కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
టీసీసీసీపీఆర్-2018 కింద డిజిటల్ సమ్మతి సేకరణ (డీసీఏ) అమలు
07 NOV 2023 3:50PM by PIB Hyderabad
బ్యాంకులు, ఇతర ఆర్థిక సంస్థలు, బీమా కంపెనీలు, వ్యాపార సంస్థలు, వ్యాపార సంస్థలు, రియల్ ఎస్టేట్ కంపెనీలు మొదలైన వివిధ సంస్థలు టెలికాం సబ్‌స్క్రైబర్‌లకు ఎస్ఎంఎస్ లేదా వాయిస్ కాల్‌ల ద్వారా వాణిజ్య సందేశాలను పంపుతాయి. ఈ ఎంటిటీలను టెలికాం కమర్షియల్ కమ్యూనికేషన్స్ కస్టమర్ ప్రిఫరెన్స్ రెగ్యులేషన్స్, 2018 (టీసీసీసీపీఆర్-2018)లో ప్రిన్సిపల్ ఎంటిటీలు (పీఈఎస్) లేదా పంపినవారుగా సూచిస్తారు. అన్‌సోలిసిటెడ్ కమర్షియల్ కమ్యూనికేషన్స్ (యూసీసీ) ద్వారా స్పామ్‌ల ముప్పును అరికట్టడానికి ట్రాయ్ ఇటీవలి కాలంలో అనేక చర్యలు తీసుకుంది. ట్రాయ్ అన్ని యాక్సెస్ సర్వీస్ ప్రొవైడర్లు ప్రిన్సిపల్ ఎంటిటీలలో కస్టమర్ల సమ్మతిని డిజిటల్‌గా నమోదు చేయడానికి ఏకీకృత ప్లాట్‌ఫారమ్ ప్రాసెస్‌ను రూపొందించడానికి డిజిటల్ సమ్మతి అక్విజిషన్ (డీసీఏ) సదుపాయాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి అమలు చేయడానికి టీసీసీసీపీఆర్-2018 కింద 02.06.2023 తేదీన ఆదేశాలు జారీ చేయబడ్డాయి. ప్రబలమైన వ్యవస్థలో, సమ్మతి వివిధ పెస్ ద్వారా పొందబడుతుంది నిర్వహించబడుతుంది. అందువల్ల, యాక్సెస్ ప్రొవైడర్లు సమ్మతి వాస్తవికతను తనిఖీ చేయడం సాధ్యం కాదు. ఇంకా, కస్టమర్‌లు సమ్మతిని అందించడానికి లేదా ఉపసంహరించుకోవడానికి ఏకీకృత వ్యవస్థ లేదు. డిజిటల్ సమ్మతి అక్విజిషన్ (డీసీఏ) ప్రక్రియ టీసీసీసీపీఆర్-2018 కింద ఊహించిన ప్రక్రియల ప్రకారం కస్టమర్ల సమ్మతిని వెతకడానికి, నిర్వహించడానికి ఉపసంహరించుకునే సౌలభ్యాన్ని కలిగి ఉంది. అలా సేకరించిన సమ్మతి డేటా అన్ని యాక్సెస్ ప్రొవైడర్లచే స్క్రబ్బింగ్ కోసం వాణిజ్య కమ్యూనికేషన్‌ల కోసం టీసీసీసీపీఆర్-2018 కింద స్థాపించబడిన డిస్ట్రిబ్యూటెడ్ లెడ్జర్ టెక్నాలజీ (డీఎల్టీ) ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో భాగస్వామ్యం చేయబడుతుంది.
