માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
ઉત્તરકાશી ટનલ રેસ્ક્યુ ઓપરેશન મીડિયા બ્રીફ 26.11.2023
(સાંજે 4 વાગ્યા સુધી પ્રાપ્ત સાઇટ ઇનપુટ સાથે અપડેટ)
26 NOV 2023 4:45PM by PIB Ahmedabad
જીવન બચાવવાની તેમની અવિરત પ્રતિબદ્ધતાને ચાલુ રાખતા, સરકાર ઉત્તરકાશીમાં સિલ્કયારા ટનલમાં ચાલી રહેલા બચાવ કામગીરીમાં સક્રિયપણે વ્યસ્ત છે, જ્યાં 41 કામદારો ફસાયેલા છે. ટનલનો 2 કિ.મી.નો વિભાગ, જેમાં કામદારોની સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે નક્કર કામ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું છે, તે બચાવ પ્રયત્નોનું કેન્દ્ર છે.
વિવિધ સરકારી એજન્સીઓ કામદારોને સુરક્ષિત સ્થળાંતર સુનિશ્ચિત કરવા માટે દરેક સોંપાયેલ વિશિષ્ટ કાર્યો પર અથાક મહેનત કરી રહી છે. રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય નિષ્ણાતો બચાવ કામગીરી અંગે સલાહ આપવા માટે સ્થળ પર હાજર છે. ફસાયેલા લોકોનું મનોબળ વધારવા માટે સરકાર સતત વાતચીત કરે છે.
બચાવ કામગીરી અંગેના મુખ્ય અપડેટ્સઃ
1. એનએચઆઈડીસીએલ લાઈફલાઈન પ્રયાસોઃ
• તાજા રાંધેલા ખોરાક અને તાજા ફળોને 2 નો ઉપયોગ કરીને નિયમિત અંતરાલે ટનલની અંદર દાખલ કરવામાં આવી રહ્યા છેnd લાઇફ લાઇન (૧૫૦ મિમી ડાયા.) સેવા.
• નિયમિત અંતરાલમાં આ લાઇફલાઇનમાં દવાઓ અને ક્ષારની સાથે સંતરા, સફરજન, કેળા વગેરે જેવા પૂરતા પ્રમાણમાં ફળો પણ પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે. ભવિષ્યના સ્ટોક માટે વધારાના સુકા ખોરાક પણ પૂરા પાડવામાં આવી રહ્યા છે.
• એસ.ડી.આર.એફ. દ્વારા વિકસિત વાયર કનેક્ટિવિટી સાથેની સુધારેલી સંદેશાવ્યવહાર પ્રણાલીનો ઉપયોગ નિયમિતપણે સંદેશાવ્યવહાર માટે કરવામાં આવે છે. અંદરના લોકોએ તેઓ સુરક્ષિત હોવાની જાણ કરી છે.
. એનએચઆઈડીસીએલ દ્વારા આડું કંટાળાજનક
• 22.11.2023ના રોજ 0045 કલાકે ઓગર ડ્રિલિંગ શરૂ થયું હતું, જે પાઇપની સામે મેટાલિક ઓબ્જેક્ટ (લેટીસ ગર્ડર રિબ) સામે આવી જવાને કારણે અટકી ગયું હતું અને પાઇપને વધુ દાખલ કરી શકાતી ન હતી. ગેસ કટરનો ઉપયોગ કરીને મેટાલિક ઓબ્જેક્ટ (લેટીસ ગર્ડર રિબ)ને કાપવાની કામગીરી પૂર્ણ થઈ ગઈ છે. ૯ ને ધક્કો મારે છે પાઇપ વધારાના 1.8 મીટરના અંતરે પહોંચી ગઈ હતી. નાના કંપનની નોંધ લેવામાં આવી હતી, તેથી ઓગરને લાગુ કરવાના બળનું પુનઃમૂલ્યાંકન કરવા માટે સહેજ પાછળ ધકેલવામાં આવ્યું હતું. અવરોધો જોવા મળ્યા હતા.
• ટનલ લાઇનિંગમાંથી ફોરેપોલ (પાઇપ)નો વળાંક ભાગ ઓગર એસેમ્બલીમાં ત્રાટક્યો હતો, જેના કારણે કંપન થયું હતું.
