ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಜಾಗತಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಭಂಡಾರವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿಣಾಮ ನಿಧಿಯನ್ನು ರಚಿಸುವುದಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಘೋಷಿಸಿದರು.
23 NOV 2023 4:47PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2023ರನವೆಂಬರ್22ರಂದು ನಡೆದ ವರ್ಚುವಲ್ ಜಿ 20 ನಾಯಕರ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ (ಡಿಪಿಐ) ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿಣಾಮ ನಿಧಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಭಂಡಾರ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿಣಾಮ ನಿಧಿ ಎಂಬ ಎರಡು ಭಾರತ ನೇತೃತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದರು.
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ (ಎಂಇಐಟಿವೈ) ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಜಿ 20 ಡಿಜಿಟಲ್ ಎಕಾನಮಿ ವರ್ಕಿಂಗ್ ಗ್ರೂಪ್ (ಡಿಇಡಬ್ಲ್ಯುಜಿ) ಜಾಗತಿಕ ಡಿಪಿಐ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದೆ. ಡಿಇಡಬ್ಲ್ಯೂಜಿಯ ಕಠಿಣ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಡಿಪಿಐ ಕುರಿತು ಮೊದಲ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಒಮ್ಮತಕ್ಕೆ ಕೊನೆಗೊಂಡಿವೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕ ಸಚಿವರ ಸಭೆ (ಡಿಇಎಂಎಂ) ಮೂರು ಡಿಪಿಐ ವಿತರಣೆಗಳನ್ನು ಸರ್ವಾನುಮತದಿಂದ ಅನುಮೋದಿಸಿತು, ಅವುಗಳೆಂದರೆ: ಡಿಪಿಐ ನಿರ್ಮಿಸುವ ಚೌಕಟ್ಟು, ಕಡಿಮೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಆದಾಯದ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ (ಎಲ್ಎಂಐಸಿ) ಡಿಪಿಐ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಗಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಡಿಪಿಐ ಭಂಡಾರ (ಜಿಡಿಪಿಐಆರ್) ರಚಿಸುವುದು. ಈ ಹೆಗ್ಗುರುತು ಒಮ್ಮತವನ್ನು ಜಿ 20 ನವದೆಹಲಿ ನಾಯಕರ ಘೋಷಣೆಯ (ಎನ್ಡಿಎಲ್ಡಿ) ಭಾಗವಾಗಿ ದೃಢಪಡಿಸಲಾಯಿತು.
ಈ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಎಂಇಐಟಿವೈ ಜಿಡಿಪಿಐಆರ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ, ಇದು ಸಮಗ್ರ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ, ಜಿ 20 ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಅತಿಥಿ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಂದ ಅಗತ್ಯ ಪಾಠಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತದೆ. ಡಿಪಿಐಗಳ ವಿನ್ಯಾಸ, ನಿರ್ಮಾಣ, ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಆಯ್ಕೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಧಾನಗಳಲ್ಲಿನ ಜ್ಞಾನದ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಇದರ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಜಿಡಿಪಿಐಆರ್ ಡಿಪಿಐಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಸ್ವರೂಪದಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ, ಪರಿಪಕ್ವತೆಯ ಮಾಪಕಗಳು, ಮೂಲ ಸಂಕೇತಗಳು (ಲಭ್ಯವಿರುವಲ್ಲಿ) ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳಂತಹ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಜಿಡಿಪಿಐಆರ್ 16 ದೇಶಗಳ 54 ಡಿಪಿಐಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು https://www.dpi.global ನಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿಣಾಮ ನಿಧಿ (ಎಸ್ಐಎಫ್) ರಚನೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು, ಇದಕ್ಕೆ ಭಾರತವು 25 ಮಿಲಿಯನ್ ಯುಎಸ್ಡಿ ಆರಂಭಿಕ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಿದೆ. ಎಸ್ಐಎಫ್ ಅನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದಲ್ಲಿ ಡಿಪಿಐ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಸರ್ಕಾರದ ನೇತೃತ್ವದ, ಬಹುಸ್ತರದ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ನಿಧಿಯು ಡಿಪಿಐ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಅಪ್ಸ್ಟ್ರೀಮ್ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕೇತರ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇತರ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಲೋಕೋಪಕಾರಿ ಘಟಕಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಈ ನಿಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಡಿಪಿಐಗಳ ಮೂಲಕ ಕಡಿಮೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಆದಾಯದ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ (ಎಲ್ಎಂಐಸಿ) ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳ (ಎಸ್ಡಿಜಿ) ಸಾಧನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಎಸ್ಐಎಫ್ ಒಂದು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Electronics & IT
Prime Minister announces completion of Global Digital Public Infrastructure Repository and creation of a Social Impact Fund to advance Digital Public Infrastructure in Global South
23 NOV 2023 4:47PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi announced the launch of two India-led initiatives: the Global Digital Public Infrastructure Repository and a Social Impact Fund aimed at promoting the development of Social Impact Fund to advance Digital Public Infrastructure (DPI) in the Global South during the Virtual G20 Leaders’ Summit on 22nd November 2023.
The G20 Digital Economy Working Group (DEWG), chaired by the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), has led the advancement of the global DPI Agenda. The DEWG’s rigorous negotiation efforts have culminated in the first-ever multilateral consensus on DPI. The Digital Economy Ministers’ Meeting (DEMM) unanimously endorsed three DPI deliverables, which included: a Framework for building DPI, mobilizing finances for DPI development in Low-and Middle-Income Countries (LMICs), and the creation of a Global DPI Repository (GDPIR) for the exchange of information and best practices. This landmark consensus was also affirmed as a part of the G20 New Delhi Leaders' Declaration (NDLD).
Towards delivering these outcomes, the MeitY has developed the GDPIR, which is a comprehensive resource hub, pooling essential lessons and expertise from G20 members and guest nations. Its primary aim is to bridge the knowledge gap in the choices and methodologies required for the design, construction, deployment, and governance of DPIs. The GDPIR showcases the information in a standardized format from countries and organizations that have developed DPIs at scale, incorporating elements such as maturity scales, source codes (where available), and governance frameworks. Currently, the GDPIR features 54 DPIs from 16 countries, and it can be accessed at https://www.dpi.global.
Furthermore, the Prime Minister Shri Narendra Modi also announced the creation of a Social Impact Fund (SIF), to which India has pledged an initial commitment of 25 million USD. The SIF is envisioned as a government led, multistakeholder initiative to fast-track DPI implementation in the global south. This fund will offer financial support to provide upstream technical and non-technical assistance to countries in developing DPI systems. The SIF offers a platform for all relevant stakeholders, including other governments, international organizations, and philanthropic entities, to contribute to this fund and help accelerate the achievement of the Sustainable Development Goals (SDGs) in Low- and Middle-Income Countries (LMICs) through DPIs.