 ಕ್ಕೆ ವೇದಿಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಈ ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಪವಿತ್ರ ತಮಿಳು ಮಾರ್ಗಲಿ ತಿಂಗಳ ಮೊದಲ ದಿನವಾದ ಡಿಸೆಂಬರ್ 17 ರಿಂದ 2023ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 30ರವರೆಗೆ ನಡೆಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅದರ ಮೊದಲ ಆವೃತ್ತಿಯಂತೆ, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಪ್ರಾಚೀನ ಭಾರತದ ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರಗಳಾದ ವಾರಣಾಸಿ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡು ನಡುವಿನ ಜೀವಂತ ಬಂಧಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ.
ಕೆಟಿಎಸ್ನ 2 ನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಪುದುಚೇರಿಯಿಂದ ಸುಮಾರು 1400 ಜನರು ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯ ಸೇರಿದಂತೆ 8 ದಿನಗಳ ಪ್ರವಾಸಕ್ಕಾಗಿ ವಾರಣಾಸಿ, ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್ ಮತ್ತು ಅಯೋಧ್ಯೆಗೆ ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷಕರು, ರೈತರು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು, ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ಧಾರ್ಮಿಕ, ಬರಹಗಾರರು, ವೃತ್ತಿಪರರು ಸೇರಿದಂತೆ ತಲಾ 200 ಜನರ 7 ಗುಂಪುಗಳಾಗಿ ವಿಂಗಡಿಸಲಾಗುವುದು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಗುಂಪಿಗೆ ಪವಿತ್ರ ನದಿಗಳ (ಗಂಗಾ, ಯಮುನಾ, ಸರಸ್ವತಿ, ಸಿಂಧು, ನರ್ಮದಾ, ಗೋದಾವರಿ ಮತ್ತು ಕಾವೇರಿ) ಹೆಸರನ್ನು ಇಡಲಾಗುವುದು
ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಐತಿಹಾಸಿಕ, ಪ್ರವಾಸಿ ಮತ್ತು ಧಾರ್ಮಿಕ ಆಸಕ್ತಿಯ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರೊಂದಿಗೆ ಅವರ ಕೆಲಸದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಂದ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ. ಕೆಟಿಎಸ್ 2.0 ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ತಲುಪುವಿಕೆ, ಜನರೊಂದಿಗಿನ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮುಳುಗುವಿಕೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಗರಿಗರಿ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು, ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಲೋಚನೆಗಳ ಅಡ್ಡ ಪರಾಗಸ್ಪರ್ಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಹವರ್ತಿಗಳೊಂದಿಗೆ (ನೇಕಾರರು, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು, ಕಲಾವಿದರು, ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ಬರಹಗಾರರು ಇತ್ಯಾದಿ) ಹೆಚ್ಚಿನ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂವಹನದ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗುವುದು.
ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಎಸ್ಐ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ಐಆರ್ಸಿಟಿಸಿ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಜವಳಿ, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ (ಒಡಿಒಪಿ), ಎಂಎಸ್ಎಂಇ, ಐ &ಬಿ, ಎಸ್ಡಿ ಮತ್ತು ಇ ಮತ್ತು ಯುಪಿ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಬಂಧಿತ ಇಲಾಖೆಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ನೋಡಲ್ ಸಚಿವಾಲಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಮೊದಲ ಹಂತದಿಂದ ಕಲಿತ ಪಾಠಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಗೆ ಅವರ ಖ್ಯಾತಿಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಐಐಟಿ ಮದ್ರಾಸ್ ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಯುಪಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಎಚ್ಯು ಆಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ.
ಪ್ರತಿನಿಧಿ ಪ್ರಯಾಣವು 2 ದಿನಗಳ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ - 2 ದಿನಗಳ ಮರಳುವಿಕೆ; ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ 2 ದಿನಗಳು, ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ಮತ್ತು ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ತಲಾ 1 ದಿನ. ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಕಾಶಿಯ ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಕೈಮಗ್ಗ, ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು, ಪಾಕಪದ್ಧತಿ ಮತ್ತು ಇತರ ವಿಶೇಷ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು, ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಕಾಶಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳನ್ನು ಬೆರೆಸುವ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವಾರಣಾಸಿಯ ನಮೋ ಘಾಟ್ ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಹಿತ್ಯ, ಪ್ರಾಚೀನ ಗ್ರಂಥಗಳು, ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ, ಸಂಗೀತ, ನೃತ್ಯ, ನಾಟಕ, ಯೋಗ, ಆಯುರ್ವೇದ, ಕೈಮಗ್ಗ, ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು, ವ್ಯಾಪಾರ ವಿನಿಮಯಗಳು, ಎಜುಟೆಕ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಪೀಳಿಗೆಯ ಮುಂದಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮುಂತಾದ ಜ್ಞಾನದ ವಿವಿಧ ಆಯಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿಚಾರಗೋಷ್ಠಿಗಳು, ಚರ್ಚೆಗಳು, ಉಪನ್ಯಾಸಗಳು, ಉಪನ್ಯಾಸಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ.ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ವಿದ್ವಾಂಸರಲ್ಲದೆ, ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ವಾರಣಾಸಿಯ ಮೇಲಿನ ವಿಷಯಗಳು / ವೃತ್ತಿಗಳ ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಅಭ್ಯಾಸಿಗಳು ಸಹ ಈ ವಿನಿಮಯಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಕಲಿಕೆಯಿಂದ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಜ್ಞಾನ / ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಸಂಸ್ಥೆ ಹೊರಹೊಮ್ಮಬಹುದು.