• પ્લેટફોર્મના એન્કરિંગ અને બોલ્ટિંગ પછી કોંક્રિટના ઝડપથી કઠણ થવા માટે એક્સિરેટિંગ એજન્ટનો ઉપયોગ કરીને ઓગર મશીન માટેના પ્લેટફોર્મને મજબૂત બનાવવું.
• ૧૦મા પાઇપનું દબાણ (4.7 મીટર લંબાઈ) 24.11.2023ના રોજ 1625 કલાકે શરૂ થઈ હતી અને 24.11.2023ના રોજ 1750 કલાક સુધી 2.2 મીટર લંબાઈ દાખલ કરવામાં આવી હતી, જેના પરિણામે કુલ 46.9 મીટરની લંબાઈ દાખલ કરવામાં આવી હતી.
• ૧૦મા પાઈપને ધકેલતી વખતે, વધુ અવરોધ જોવા મળ્યો હતો અને પાઇપને ધક્કો મારવાનું બંધ કરવું પડ્યું હતું. ત્યારબાદ, ઓગરને પાછું ખેંચવાની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. ઓગરની ૧૫ મીટર લંબાઈ પુલિંગ દ્વારા શરૂઆતમાં બહાર આવી હતી અને ત્યારબાદ ઓગરના સાંધા તૂટી ગયા હતા અને ઓગરના સંભવિત સખત અટવાયેલા હોવાને કારણે એક જ વારમાં ઓગરને ખેંચવા માટે મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડ્યો હતો.
• ત્યારબાદ ગેસ કટિંગ દ્વારા નાના ટુકડાઓમાં ઓગરને મેન્યુઅલી કટિંગ અને પાઇપની અંદરથી બહાર કાઢીને (800 મિમી) અપનાવવામાં આવે છે.
• પ્લાઝમા કટર સાથે હૈદરાબાદથી ડીઆરડીઓની ટીમ સ્થળ પર પહોંચી ગઈ છે. 26.11.2023 ના રોજ સવારે 04 વાગ્યે પ્લાઝ્મા કટર સાથે ઓગરનું કટિંગ શરૂ થયું હતું, જે સાઇટ પર ઓપરેશનલ મુશ્કેલીઓ અને ગેસ કટરનો ઉપયોગ કરીને કાપવાને કારણે બંધ કરવું પડ્યું હતું, જે 26.11.2023 ના રોજ સવારે 07.10 વાગ્યે ફરી શરૂ થયું હતું. રિપોર્ટિંગ સમયે ઓગરની 33.80 મીટર લંબાઈને બહાર કાઢવામાં આવી છે.
• ઓપરેશનલ એરિયાને સુરક્ષિત રાખવા માટે ટનલના ચહેરા પરથી ખોટી રિબ્સ (@ 500 એમએમ સી/સી)નું નિર્માણ સિલ્કયારા બાજુની ટનલ એક્ઝિટ તરફ 25.11.023ના રોજ સવારે 1950 કલાકે શરૂ થયું હતું. કુલ 6 સંખ્યામાં રિબના ઉત્થાનનું કામ પૂર્ણ થયું છે.
3. એસજેવીએનએલ દ્વારા બચાવ માટે વર્ટિકલ ડ્રિલિંગ (1 મીટર ડાયા):
• ડ્રિલિંગ મશીનરીઓ સ્થળ પર આવી પહોંચી હતી.
• ડ્રિલિંગ મશીન શરૂ કરવા માટેનું પ્લેટફોર્મ પૂર્ણ થઈ ગયું છે.
• જીએસઆઈ, આરવીએનએલ અને ઓએનજીસી સાથે ચર્ચા કર્યા પછી ટનલ પર ડ્રિલિંગ પોઇન્ટના માર્કિંગને અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું છે.
• મુખ્ય મશીન ડ્રિલિંગ સાઇટ પર પહોંચ્યું. ટનલ પોર્ટલથી ડ્રિલિંગ સાઇટ પર પરિવહન કરાયેલ મશીનની ડ્રિલિંગ રિગ. 26.11.2023ના રોજ 1205 કલાકે ડ્રિલિંગ શરૂ થયું હતું.
4. ટીએચડીસીએલ દ્વારા બારકોટ બાજુથી આડું ડ્રિલિંગ:
• ટી.એચ.ડી.સી.એ બારકોટ છેડેથી બચાવ ટનલ બનાવવાનું શરૂ કર્યું છે.
