మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచ దక్షిణాది వాణి 2వ సదస్సు యొక్క విద్యా మంత్రుల సమావేశానికి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ నాయకత్వం వహిస్తున్నారు.
భవితకు మానవ వనరుల సంసిద్ధత అనే అంశంపై ప్రత్యేక దృష్టి తో సెషన్
ఎన్ ఈ పీ ( జాతీయ విద్యా విధానం)2020 అనేది ఒక తాత్విక పత్రం, ఇది అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థలకు ఒక నమూనా గా పనిచేస్తుంది: శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
భాగస్వామ్య ఆకాంక్షలకు అనుగుణంగా పనిచేయడం మరియు ఉమ్మడి వ్యూహాలను రూపొందించడం, విద్య మరియు నైపుణ్యాభివృద్ధి యొక్క జంట పునాది స్తంభాలను ప్రభావితం చేయడం అత్యవసరం: శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
17 NOV 2023 5:42PM by PIB Hyderabad
న్యూ ఢిల్లీలో ఈరోజు జరిగిన ప్రపంచ దక్షిణాది వాణి 2వ సదస్సులో భాగంగా విద్యా మంత్రుల సమావేశానికి కేంద్ర విద్య మరియు నైపుణ్యాభివృద్ధి మరియు వ్యవస్థాపకత మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ అధ్యక్షత వహించారు. 'అందరి విశ్వాసంతో అందరి ప్రగతి కోసం ' అనే థీమ్‌తో నిర్వహిస్తున్న ఈ సదస్సు లో ముఖ్యంగా విద్యా రంగంలోని క్లిష్టమైన అంశాలను ప్రస్తావించారు. ‘మానవ వనరులను భవిష్యత్తుకు సిద్ధం చేయడం’ అనే అంశంపై విద్యాశాఖ మంత్రులు చర్చించారు.
దక్షిణాది ప్రపంచం– బోట్స్‌వానా, బ్రూనై దారుస్సలాం, జార్జియా, ట్యునీషియా, ఇరాన్, లావో పిడిఆర్, మలావి, మయన్మార్, రిపబ్లిక్ ఆఫ్ పలావ్, డెమొక్రాటిక్ రిపబ్లిక్ ఆఫ్ సావో టోమ్ మరియు ప్రిన్సిప్, అల్బేనియా, మలేషియా, జింబాబ్వే, కామెరోబ్వే - నుండి 14 దేశాల మంత్రులు/ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు. సెషన్‌లో వారి అంతర్దృష్టులను పంచుకున్నారు.
శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ మంత్రులను స్వాగతించారు మరియు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో ప్రపంచ దక్షిణాది వాణి ని అగ్రగామి గా మార్చడానికి భారతదేశం యొక్క నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించారు.
జీ 20 విద్యా మంత్రుల సమావేశంలో ఈ సమస్యలపై చర్చలకు నాయకత్వం వహించడంలో భారతదేశం యొక్క కీలక పాత్రను హైలైట్ చేసిన శ్రీ ప్రధాన్, నిలకడైన, సమానమైన, సమగ్రమైన మరియు సుస్థిరమైన విద్య మరియు నైపుణ్యం పర్యావరణ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడంలో సహకార ప్రయత్నాల ప్రాముఖ్యతపై ఉద్ఘాటించారు. జీ 20 న్యూ ఢిల్లీ నాయకుల ప్రకటన మానవ మూలధన అభివృద్ధిలో పెట్టుబడి యొక్క ప్రాముఖ్యతను గుర్తించింది.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో అమలవుతున్న భారతదేశ జాతీయ విద్యా విధానం (ఎన్ ఈ పీ) 2020, భారతదేశ అభ్యాసం మరియు నైపుణ్యం రంగాలలో సంపూర్ణ పరివర్తనను ఎలా తీసుకువస్తోందో శ్రీ ప్రధాన్ పాల్గొన్న మంత్రులకు తెలియజేశారు. ఎన్ ఈ పీ ఒక తాత్విక పత్రంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థలకు సమగ్ర వ్యూహాలు మరియు విధానాలను అభివృద్ధి చేయడానికి ఒక నమూనా గా పనిచేస్తుందని కూడా ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. భాగస్వామ్య ఆకాంక్షల ప్రాముఖ్యతను నొక్కిచెప్పిన శ్రీ ప్రధాన్, విద్య మరియు నైపుణ్యాభివృద్ధి యొక్క జంట పునాది స్తంభాలను ప్రభావితం చేస్తూ ఉమ్మడి వ్యూహాలకు పిలుపునిచ్చారు.
