Ministry of Information & Broadcasting
Hon’ble Governor of Andhra Pradesh, Shri. S. Abdul Nazeer flags off ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ at Arkaku Valley in Alluri Sitharama Raju district, on the occasion of 3rd ‘Janjatiya Gaurav Divas’ and ‘Hamara Sankalp Viksit Bharat’.
15 NOV 2023 7:43PM by PIB Hyderabad
Marking the launch of the massive outreach programme ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ undertaken by the Government of India under the leadership of Prime Minister Narendra Modi. Andhra Pradesh Governor, Shri. S. Abdul Nazeer, on Wednesday flagged off an ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ (IEC) van in Araku Valley’s Ravvalaguda under Pedalabudu panchayat of Alluri Sitharama Raju district.
Andhra Pradesh Governor, Shri. S. Abdul Nazeer, flagging off IEC vans in Araku Valley
Paying rich tributes to Bhagwan Birsa Munda for his spirited struggle which compelled the British Raj to take cognisance of the plight and exploitation of the tribals, the Governor observed that, Bhagwan Birsa Munda encouraged tribals to understand their cultural roots and observe unity. He took up the cause of the Adivasis and worked for restoring and reviving the tribal pride. He also recalled the sacrifice of revolutionary freedom fighter ‘Manyam Veerudu’ Alluri Sitarama Raju for his unrelenting armed campaign against the British colonial rule.
The nationwide launch of Viksit Bharat Sankalp Yatra with significant tribal population was coincided with the Prime Minister’s launch of the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ from Khunti, Jharkhand, the birth place of Bhagwan Birsa Munda.
Initially, the yatra will cover two districts—Alluri Sitaram Raju and Parvathipuram Manyam— which have a significant tribal population. The yatra is aimed at reaching the vulnerable people who are eligible for various schemes but have not benefited so far.
In Gummalakshmipuram of Parvathipuram Manyam district, Andhra Pradesh, District Collector, Shri Nishant Kumar launched the programme, attended by Shri Shobit Gupta, Director Finance, Government of India.
At the launch of Viksit Bharat Sankalp Yatra, benefits were given to eligible people under PM Mudra, PM's Employment Generation Programme (PMEGP), Ujjwala scheme, and financial support for women empowerment.
Viksit Bharat Sankalp Yatra pledge was administered by the officials on the occasion.
In Andhra Pradesh’s Parvathipuram Manyam district the IEC van will move in Elwinpeta, Gummalakshmipuram mandals.
The IEC (Information, Education and Communication) vans will publicise popular Central schemes as a significant step towards a more inclusive and developed India, with shared commitment to the growth and prosperity of the nation.
The IEC Vans have been branded and customised to enable dissemination of information through audio visuals, brochures, pamphlets, booklets and flagship standees in Hindi and state-specific languages.
Jan Bhagidari events like experience sharing by beneficiaries of the schemes, interaction with progressive farmers, celebration of achievements of Gram Panchayats achieving 100% saturation of schemes like Ayushman Card, Jal Jeevan Mission, Jan Dhan Yojana, PM Kisan Samman Nidhi Yojana, ODF Plus status, on the spot quiz competitions, Drone demonstration, health camps, Mera Yuva Bharat volunteer enrolment, etc., would form part of the ground activities.
The nationwide campaign, Hamara Sankalp Viksit Bharat, one of the largest ever outreach initiative, will continue for 2 months with focused activities reaching out to people and creating awareness and providing benefits of welfare schemes like sanitation facilities, essential financial services, electricity connections, access to LPG cylinders, housing for the poor, food security, proper nutrition, reliable healthcare, clean drinking water, etc.
This will eventually aims to cover over 2.55 lakh Gram Panchayats and over 3,600 urban local bodies by 25th January 2024 touching every district of the country.
The entire campaign is implemented under the whole of Government approach with roles and responsibilities of Central government, state governments, district and local authorities.