• પાંચમો વિસ્ફોટ 26.11.2023ના રોજ સવારે 0225 વાગ્યે કરવામાં આવ્યો હતો.
• ડ્રિફ્ટની કુલ ચલાવેલ લંબાઈ ૧૦.૬મી છે. ૧૩ નંબરની પાંસળીઓનું ફેબ્રિકેશન કામ પૂર્ણ થયું છે.
5. આરવીએનએલ દ્વારા લંબરૂપ-હોરિઝોન્ટલ ડ્રિલિંગ:
• મજૂરોને બચાવવા માટે આડી ડ્રિલિંગ માટે જરૂરી માઇક્રો ટનલિંગના સાધનો નાસિક અને દિલ્હીથી સ્થળ પર પહોંચી ગયા છે.
• પ્લેટફોર્મ બનાવવાનું કામ પ્રગતિ હેઠળ છે.
6. સિલ્કયારાના અંતે આરવીએનએલ દ્વારા વર્ટિકલ ડ્રિલિંગ (8 ઇંચ ડાયા)
• બીઆરઓ દ્વારા ૧૧૫૦ મીટરનો એક્સેસ રોડ પૂર્ણ કરીને આરવીએનએલને સોંપવામાં આવ્યો છે. બીઆરઓ દ્વારા ડ્રિલિંગ માટેનું મશીન સ્થાન પર લઈ જવામાં આવ્યું.
• આરવીએનએલને ઇલેક્ટ્રિક કનેક્શન આપવામાં આવ્યું છે.
• વર્ટિકલ ડ્રિલિંગ માટેનું પ્લેટફોર્મ પૂર્ણ થઈ ગયું છે.
• ૨૬.૧૧.૨૦૨૩ના રોજ ૦૪૦૦ કલાકે ડ્રિલિંગ શરૂ થયું હતું અને ૪૦ મીટર પૂર્ણ થયું હતું.
7. ઓએનજીસી દ્વારા બારકોટ એન્ડ તરફ વર્ટિકલ ડ્રિલિંગ (24 ઇંચ ડાયા)
• ઓએનજીસી ડ્રિલિંગ ટીમે ૨૦.૧૧.૨૦૨૩ના રોજ સ્થળની મુલાકાત લીધી હતી.
• ઇન્દોરથી એર ડ્રિલિંગ રિગ સ્થળ પર પહોંચી ગઈ છે.
• ઓએનજીસી દ્વારા એકત્રિત કરવામાં આવેલી એર હેમર ડ્રિલિંગ રિગની તમામ સંલગ્ન સામગ્રી ઋષિકેશમાં સ્ટેન્ડબાયમાં છે કારણ કે બીઆરઓ દ્વારા ડ્રિલિંગ માટે રિગના પ્લેસમેન્ટ માટેનો માર્ગ અને સ્થળ તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યું છે.
• ઓગર બ્લેડ્સ અને શાફ્ટને કાપવામાં મદદ કરવા માટે, ઓએનજીસીએ મેગ્ના કટર મશીનની વ્યવસ્થા કરી છે. ૨૬-૧૧-૨૦૨૩ના રોજ ૧૦ કલાકે મશીનરી સાથેની ટીમ સ્થળ પર પહોંચી હતી.
8. ટીએચડીસીએલ/આર્મી/કોલ ઇન્ડિયા અને એનએચઆઇડીસીએલની સંયુક્ત ટીમ દ્વારા મેન્યુઅલ-સેમી મિકેનાઇઝ્ડ મેથડ દ્વારા ડ્રિફ્ટ ટનલઃ
• ડ્રિફ્ટ ડિઝાઇન પૂર્ણ થઇ ગઇ (1.2m X 1.5m વિભાગો)
• સાઇટ પર ઉપલબ્ધ સામગ્રી.
• ફેબ્રિકેશનની શરૂઆત 21.11.2023 ના રોજ આર્મી વેલ્ડર્સ દ્વારા કરવામાં આવી હતી.
• 22 નંબરની ફ્રેમ્સ બનાવવામાં આવી છે.
9. બીઆરઓ દ્વારા રોડ કટિંગ અને સહાયક કામગીરીઃ
• બીઆરઓએ એસજેવીએનએલ અને આરવીએનએલ દ્વારા વર્ટિકલ ડ્રિલિંગ માટે એપ્રોચ રોડનું નિર્માણ પૂર્ણ કર્યું છે.
