ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
సరిహద్దు నేరాలపై పోరాటంలో ప్రపంచ సహకారాన్ని బలోపేతం చేయాలనే సంకల్పంతో డైరెక్టరేట్ ఆఫ్ రెవెన్యూ ఇంటెలిజెన్స్ (డీఆర్ఐ) నిర్వహించిన ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ విషయాలలో సహకారంపై (జీసీసీఈఎం) ప్రారంభ గ్లోబల్ కాన్ఫరెన్స్ న్యూఢిల్లీలో ముగిసింది. సమాచార మార్పిడి పరిశోధనాత్మక సహాయం ద్వారా 'నెట్‌వర్క్' అమలు చర్యలను బలోపేతం చేస్తుంది 'ట్రాన్స్‌నేషనల్ క్రిమినల్ నెట్‌వర్క్'ను ఎగరవేయడానికి ఇది ఏకైక శాశ్వత చర్య: డీఆర్ఐ ప్రిన్సిపల్ డైరెక్టర్ జనరల్
01 NOV 2023 4:39PM by PIB Hyderabad
ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ విషయాలలో సహకారంపై మూడు రోజుల పాటు జరిగే గ్లోబల్ కాన్ఫరెన్స్ (జీసీసీఈఎం)ని కేంద్ర ఆర్థిక కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి నిర్మల ప్రారంభించారు. సరిహద్దు నేరాలకు వ్యతిరేకంగా పోరాటంలో కస్టమ్స్ అడ్మినిస్ట్రేషన్‌లు, అంతర్జాతీయ సంస్థలు లా ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ ఏజెన్సీల మధ్య సహకారాన్ని బలోపేతం చేయాలనే సంకల్పంతో నిర్మలా సీతారామన్ 30 అక్టోబర్ 2023న ఈరోజు న్యూఢిల్లీలో ముగించారు. కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి తన ప్రారంభోపన్యాసంలో, అక్రమ వ్యాపారానికి అంతరాయం కలిగించడం, సూత్రధారులను పట్టుకోవడం ఏజెన్సీల మధ్య సమన్వయం సహకారాన్ని పెంచడం ద్వారా సిండికేట్ల నెట్‌వర్క్‌ను విచ్ఛిన్నం చేయాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పారు.
సాంకేతిక సెషన్‌లు కొవిడ్-19 అనంతర మహమ్మారి స్మగ్లింగ్ ల్యాండ్‌స్కేప్ ఉద్భవిస్తున్న ట్రెండ్‌లపై దృష్టి సారించి ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఎదుర్కొంటున్న విస్తృత సమస్యలను కవర్ చేశాయి. మాదక ద్రవ్యాలకు సంబంధించిన సరిహద్దు నేరాలను ఎదుర్కోవడంపై ప్రత్యేక సెషన్‌లు కొత్త సాంకేతికతలు, వినూత్న మార్గాలు స్మగ్లింగ్ సిండికేట్‌లు అనుసరించే అభివృద్ధి చెందుతున్న సోర్సింగ్ పంపిణీ పద్ధతులపై దృష్టిని ఆకర్షించాయి. ఇతర సాంకేతిక సెషన్‌లు కూడా వ్యవస్థీకృత క్రిమినల్ సిండికేట్‌లతో కూడిన ప్రపంచ దృగ్విషయంగా మారిన పొగాకు స్మగ్లింగ్‌ను ఎదుర్కోవడంలో ఉత్తమ పద్ధతులను కవర్ చేశాయి. వృక్షజాలం, జంతుజాలం ప్రాంతాలు దేశాల వారసత్వాన్ని రక్షించే ఉద్దేశ్యంతో, రెడ్ సాండర్స్‌తో సహా సహజ వనరుల అక్రమ రవాణాను ఎదుర్కోవడానికి సెషన్‌లలో ఆలోచనలు మార్పిడి చేయబడ్డాయి. ఇ-–కామర్స్ ప్రత్యేక స్వభావం కారణంగా ఇ–-కామర్స్ పోస్టల్ / ఎక్స్‌ప్రెస్ సరుకులపై పెరుగుతున్న వాల్యూమ్‌లను నిర్వహించడానికి సవాలు, స్మగ్లర్‌లకు చాలా తక్కువ-ధర తక్కువ-రిస్క్ ప్రత్యామ్నాయంతో అజ్ఞాతం విపులంగా చర్చించబడింది. మనీలాండరింగ్ విలువైన లోహాలు రత్నాలతో సహా నిషిద్ధ వస్తువులను సరిహద్దులు దాటి స్మగ్లింగ్ చేయడం మధ్య సంబంధాన్ని ఏర్పరచడానికి నియంత్రణాధికారులు అనుసరించిన పద్ధతులపై చర్చలు దృష్టి సారించాయి. వారు పరిపాలన ద్వారా తీసుకున్న చర్యలను నొక్కిచెప్పారు, అనగా. సామర్థ్యం పెంపుదల, వనరులను పెంపొందించడం దేశాలలో వెలుపల ఇంటర్-ఏజెన్సీ సహకారాన్ని నిర్మించడం. ఎర్ర జెండాలను గుర్తించడం ముప్పును పరిష్కరించడానికి సమగ్ర వ్యూహాన్ని రూపొందించడం ద్వారా సరఫరా గొలుసులోని చొరబాట్లను ఎదుర్కోవడానికి పరిపాలనలు సంస్థలు తీసుకోగల చర్యలు కూడా సుదీర్ఘంగా చర్చించబడ్డాయి.
