ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ
"ಮೇರಿ ಕಹಾನಿ ಮೇರಿ ಜುಬಾನಿ" ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ 1800 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು
ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಸ್ವಸ್ಥ ಬಾಲಕ್ ಸ್ಪರ್ಧಾ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯವಂತ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಲಾಯಿತು
26 NOV 2023 12:47PM by PIB Bengaluru
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿಡಿ) ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಎಂಒಡಬ್ಲ್ಯುಸಿಡಿ "ಮೇರಿ ಕಹಾನಿ ಮೇರಿ ಜುಬಾನಿ (ಎಂಕೆಎಂಜೆಡ್)" ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಸೇವೆಗಳು ತಮ್ಮ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಬೀರಿದ ಪರಿಣಾಮದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ. ಎಂಕೆಎಂಜೆಡ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 1800 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಎಂಒಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿಡಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯ ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಗಾಗಿ ಯಾತ್ರೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ "ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ನೋಂದಣಿ" ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯಾತ್ರೆಯು ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಅರ್ಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಂಬಂಧಿತ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ನೋಂದಾಯಿಸಲು ಮತ್ತಷ್ಟು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಗುಮ್ಲಾ ಡಿಸ್ಟ್, ಜಾರ್ಖಂಡ್
ಗುಮ್ಲಾ ಡಿಸ್ಟ್, ಜಾರ್ಖಂಡ್
ಗುಮ್ಲಾ ಡಿಸ್ಟಿಕ್, ಜಾರ್ಖಂಡ್
ಜಿಲ್ಲೆ- ಪಶ್ಚಿಮ ಸಿಂಗ್ ಭೂಮಿ, ಜಾರ್ಖಂಡ್
ಆರೋಗ್ಯವಂತ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸುವ ಈ ಯಾತ್ರೆಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸ್ವಸ್ಥ ಬಾಲಕ್ ಸ್ಪರ್ಧಾ (ಎಸ್ ಬಿಎಸ್) ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಎಂಒಡಬ್ಲ್ಯುಸಿಡಿ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಕೇಳಿದೆ. ಸುಸ್ಥಿರ ಸಮುದಾಯ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಗಾಗಿ, ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಬಿಂಬಿಸುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ, "ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮಗುವನ್ನು" ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಚರಿಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕು. ಇದು 0-6 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಮಕ್ಕಳ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು, ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮಕ್ಕಳ ಮೇಲೆ ಗಮನವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದು, ಮಕ್ಕಳ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮುದಾಯದ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿರಲು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸುವುದು.
ಜಂಜತಿಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅದ್ಭುತ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ 15 ರಂದು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನ ಖುಂಟಿಯಿಂದ "ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ" ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
ಆಡಿಯೊ-ದೃಶ್ಯಗಳು, ಕರಪತ್ರಗಳು, ಕಿರುಪುಸ್ತಕಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಟ್ಯಾಂಡಿಗಳ ಮೂಲಕ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊತ್ತ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಐಇಸಿ ವ್ಯಾನ್ ಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿಯಿಂದ ಅಲಂಕರಿಸಲಾಯಿತು. ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
ಮೇಲಿನ ಮಾಣಿಕ್ ಗಂಜ್, ರೆಸುಬೆಲ್ಪಾರಾ, ಉತ್ತರ ಗಾರೊ ಹಿಲ್ಸ್ ಜಿಲ್ಲೆ, ಮೇಘಾಲಯ
ಅಂಗನವಾಡಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು (ಹಿಂದಿನ ಸಮಗ್ರ ಶಿಶು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೇವೆಗಳು) 1975 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 0-6 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಗುರಿ ಮಹಿಳೆಯರು (ಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂ &ಎಲ್ಎಂ) ಮತ್ತು ಹದಿಹರೆಯದ ಹುಡುಗಿಯರಿಗೆ (ಪ್ರಸ್ತುತ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಪೋಷಣ್ 2.0 ರಲ್ಲಿ 14-18 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರು) ದೇಶದ ಬದ್ಧತೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆ, ಅಸ್ವಸ್ಥತೆ, ಕಡಿಮೆ ಕಲಿಕೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಮರಣದ ಚಕ್ರವನ್ನು ಮುರಿಯುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಗುರಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಅಂತಹ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವೆಂದರೆ 2018 ರ ಮಾರ್ಚ್ 8 ರಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಪೋಷಣ್ ಅಭಿಯಾನ, 6 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವಯಸ್ಸಿನ ಮಕ್ಕಳು, ಹದಿಹರೆಯದ ಹುಡುಗಿಯರು, ಗರ್ಭಿಣಿಯರು ಮತ್ತು ಹಾಲುಣಿಸುವ ತಾಯಂದಿರ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಒಮ್ಮತದ ಮೂಲಕ ನಡವಳಿಕೆಯ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ನಿಯತಾಂಕಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಬೇಕಾದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