• બીઆરઓ ઓએનજીસી દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા ભૌગોલિક સર્વેક્ષણો સાથે ઓએનજીસી માટે એપ્રોચ રોડ પણ બનાવી રહ્યું છે. 5000 મીટરમાંથી અત્યાર સુધીમાં 1050 મીટર એપ્રોચ રોડ બનાવવામાં આવ્યો છે.
પાર્શ્વભાગ:
12 નવેમ્બર 2023ના રોજ સિલ્કયારા બાજુ 60 મીટરના પટ્ટામાં કાટમાળ પડવાના કારણે સિલ્કયારાથી બારકોટ સુધી નિર્માણાધીન ટનલમાં ભંગાણ પડ્યું હતું. ફસાયેલા 41 મજૂરોને બચાવવા માટે રાજ્ય અને કેન્દ્ર સરકારો દ્વારા સંસાધનોને તાત્કાલિક એકત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા.
શરૂઆતમાં કાટમાળમાંથી 900 એમએમની પાઇપની પસંદગી કરવામાં આવી હતી, સલામતીની ચિંતાને કારણે એક સાથે અનેક બચાવ વિકલ્પોની શોધ કરવામાં આવી હતી. 8.5 મીટર ઊંચાઈ અને 2 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતો આ વિસ્તાર ટનલનો બિલ્ટ-અપ ભાગ છે, જે ઉપલબ્ધ વીજળી અને પાણી પુરવઠા સાથે મજૂરોને સલામતી પૂરી પાડે છે.
ઓએનજીસી, એસજેવીએનએલ, આરવીએનએલ, એનએચઆઇડીસીએલ અને ટીએચડીસીએલ એમ પાંચ એજન્સીઓને ચોક્કસ જવાબદારીઓ સોંપવામાં આવી છે, જે કાર્યકારી કાર્યદક્ષતા માટે પ્રસંગોપાત્ત ટાસ્ક એડજસ્ટમેન્ટ સાથે મળીને કામ કરે છે.
નોંધ: ટેકનિકલ ખામીઓ, હિમાલયના પડકારજનક પ્રદેશ અને અણધાર્યા કટોકટીને કારણે પૂરી પાડવામાં આવેલી સમયમર્યાદામાં ફેરફાર થાય છે.

Ministry of Road Transport & Highways
Uttarkashi Tunnel Rescue Operation Media Brief 26.11.2023
(Updated with Site Inputs received till 4 pm)
26 NOV 2023 4:45PM by PIB Delhi
Continuing their unwavering commitment to saving lives, the government is actively engaged in ongoing rescue operations at the Silkyara Tunnel in Uttarkashi, where 41 workers remain trapped. The 2 km section of the tunnel, with completed concrete work ensuring the safety of the workers, is the focus of the rescue efforts.
Various government agencies are working tirelessly on each assigned specific tasks to ensure the safe evacuation of the workers. National and International experts are present at site to advice on the rescue operation. The government maintains constant communication to boost the morale of those trapped.
Key Updates on Rescue Operations:
1. NHIDCL Lifeline Efforts:
• Freshly cooked food and fresh fruits are being inserted inside the tunnel at regular intervals using the 2nd life line (150 mm dia.) service.
• Sufficient fruits like orange, Apple, Banana etc., along with medicines and salts has also been supplied in this lifeline in regular interval. Additional Dry Food are also being supplied for future stock.
• Modified communication system with wire connectivity developed by SDRF is being used for communication regularly. People inside have reported that they are safe.
2.Horizontal Boring by NHIDCL
• Auger drilling started at 0045 Hrs on 22.11.2023 was halted due to metallic object (Lattice girder rib) being encountered in front of the pipe and the pipe could not be inserted further. Cutting of Metallic object (Lattice Girder rib) using Gas cutters has been completed. Pushing of 9th pipe reached an additional 1.8 meter distance. Minor vibration was noted, so Auger was pushed slightly back to re-assess the force to be applied. Obstructions were observed.
• A bend part of forepole (pipe) from tunnel lining was struck in the auger assembly which led to vibrations.
• Strengthening of platform for auger machine using accelerating agent for rapid hardening of concrete completed followed by anchoring and bolting of the platform.
• Pushing of 10th Pipe( 4.7 m length) started at 1625 hrs on 24.11.2023 and a length of 2.2 m was inserted upto 1750 hrs on 24.11.2023 resulting In total inserted length of 46.9 m.