కస్టమ్స్ అధికారులతో సహా పాల్గొనేవారు అంతర్జాతీయ వ్యవస్థీకృత నేరాలను కొనసాగించేందుకు అంతర్జాతీయ సహకారాన్ని పొందేందుకు అందుబాటులో ఉన్న యంత్రాంగాన్ని ఉపయోగించుకోవాలని కోరారు. వివిధ కస్టమ్స్ కన్వెన్షన్‌లు, తీర్మానాలు, సీఎంఏఏలు, డబ్ల్యూసీఓ ఒప్పందాలు అలాగే ఇంటర్‌పోల్ సహాయం, సీఈఎన్సీఓఎంఎం ఉపయోగం, దేశాల గ్లోబల్ కస్టమ్స్ కమ్యూనికేషన్ నెట్‌వర్క్, అన్ని సభ్య దేశాల ప్రయోజనాల కోసం కస్టమ్స్ నేరాలపై సమాచారాన్ని మార్పిడి చేయడం వాటితో సహా కొనసాగుతున్న డబ్ల్యూసీఓ ప్రాజెక్ట్‌ల గురించి నవీకరించడం ప్రోగ్రామ్ గ్లోబల్ షిపాత, ఏఐఆర్సీఓపీ, జేఏఐటీఎఫ్ సీసీపీ సీ అండ్ ఎయిర్ హైలైట్ చేయబడ్డాయి. కస్టమ్స్ అడ్మినిస్ట్రేషన్‌లు అంతర్జాతీయ సంస్థల మధ్య బలమైన నెట్‌వర్క్‌ను నిర్మించడంపై ఆధారపడిన చర్య తీసుకోదగిన మేధస్సును సకాలంలో పంచుకోవడం ప్రాముఖ్యతపై పాల్గొనేవారు ఏకగ్రీవంగా అంగీకరించారు. ప్రస్తుతం ఉన్న ద్వైపాక్షిక బహుపాక్షిక ఎంగేజ్‌మెంట్ మెకానిజమ్‌లను, సంబంధిత దేశీయ చట్టాలకు లోబడి, చెప్పబడిన నేరాలకు వ్యతిరేకంగా అమలు చేయడంలో ఎక్కువ సహకారానికి నిశ్చితార్థానికి మద్దతు ఇవ్వాల్సిన అవసరం నొక్కిచెప్పబడింది. ప్రిన్సిపల్ డైరెక్టర్ జనరల్, డీఆర్ఐ, జీసీసీఈఎం, 2023 టేకావేలను సంగ్రహిస్తూ, సమాచార మార్పిడి పరిశోధనాత్మక సహాయం ద్వారా 'నెట్‌వర్క్' అమలు చర్యలను బలోపేతం చేస్తుందని 'ట్రాన్స్‌నేషనల్ క్రిమినల్ నెట్‌వర్క్'ను ఎగరవేయడానికి ఏకైక శాశ్వత చర్య అని కూడా వ్యక్తం చేశారు.

Ministry of Finance
Inaugural Global Conference on Cooperation in Enforcement Matters (GCCEM) organised by Directorate of Revenue Intelligence (DRI) concludes in New Delhi with a resolve to reinforce global cooperation in the fight against cross border crimes
‘Network’ by exchange of information and investigative assistance will strengthen the enforcement actions and is the only lasting measure for fighting the ‘transnational criminal network’: DRI Principal Director General
01 NOV 2023 4:39PM by PIB Delhi
The three-day long Global Conference on Cooperation in Enforcement Matters (GCCEM) inaugurated by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman on 30th October, 2023 concluded, in New Delhi, today, with a resolve to reinforce the cooperation among the Customs administrations, International organisations and Law Enforcement Agencies in fight against cross border crimes. In her inaugural address, the Union Finance Minister had stressed on the need to disrupt illicit trade, catch hold of the masterminds and break the network of syndicates with emphasis on increased coordination and cooperation among agencies.
The technical sessions covered wider issues faced world over with focus on post COVID-19 Pandemic smuggling landscape and emerging trends. Dedicated sessions on combating narcotics related cross-border crimes drew attention to new technologies, innovative means and evolving sourcing and distribution methods adopted by smuggling syndicates.
The other technical sessions also covered best practices in combating of tobacco smuggling which has become global phenomenon involving organised criminal syndicates. With a view to protect flora, fauna and heritage of regions and countries, ideas were exchanged during the sessions to counter the smuggling of natural resources including Red Sanders. The challenge to handle the rising volumes on e-commerce and postal / express consignments due to the unique nature of e-commerce, anonymity with a very low-cost and low-risk alternative to smugglers were discussed elaborately. Discussions focussed on practises adopted by the regulators to establish linkage between money laundering and cross-border smuggling of contrabands including precious metals and gems.
They underlined steps taken by the administrations, viz. capacity building, augmenting resources and building inter-agency cooperation within countries and outside. Steps that the administrations and organisations can take to combat the infiltrations in supply chains by identifying the red flags and building comprehensive strategy to address the threat were also discussed at length.
The participants including the Customs officers were urged to use the mechanism available for seeking international cooperation for pursuing transnational and organised crimes. The modalities of various Customs conventions, resolutions, CMAAs, WCO agreements as well as Interpol assistance, use of CENcomm, a global customs communication network of countries, to exchange information on Customs offences for benefit of all Member countries and update about ongoing WCO projects including Program Global Shield, AIRCOP, JAITF and CCP Sea and Air were highlighted.
The participants unanimously agreed on the significance of timely sharing of actionable intelligence that relies on building a strong network among the Customs administrations and International organisations. The need to leverage the existing bilateral and multilateral engagement mechanisms, subject to respective domestic laws, for supporting greater collaboration and engagement towards enforcement against said crimes was emphasised.
The Principal Director General, DRI, while summarising the takeaways of the GCCEM, 2023, also expressed that ‘Network’ by exchange of information and investigative assistance will strengthen the enforcement actions and is the only lasting measure for fighting the ‘transnational criminal network’.