संरक्षण मंत्रालय
भारतीय नौदल प्रश्नमंजुषा-जी 20 थिंक (THINQ) आंतरराष्ट्रीय अंतिम फेरीचे 23 नोव्हेंबर 23 रोजी इंडिया गेटवर आयोजन
22 NOV 2023 4:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 नोव्हेंबर 2023
भारताने स्वीकारलेल्या प्रतिष्ठित जी 20 च्या अध्यक्षपदासह ‘स्वातंत्र्याच्या अमृतकाळाच्या निमित्ताने भारतीय नौदलाची प्रश्नमंजुषा थिंक ( THINQ) या वर्षी जागतिक झाली. अशाप्रकारे, प्रश्नमंजुषेची "G20 THINQ" म्हणून योग्यरित्या पुनर्रचना करण्यात आली असून त्यात 'राष्ट्रीय' आणि 'आंतरराष्ट्रीय' फेरीचा समावेश करण्यात आला आहे.आंतरराष्ट्रीय अंतिम फेरी आता 23 नोव्हेंबर 23 रोजी प्रतिष्ठित इंडिया गेटवर आयोजित केली जाणार आहे.
राष्ट्रीय फेरी - जी 20 THINQ च्या राष्ट्रीय फेरीत 11741 शाळांचा सहभाग होता ज्यात नववी ते बारावी/तत्सम विद्यार्थ्यांच्या दोन ऑनलाइन बाद फेऱ्या, ऑनलाइन उपांत्यपूर्व फेरी आणि टाय ब्रेकरच्या माध्यमातून 16 स्पर्धक उपांत्य फेरीत दाखल झाले 17-18 नोव्हेंबर 23 रोजी अनुक्रमे एनसीपीए सभागृह आणि गेटवे ऑफ इंडिया येथे राष्ट्रीय उपांत्य फेरी आणि अंतिम फेरी घेण्यात आली. स्पर्धा प्रबळ होती आणि राष्ट्रीय फेरीतील उदयोन्मुख विजेते ठरलेला गुरुग्रामच्या डीएव्ही पब्लिक शाळेचा संघ आता आंतरराष्ट्रीय फेरीत भारताचे प्रतिनिधित्व करणार आहे.
या स्‍पर्धेच्या तपशीलासाठी लिंक - (https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1978097)
आंतरराष्ट्रीय फेरी- सर्व जी 20+09 राष्ट्रांमधील संघांसह G20 THINQ च्या आंतरराष्ट्रीय आवृत्तीचे नियोजन करण्यात आले. या प्रस्तावाला प्रचंड प्रतिसाद मिळाला आणि जी 20 सचिवालयाने देशांपर्यंत पोहोचण्यात महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावली, परिणामी 23 आंतरराष्ट्रीय संघांनी स्पर्धेत भाग घेण्यासाठी नोंदणी केली.
Argentina
Australia
Bangladesh
Brazil
EU (02 teams)
France
Germany
Indonesia
Italy
Japan
Mauritius
Mexico
Netherlands
Nigeria
Oman
Republic of Korea
Russia
Saudi Arabia
Singapore
South Africa
USA
United Kingdom
23 आंतरराष्ट्रीय संघांनी 21 नोव्हेंबर 23 रोजी सुषमा स्वराज भवन येथे 03 उपांत्य फेऱ्या आणि वाइल्ड कार्ड फेरीत सहभाग घेतला. , यामधून अव्वल आठ संघांनी आंतरराष्ट्रीय अंतिम फेरीत प्रवेश केला.अमिताभ कांत (शेर्पा जी 20), नौदल प्रमुख ऍडमिरल आर. हरी कुमार, ,एनडब्ल्यूडब्लूएच्या अध्यक्ष कला हरी कुमार आणि कार्मिक प्रमुख व्हाईस ऍडमिरल कृष्णा स्वामीनाथन यांच्या उपस्थितीत आंतरराष्ट्रीय उपांत्य फेरीचे आयोजन करण्यात आले होते. .
या स्पर्धेच्या तपशीलासाठी लिंक ---- (https://x.com/amitabhk87/status/1726899635565031626?s=20)
विविध स्थानिक शाळांमधील विद्यार्थी, नौदल कर्मचारी, सरकारी अधिकारी आणि नागरी संस्थांचे विविध विभाग आणि परदेशी राजनैतिक अधिकारी यांच्यासह उपस्थित प्रेक्षक प्रश्नमंजुषा तज्ज्ञ व्यंकटेश श्रीनिवासन यांनी आयोजित केलेल्या चित्तवेधक उपांत्य फेरीचे साक्षीदार झाले.
