ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉੱਤਰਕਾਸ਼ੀ ਟਨਲ ਮੀਡੀਆ ਸੰਖੇਪ 24.11.2023 (1500 ਵਜੇ ਤੱਕ ਦੇ ਸਾਈਟ ਇਨਪੁਟਸ ਨਾਲ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ)
ਸਿਲਕਿਆਰਾ ਸੁਰੰਗ ਢਹਿਣ ਵਾਲੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਬਚਾਅ ਕਾਰਜ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਾਰੀ
24 NOV 2023 5:12PM by PIB Chandigarh
ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਅਟੁੱਟ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸਰਕਾਰ ਉੱਤਰਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸਿਲਕਿਆਰਾ ਟਨਲ (Silkyara Tunnel) ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਬਚਾਅ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਲੱਗੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ 41 ਮਜ਼ਦੂਰ ਫਸੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਟਨਲ ਦਾ 2 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹਿੱਸਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕੰਕਰੀਟ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਬਚਾਅ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ।
ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਹਰੇਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਖਾਸ ਕਾਰਜਾਂ 'ਤੇ ਅਣਥੱਕ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਬਚਾਅ ਕਾਰਜ ਬਾਰੇ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਿਰ ਸਾਈਟ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਫਸੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨੋਬਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਚਾਰ ਬਣਾਈ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ।
ਬਚਾਅ ਕਾਰਜਾਂ ਬਾਰੇ ਮੁੱਖ ਅਪਡੇਟਸ:
1. ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ (NHIDCL) ਲਾਈਫਲਾਈਨ ਯਤਨ:
• ਤਾਜ਼ੇ ਪਕਾਏ ਹੋਏ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਤਾਜ਼ੇ ਫਲ ਦੂਸਰੀ ਲਾਈਫਲਾਈਨ (150 ਮਿਲੀਮੀਟਰ ਡਾਇਆ) ਸੇਵਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨਿਯਮਿਤ ਅੰਤਰਾਲਾਂ 'ਤੇ ਟਨਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦਾਖਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਉੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ 12 ਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਨਮਕ ਦੇ ਨਾਲ ਰੋਟੀ, ਦਾਲ, ਮਿਕਸਡ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਫਲਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸੇਬ, ਸੰਤਰਾ, ਕੇਲੇ ਆਦਿ ਦੀ ਖੇਪ ਵੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਤਾਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸੰਚਾਰ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੰਦਰਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ।
2. ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਹੌਰੀਜੋਂਟਲ ਬੋਰਿੰਗ
• 22.11.2023 ਨੂੰ 0045 ਵਜੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਔਗਰ ਡਰਿਲਿੰਗ ਪਾਈਪ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਧਾਤੂ ਦੀ ਵਸਤੂ (ਜਾਲੀ ਗਰਡਰ ਰਿਬ) ਆਉਣ ਕਾਰਨ ਰੋਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਪਾਈਪ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਗੈਸ ਕਟਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਧਾਤੂ ਵਸਤੂ (ਲੈਟੀਸ ਗਰਡਰ ਰਿਬ) ਦੀ ਕਟਿੰਗ ਪੂਰੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। 9ਵੀਂ ਪਾਈਪ ਦੀ ਪੁਸ਼ਿੰਗ ਇੱਕ ਵਾਧੂ 1.8 ਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ। ਮਾਮੂਲੀ ਵਾਈਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੋਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਇਸਲਈ ਔਗਰ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬਲ ਦਾ ਪੁਨਰ-ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਥੋੜ੍ਹਾ ਪਿੱਛੇ ਧੱਕਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇਖੀਆਂ ਗਈਆਂ।
• ਸੁਰੰਗ ਦੀ ਲਾਈਨਿੰਗ ਤੋਂ ਫੋਰਪੋਲ (ਪਾਈਪ) ਦਾ ਇੱਕ ਝੁਕਿਆ ਹਿੱਸਾ ਔਗਰ ਅਸੈਂਬਲੀ ਵਿੱਚ ਟਕਰਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੰਪਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਸੀ।