15 ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಸಾಕ್ಷಮ್ ಅಂಗನವಾಡಿ ಮತ್ತು ಮಿಷನ್ ಪೋಷಣ್ 2.0 (ಪೋಷಣ್ 2.0) ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು "ಸಮಗ್ರ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಬೆಂಬಲ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ" ವಾಗಿದೆ. ಪೋಷಣೆ 2.0, ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ವಿಷಯ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಬದಲಾವಣೆಯ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಏಕೀಕೃತ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯ, ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಮತ್ತು ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯಿಂದ ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಐಸಿಟಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ (ಪೋಷಣ್ ಟ್ರ್ಯಾಕರ್), ಕನ್ವರ್ಜೆನ್ಸ್, ಸಮುದಾಯ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ನಡವಳಿಕೆಯ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಜನ ಆಂದೋಲನ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ, ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳಂತಹ ಘಟಕಗಳ ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development actively involved to support the Viksit Bharat Sankalp Yatra throughout the country
More than 1800 beneficiaries narrated their experiences so far under “Meri Kahani Meri Zubani ”
On-spot registrations of eligible beneficiaries being undertaken ;
Healthy children felicitated during Swasth Balak Spardha
26 NOV 2023 12:47PM by PIB Delhi
Ministry of Women and Child Development ( MoWCD) is actively involved to support the Viksit Bharat Sankalp Yatra throughout the country. MoWCD is participating under the “Meri Kahani Meri Zubani (MKMZ)” initiative in which the beneficiaries from each Gram Panchayats speak of their experiences and the impact that the Anganwadi Services have had on their lives. So far under MKMZ, more than 1800 beneficiaries have narrated their experiences.
“On-spot registrations” of eligible beneficiaries is being undertaken during the yatra for saturation of scheme under MoWCD. This yatra is a step towards further educating the masses about the various schemes and their benefits which is further motivating eligible persons to enroll for the relevant schemes.
Gumla Distt, Jharkhand
Gumla Distt, Jharkhand
Gumla Distt, Jharkhand
District-West Singh Bhumi, Jharkhand
MoWCD have also asked States to undertake Swasth Balak Spardha (SBS) during these Yatras where healthy children are felicitated. For sustained community involvement, it is imperative that the nutrition issues should be highlighted with a positive orientation, emphasizing on identification and celebration of a “Healthy Child.” This aims at improving the nutritional status of children in the age group of 0-6 years, building focus on healthy children, generating emotional connect of community at large with issues relating to nutrition & well-being of children, and instill the feeling of positive competitiveness among parents and children to be healthy.
On the occasion of Janjatiya Gaurav Divas, in a groundbreaking initiative aimed at saturating the benefits of Central government schemes across the nation, Prime Minister Narendra Modi launched the “Viksit Bharat Sankalp Yatra” on November 15, 2023 from Khunti, Jharkhand.
Specially designed IEC Vans carrying messages of government schemes were flagged off, adorned with information in local languages, to disseminate knowledge through audio-visuals, brochures, pamphlets, booklets, and standees. The Viksit Bharat Sankalp Yatra seeks to cover almost every gram panchayat in the country.
Upper Manikganj, Resubelpara ,North Garo Hills District, Meghalaya
Anganwadi Services (erstwhile Integrated Child Development Services) was launched in 1975. It is one of the flagship programmes of the Government of India and foremost symbol of the country’s commitment to children 0-6 years of age and target women (PW&LMs), and adolescent girls (currently in the age group of 14-18 years in Poshan 2.0 across Aspirational Districts and North Eastern States). The scheme aims to break the cycle of malnutrition, morbidity, reduced learning capacity and mortality.
Various initiatives have been launched by the Ministry to focus on target beneficiaries. One such major initiative is the POSHAN Abhiyaan, launched by the Prime Minister on 8th March 2018 with an aim to achieve improvement in nutritional status of Children under 6 years, Adolescent Girls, Pregnant Women and Lactating Mothers in a time bound manner by adopting a synergised and result-oriented approach.
The programme makes interventions with the use of technology, behavioural change through convergence and lays-down specific targets to be achieved across different monitoring parameters. The Abhiyaan has been rolled-out in all States and UTs.
For the 15th Finance Commission period, Saksham Anganwadi and Mission Poshan 2.0 (Poshan 2.0) which is an “Integrated Nutrition Support Programme” was launched. Poshan 2.0, through a strategic shift in nutrition content and delivery and by creation of a convergent eco-system aims to develop and promote practices that nurture health, wellness and immunity from malnutrition.The scheme addresses malnutrition issues across the nation through components like ICT Application (Poshan Tracker), Convergence, Community Mobilization, Behavioural Change & Jan Andolan, Capacity Building, Incentives and Awards, and Innovations.