સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ટીસીસીસીપીઆર – 2018 હેઠળ ડિજિટલ સંમતિ એક્વિઝિશન (ડીસીએ)નો અમલ
07 NOV 2023 3:50PM by PIB Ahmedabad
બેંકો, અન્ય નાણાકીય સંસ્થાઓ, વીમા કંપનીઓ, ટ્રેડિંગ કંપનીઓ, બિઝનેસ કંપનીઓ, રિયલ એસ્ટેટ કંપનીઓ વગેરે જેવી વિવિધ કંપનીઓ ટેલિકોમ સબસ્ક્રાઇબર્સને સંપૂર્ણ એસએમએસ અથવા વોઇસ કોલ દ્વારા કોમર્શિયલ મેસેજ મોકલે છે. આ કંપનીઓને ટેલિકોમ કોમર્શિયલ કમ્યુનિકેશન્સ કસ્ટમર પ્રેફરન્સ રેગ્યુલેશન્સ, 2018 (ટીસીસીસીઆર-2018)માં પ્રિન્સિપલ એન્ટિટીઝ (પેસ) અથવા સેન્ડર્સ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે.
ટ્રાઈએ અનિચ્છનીય કોમર્શિયલ કોમ્યુનિકેશન્સ (યુસીસી) દ્વારા સ્પામ્સના જોખમને કાબૂમાં લેવાના પ્રયાસમાં તાજેતરના ભૂતકાળમાં વિવિધ પગલાં લીધાં છે. આ ઉદ્દેશ પાર પાડવા માટે ટ્રાઇએ તમામ એક્સેસ પ્રોવાઇડર્સને 02.06.2023નાં રોજ ટીસીસીસીપીઆર-2018 અંતર્ગત તમામ એક્સેસ પ્રોવાઇડર્સને યુનિફાઇડ પ્લેટફોર્મ ઊભું કરવા ડિજિટલ કન્સેન્ટ એક્વિઝિશન (ડીસીએ) સુવિધા વિકસાવવા અને સ્થાપિત કરવા માટે સૂચના આપી હતી અને તમામ એક્સેસ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ અને પ્રિન્સિપલ કંપનીઓમાં ગ્રાહકોની સંમતિ ડિજિટલ રીતે રજિસ્ટર કરવાની પ્રક્રિયા હાથ ધરી હતી.
પ્રચલિત પ્રણાલીમાં, સંમતિ મેળવવામાં આવે છે અને વિવિધ પેસ દ્વારા જાળવવામાં આવે છે. તેથી, એક્સેસ પ્રોવાઇડર્સ માટે સંમતિની સચ્ચાઈ ચકાસવાનું શક્ય નથી. તદુપરાંત, ગ્રાહકો માટે સંમતિ પૂરી પાડવા અથવા રદ કરવા માટે કોઈ એકીકૃત સિસ્ટમ નથી. ડિજિટલ કન્સેન્ટ એક્વિઝિશન (ડીસીએ) પ્રક્રિયામાં ટીસીસીસીપીઆર-2018 હેઠળ કલ્પના કરવામાં આવેલી પ્રક્રિયાઓ અનુસાર ગ્રાહકોની સંમતિ મેળવવા, જાળવવા અને રદ કરવાની સુવિધા છે. આ રીતે એકત્ર કરવામાં આવેલા સંમતિ ડેટાને તમામ એક્સેસ પ્રોવાઇડર્સ દ્વારા સ્ક્રબિંગ માટે વાણિજ્યિક સંચાર માટે ટીસીસીસીપીઆર-2018 હેઠળ સ્થાપિત ડિસ્ટ્રિબ્યુટેડ લેજર ટેકનોલોજી (ડીએલટી) પ્લેટફોર્મ પર વહેંચવામાં આવશે.