ਕੰਕਰੀਟ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਖ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐਕਸਲੇਰੇਟਿੰਗ ਏਜੰਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਔਗਰ ਮਸ਼ੀਨ ਲਈ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪੂਰੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਔਗਰ ਮਸ਼ੀਨ ਲਈ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਐਂਕਰਿੰਗ, ਬੋਲਟਿੰਗ, ਕੰਕਰੀਟਿੰਗ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਦੁਆਰਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪਾਈਪ ਦੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਔਗਰ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਿੱਛੇ ਖਿੱਚਣ ਦੀ ਲੋੜ ਸੀ। ਔਗਰ ਪੁਲਿੰਗ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੀਪੀਆਰ (ਗ੍ਰਾਊਂਡ ਪੈਨੇਟਰੇਸ਼ਨ ਰਡਾਰ) ਟੈਸਟ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਝੁਕੀਆਂ ਪਾਈਪਾਂ ਦੀ ਕਟਾਈ ਪੂਰੀ ਹੋ ਗਈ।
• ਔਗਰ ਰੀ-ਅਸੈਂਬਲੀ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਅਤੇ 1430 ਵਜੇ ਤੱਕ ਦੁਬਾਰਾ ਪਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਔਗਰ 800 ਮਿਲੀਮੀਟਰ ਵਿਆਸ ਲਗਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅਗਲਾ ਪਾਈਪ ਫਿੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਕਿ ਔਗਰ ਡ੍ਰਿਲਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਅਗਲੀ ਪਾਈਪ ਦੀ ਪਲੇਸਿੰਗ, ਪੋਜੀਸ਼ਨਿੰਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਧੀਨ ਹੈ ਅਤੇ ਵੈਲਡਿੰਗ ਜੋੜਾਂ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੁਸ਼ਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
3. ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਬਚਾਅ ਲਈ ਵਰਟੀਕਲ ਡਰਿਲਿੰਗ:
• ਡਰਿਲਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈਆਂ। ਡ੍ਰਿਲਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਲਈ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੀਐੱਸਆਈ, ਆਰਵੀਐੱਨਐੱਲ ਅਤੇ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 300 ਐੱਲ/ਐੱਸ 'ਤੇ ਟਨਲ ਦੇ ਉੱਪਰ ਡ੍ਰਿਲਿੰਗ ਪੁਆਇੰਟ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਸ਼ੀਨ ਦੀ ਅਸੈਂਬਲੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
4. ਟੀਐੱਚਡੀਸੀਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਬਰਕੋਟ ਸਾਈਡ ਤੋਂ ਹੌਰੀਜ਼ੱਟਲ ਡਰਿਲਿੰਗ:
• ਟੀਐੱਚਡੀਸੀ ਨੇ ਬਰਕੋਟ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਇੱਕ ਬਚਾਅ ਟਨਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਧਮਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਇੱਕ 9.10 ਮੀਟਰ ਵਹਿ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਸ਼ਾਟਕ੍ਰੇਟਿੰਗ ਅਤੇ ਰਿਬ ਈਰੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਰਿਬ ਈਰੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ।
5. ਆਰਵੀਐੱਨਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਲੰਬਕਾਰੀ-ਹੋਰੀਜ਼ੋਂਟਲ ਡਰਿਲਿੰਗ:
• ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਹੋਰੀਜ਼ੋਂਟਲ ਡਰਿਲਿੰਗ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਟਨਲਿੰਗ ਲਈ ਉਪਕਰਣ ਸਾਈਟ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ। ਪਲੇਟਫਾਰਮ 24.11.2023 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਉਪਕਰਣ 25.11.2023 ਤੱਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
6. ਸਿਲਕਿਆਰਾ ਦੇ ਸਿਰੇ 'ਤੇ ਆਰਵੀਐੱਨਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਵਰਟੀਕਲ ਡਰਿਲਿੰਗ (6 ਇੰਚ)::
• ਬੀਆਰਓ ਦੁਆਰਾ 1150 ਮੀਟਰ ਪਹੁੰਚ ਸੜਕ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਆਰਵੀਐੱਨਐੱਲ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਸ਼ੀਨ ਨੂੰ ਡਰਿਲਿੰਗ ਲਈ ਬੀਆਰਓ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਖਿੱਚਿਆ ਗਿਆ। • ਆਰਵੀਐੱਨਐੱਲ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਵਰਟੀਕਲ ਡ੍ਰਿਲਿੰਗ 26.11.2023 ਤੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
7. ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਬਰਕੋਟ ਦੇ ਸਿਰੇ ਵੱਲ ਵਰਟੀਕਲ ਡ੍ਰਿਲਿੰਗ
• ਇੰਦੌਰ ਤੋਂ ਏਅਰ ਡਰਿਲਿੰਗ ਰਿਗ ਮਸ਼ੀਨ ਸਾਈਟ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਫੀਲਡ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
8. ਟੀਐੱਚਡੀਸੀਐੱਲ/ਆਰਮੀ/ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਦਸਤੀ-ਅਰਧ ਮਕੈਨਾਈਜ਼ਡ ਵਿਧੀ ਦੁਆਰਾ ਡਰਿਫਟ ਟਨਲ:
• ਟਨਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਡਰਿਫਟ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਫੌਜ ਇਸ ਮਕਸਦ ਲਈ ਬੌਕਸ ਕਲਵਰਟ ਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। 15 ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਫਰੇਮ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।
9. ਬੀਆਰਓ ਦੁਆਰਾ ਸੜਕ ਦੀ ਕਟਾਈ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਕੰਮ:
• ਬੀਆਰਓ ਨੇ ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨਐੱਲ ਅਤੇ ਆਰਵੀਐੱਨਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਵਰਟੀਕਲ ਡਰਿਲਿੰਗ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਸੜਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
• ਬੀਆਰਓ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਸੜਕ ਵੀ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 700 ਮੀਟਰ ਪਹੁੰਚ ਸੜਕ ਬਣਾਈ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਪਿਛੋਕੜ:
12 ਨਵੰਬਰ 2023 ਨੂੰ, ਸਿਲਕਿਆਰਾ ਸਾਈਡ 'ਤੇ 60 ਮੀਟਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਮਲਬਾ ਡਿੱਗਣ ਕਾਰਨ ਸਿਲਕਿਆਰਾ ਤੋਂ ਬਰਕੋਟ ਤੱਕ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਟਨਲ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਢਹਿ ਗਿਆ। ਫਸੇ 41 ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਸੂਬਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਤੁਰੰਤ ਸੰਸਾਧਨ ਜੁਟਾਏ ਗਏ।
ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਮਲਬੇ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ 900 ਮਿਲੀਮੀਟਰ ਪਾਈਪ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਕਈ ਬਚਾਅ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ। ਫਸਿਆ ਹੋਇਆ ਖੇਤਰ, 8.5 ਮੀਟਰ ਦੀ ਉਚਾਈ ਅਤੇ 2 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਵਾਲਾ, ਟਨਲ ਦਾ ਤਿਆਰ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪੰਜ ਏਜੰਸੀਆਂ - ਓਐੱਨਜੀਸੀ, ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨਐੱਲ, ਆਰਵੀਐੱਨਐੱਲ, ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ, ਅਤੇ ਟੀਐੱਚਡੀਸੀ - ਨੂੰ ਖਾਸ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਸੌਂਪੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਲਈ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਕੰਮ ਦੇ ਸਮਾਯੋਜਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਨੋਟ: ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਮਾਂ-ਰੇਖਾਵਾਂ ਟੈਕਨੀਕਲ ਖਾਮੀਆਂ, ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਖੇਤਰ, ਅਤੇ ਅਚਾਨਕ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਦਲ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Road Transport & Highways
Uttarkashi Tunnel Media Brief 24.11.2023 (Updated with site inputs till 1500 hrs)
Rescue Operations at Silkyara Tunnel Collapse Site on War Footing Mode
24 NOV 2023 5:12PM by PIB Delhi
Continuing their unwavering commitment to saving lives, the government is actively engaged in ongoing rescue operations at the Silkyara Tunnel in Uttarkashi, where 41 workers remain trapped. The 2 km section of the tunnel, with completed concrete work ensuring the safety of the workers, is the focus of the rescue efforts.
Various government agencies are working tirelessly on each assigned specific tasks to ensure the safe evacuation of the workers. National and International experts are present at site to advice on the rescue operation. The government maintains constant communication to boost the morale of those trapped.
