Ministry of Defence
Indian Coast Guard conducts 9th National Level Pollution Response Exercise (NATPOLREX-IX) off Vadinar, Gujarat
26 NOV 2023 6:53AM by PIB Delhi
The 9th National Level Pollution Response Exercise (NATPOLREX-IX) was conducted by the Indian Coast Guard on 25 Nov 2023 off Vadinar, Gujarat. DG Rakesh Pal, Director General Indian Coast Guard, and the Chairman NOSDCP reviewed the preparedness of all agencies during the exercise. Representatives of various ministries and departments of central and coastal state governments, ports, oil handling agencies, and other stakeholders participated in the exercise. More than 31 foreign observers and 80 delegates participated in the exercise.
The NATPOLREX-IX accomplished its objective of testing the level of preparedness and coordination between various resource agencies to respond to a marine oil spill invoking provisions of the National Oil Spill Disaster Contingency Plan or NOSDCP.
The ICG deployed surface as well as air platforms including Pollution Response Vessels (PRVs), Offshore Patrol Vessels (OPVs), indigenous Advanced Light Helicopter Mk-III, and Dornier Aircraft configured for marine pollution response. The event also showcased India’s industrial prowess in terms of the ‘Make in India’ thrust under Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Aatmanirbhar Bharat’. The stakeholders like major ports also deployed their maritime assets for showcasing synergized efforts in combating marine pollution.
Indian Coast Guard assumed responsibilities for protecting the marine environment in the maritime zones of India on 07 Mar 1986, when these responsibilities were transferred from the Ministry of Shipping. Subsequently, the Coast Guard prepared the NOSDCP for combating oil spill disaster at sea, which was approved by the Committee of Secretaries in 1993. Apart from drawing up the NOSDCP, the Coast Guard has established four Pollution Response Centers at Mumbai, Chennai, Port Blair and Vadinar.
A robust national system for oil spill response is critical to India’s preparedness for oil spill disasters in Indian waters. Indeed, 75 percent of India’s energy requirements are met by oil that is imported into our country by sea. Oil transportation by ships is fraught with inherent risks and requires preventive measures to be taken, both, by the ship owners as well as the oil receiving facilities inside the port. However, the threat of oil pollution through maritime accidents and unforeseen perils of the sea is omnipresent.
The Indian Coast Guard functions as the Central Coordinating Authority for response to Oil spills in Indian waters.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
ભારતીય તટરક્ષક દળે વાડીનાર, ગુજરાત નજીક 9મી રાષ્ટ્રીય સ્તરની પ્રદૂષણ પ્રતિભાવ ક્વાયત (NATPOLREX-IX) હાથ ધરી
26 NOV 2023 6:53AM by PIB Ahmedabad
9મી નેશનલ લેવલ પોલ્યુશન રિસ્પોન્સ એક્સરસાઇઝ (NATPOLREX-IX) ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ દ્વારા 25 નવેમ્બર 2023 ના રોજ વાડીનાર, ગુજરાત ખાતે હાથ ધરવામાં આવી હતી. ડીજી રાકેશ પાલ, ડાયરેક્ટર જનરલ ઈન્ડિયન કોસ્ટ ગાર્ડ અને ચેરમેન NOSDCPએ કવાયત દરમિયાન તમામ એજન્સીઓની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરી હતી. કેન્દ્ર અને દરિયાકાંઠાની રાજ્ય સરકારોના વિવિધ મંત્રાલયો અને વિભાગોના પ્રતિનિધિઓ, બંદરો, ઓઇલ હેન્ડલિંગ એજન્સીઓ અને અન્ય હિતધારકોએ આ કવાયતમાં ભાગ લીધો હતો. આ કવાયતમાં 31 થી વધુ વિદેશી નિરીક્ષકો અને 80 પ્રતિનિધિઓએ ભાગ લીધો હતો.