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
‘వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర’ ను జెండా ఊపి ప్రారంభించిన గౌరవ ఆంధ్ర ప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీ. ఎస్.అబ్దుల్ నజీర్
3వ ‘జనజాతీయ గౌరవ్ దివస్’ సందర్భంగా‘హమారా సంకల్ప్ వికసిత్ భారత్’ ఉద్యమం లో భాగంగా అల్లూరి సీతారామరాజు జిల్లాలోని అరకు లోయలో ప్రారంభమైన ఆంధ్రప్రదేశ్ విభాగపు ‘వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర’
15 NOV 2023 7:43PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలో భారత ప్రభుత్వం చేపట్టిన బృహత్ ప్రజా కార్యక్రమం వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్రప్రారంభోత్సవానికి గుర్తుగా ఆంధ్రప్రదేశ్ గవర్నర్, శ్రీ ఎస్‌. అబ్దుల్‌ నజీర్‌ అల్లూరి సీతారామరాజు జిల్లా పెదలబుడు పంచాయతీ పరిధిలోని అరకులోయ రవ్వలగూడలో బుధవారం విక్షిత్‌ భారత్‌ సంకల్ప యాత్ర’ (ఐఈసీ) ప్రచారవాహనాన్ని జెండా ఊపి ప్రారంభించారు.
అరకులోయలో IEC ప్రాచార వాహనాలు (వ్యాన్లను) జెండా ఊపి ప్రారంభిస్తున్న ఆంధ్రప్రదేశ్ గవర్నర్, శ్రీ. S. అబ్దుల్ నజీర్,
ఆదివాసీల దుస్థితి, వారిపై జరిగే దోపిడీని గుర్తించేలా బ్రిటిష్ ప్రభుత్వాన్నిఎదిరిస్తూ భగవాన్ బిర్సా ముండా జరిపిన స్ఫూర్తిదాయక పోరాటానికి కు ఘనంగా నివాళులర్పించిన గవర్నర్, భగవాన్ బిర్సా ముండా గిరిజనులను వారి సాంస్కృతిక మూలాలను అర్థం చేసుకోవడానికి ఐక్యతను పాటించమని ప్రోత్సహించారని అన్నారు. ఆదివాసీల వాదాన్ని చేపట్టమే కాకుండా గిరిజన ఆత్మాభిమానాన్ని పునరుద్ధరించడానికి కృషి చేసిన మహానీయుడు బిర్సాముండా అని కొనియాడారు. ఈ సందర్భంగా బ్రిటిష్ వలస పాలనకు వ్యతిరేకంగా అలుపెరగని సాయుధ పోరాటానికి పిలుపునిచ్చి పోరాడిన విప్లవ స్వాతంత్ర్య సమరయోధుడు 'మన్యం వీరుడు' అల్లూరి సీతారామరాజు త్యాగాన్ని కూడా గవర్నర్ గుర్తు చేసుకున్నారు.
భగవాన్ బిర్సా ముండా జన్మస్థలమైన జార్ఖండ్‌లోని ఖుంటి నుండి 'వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర'ను ప్రధాని ప్రారంభించడంతో పాటు గణనీయమైన గిరిజన జనాభాతో దేశవ్యాప్త వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర అనేక ప్రాంతాలలో ప్రారంభించారు.
ప్రారంభంలో, యాత్ర -అల్లూరి సీతారాం రాజు జిల్లా, పార్వతీపురం మన్యం - గణనీయమైన గిరిజన జనాభాను కలిగి ఉన్న ఈ రెండు జిల్లాలలో సాగనుంది. వివిధ పథకాలకు అర్హులైనప్పటికీ ఇంతవరకు సరైన లబ్ధి పొందని బలహీన వర్గాలకు ప్రభుత్వ పతకాలు చేరువ చేయడమే ఈ యాత్ర లక్ష్యం.
ఆంధ్రప్రదేశ్, పార్వతీపురం మన్యం జిల్లాలోని గుమ్మలక్ష్మీపురంలో, జిల్లా కలెక్టర్, శ్రీ నిశాంత్ కుమార్ ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు, భారత ప్రభుత్వ డైరెక్టర్ ఫైనాన్స్ శ్రీ శోబిత్ గుప్తా కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర ప్రారంభం సందర్భంగా, పిఎం ముద్ర, పిఎం ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమం (PMEGP), ఉజ్వల పథకం ఇంకా మహిళా సాధికారతకు ఆర్థిక సహాయం కింద అర్హులైన వ్యక్తులకు ప్రయోజనాలు అందుతాయి.
