Ministry of Information & Broadcasting
Viksit Bharat Sankalp Yatra reaches rural areas in Maharashtra
MoS Raosaheb Patil Danve flags off the Viksit Bharat Sankalp Yatra at Bej Gram Panchayat in Nashik district
Pune District Collector shows green flag to IEC Van, Campaign starting from Ambegaon and Baramati talukas in the district
Health camps , free health check-up and registration of Ayushman Bharat beneficiaries held at many villages in the state
23 NOV 2023 7:00PM by PIB Mumbai
: Mumbai, November 23, 2023
The Information, Education and Communication (IEC) vans of Viksit Bharat Sankalp Yatra is reaching out to the rural areas of Maharashtra, so as to spread authentic information about welfare schemes and register the eligible beneficiaries throughout the length and breadth of the state.
Union Minister of State for Railways, Coal and Mines, Raosaheb Patil Danve flagged off the Viksit Bharat Sankalp Yatra at Bej Gram Panchayat in Nashik district today.
At Pune, District Collector Dr. Rajesh Deshmukh showed green flag to a Viksit Bharat Sankalp Yatra IEC Van. The campaign, jointly organized by I & B Ministry and the District Administration is being started from Ambegaon and Baramati talukas. A total of 1 thousand 843 villages situated across all talukas of Pune district will be covered in the information dissemination campaign. In the coming days, 12 LED Vans of the campaign will traverse through Municipalities, Municipalities, Municipal Council areas of the district in the coming days.
At Raigad, District Collector Dr. Yogesh Mhase flagged off an IEC Van from the Collectorate premises today. District Council Chief Executive Officer Dr. Bharat Bastewad, Additional Collector Sunil Thorve, Resident Sub-Collector Sandesh Shirke and other officials and employees of the Collectorate were present on this occasion.
At Dharashiv, a health camp has been organized at Ambekabinga village in Dharashiv taluka. A number of villagers went through a free health check-up and 50 to 60 eligible citizens were made beneficiaries of the Ayushman Bharat scheme. Sanjay Jadhav, a beneficiary of Ayushman Bharat Yojana, who was present on the occasion said that his child's heart surgery was facilitated by the central government's Ayushman Bharat scheme. He expressed thankfulness for being able to benefit from this scheme which saved his child's life. The child, who was earlier suffering from malnutrition, has a better health now. District Collector Dr. Sachin Ombase and Zilla Parishad Chief Executive Shri Rahul Gupta were present on the occasion. The IEC Van was flagged off by the Dharashiv District Collector yesterday (Nov 22, 2023).
Beneficiaries of various other central government welfare schemes were present at Ambekabinga today. Anjum Jalal Sheikh narrated how her business, started as a beneficiary of National Rural Livelihood Mission, is running smoothly now, and made her self-reliant. Reshma Sable, a beneficiary of the Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY), also stated how she benefitted from the central government scheme in the programme at Ambejavalge village in Dharashiv Taluka.
At Washim district, Resident Deputy Collector Vishwanath Ghuge flagged off one LED campaign van. Municipal Administration Officer Pankaj Sonwane, Washim Nagar Parishad Chief Nilesh Gaikwad, Akashvani Nodal Officer Gajanan Malekar were present on the occasion. This campaign will be implemented effectively through the coordination of various departments in the district. Sub-Divisional Officer Vaishali Deokar, Deputy Chief Executive Officer Digambar Lokhande, Group Development Officer of Washim Prafulla Totewad along with officers and employees of various agencies and Asha volunteers were present while the vans started off from the bus station area of the district headquarter.The district administration has appealed to all the citizens to attend, learn about government schemes and thereby benefit from the campaign.
At Gadchiroli, drone demonstration for spraying of pesticide and fertilizer was undertaken at Armori block of Gadchiroli district. Agriculture Department officials guided the farmers about usage of organic fertilizers. Ayushman Bharat Cards were also distributed to the eligible beneficiaries on the occasion.
