ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ ਸਤੰਬਰ 2023 ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 17.21 ਲੱਖ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ
20 NOV 2023 5:04PM by PIB Chandigarh
ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਅੱਜ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਸਥਾਈ ਵੇਤਨਮਾਨ ਅੰਕੜੇ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਨੇ ਸਤੰਬਰ, 2023 ਵਿੱਚ 17.21 ਲੱਖ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਮਹੀਨਾ-ਦਰ-ਮਹੀਨਾ ਵੇਤਨਮਾਨ ਅੰਕੜਿਆਂ 'ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਮਾਰੀਏ, ਤਾਂ ਅਗਸਤ 2023 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਤੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ 21,475 ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਤੰਬਰ 2022 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਤੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 38,262 ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਵੇਤਨਮਾਨ ਡੇਟਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਤੰਬਰ, 2023 ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 8.92 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਮੈਂਬਰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ 18-25 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 58.92 ਫੀਸਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮੈਂਬਰ ਨੌਜਵਾਨ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਨੌਕਰੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਵੇਤਨਮਾਨ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਲਗਭਗ 11.93 ਲੱਖ ਮੈਂਬਰ ਈਪੀਐੱਫਓ​​ਛੱਡਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੁੜ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਬਦਲੀਆਂ ਅਤੇ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਵਲੋਂ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਏ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਆਪਣੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਕਮ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਅਗਸਤ, 2023 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਤੰਬਰ, 2023 ਦੌਰਾਨ 3.64 ਲੱਖ ਨਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ 12.17 ਫ਼ੀਸਦ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵੇਤਨਮਾਨ ਡੇਟਾ ਇਹ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੂਨ 2023 ਤੋਂ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਛੱਡਣ ਵਾਲੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਲਗਾਤਾਰ ਘਟ ਰਹੀ ਹੈ।
ਵੇਤਨਮਾਨ ਡੇਟਾ ਦਾ ਲਿੰਗ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਤੰਬਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ 8.92 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਲਗਭਗ 2.26 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਮੈਂਬਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਤੰਬਰ ਦੌਰਾਨ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 3.30 ਲੱਖ ਦੇ ਕਰੀਬ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਵੇਤਨਮਾਨ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ 5 ਰਾਜਾਂ - ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਕਰਨਾਟਕ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਨੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 57.42 ਫੀਸਦੀ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਸਤੰਬਰ, 2023 ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 9.88 ਲੱਖ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ 20.42 ਫੀਸਦੀ ਮੈਂਬਰ ਜੋੜ ਕੇ ਮੋਹਰੀ ਸੂਬਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਦਯੋਗ-ਵਾਰ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਮਹੀਨਾ-ਦਰ-ਮਹੀਨਾ ਤੁਲਨਾ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਖੰਡ ਉਦਯੋਗ, ਕੋਰੀਅਰ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਲੋਹਾ ਅਤੇ ਸਟੀਲ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਟਰੈਵਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚੋਂ, ਲਗਭਗ 41.46 ਫ਼ੀਸਦ ਵਾਧੂ ਮਾਹਰ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਜਨ ਸ਼ਕਤੀ ਸਪਲਾਇਰ, ਆਮ ਠੇਕੇਦਾਰ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਫੁਟਕਲ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਦਿ) ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੈ।
ਉਪਰੋਕਤ ਵੇਤਨਮਾਨ ਡੇਟਾ ਆਰਜ਼ੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਅਭਿਆਸ ਹੈ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਪਿਛਲੇ ਅੰਕੜੇ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਈਪੀਐੱਫਓ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2018 ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ, 2017 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਮਿਆਦ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੇਤਨਮਾਨ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਸਿਕ ਵੇਤਨਮਾਨ ਡੇਟਾ ਵਿੱਚ ਆਧਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਅਕਾਊਂਟ ਨੰਬਰ ਰਾਹੀਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ, ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੁਬਾਰਾ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਵੇਤਨਮਾਨ ਅੰਕੜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Labour & Employment
EPFO adds 17.21 lakh net members during the month of September 2023
20 NOV 2023 5:04PM by PIB Delhi
EPFO’s provisional payroll data released today highlights that EPFO has added 17.21 lakh net members in the month of September, 2023. Month-on-month comparison of payroll data shows an increase of 21,475 net members over the previous month of August 2023. Year-on-year comparison of payroll data reflects an increase of 38,262 net members over the previous year of September, 2022.
The data indicates that around 8.92 lakh new members have enrolled during September, 2023. Among these newly joined members, the age-group of 18-25 years constitutes 58.92% of total new members added during the month. This demonstrates that majority of the members joining organised sector workforce of the country are youth, who are mostly first-time job seekers.
Payroll data shows that approximately 11.93 lakh members exited but rejoined EPFO. These members switched their jobs and re-joined the establishments covered under the ambit of EPFO and opted to transfer their accumulations instead of applying for final settlement thus, extending their social security protection. As compared to the previous month, number of exits have decreased by 12.17% with 3.64 lakh exits in the month of September, 2023. The data also highlights that the number of members exiting EPFO has been declining since June, 2023.
Gender-wise analysis of payroll data represents that out of the total 8.92 lakh new members added during the month, around 2.26 lakh are new female members, joining EPFO for the first time. Also, the net female member addition during the month stood at around 3.30 lakh.
State-wise analysis of payroll data denotes that net member addition is highest in the 5 states of Maharashtra, Tamil Nadu, Karnataka, Gujarat and Haryana. These states constitute around 57.42% of net member addition, adding a total of 9.88 lakh members during the month. Of all the states, Maharashtra is leading by adding 20.42% of net members during the month.
Month-on-month comparison of industry-wise data displays significant growth in the members working in establishments engaged in the Sugar industry, courier services, iron and steel, hospitals, travel agencies etc. Of the total net membership, around 41.46% addition is from expert services (consisting of manpower suppliers, normal contractors, security services, miscellaneous activities etc.).
The above payroll data is provisional since the data generation is a continuous exercise, as updating employee record is a continuous process. The previous data hence gets updated every month. From the month of April-2018, EPFO has been releasing payroll data covering the period September, 2017 onwards. In monthly payroll data, the count of members joining EPFO for the first time through Aadhaar validated Universal Account Number (UAN), existing members exiting from coverage of EPFO and those who exited but re-joining as members, is taken to arrive at net monthly payroll.