Key Updates on Rescue Operations:
1. NHIDCL Lifeline Efforts:
• Freshly cooked food and fresh fruits are being inserted inside the tunnel at regular intervals using the 2nd life line (150 mm dia) service which has been extended from the initial position to a distance of 12 m to ensure higher stability and safety.
• Consignment consisting of roti, Dal, mixed vegetable and fruits like apples, oranges, bananas etc along with medicines and salts has also been supplied.
• Modified communication system with wire connectivity developed by SDRF is being used for communication regularly. People inside have reported that they are safe.
2.Horizontal Boring by NHIDCL
• Auger drilling started at 0045 Hrs on 22.11.2023 was halted due to metallic object (Lattice girder rib) being encountered in front of the pipe and the pipe could not be inserted further. Cutting of Metallic object (Lattice Girder rib) using Gas cutters has been completed. Pushing of 9th pipe reached an additional 1.8 meter distance. Minor vibration was noted, so Auger was pushed slightly back to re-assess the force to be applied. Obstructions were observed.
• A bent part of forepole (pipe) from tunnel lining was struck in the auger assembly which led to vibrations.
• Strengthening of platform for augur machine using accelerating agent for rapid hardening of concrete is completed.
• Platform for Auger Machine has been strengthened by way of anchoring, bolting, concreting foundation etc.
• Further, auger was required to pull back fully to assess any other damage to pipe. Auger pulling has been completed. GPR (Ground Penetration Radar) test has been completed. Cutting of bent pipe completed.
• Augur re-assembly work completed and reinserted by 1430 hrs. After placing of Augur 800 mm dia, next pipe fitted with will be placed in position in line with Augur drilling machine.
• Placing, positioning of next pipe is under progress and pushing will commence after completion of welding joints.
3.Vertical Drilling for Rescue by SJVNL:
• Drilling Machineries arrived at site. Platform for launching of drilling machine has been completed. Marking of drilling point over the tunnel has been finalized at ch. 300 L/S after discussion with GSI, RVNL & ONGC. Assembly of machine has started.
4. Horizontal Drilling from Barkot Side by THDCL:
• THDC has initiated the construction of a rescue tunnel from the Barkot end, with four blasts already completed, resulting in a 9.10 meter drift.
• Shotcreting and rib erection has been completed and additional rib fabrication work is in progress.
5. Perpendicular-Horizontal Drilling by RVNL:
• Equipments for micro tunneling required for horizontal drilling to recue labourers has reached site. Platform likely to be completed by 24.11.2023. Equipment to set up by 25.11.2023.
6. Vertical Drilling (6 inches) by RVNL at Silkyara end:
• Access road of 1150 meter has been completed by BRO and handed over to RVNL. Machine for drilling towed to location by BRO.
• Electric Connection has been provided to RVNL.
• Vertical drilling likely to be completed by 26.11.2023.
7. Vertical Drilling Toward Barkot End by ONGC
• Air drilling Rig machine from Indore has reached site. Submission of report by ONGC to be made after completion of field survey.
8. Drift Tunnel by Manual-Semi Mechanized Method by Joint Team of THDCL /Army/Coal India and NHIDCL:
• Work is underway to create a drift inside the tunnel. The Army is mobilizing box culverts for this purpose. 15 numbers of frames have been fabricated.
9. Road Cutting and Supportive Work by BRO:
• BRO has completed construction of approach road for vertical drilling by SJVNL and RVNL.
• BRO is also building approach road for ONGC with geological surveys conducted by ONGC. 700 meters of approach road has been constructed so far.
Background:
On 12th November 2023, a collapse occurred in the under-construction tunnel from Silkyara to Barkot due to debris falling in a 60-meter stretch on the Silkyara side. Immediate mobilization of resources by the State and Central Governments ensued to rescue the 41 trapped labours.
Initially opting for a 900 mm pipe through the debris, safety concerns led to the exploration of multiple rescue options simultaneously. The area of entrapment, measuring 8.5 meters in height and 2 kilometres in length, is the built-up portion of the tunnel, offering safety to the labours with available electricity and water supply.
Five agencies—ONGC, SJVNL, RVNL, NHIDCL, and THDCL—have been assigned specific responsibilities, working collaboratively with occasional task adjustments for operational efficiency.
Note: The timelines provided are subject to change due to technical glitches, the challenging Himalayan terrain, and unforeseen emergencies.