ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਹੁਣ ਕੁਲੀਨ ਵਰਗ ਦੀ ਲਗਜ਼ਰੀ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ
ਏਅਰੋਨੌਟੀਕਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਏਈਐੱਸਆਈ) ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਡਾਨ (ਉਡੇ ਦੇਸ਼ ਕਾ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ), ਜਿਹੀਆਂ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੁਗਣਾ ਵਾਧਾ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਹਵਾਈ ਕਿਰਾਇਆ, ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2025 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਥਮ ਮਾਨਵਯੁਕਤ ਮਿਸ਼ਨ ਗਗਨਯਾਨ ਦੇ ਲਾਂਚ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ 2035 ਤੱਕ ਆਪਣਾ ਖੁਦ ਦਾ ਸਪੇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ 2040 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਚੰਦਰਮਾ ‘ਤੇ ਕਦਮ ਰੱਖੇਗਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “2047 ਵਿੱਚ ਸਪੇਸ ਅਤੇ ਐਵੀਏਸ਼ਨ” ‘ਤੇ ਇਹ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਸਹਿ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਗਿਆਨ-ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੇ ਸਮਰਪਣ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ
18 NOV 2023 3:00PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ; ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਹੁਣ ਕੁਲੀਨ ਵਰਗ ਦੀ ਲਗਜ਼ਰੀ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ।
ਏਅਰੋਨੌਟੀਕਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਏਈਐੱਸਆਈ) ਦੇ 75 ਗੌਰਵਮਈ ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਉਡਾਨ (ਉਡੇ ਦੇਸ਼ ਕਾ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ), ਜਿਹੀਆਂ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੁਗਣਾ ਵਾਧਾ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਹਵਾਈ ਕਿਰਾਇਆ, ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ‘ਤੇ “ਹਵਾਈ” ਚੱਪਲ ਪਹਿਨਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ “ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼” (ਹਵਾਈ ਉਡਾਨ) ‘ਤੇ ਚੜ੍ਹਦੇ ਦੇਖਣਾ ਇੱਕ ਆਮ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨਾ ਕੇਵਲ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹਵਾਈ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੁਗਣੀ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਵਿੱਚ 75 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਅੱਜ 150 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਏਰੋਨੌਟਿਕਲ ਅਤੇ ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮਾਨਵਯੁਕਤ ਮਿਸ਼ਨ ਗਗਨਯਾਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ 2035 ਤੱਕ ਆਪਣਾ ਖੁਦ ਦਾ ਸਪੇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ 2040 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਚੰਦਰਮਾ ‘ਤੇ ਕਦਮ ਰੱਖੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਰੋਨੌਟੀਕਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਏਈਐੱਸਆਈ) ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੇਂਦਰ, ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਮੰਚ ਅਤੇ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 9-10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਸੰਭਵ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਸ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰ੍ਹੇ 2020 ਵਿੱਚ ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ 4-5 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 150 ਡੀਪ ਟੈੱਕ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਭਾਰਤ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਅਧਿਕ ਉਚਾਈਆਂ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਰਕਾਰ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੇ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੰਸਾਧਨ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ “ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ” ਪਹਿਲ ਨੇ ਸਾਡੇ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਮਹੱਤਰਵਪੂਰਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਖੁਦ ਨੂੰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ਿਖਰ ‘ਤੇ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ। ਸਫ਼ਲ ਚੰਦਰਯਾਨ-3, ਮਾਰਸ ਔਰਬੀਟਰ ਮਿਸ਼ਨ, ਆਦਿੱਤਯ ਐੱਲ1 ਅਤੇ ਇਸਰੋ ਦੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਿਸ਼ਨ ਜਿਹੇ ਗਗਨਯਾਨ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹਲਕੇ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ ਤੇਜਸ ਅਤੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੁਆਰਾ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਮਿਜ਼ਾਇਲ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰਾਂ/ਨਿੱਜੀ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੁਆਰਾ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਨੇ ਆਲਮੀ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ , ਉਪਰੋਕਤ ਸਾਰੇ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ “ਸੰਪੂਰਣ ਵਿਗਿਆਨ”, “ਸੰਪੂਰਣ ਸਰਕਾਰ” ਅਤੇ “ਸੰਪੂਰਣ ਸਮਾਜ” ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਨ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “2047 ਵਿੱਚ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਅਤੇ ਏਵੀਏਸ਼ਨ” ‘ਤ ਇਹ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਸਹਿ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਗਿਆਨ – ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੇ ਸਮਰਪਣ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਏਈਐੱਸਆਈ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਆਓ, ਅਸੀਂ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੀ ਖੋਜ ਦੇ ਲਈ ਖੁਦ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖੀਏ, ਨਿਡਰਤਾਪੂਰਵਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਅਗਵਾਈ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕਾਰਜ ਕਰੀਏ।
ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਏਅਰੋਨੌਟੀਕਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਅਸੀਂ ਨਵੀਆਂ ਉੱਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰੀਏ, ਅਛੂਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਮਹਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਵਿਗਾਨਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਈਏ।

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Air Travel in India is no longer a luxury of the Elite
Speaking on the occasion of the completion of 75 years of the Aeronautical Society of India (AeSI), Dr Jitendra Singh says, the credit for making Air Travel as a common man’s mode of travel goes to Prime Minister Shri Narendra Modi through visionary schemes like UDAN (Ude Desh Ka Aam Nagrik), doubling in the number of airports, affordable airfare etc
The Minister informs that after India’s totally indigenous Maiden Manned Mission Gaganyaan will be launched in 2025, India will have its own Space Station by 2035 and an indian will land on Moon in 2040
Dr Jitendra Singh said, this International Conference cum Exhibition on "Aerospace & Aviation in 2047," is a testament to our dedication to knowledge-sharing and collaboration
18 NOV 2023 3:00PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that air travel in India is no longer a luxury of the elite.
Speaking on the occasion of the completion of 75 glorious years of the Aeronautical Society of India (AeSI), Dr Jitendra Singh said, the credit for making Air Travel as a common man’s mode of travel goes to Prime Minister Shri Narendra Modi through visionary schemes like UDAN (Ude Desh Ka Aam Nagrik), doubling in the number of airports, affordable airfare etc. He added that it is now a common sight at airports to see people wearing "Hawai" chappal boarding the "Hawai-Jahaz" (Air Flight).
This has been possible not only due to affordable air fare, but also the number of airports has more than doubled in the last over 9 years from 75 in 2014 to over 150 today, the Minister added.
Dwelling on the Aeronautical and Space sectors, Dr Jitendra Singh informed that after India’s totally indigenous Maiden Manned Mission Gaganyaan in 2025, India will have its own Space Station by 2035 and an indian will land on Moon in 2040.
Dr Jitendra Singh said here that Aeronautical Society of India (AeSI) has been a crucible of innovation, a platform for collaboration, and a catalyst for the growth of the aerospace industry in our country.
Dr Jitendra Singh said, India’s progress in science and technology, especially in aviation and aerospace in the past 9-10 years under Prime Minister Shri Narendra Modi, stands as a testament to our commitment to pushing the boundaries of what is possible. He said, after the unlocking of the Space Sector in 2020, there are now around 150 deep tech Start-Ups working in this sector from a mere 4-5 in 2014.
Dr Jitendra Singh said that as we look at the future, India is poised for even greater heights in aerospace technology, as the government remains steadfast in its support for the scientific community, providing the necessary resources and infrastructure to propel us further. The recently launched "Make in India" initiative has already begun to transform our aerospace landscape, fostering indigenous production and innovation, the Minister added.
Dr Jitendra Singh pointed out that the Indian aerospace sector has evolved significantly, and we find ourselves at the cusp of unprecedented achievements. From the successful Chandrayaan-3, Mars Orbiter Mission, Aditya L1 and coming missions from ISRO such as Gaganyaan, the indigenously developed Light Combat Aircraft Tejas, and state-of-the-art missile systems by DRDO and other related technologies by Public sectors/private industries and startups, our scientists and engineers have showcased India's prowess on the global stage, the Minister noted. He said, all the above global scale missions are examples of “Whole of Science”, “Whole of Government” and “Whole of Society” approach.
Dr Jitendra Singh said, this International Conference cum Exhibition on "Aerospace & Aviation in 2047," is a testament to our dedication to knowledge-sharing and collaboration. As we celebrate AeSI's legacy and India's progress, let us rededicate ourselves to the pursuit of excellence in science and technology and let us continue to dream big, innovate boldly, and work together to make India a leader in aerospace technology.
In conclusion, Dr Jitendra Singh extended his best wishes for the success of the conference and the continued success of the Aeronautical Society of India. May we soar to new heights, explore uncharted territories and contribute to the scientific legacy of our great nation, the Minister added.