విదేశీ విద్యామంత్రులు తమ ప్రసంగాలలో, తమ విజయగాథలు, ఎదుర్కొన్న సవాళ్లు మరియు వాటిని పరిష్కరించడానికి వ్యూహాలను పంచుకున్నారు. దక్షిణాది ప్రపంచ దేశాల మధ్య విద్య మరియు నైపుణ్యం రంగాలలో సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడానికి భారతదేశం చేస్తున్న కృషిని వారు అభినందించారు.
భాగస్వామ్య దేశాలకు చెందిన విద్యా మంత్రులు నాణ్యమైన విద్య ద్వారా అందుబాటులో ఉండే, సమానమైన, సమగ్రమైన మరియు సుస్థిరమైన భవిష్యత్తు కోసం కలిసి పని చేయవలసిన అవసరాన్ని అంగీకరించారు. మానవ మూలధన అభివృద్ధిలో పెట్టుబడులు పెట్టడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కిచెప్పడం మరియు ప్రపంచ నైపుణ్యాల విభజనను పరిష్కరించడానికి, పరిశ్రమ యొక్క డిమాండ్‌లకు అనుగుణంగా భవిష్యత్తులో సిద్ధంగా ఉన్న శ్రామికశక్తిని సృష్టించేందుకు నైపుణ్యం, పునః శిక్షణ మరియు ఉన్నతశిక్షణ అవకాశాలను అందించాల్సిన అవసరాన్ని మంత్రులు అంగీకరించారు.
సాంకేతిక మౌలిక సదుపాయాలకు ఉన్న అడ్డంకులను పరిష్కరించడం ద్వారా మరియు సాంకేతిక పర్యావరణ వ్యవస్థలు మరియు అభ్యాస వనరులను అభివృద్ధి చేయడానికి అభ్యాసకులందరికీ డిజిటల్ విభజనను అధిగమించడానికి సరసమైన మరియు సులభంగా స్థానిక భాషలతో సహా అందుబాటులో ఉండే విధంగా సమిష్టిగా కృషి చేయడం లో భాగస్వామ్య నిబద్ధతను విద్యా మంత్రులు పునరుద్ఘాటించారు. విద్యను ప్రోత్సహించడంలో ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ఉపాధ్యాయులు మరియు విద్యా సిబ్బంది అందరి ప్రధాన పాత్రను వారు నొక్కిచెప్పారు అలాగే ఉపాధ్యాయులు మరియు సిబ్బంది వారి వృత్తిలో అభివృద్ధి చెందడానికి వీలు కల్పించే సామర్థ్య పెంపు మరియు పరస్పర విదేశీ శిక్షణ కార్యక్రమాలతో సహా విద్యావరణాన్ని మెరుగుపరచవలసిన అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పారు.
నాణ్యమైన బోధన, అభ్యాసం మరియు నైపుణ్యాన్ని ప్రోత్సహించడంతోపాటు విద్యా సంస్థల మధ్య విద్యాపరమైన సహకారాన్ని పెంపొందించడంతోపాటు విద్యార్థి మరియు అధ్యాపకుల పరస్పర విదేశీ శిక్షణ కార్యక్రమాలను ప్రోత్సహించేందుకు సహకార పరిష్కారాలు, ఆవిష్కరణలు, ఉత్తమ విధానాలను పంచుకోవడం వంటి వాటిని ప్రోత్సహించేందుకు మంత్రులు అంగీకరించారు.