• During pushing of 10th pipe, further obstruction was observed and pushing of pipe had to stop. Thereafter, pulling back of auger was initiated. 15 m length of Auger came out initially by pulling and thereafter the auger joints got broken and facing difficulties for pulling of auger in one go due to probable hard stuck of auger.
• Thereafter manual cutting of auger in small pieces by gas cutting and taking out of the same from inside the pipe (800 mm) is adopted.
• DRDO Team from Hyderabad with Plasma Cutter has arrived at site. Cutting of Auger with Plasma cutter started at 0400 hrs on 26.11.2023 which had to be stopped due to operational difficulties at site and cutting using Gas cutters resumed at 0710 hrs on 26.11.2023. At the time of reporting, 33.80 m length of Auger has been pulled out.
• Erection of False Ribs (@ 500 mm c/c) from face of tunnel towards Tunnel exit on Silkyara side to protect the Operational area started at 1950 hrs on 25.11.023. Total 6 number of Rib erection completed.
3. Vertical Drilling (1 m dia) for Rescue by SJVNL:
• Drilling Machineries arrived at site.
• Platform for launching of drilling machine has been completed.
• Marking of drilling point over the tunnel has been finalized at Ch. 300 L/S after discussion with GSI, RVNL & ONGC.
• Main machine reached at Drilling site. Drilling rig of machine transported from tunnel portal to drilling site. Drilling started at 1205 hrs on 26.11.2023.
4. Horizontal Drilling from Barkot Side by THDCL:
• THDC has initiated the construction of a rescue tunnel from the Barkot end.
• Fifth blast taken at 0225 hrs at 26.11.2023.
• Total executed length of drift is 10.6m. Fabrication work of 13 number of ribs has been completed.
5. Perpendicular-Horizontal Drilling by RVNL:
• Equipments for micro tunneling required for horizontal drilling to rescue labourers has reached site from Nashik and Delhi.
• The work of making platform is under progress.
6. Vertical Drilling (8 inches dia) by RVNL at Silkyara end:
• Access road of 1150 meter has been completed by BRO and handed over to RVNL. Machine for drilling towed to location by BRO.
• Electric Connection has been provided to RVNL.
• Platform for vertical drilling has been completed.
• Drilling started at 0400 hours on 26.11.2023 and 40 meter completed.
7. Vertical Drilling (24 inches dia) Toward Barkot End by ONGC
• ONGC drilling team visited the site on 20.11.2023.
• Air Drilling Rig from Indore has reached site.
• All the associated material of Air Hammer Drilling Rig mobilized by ONGC are in standby at Rishikesh as the road and location for placement of Rig for drilling are being prepared by BRO.
• For assisting in cutting the Auger blades and Shaft, ONGC has arranged a Magna Cutter Machine. Team with machinery reached the site at 1000 hours on 26.11.2023.
8. Drift Tunnel by Manual-Semi Mechanized Method by Joint Team of THDCL /Army/Coal India and NHIDCL:
• Drift design completed( 1.2m X 1.5m sections)
• Material available at site.
• Fabrication started on 21.11.2023 by Army welders.
• 22 numbers of frames have been fabricated.
9. Road Cutting and Supportive Work by BRO:
• BRO has completed construction of approach road for vertical drilling by SJVNL and RVNL.
• BRO is also building approach road for ONGC with geological surveys conducted by ONGC. 1050 meters of approach road has been constructed so far out of 5000 meters.
Background:
On 12th November 2023, a collapse occurred in the under-construction tunnel from Silkyara to Barkot due to debris falling in a 60-meter stretch on the Silkyara side. Immediate mobilization of resources by the State and Central Governments ensued to rescue the 41 trapped labours.
Initially opting for a 900 mm pipe through the debris, safety concerns led to the exploration of multiple rescue options simultaneously. The area of entrapment, measuring 8.5 meters in height and 2 kilometres in length, is the built-up portion of the tunnel, offering safety to the labours with available electricity and water supply.
Five agencies—ONGC, SJVNL, RVNL, NHIDCL, and THDCL—have been assigned specific responsibilities, working collaboratively with occasional task adjustments for operational efficiency.
Note: The timelines provided are subject to change due to technical glitches, the challenging Himalayan terrain, and unforeseen emergencies.