Through this campaign, authentic information about Ayushman Bharat Yojana, PM Awas Yojana, PM Ujjwala Yojana, PM Vishwakarma Yojana, PM Kisan Samman Yojana, Kisan Credit Card, Har Ghar Jal Swamitra Yojana, Jan Dhan Yojana, Jeevan Jyoti Bima Yojana, Bima Suraksha Yojana, Apart from Atal Pension Yojana, PM Pranam Yojana, Scholarship Yojana, Eklavya Model Residential School, Forest Rights Rights and PM Swanidhi, PM Vishwakarma, PM Ujala Yojana for urban areas, PM Mudra Yojana, Start Up India, Ayushyaman Bharat, PM Awas Yojana, Swachh Bharat Abhiyan, Saubhagya Yojana and Khelo India are planned to be given to the concerned beneficiaries in the state.
As the role of the district administration will be very important under this campaign, it has been approved to form a committee under the chairmanship of the Collector in each district of the state and the committee will include District Magistrate as Chairperson, Zilla Parishad CEO as Co-Chairman, while the other members would include Commissioner, Municipal Corporation District Headquarters M.N.P. Commissioner or his representative not below the rank of Deputy Commissioner, Deputy Chief Executive Officer (Panchayat), Principal of Municipal Council/Nagar Panchayat, District Information Officer, Project Director, District Rural Development Mechanism, District Superintendent Agriculture Officer, Deputy Director of Health, District Health Officer, District Sports Officer, All Project Officers, Integrated Tribal Development Project and the Resident Collector as member-secretary.
At the Central Government level, Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, Ministry of Rural Development and Ministry of Tribal Affairs will be the nodal ministries for rural areas with significant scheduled tribal population. In the urban leg of the campaign which will kickstart in the coming days, Ministry of Information and Broadcasting and Ministry of Housing and Urban Affairs will be the nodal ministries for coordinating this campaign.

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
पुणे, नाशिक, रायगड आणि धाराशिव मध्ये ग्रामीण विकसित भारत संकल्प यात्रेचा शुभारंभ
केंद्रीय राज्यमंत्री रावसाहेब पाटील दानवे यांनी नाशिक जिल्ह्यातल्या संकल्प रथाला दाखवला हिरवा झेंडा
विकसित भारत संकल्प यात्रेला आदिवासी भागात जोरदार प्रतिसाद
23 NOV 2023 5:53PM by PIB Mumbai
मुंबई, 23 नोव्हेंबर 2023
केंद्रीय राज्यमंत्री रावसाहेब पाटील दानवे यांनी नाशिक जिल्ह्यातल्या जुनी बेज ग्रामपंचायत इथं विकसित भारत संकल्प यात्रेला हिरवा झेंडा दाखवून रवाना केले. विकसित भारत संकल्प यात्रेमध्ये सर्व शासकीय विभागांनी सक्रिय सहभाग नोंदवावा तसेच कोणताही पात्र लाभार्थी सदर योजनेपासून वंचित राहणार नाही याची दक्षता सर्व शासकीय विभागांनी घ्यावी आणि विकसित भारत संकल्प यात्रा यशस्वी करावी, असे आवाहन केंद्रीय राज्यमंत्री दानवे यांनी यावेळी केले. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 15 नोव्हेंबर 2023 रोजी झारखंडच्या खुंटी येथून विकसित भारत यात्रेची सुरुवात केली होती.
या महासंपर्क मोहिमेच्या माध्यमातून केंद्र सरकारच्या कल्याणकारी योजना 100% पात्र नागरिकांपर्यंत पोहचवण्यात येणार आहेत.
केंद्र सरकारच्या लोककल्याणकारी योजनांची माहिती लोकांपर्यंत पोहोचवण्याच्या उद्देशानं, विकसित भारत संकल्प यात्रेचा शुभारंभ करण्यात आला आहे. या वेळी IEC प्रचार रथासह पारंपारिक वेशभूषा परिधान करीत स्थानिक नागरिक, शालेय विद्यार्थी व लहान मुले उत्साहाने सहभागी झाले. 21 लाभार्थ्यांना यावेळी लाभाचे वाटप करण्यात आले.