NATPOLREX-IX એ રાષ્ટ્રીય ઓઇલ સ્પિલ ડિઝાસ્ટર કન્ટીજન્સી પ્લાન અથવા NOSDCP ની જોગવાઈઓને આહવાન કરતી દરિયાઈ તેલના પ્રકોપને પ્રતિભાવ આપવા માટે વિવિધ સંસાધન એજન્સીઓ વચ્ચે સજ્જતા અને સંકલનનું સ્તર ચકાસવાના તેના ઉદ્દેશ્યને પૂર્ણ કર્યું.
ICG એ પોલ્યુશન રિસ્પોન્સ વેસેલ્સ (PRVs), ઓફશોર પેટ્રોલ વેસેલ્સ (OPVs), સ્વદેશી એડવાન્સ્ડ લાઇટ હેલિકોપ્ટર Mk-III, અને દરિયાઈ પ્રદૂષણ પ્રતિભાવ માટે રૂપરેખાંકિત ડોર્નિયર એરક્રાફ્ટ સહિતની સપાટી તેમજ હવા પ્લેટફોર્મ તૈનાત કર્યા છે. આ ઈવેન્ટમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'આત્મનિર્ભર ભારત'ના વિઝન હેઠળ 'મેક ઇન ઈન્ડિયા' થ્રસ્ટના સંદર્ભમાં ભારતના ઔદ્યોગિક કૌશલ્યનું પણ પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું. મુખ્ય બંદરો જેવા હિતધારકોએ પણ દરિયાઈ પ્રદૂષણ સામે લડવામાં સમન્વયિત પ્રયત્નો દર્શાવવા માટે તેમની દરિયાઈ સંપત્તિઓ તૈનાત કરી.
ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડે 07 માર્ચ 1986ના રોજ ભારતના દરિયાઈ ક્ષેત્રોમાં દરિયાઈ પર્યાવરણના રક્ષણ માટેની જવાબદારીઓ સ્વીકારી, જ્યારે આ જવાબદારીઓ શિપિંગ મંત્રાલયમાંથી તબદીલ કરવામાં આવી. ત્યારબાદ, કોસ્ટ ગાર્ડે દરિયામાં ઓઇલ સ્પીલ આપત્તિનો સામનો કરવા માટે NOSDCP તૈયાર કર્યું, જેને 1993માં સચિવોની સમિતિએ મંજૂરી આપી હતી. NOSDCP તૈયાર કરવા ઉપરાંત, કોસ્ટ ગાર્ડે મુંબઈ, ચેન્નાઈ, પોર્ટ બ્લેર અને વાડીનાર ખાતે ચાર પ્રદૂષણ પ્રતિભાવ કેન્દ્રો સ્થાપ્યા છે.
ભારતીય જળસીમામાં ઓઇલ સ્પીલ આફતો માટે ભારતની તૈયારી માટે તેલ પ્રસરણ પ્રતિભાવ માટે એક મજબૂત રાષ્ટ્રીય વ્યવસ્થા મહત્વપૂર્ણ છે. ખરેખર, ભારતની 75 ટકા ઉર્જા જરૂરિયાતો ઓઈલ દ્વારા પૂરી થાય છે જે આપણા દેશમાં દરિયાઈ માર્ગે આયાત કરવામાં આવે છે. જહાજો દ્વારા તેલનું પરિવહન સ્વાભાવિક જોખમોથી ભરપૂર છે અને તે માટે જહાજના માલિકો તેમજ બંદરની અંદર તેલ પ્રાપ્ત કરતી સુવિધાઓ બંને દ્વારા નિવારક પગલાં લેવાની જરૂર છે. જો કે, દરિયાઈ અકસ્માતો અને સમુદ્રના અણધાર્યા જોખમો દ્વારા તેલ પ્રદૂષણનો ભય સર્વવ્યાપી છે.
ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ ભારતીય જળસીમામાં તેલના ફેલાવાના પ્રતિભાવ માટે સેન્ટ્રલ કોઓર્ડિનેટિંગ ઓથોરિટી તરીકે કાર્ય કરે છે.