ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಕ್ರಮದ ಕುರಿತು ಜಿ 20 ಔಟ್ರೀಚ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಿದೆ
ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ
ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜ ನೀತಿಯ ಮೇಲೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
27 NOV 2023 4:31PM by PIB Bengaluru
ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ 29 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನದ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ "ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಕ್ರಮವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಪಾತ್ರ" ಕುರಿತು ಔಟ್ರೀಚ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳ ರಾಯಭಾರಿಗಳು / ಮಿಷನ್ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯು ತನ್ನ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕತ್ವದ ಪಾತ್ರದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ. ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಾಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು ವಿಶಿಷ್ಟ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ಮೇಜಿನ ಮುಂದೆ ತಂದಿದೆ. ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಜಾಗತಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರವೇಶದಂತಹ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ. ತನ್ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸ್ವಂತ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, ವಿಶಾಲ ಜಾಗತಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಸಹಯೋಗದ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸುತ್ತಿದೆ, 'ವಸುದೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ' ಅಥವಾ 'ಜಗತ್ತು ಒಂದು ಕುಟುಂಬ' ಎಂಬ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಜಿ 20 ನವದೆಹಲಿ ನಾಯಕರ ಘೋಷಣೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ಯಾರಾಗ್ರಾಫ್ ಇದೆ. ಘೋಷಣೆಯು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಸಹ ಗಮನಿಸುತ್ತದೆ.
ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನಾ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪಿನ (ಇಟಿಡಬ್ಲ್ಯೂಜಿ) ಭಾಗವಾಗಿ ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಜಿ 20 ರಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಜಿ 20 ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ Community.To ನವದೆಹಲಿ ನಾಯಕರ ಘೋಷಣೆಯ ವಿತರಣೆಗಳನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಜಿ 20 ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ಹುದುಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ಮುಂದಿನ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳ ರಾಯಭಾರಿಗಳು / ಮಿಷನ್ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಪ್ರಸ್ತುತ ಔಟ್ರೀಚ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಜಿ 20 ಯ ಪ್ರಮುಖ ಸದಸ್ಯರಾಗಿ, ಭಾರತವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸರಣಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಈಗಾಗಲೇ ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ಕಾಯ್ದೆಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿದೆ, ಇದು ಆಗಸ್ಟ್ 17, 2023 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿದೆ, ಇದರ ಮೂಲಕ ಗುರುತಿಸಲಾದ 24 ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಹರಾಜು ಮಾಡುವ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅನ್ವೇಷಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಹೊಸ ಖನಿಜ ರಿಯಾಯಿತಿಗೆ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಕೆಲವು ಆಳವಾದ ಖನಿಜಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಗುರುತಿಸಲಾದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಪರಿಶೋಧನಾ ಪರವಾನಗಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಕಿರಿಯ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಣೆಗಾಗಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಆಕರ್ಷಿಸುವ ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಖನಿಜಗಳ ಪರಿಶೋಧನೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಲು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪರಿಶೋಧನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ ಪರಿಶೋಧನೆಯ ಅನುಮೋದಿತ ವೆಚ್ಚದ 25% ವರೆಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎನ್ಎಂಇಟಿ (ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನಾ ಟ್ರಸ್ಟ್) ಮೂಲಕ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಯಶಸ್ವಿ ಆವಿಷ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು.
ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಕ್ಕಾಗಿ ನೀತಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿದೆ, ಇದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ರಸ್ತೆ ನಕ್ಷೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಲೋಹಗಳ ಮರುಬಳಕೆಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಮರುಬಳಕೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಮರುಬಳಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಖನಿಜ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ-ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಪಾಲುದಾರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ದೇಶೀಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದರ ಹೊರತಾಗಿ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಮತ್ತು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಸಹಯೋಗದ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಖನಿಜಗಳ ಭದ್ರತಾ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ (ಎಂಎಸ್ಪಿ), ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ-ಭಾರತ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದ (ಇಸಿಟಿಎ) ನಂತಹ ಹೊಸ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೈತ್ರಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆನ್ ಎನರ್ಜಿ, ಎನ್ವಿರಾನ್ಮೆಂಟ್ ಅಂಡ್ ವಾಟರ್ (ಸಿಇಇಡಬ್ಲ್ಯೂ) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ "ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಗಾಗಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಿ 20 ಒಮ್ಮತವನ್ನು ಡಿಕೋಡ್ ಮಾಡುವುದು" ಕುರಿತು ವರ್ಚುವಲ್ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ.