ಡಿಸೆಂಬರ್ 1ರಿಂದ ಡಿಸೆಂಬರ್31 ರವರೆಗೆ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು, ಸೆಮಿನಾರ್ಗಳು, ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಔಟ್ರೀಚ್ ಅಭಿಯಾನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಐಐಟಿ ಮದ್ರಾಸ್ ಸಮರ್ಪಿತ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಔಟ್ರೀಚ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಿದೆ.
ಐಐಟಿ ಮದ್ರಾಸ್ ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಕೆಟಿಎಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಬಯಸುವ ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಪುದುಚೇರಿಯ ಜನರಿಂದ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದೆ. ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ರಚಿಸಲಾದ ಆಯ್ಕೆ ಸಮಿತಿಯು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮಂನ ಮೊದಲ ಆವೃತ್ತಿಯು 2022 ರ ನವೆಂಬರ್ 16ರಿಂದ ಡಿಸೆಂಬರ್16 ರವರೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ನಡೆಯಿತು. 12 ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ತಮಿಳುನಾಡಿನ 2500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ವಾರಣಾಸಿ, ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್ ಮತ್ತು ಅಯೋಧ್ಯೆಗೆ 8 ದಿನಗಳ ಪ್ರವಾಸಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ್ದರು, ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರು ವಾರಣಾಸಿ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಜೀವನದ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳ ಆಳವಾದ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು.

Ministry of Education
Kashi Tamil Sangamam Phase 2 to be held from December 17 to 30, 2023
IIT Madras launches Registration Portal; Calls for application from people of Tamil Nadu and Puducherry
Nearly 1400 people to travel to Varanasi for immersive experience
Exchange of domain specific knowledge, fostering people to people connect towards the objective of this Ek Bharat Shreshtha Bharat Programme
28 NOV 2023 3:53PM by PIB Delhi
The stage is all set for Kashi Tamil Sangamam Phase 2 with the launch of its registration portal by IIT Madras on 27th November, 2023. The second edition of this Ek Bharat Shreshtha Bharat programme is proposed to be held from December 17th, the first day of the holy Tamil Margali month, to 30th December 2023. Like its first edition, this programme proposes to take forward the objective of reviving the living bonds between Varanasi and Tamil Nadu - two important centres of learning and culture in ancient India – by facilitating people to people connect across different walks of life.
In Phase 2 of KTS it is proposed that around 1400 people from Tamil Nadu and Puducherry will travel by train to Varanasi, Prayagraj and Ayodhya for an 8 day immersive tour, including the travel time. They will be divided into 7 groups of around 200 each, comprising students, teachers, farmers & artisans, traders& businessmen, religious, writers, professionals. Each group will be named after a sacred river (Ganga, Yamuna, Saraswati, Sindhu, Narmada, Godavari and Kaveri)
The delegates will see places of historical, tourist and religious interest and interact with people of UP from their domains of work. KTS 2.0 would have a crisper format with emphasis on awareness generation & outreach, people to people connect and cultural immersion. The focus would be on increased engagement and interaction with local counterparts (weavers, artisans, artists, entrepreneurs, writers etc) to get insights into best practices, enhance learning and cross pollination of ideas.
The Ministry of Education will be the nodal Ministry for the programme with participation from Ministries of Culture including ASI , Railways including IRCTC, Tourism, Textiles, Food Processing (ODOP), MSME, I&B, SD&E, and concerned departments in Govt. of UP. To capitalise upon learnings from Phase I and given their reputation for research, IIT Madras will serve as the implementing agency in TN and BHU in UP.
Delegate itinerary will include 2 days onward journey – 2 days return; 2 days at Varanasi and 1 day each at Prayagraj and Ayodhya. Stalls exhibiting art and culture, handlooms, handicrafts, cuisine, and other special products of Tamil Nadu and Kashi will be set up, cultural programmes blending the cultures of Tamil Nadu and Kashi will be organized at Namo Ghat in Varanasi. During this period there will be academic exchanges – seminars, discussions, lectures, lec dems on various facets of knowledge like – literature, ancient texts, philosophy, spirituality, music, dance, drama, yoga, Ayurveda, handlooms, handicrafts as well as the modern innovations, trade exchanges, edutech and other gen next technology etc. Apart from experts and scholars, local practical practitioners from the above subjects / professions from Tamil Nadu and Varanasi will also participate in these exchanges so that a body of practical knowledge/ innovations can emerge from the mutual learning in different fields.
Dedicated awareness generation and outreach activities would be organised by IIT Madras in coordination with identified institutions in Tamil Nadu with workshops, seminars, meetings and other outreach campaign programs being conducted from 1st December to 31st December.
IIT Madras has called for applications on the KTS portal launched today, from people of Tamil Nadu and Puducherry who wish to participate in the programme. The selection of delegates will be done by a selection committee constituted for the purpose.
The first edition of Kashi Tamil Sangamam was held from November 16th to December 16th 2022, with a whole of government approach. Over 2500 people from Tamil Nadu, representing 12 different walks of life, had travelled to Varanasi, Prayagraj and Ayodhya on 8 day-tours, during which they had an immersive experience of different aspects of life in and around Varanasi.