సమ్మతి కోరుతూ సందేశాలను పంపడానికి 127ఎక్స్ఎక్స్ఎక్స్ సాధారణ సంక్షిప్త కోడ్ ఉపయోగించబడుతుంది. సంక్షిప్త కోడ్ ద్వారా పంపబడిన సమ్మతి కోరే సందేశంలో ఉద్దేశ్యం, సమ్మతి పరిధి ప్రిన్సిపల్ ఎంటిటీ/బ్రాండ్ పేరు స్పష్టంగా పేర్కొనబడాలి. సమ్మతి కోరే సందేశాలలో వైట్‌లిస్ట్ చేయబడిన యూఆర్ఎల్లు/ఏపీకేలు/ఓటీటీ లింక్‌లు/కాల్ బ్యాక్ నంబర్‌లు మొదలైనవి మాత్రమే ఉపయోగించబడతాయి. కస్టమర్‌లకు సమ్మతి సముపార్జన నిర్ధారణ సందేశంలో సమ్మతి రద్దుకు సంబంధించిన సమాచారం కూడా ఉంటుంది. ఇంకా, యాక్సెస్ ప్రొవైడర్లు ఏదైనా ప్రిన్సిపల్ ఎంటిటీ ద్వారా ప్రారంభించబడిన ఏదైనా సమ్మతి కోరే సందేశాన్ని స్వీకరించడానికి కస్టమర్‌లు ఇష్టపడకపోవడాన్ని నమోదు చేయడానికి ఎస్ఎంఎస్/ఆన్‌లైన్ సదుపాయాన్ని అభివృద్ధి చేస్తారు. డీసీఏని అమలు చేసిన తర్వాత, ప్రత్యామ్నాయ మార్గాల ద్వారా పొందిన ప్రస్తుత సమ్మతి శూన్యమైనది శూన్యమైనది తాజా సమ్మతిని అన్ని పెస్‌లు డిజిటల్ మార్గాల ద్వారా మాత్రమే కోరవలసి ఉంటుందని ప్రత్యేకంగా హైలైట్ చేయబడింది. 02.06.2023 నాటి డైరెక్షన్‌లో నిర్దేశించిన సమయపాలన ప్రకారం డీసీఏ సిస్టమ్‌లో ఆన్‌బోర్డ్‌లో ఉండేందుకు తక్షణ అవసరమైన చర్యలు తీసుకోవాలని అన్ని ప్రధాన సంస్థలు ఇందుమూలంగా అభ్యర్థించబడ్డాయి. ఈ విషయంలో ఏదైనా స్పష్టత/ సమాచారం/ వివరాల కోసం, పెస్ సంబంధిత యాక్సెస్ ప్రొవైడర్లను సంప్రదించవచ్చు.

Ministry of Communications
Implementation of Digital Consent Acquisition (DCA) under TCCCPR-2018
07 NOV 2023 3:50PM by PIB Delhi
Various entities such as banks, other financial institutions, insurance companies, trading companies, business entities, real estate companies, etc. send commercial messages to telecom subscribers thorough SMS or voice calls. These entities are referred to as Principal Entities (Pes) or Senders in Telecom Commercial Communications Customer Preference Regulations, 2018 (TCCCPR-2018).
TRAI in its endeavour to curb the menace of spams through Unsolicited Commercial Communications (UCC) has taken various measures in recent past. In this pursuit, TRAI issued Direction dated 02.06.2023 under TCCCPR-2018 to all the Access Providers to develop and deploy the Digital Consent Acquisition (DCA) facility for creating a unified platform and process to register customers’ consent digitally across all Access Service Providers and Principal Entities.
In the prevalent system, the consent is obtained and maintained by various Pes. Therefore, it is not possible for the Access Providers to check veracity of consents. Further, there is no unified system for customers to provide or revoke the consent. The Digital Consent Acquisition (DCA) process has facility to seek, maintain, and revoke the consents of customers, as per the processes envisaged under TCCCPR-2018. The consent data so collected will be shared on Distributed Ledger Technology (DLT) Platform, established under TCCCPR-2018 for Commercial Communications, for scrubbing by all Access Providers.
A common short code 127xxx will be used for sending consent seeking messages. The purpose, scope of consent, and Principal Entity/Brand name shall be mentioned clearly in the consent seeking message sent through the short code. Only whitelisted URLs/APKs/OTT links/Call Back numbers, etc. shall be used in the consent seeking messages. The consent acquisition confirmation message to the customers shall also have information related to revocation of the consent. Further, Access Providers shall develop a SMS/ Online facility to register unwillingness of the customers to receive any consent seeking message initiated by any Principal Entity.
It is specifically highlighted that after implementing DCA, the existing consents, acquired through alternative means, shall be rendered null and void and fresh consents will have to be sought by all Pes through digital means only.
All the Principal Entities are hereby requested to take urgent necessary steps to be onboard the DCA system as per the timelines prescribed in Direction dated 02.06.2023. For any clarification/ information/ details in the matter, Pes may contact the concerned Access Providers.