తోటి విదేశీ విద్యామంత్రుల విలువైన ఆలోచనలను అభినందిస్తూ, సమిష్టి కృషితో, దక్షిణ-దక్షిణ సహకారం శక్తి నుండి బలానికి పెరుగుతుందని శ్రీ ప్రధాన్ తన విశ్వాసాన్ని వ్యక్తం చేశారు. ప్రపంచ శ్రేయస్సు, సమానమైన ప్రపంచం మరియు ఉజ్వలమైన ప్రపంచ భవిష్యత్తు కోసం భారతదేశం ‘అందరి అభివృద్ధి కోసం, ప్రతి ఒక్కరి నమ్మకంతో కలిసి’ పని చేస్తుందని ఆయన తెలిపారు.
2023 జనవరిలో తొలి ప్రపంచ దక్షిణాది వాణి సదస్సు సందర్భంగా నిర్మించిన పునాదిపై ఈ సదస్సు నిర్మించబడింది, ఇది దక్షిణాది ప్రపంచం లోని 125 దేశాల వాణులు మరియు ప్రయోజనాలను సమైక్య వాణిగా చేయడంపై దృష్టి సారించింది, ఇది అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల యొక్క ముఖ్య ప్రాధాన్యతలను సమస్యలను ముఖ్యంగా విద్య మరియు నైపుణ్యం అభివృద్ధి కి సంబంధించిన సమస్యలను పరిష్కరించడంలో భారతదేశం యొక్క నిబద్ధతను ప్రతిబింబిస్తుంది,
ప్రపంచ దక్షిణాది వాణి 2వ సదస్సు వివిధ జీ 20 సమావేశాల ఫలితాలను పంచుకోవడానికి, మునుపటి సదస్సు నుండి అందుకున్న వేగాన్ని కొనసాగించడానికి మరియు సమ్మిళిత మరియు సమానమైన అంతర్జాతీయ అభివృద్ధి కోసం భాగస్వామ్య ఆకాంక్షలను సాధించడానికి మార్గాలను చర్చించడానికి ఒక వేదికగా ఉపయోగపడుతుంది. డిజిటల్ విభజనను అధిగమించడానికి డిజిటల్ సాంకేతికతలను ఉపయోగించడం మరియు జీవితం, సాంకేతిక మరియు వృత్తి నైపుణ్యాలను అభివృద్ధి చేయడంలో సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడంపై కూడా చర్చలు దృష్టి సారించాయి. సదస్సు ఫలితాలు 22 నవంబర్ 2023న భారతదేశం నిర్వహించే రాబోయే జీ 20 వర్చువల్ సమ్మిట్‌లో చర్చలను ప్రభావితంజేస్తాయని భావిస్తున్నారు.
సదస్సు సందర్భంగా 8 మంత్రివర్గ సమావేశాలు జరిగాయి. సదస్సు, ' అందరి ప్రగతి కోసం, అందరి విశ్వాసంతో' అనే థీమ్‌తో, భారతదేశం జీ 20 అధ్యక్షత ఉన్న కాలంలో వివిధ జీ 20 సమావేశాలలో సాధించిన కీలక ఫలితాలను దక్షిణాది ప్రపంచ దేశాలతో పంచుకోవడంపై దృష్టి సారిస్తుంది. 2వ ప్రపంచ దక్షిణాది వాణి సదస్సు లో దక్షిణాది ప్రపంచ దేశాల సభ్యుల నుండి వచ్చే ముఖ్య ఆలోచనలను మరియు సూచనలను 22 నవంబర్ 2023న భారతదేశం నిర్వహించబోయే తదుపరి జీ-20 వర్చువల్ సదస్సు లో వివరిస్తారు.

Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan leads Education Ministers’ Session of 2nd Voice of Global South Summit
Theme for the session is 'Making Human Resources Future Ready'
NEP 2020 is a philosophical document, which can act as a template for emerging economies: Shri Dharmendra Pradhan
Imperative to act on shared aspirations and devise common strategies, leveraging the twin pillars of education and skill development: Shri Dharmendra Pradhan
17 NOV 2023 5:42PM by PIB Delhi
Union Minister for Education and Skill Development & Entrepreneurship, Shri Dharmendra Pradhan, chaired the Education Ministers’ Session at 2nd Voice of Global South Summit held today in New Delhi. The summit, operating under the theme 'Together for everyone's growth, with everyone's trust,' addressed critical issues, particularly in the field of education. The Education Ministers deliberated on the theme of ‘Making human resources future-ready’.