सर्वप्रथम आदिवासी जिल्ह्यांमध्ये विकसित भारत संकल्प यात्रा यशस्वीरित्या राबविल्यानंतर दुसऱ्या टप्प्यात देशभरातील ग्रामीण आणि शहरी भागात या यात्रेचे आयोजन करण्यात येत आहे. या मोहिमेच्या माध्यमातून प्रत्येक गावातील नागरिकांना विविध शासकीय कल्याणकारी योजनांची माहिती होण्यास मदत होणार आहे.
या मोहिमेच्या अनुषंगाने विकसित भारत संकल्प यात्रा योजनेच्या रथाला आज रायगड जिल्हाधिकारी कार्यालयाच्या आवारात जिल्हाधिकारी डॉ.योगेश म्हसे यांनी हिरवा झेंडा दाखवून मार्गस्थ केले. विकसित भारत संकल्प यात्रा योजनेचे रथ रायगड जिल्ह्यातील अलिबाग, पनवेल, खालापूर, रोहा, तळा, श्रीवर्धन, महाड या सात तालुक्यांमध्ये जाणार आहेत.
FZY0.jpeg)
केंद्र सरकारचे माहिती व प्रसारण मंत्रालय आणि पुणे जिल्हा स्थानिक प्रशासनाच्या वतीने आयोजित विकसित भारत संकल्प यात्रेचा आज पुण्यात शुभारंभ झाला. पुण्याचे जिल्हाधिकारी डॉ. राजेश देशमुख यांनी यात्रेतील संकल्प रथांना हिरवा झेंडा दाखवून मार्गस्थ केले.
यावेळी जिल्हा परिषदेचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी रमेश चव्हाण, निवासी उपजिल्हाधिकारी ज्योती कदम, जिल्हा परिषदेचे उपमुख्य कार्यकारी अधिकारी विजय नलवडे, केंद्रीय संचार ब्यूरोचे उपसंचालक निखिल देशमुख, प्रबंधक डॉ. जितेंद्र पानपाटील, प्रसिद्धी अधिकारी हर्षल आकुडे, प्रसिद्धी सहायक विकास तापकीर आदी उपस्थित होते.
पुण्यात विकसित भारत संकल्प यात्रेचा शुभारंभ जिल्हाधिकारी डॉ. राजेश देशमुख यांच्या हस्ते करण्यात आला. डॉ. देशमुख यांनी चित्ररथाची पाहणी करून मोहीम यशस्वीपणे राबविण्याच्या सूचना संबंधित अधिकाऱ्यांना दिल्या.
पुणे जिल्ह्यातीत सर्व तालुक्यातील एकूण 1 हजार 843 गावे आणि महानगरपालिका, नगरपालिका, नगरपरिषद क्षेत्रात विकसित भारत संकल्प यात्रेचे 12 एलईडी चित्ररथ चालवण्यात येणार आहे. यात्रेची सुरुवात आंबेगाव आणि बारामती या तालुक्यातून करण्यात येत असून पुढे दररोज प्रत्येक तालुक्यातील 2 गावी सकाळी आणि संध्याकाळी हे चित्ररथ जाणार आहेत.
विकसित भारत संकल्प यात्रा ही पुढील 2 महिने सूरू राहणार असून येत्या 26 जानेवारी 2024 रोजी यात्रेचा समारोप होईल, अशी माहिती आयोजकांनी दिली आहे.
विकसित भारत संकल्प यात्रेच्या माध्यमातून धाराशिव जिल्ह्यातील आंबेजवळगा गावात जनजागृती : धाराशिव जिल्ह्यातील आंबेजवळगा गावातून ग्रामीण भागातील विकसित भारत संकल्प यात्रेला सुरुवात झाली. जिल्हाधिकारी डॉ. सचिन ओंबासे आणि जिल्हा परिषदेचे मुख्य कार्यकारी अधिकारीश्री राहुल गुप्ता यांची याप्रसंगी उपस्थिती होती. यावेळी गावकऱ्यांना केंद्र शासनाच्या स्वच्छ भारत अभियान, जनधन, उज्वला योजना, जीवन ज्योती, किसान सन्मान योजना, पीकविमा या योजनां विषयी माहितीदेण्यात आली. केंद्र सरकारच्या स्वच्छ भारत अभियान टप्पा दोन अंतर्गत स्वच्छतामिशन अंतर्गत लक्षणीय कामगिरीकेल्याबद्दल आंबेजवळगा गावाला विशेषप्रमाणपत्र देऊन मॉडेल गाव म्हणून सन्मानित करण्यात आले.
