ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ 42ਵੇਂ ਭਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਮੇਲਾ 2023 ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਵ ਹੈਲਥ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
ਡਾ.ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਈ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਵੰਡੇ ਅਤੇ ਕੀਮਤੀ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
20 NOV 2023 4:28PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ 42ਵੇਂ ਭਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਵ ਹੈਲਥ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਵਪਾਰ ਮੇਲੇ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ “ਵਸੂਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ, ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਬਾਈ ਟ੍ਰੇਡ” ਹੈ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ “ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਵ” ਹੈ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਹੈਲਥ ਪਵੇਲੀਅਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਟਾਲਾਂ ਅਤੇ ਬੂਥਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ, ਖੇਡਾਂ, ਕੁਇਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਜਨਤਾ ਦਰਮਿਆਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੈਲਥ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਪਵੇਲੀਅਨ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੈਲਥ ਬੂਥਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਲਾਂ ‘ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਬੂਧ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਿਆ ਯੋਜਨਾ ਸਟਾਲ ‘ਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਵੀ ਵੰਡੇ ਗਏ। ਇਹ ਕਾਰਡ ਵੰਚਿਤਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਬਿੰਦੂ ਤੱਕ ਮੁਫਤ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਲਾਭ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦੇ ਸਟਾਲ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਤੋਂ ਜੈਨਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਦਿ ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਸਟਾਲ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਬੁਣਾਈ ਅਤੇ ਫੈਬਰਿਕ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਕਿਤਾ ਬੁੰਦੇਲਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya visits the Ayushman Bhav Health Pavilion at the 42nd India International Trade Fair 2023 at Pragati Maidan
Dr. Mandaviya distributes Ayushman cards to several beneficiaries and urges others to get Ayushman Cards to be able to avail of valuable healthcare benefits
20 NOV 2023 4:28PM by PIB Delhi
The Union Minister of Health and Family Welfare Dr. Mansukh Mandaviya visited the Ayushman Bhav Health Pavilion at the 42nd India International Trade Fair at Pragati Maidan, today. The theme of this year’s Trade Fair is "Vasudhaiva Kutumbakam, United by Trade", while the theme of the Health Pavilion is "Ayushman Bhava".
Dr. Mandaviya visited the various stalls and booths at the Health Pavilion showcasing health initiatives and schemes of the government, lauding their efforts to raise awareness amongst the masses by way of nukkad natak, games, quizzes and representatives of division imparting knowledge and answering queries of the public.
While exploring the pavilion, he actively participated in the various interactive activities at various health booths and stalls.
While visiting the Ayushman Bharat Digital Mission booth, Dr. Mandaviya reflected on the services and information provided for the public. He also distributed Ayushman cards to beneficiaries at the Pradhan Mantri Jan Aarogya Yojana stall. These cards play a pivotal role in ensuring the last-mile delivery of free healthcare benefits to the underprivileged. The Union Health Minister also visited the stall of Jan Aushadhi and interacted with visitors and urged them to buy generic drugs from these stores which are found across the country.
Dr. Mandaviya also visited The Tribes stall and appreciated their work to promote weaves and fabrics from different states.
Ms. Ankita Bundela, Joint Secretary, Ministry of Health and Family Welfare along with senior government officials were also present.