સંદેશા માંગવા માટે સંમતિ મોકલવા માટે એક સામાન્ય ટૂંકા કોડ ૧૨૭xxxનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે. હેતુ, સંમતિનો અવકાશ અને પ્રિન્સિપલ એન્ટિટી/બ્રાન્ડ નામનો ઉલ્લેખ શોર્ટ કોડ મારફતે મોકલવામાં આવેલા સંદેશાની સંમતિમાં સ્પષ્ટપણે કરવામાં આવશે. ફક્ત વ્હાઇટલિસ્ટેડ યુઆરએલ/એપીકે/ઓટીટી લિંક્સ/કોલ બેક નંબર્સ વગેરેનો ઉપયોગ સંદેશા માંગવાની સંમતિમાં થશે. ગ્રાહકોને સંમતિ સંપાદન પુષ્ટિ સંદેશમાં સંમતિ રદ કરવાથી સંબંધિત માહિતી પણ હોવી જોઈએ. વધુમાં, એક્સેસ પ્રોવાઇડર્સે કોઈ પણ મુખ્ય સંસ્થા દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલા સંદેશાની કોઈ પણ સંમતિ પ્રાપ્ત કરવા માટે ગ્રાહકોની અનિચ્છાની નોંધણી કરવા માટે એક એસએમએસ/ઓનલાઈન સુવિધા વિકસાવવી પડશે.
તે ખાસ કરીને પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું છે કે ડીસીએનો અમલ કર્યા પછી, વૈકલ્પિક માધ્યમો દ્વારા પ્રાપ્ત કરવામાં આવેલી હાલની સંમતિઓ, રદબાતલ અને રદબાતલ જાહેર કરવામાં આવશે અને નવી સંમતિઓ તમામ પેસ દ્વારા ફક્ત ડિજિટલ માધ્યમો દ્વારા જ માંગવી પડશે.
તમામ મુખ્ય એકમોને 02.06.2023ના રોજ દિશાનિર્દેશમાં નિર્ધારિત સમયમર્યાદા અનુસાર ડીસીએ સિસ્ટમ પર ઓનબોર્ડ થવા માટે તાત્કાલિક જરૂરી પગલાં લેવા વિનંતી કરવામાં આવે છે. આ બાબતમાં કોઈ પણ સ્પષ્ટતા/માહિતી/વિગતો માટે, પેસ સંલગ્ન એક્સેસ પ્રોવાઇડર્સનો સંપર્ક કરી શકે છે.

Ministry of Communications
Implementation of Digital Consent Acquisition (DCA) under TCCCPR-2018
07 NOV 2023 3:50PM by PIB Delhi
Various entities such as banks, other financial institutions, insurance companies, trading companies, business entities, real estate companies, etc. send commercial messages to telecom subscribers thorough SMS or voice calls. These entities are referred to as Principal Entities (Pes) or Senders in Telecom Commercial Communications Customer Preference Regulations, 2018 (TCCCPR-2018).
TRAI in its endeavour to curb the menace of spams through Unsolicited Commercial Communications (UCC) has taken various measures in recent past. In this pursuit, TRAI issued Direction dated 02.06.2023 under TCCCPR-2018 to all the Access Providers to develop and deploy the Digital Consent Acquisition (DCA) facility for creating a unified platform and process to register customers’ consent digitally across all Access Service Providers and Principal Entities.
In the prevalent system, the consent is obtained and maintained by various Pes. Therefore, it is not possible for the Access Providers to check veracity of consents. Further, there is no unified system for customers to provide or revoke the consent. The Digital Consent Acquisition (DCA) process has facility to seek, maintain, and revoke the consents of customers, as per the processes envisaged under TCCCPR-2018. The consent data so collected will be shared on Distributed Ledger Technology (DLT) Platform, established under TCCCPR-2018 for Commercial Communications, for scrubbing by all Access Providers.
A common short code 127xxx will be used for sending consent seeking messages. The purpose, scope of consent, and Principal Entity/Brand name shall be mentioned clearly in the consent seeking message sent through the short code. Only whitelisted URLs/APKs/OTT links/Call Back numbers, etc. shall be used in the consent seeking messages. The consent acquisition confirmation message to the customers shall also have information related to revocation of the consent. Further, Access Providers shall develop a SMS/ Online facility to register unwillingness of the customers to receive any consent seeking message initiated by any Principal Entity.
It is specifically highlighted that after implementing DCA, the existing consents, acquired through alternative means, shall be rendered null and void and fresh consents will have to be sought by all Pes through digital means only.
All the Principal Entities are hereby requested to take urgent necessary steps to be onboard the DCA system as per the timelines prescribed in Direction dated 02.06.2023. For any clarification/ information/ details in the matter, Pes may contact the concerned Access Providers.