तुल्यबळ 23 संघांमधून उपांत्य फेरीतून निवडण्यात आलेले अव्वल 08 संघ आता प्रतिष्ठित इंडिया गेटवर आयोजित आंतरराष्ट्रीय अंतिम फेरीसाठी सहभागी होतील. 23 नोव्हेंबर रोजी इंडिया गेटवर आंतरराष्ट्रीय अंतिम फेरीत सहभागी होणारे संघ खालील प्रमाणे आहेत:
Australia
Bharat
Brazil
European Union
Germany
Italy
Netherlands
Saudi Arabia
Singapore
(https://x.com/NWWA_INDIANNAVY/status/1726908709501272158?s=20)
23 नोव्हेंबर 23 रोजी संध्याकाळी ही महाअंतिम फेरी होणार असून हे आयोजन बौद्धिक देवाणघेवाण आणि स्पर्धेसाठी जागतिक मंच प्रदान करेल. भारत आता 01 डिसेंबर 23 पासून ब्राझीलकडे जी 20 चे अध्यक्षपद सोपवणार आहे. G20 THINQ हा महत्त्वपूर्ण कार्यक्रमांच्या मालिकेचा शेवटचा भाग असेल. जागतिक स्तरावर जी 20 च्या अनेक अनोख्या कामगिरीचे साक्षीदार असलेल्या भारताच्या अध्यक्षपदासाठी हा एक उल्लेखनीय समारोप असेल.

Ministry of Defence
THE INDIAN NAVY QUIZ – G20 THINQ INTERNATIONAL FINALS AT INDIA GATE ON 23 NOV 23
Sail Beyond The Horizon
22 NOV 2023 2:30PM by PIB Delhi
The Indian Navy Quiz ThINQ went global this year to commemorate ‘Azadi ka Amrit Kaal’ with India assuming the Chairmanship of the prestigious G20. Thus, the quiz has appropriately been re-envisioned as “G20 THINQ” comprising a ‘National’ and an ‘International’ round. The International Finals is now scheduled to be conducted on 23 Nov 23 at the iconic India Gate.
National Round. The National Round of the G20 ThINQ saw participation of 11741 schools where students in IX to XII/ equivalent matched their wits over two online elimination rounds, an online quarter-final and a tie breaker leading to the identification of 16 semifinalists who converged at Mumbai for the national semifinals and finals, which were held at the NCPA auditorium and Gateway of India respectively on 17-18 Nov 23. The competition was intense and emergent winner of the National Round, DAV Public School Gurugram, was chosen as Team Bharat to represent India in the International round.
(https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1978097)
International Round. The international edition of G20 THINQ was planned with teams from all G20+09 nations. The proposal received a tremendous response with the G20 Secretariat playing a pivotal role in reaching out to the countries, resulting in the following 23 international teams registering to participate in the competition.
Argentina
Australia
Bangladesh
Brazil
EU (02 teams)
France
Germany
Indonesia
Italy
Japan
Mauritius
Mexico
Netherlands
Nigeria
Oman
Republic of Korea
Russia
Saudi Arabia
Singapore
South Africa
USA
United Kingdom
The 23 international teams matched wits over 03 semifinals and a wild card round on 21 Nov 23 at Sushma Swaraj Bhavan, from which the top eight teams advanced to the international finals. The international semifinals was conducted in the presence of Mr Amitabh Kant (Sherpa G20), Adm R Hari Kumar, Chief of the Naval Staff, Mrs Kala Hari Kumar, President NWWA and VAdm Krishna Swaminathan, Chief of Personnel.
(https://x.com/amitabhk87/status/1726899635565031626?s=20)
The audience, comprising students from various local schools, naval personnel, government officials and a diverse cross section of civil society and foreign diplomats, witnessed a captivating semifinal conducted by the Quiz master, Mr Venkatesh Srinivasan.
The semifinals between the 23 evenly balanced teams lead to emergence of top 08 teams who will be joined by Team Bharat for the International Finals at the iconic India gate. The teams that will take centre stage on 23 Nov at India gate are : -
Australia
Bharat
Brazil
European Union
Germany
Italy
Netherlands
Saudi Arabia
Singapore
(https://x.com/NWWA_INDIANNAVY/status/1726908709501272158?s=20)
This event has seen participation of young and bright minds across the world and has contributed in strengthening the bridges of friendship with our G20 partners. The participants are also being given a flavour of our rich heritage and culture through visits to various destinations of interests. The G20 Secretariat has played a pivotal role in enabling to reach out to the missions abroad and also help curate and execute the cultural experience for all national and international delegates during their stay at the National Capital.
The grand finale slated to be held at the twilight hour on 23 Nov 23 will offer a global stage for intellectual exchange and competition. As India hands over the G20 baton to Brazil on 01 Dec 23, the G20 THINQ will be the concluding episode of a series of significant events held since Dec 22. It will serve as a remarkable finale to India’s Presidency that witnessed many unique achievements of the G20 at the global level.