Ministers/ Dignitaries of 14 countries from the Global South – Botswana, Brunei Darussalam, Georgia, Tunisia, Iran, Lao PDR, Malawi, Myanmar, Republic of Palau, Democratic Republic of São Tomé and Príncipe, Albania, Malaysia, Zimbabwe, Cameroon - participated virtually in the session and shared their insights.
Shri Dharmendra Pradhan, in his opening remarks, welcomed the participating Ministers and reaffirmed India’s commitment to champion the voice of the Global South under leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
Highlighted India’s pivotal role in leading discussions on these issues at the G20 Education Minister’s Meeting, Shri Pradhan emphasised on the significance of collaborative efforts in developing a resilient, equitable, inclusive, and sustainable education and skilling ecosystem. The G20 New Delhi Leaders’ Declaration acknowledged the importance of investing in human capital development.
Shri Pradhan informed the participating Ministers on how India’s National Education Policy (NEP) 2020, being implemented under the leadership of the PM Shri Narendra Modi, is bringing holistic transformation to India’s learning and skilling landscape. He also remarked that NEP as a philosophical document can act as a template for emerging economies towards developing comprehensive strategies and agile policies. Stressing on the importance of shared aspirations, Shri Pradhan, called for common strategies, leveraging the twin pillars of education and skill development.
Other Ministers in their address, shared success stories, challenges faced and strategies to address them. They unequivocally commended India’s effort to strengthen cooperation in the fields of education and skilling among the countries of the Global South.
The Education Ministers from the participating countries agreed on the need to work together for an accessible, equitable, inclusive, and sustainable future through quality education. Underlining the importance of investing in human capital development and to address the global skill divide, the Ministers agreed on the need to provide skilling, reskilling and upskilling opportunities to create a future-ready workforce aligned to the demands of the industry.
The Education Ministers also reiterated shared commitment to overcome the digital divide for all learners by addressing the barriers to technological infrastructure and work collectively to develop technology ecosystems and learning resources, including in local languages that are affordable and easily accessible. They underlined the central role of all teachers and education staff all over the world in promoting education and the need to foster an environment including through capacity building and exchange programmes that will enable teachers and staff to thrive in their profession.
The Ministers agreed to encourage collaborative solutions, innovations, sharing of best practices to promote quality teaching, learning and skilling as well as foster academic collaborations among educational institutions as well as encouraging student and faculty exchange programs.
Appreciating the fellow Ministers for their valuable ideas, Shri Pradhan expressed his confidence that with collective efforts, the South-South cooperation will grow from strength to strength. India will work ‘Together for Everyone’s Growth, With Everyone’s Trust’ for global well-being, an equitable world order and for a brighter global future, he added.
The summit builds upon the foundation laid during the Inaugural Voice of Global South Summit in January 2023, which focused on uniting voices and purposes from 125 countries of the Global South, reflecting India’s commitment to addressing key priorities of the developing world, particularly in education and skill development.
The 2nd Voice of Global South Summit aims to serve as a platform to share the outcomes of various G20 meetings, sustain momentum generated from the previous summit, and discuss ways to achieve shared aspirations for inclusive and equitable international development. Deliberations will also focus on harnessing digital technologies to bridge the digital divide and strengthening cooperation in developing life, technical, and vocational skills. The outcomes of the summit are expected to inform the deliberations at the upcoming G20 Virtual Summit hosted by India on 22nd November 2023.
There are 8 Ministerial sessions during the Summit. The Summit, with the theme ‘Together, for Everyone’s Growth, with Everyone’s Trust’ would focus on sharing with countries of the Global South the key outcomes achieved in various G20 meetings over the course of India’s Presidency. Key ideas and suggestions emerging from the members of the Global South at the 2nd VOGSS will also be informed during the next G-20 Virtual Summit, to be hosted by India on 22 November 2023.