Ministry of Mines
Mines Ministry to Organise Outreach Programme on Global Action on Critical Minerals
Deliberations to be held on Strengthening Critical Mineral Supply Chain
Mines Ministry working on Critical Mineral Policy
27 NOV 2023 4:31PM by PIB Delhi
Ministry of Mines is organising an outreach programme on “Role of the Government and Industry in Driving the Global Action of Critical Minerals” on 29th November, 2023 at Bharat Mandapam, Pragati Maidan, New Delhi. The event will be attended by Ambassadors/Mission Heads of various countries as well as representatives of businesses in India and other stakeholders.
India's G20 presidency has marked a significant milestone in its global leadership role. With its diverse economy, technological prowess and commitment to sustainable development, India has brought unique perspectives to the table. During the presidency, India has focused on various issues like inclusive growth, digital innovation, climate resilience and equitable global health access. By leveraging its presidency, India is fostering collaborative solutions that not only benefit its own population but contribute to the broader global well-being, reinforcing its spirit of ‘VasudhaivaKutumbakam’ or the ‘World is One Family’. G20 New Delhi Leaders’ Declaration has a paragraph on the Critical Minerals. The declaration also takes note of the high level voluntary principles.
Ministry of Mines, as a part of Energy Transition Working Group (ETWG), has actively involved in the deliberations in G20 and was instrumental in ensuring that the role of Critical Minerals in Energy Transitions has been acknowledged by the G20 Community.To take the deliverables of New Delhi Leaders’ Declaration forward Ministries/Departments are actively engaging to ensure that India's narrative is embedded in the future G20 work. Ministry of Mines is organizing the present outreach programme involving the Ambassadors/Mission Heads of various countries and other stakeholders to discuss the way forward.
As a pivotal member of G20, India has proactively undertaken a series of initiatives aimed at strengthening the supply chain of critical minerals. Ministry of Mines has already made an Amendment in the MMDR Act which has come into effect on 17th of August, 2023 through which the power to auction of 24 identified Critical Minerals is given to Central Govt. Further to boost exploration, a provision has also been made for a new mineral concession mainly exploration license exclusively for the identified critical minerals including some deep-seated minerals. This is an effort by Ministry of Mines to attract junior mining companies to India for exploration. The exploration activities in the country are being reoriented to give more emphasis on exploration of critical and strategic minerals.The financial incentive up to 25% of the approved cost of exploration is provided for critical & strategic minerals. The incentive is provided through NMET (National Mineral Exploration Trust) and public and private sector can avail the incentive on successful discovery of critical minerals.
Ministry of Mines is in the process of preparing a Policy for critical mineral which will include a road map for strengthening the supply chain of critical minerals. The strategy will also identify the responsibilities of different ministries of Govt. of India in ensuring the resilience of the supply chain of critical minerals. Ministry of Mines is also preparing a strategy for recycling of metals which will help to augment the recycling capability and streamline the recycling process and will also work with partner countries to co-develop mineral processing and raw material manufacturing capabilities.
Apart from strengthening the domestic mechanisms, collaborative international efforts through multilateral and bilateral engagements have been made to build a resilient critical minerals value chain. Ministry of Mine is actively engaging in new partnerships and alliances like Minerals Security Partnership (MSP), the Australia-India Economic Cooperation and Trade Agreement (ECTA).
Ministry of Mines in coordination with Council on Energy, Environment and Water (CEEW) has conducted virtual session on “Decoding G20 consensus on critical minerals for energy transition.