आयुष्यमान भारतयोजनेचे लाभार्थी संजय जाधव यांच्या बालकाच्या हृदयाची शस्त्रक्रिया केंद्रसरकारच्या योजनेमुळे सुकर झाली आणि आपल्या बालकाचे आयुष्य वाचले आणि आता हे बालककुपोषणापासूनही दूर असून प्रगती करत आहे, असे सांगितले.
अंजुम जलाल शेख या लाभार्थी महिलेने केंद्र सरकारच्या उमेद अभियानामुळे आपलाव्यवसाय सुरळीत सुरू झाला. आत्मनिर्भर होण्यासाठी योजनेची मदत झाल्याबद्दल त्यांनीसरकारचे आभार मानले.संकल्प यात्रेदरम्यान आयोजित करण्यात आलेल्या आरोग्य शिबिरात जवळपास 50 ते 60नागरिकांच्या आरोग्याची तपासणी करण्यात आली आणि पात्र लाभार्थ्यांना आयुष्यमान भवया योजनेतील आयुष्यमान कार्ड देण्यात आले.
विकसित भारत संकल्प यात्रेचा कोल्हापूर जिल्ह्यात बुधवारी शुभारंभ झाला. आज जिल्ह्यात राधानगरी तालुक्यात दाखल झाली. याठिकाणी ग्रामस्थांनी यात्रेचे जोरदार स्वागत केले.
विकसित भारत संकल्प यात्रेला आदिवासी भागात जोरदार प्रतिसाद
महाराष्ट्रातील ग्रामीण भागात विकसित भारत संकल्प यात्रेला सुरुवात होण्याच्या एका आठवड्यापूर्वी अर्थात 15 नोव्हेंबर रोजी राज्यातील आदिवासी भागात ही यात्रा सुरू करण्यात आलेली आहे.
यामध्ये नाशिक, पालघर, नंदुरबार, नांदेड आणि गडचिरोली या जिल्ह्यांचा समावेश असून सर्वच भागांत विकसित भारत संकल्प यात्रेला नागरिकांचा जोरदार प्रतिसाद मिळत असल्याचे दिसून येत आहे.
नांदेडच्या माहूर तालुक्यातील वायफळे तसेच झरी ता. लोहा या गावांमध्ये आज विकसित भारत संकल्प यात्रा दाखल झाली. वायफळे ग्रामपंचायत परिसरात आयोजित कार्यक्रमात नागरिकांनी भारताला विकसित भारत बनवण्याची प्रतिज्ञाही घेतली. यावेळी विविध योजनांच्या लाभार्थ्यांना प्रमाणपत्राचे वाटप करण्यात आले.
नंदुरबारच्या शहादा तसेच नवापूर तालु्क्यात विकसित भारत यात्रेला चांगला प्रतिसाद पाहायला मिळाला. यावेळी संकल्प रथातून दाखवण्यात येत असलेल्या चित्रफिती येथील नागरिक उत्सुकतेने पाहत होते. तसेच आपल्यासाठी आवश्यक असेलेली माहिती नागरिकांनी आपल्या मोबाईल फोनच्या कॅमेऱ्यात कैद केली.
विकसित भारत यात्रा दाखल झाल्यानिमित्त गडचिरोली जिल्ह्यात आयोजित कार्यक्रमात शालेय विद्यार्थी आणि पारंपरिक वेशभूषेत लहानग्यांनीही उत्साहाने सहभाग नोंदवला.
पालघरच्या डहाणू, वाडा आणि विक्रमगड तालुक्यांमध्येही नागरिक मोठ्या संख्येने सहभागी झाले होते.