ఈ సందర్భంగా అధికారులు వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర ప్రతిజ్ఞ చేయించారు.
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని పార్వతీపురం మన్యం జిల్లా ఎల్విన్‌పేట, గుమ్మలక్ష్మీపురం మండలాల్లో ఐఈసీ ప్రచార వాహనాన్ని తరలించనున్నారు.
IEC (ఇన్ఫర్మేషన్, ఎడ్యుకేషన్ అండ్ కమ్యూనికేషన్) వ్యాన్‌లు, దేశం వృద్ధి ఇంకా శ్రేయస్సు కోసం భాగస్వామ్య నిబద్ధతతో, మరింత సమగ్రమైన, అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ దిశగ ప్రముఖ కేంద్ర పథకాలను అభివృద్ధి పదాన ా ఒక ముఖ్యమైన అడుగుగా ప్రచారం చేస్తాయి.
హిందీ భాషతో పాటు అన్ని రాష్ట్రాల అధికారిక భాషలలో ఆడియో విజువల్స్, కరపత్రాలు, సమాచార పుస్తకాలు ఇంకా ఫ్లాగ్‌షిప్ స్టాండీల ద్వారా సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేయడానికి IEC వ్యాన్‌లు రూపొందించారు.
పథకాల లబ్ధిదారుల అనుభవాన్ని పంచుకోవడం, ప్రగతిశీల రైతులతో పరస్పర చర్య, ఆయుష్మాన్ కార్డ్, జల్ జీవన్ మిషన్, జన్ ధన్ యోజన, పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి యోజన, ఓడిఎఫ్ ప్లస్ హోదా వంటి పథకాలలో 100% సంతృప్తిని సాధించిన గ్రామ పంచాయతీల విజయాల వేడుకలు వంటి ప్రజా భాగస్వామ్య కార్యక్రమాలు. , అక్కడికక్కడే క్విజ్ పోటీలు, డ్రోన్ ప్రదర్శన, ఆరోగ్య శిబిరాలు, మేరా యువ భారత్ వాలంటీర్ నమోదు మొదలైనవి క్షేత్ర కార్యక్రమాల భాగంగా ఉంటాయి.
దేశవ్యాప్త ప్రచారం, హమారా సంకల్ప్ వికసిత్ భారత్, బృహత్ ప్రజా సంపర్క కార్యక్రమాల్లో ఒకటి, కేంద్రీకృత కార్యక్రమాలతో ప్రజలను చేరుకోవడం, వారికి అవగాహన కల్పించడం, ఇంకా పారిశుద్ధ్య సౌకర్యాలు, అవసరమైన ఆర్థిక సేవలు, విద్యుత్ కనెక్షన్ల అందుబాటు వంటి సంక్షేమ పథకాల ప్రయోజనాలను అందించడం ద్వారా 2 నెలల పాటు ఈ ప్రచారం కొనసాగుతుంది. వంటగ్యాస్ సిలిండర్లు, పేదలకు గృహాలు, ఆహార భద్రత, సరైన పోషకాహారం, నమ్మకమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ, స్వచ్ఛమైన తాగునీరు మొదలైనవి ఇతర ప్రచార అంశాలు.
ఇది చివరికి 25 జనవరి 2024 నాటికి దేశంలోని ప్రతి జిల్లాను చుట్టి రావడం ద్వారా 2.55 లక్షల గ్రామ పంచాయతీలు ఇంకా 3,600 కంటే ఎక్కువ పట్టణ స్థానిక సంస్థలను ప్రభావితం చేయడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
మొత్తం ప్రచారం కేంద్ర ప్రభుత్వం, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, జిల్లా ఇంకా స్థానిక అధికారుల చొరవతో, తత్సంబంధ బాధ్యతలతో మొత్తం ప్రభుత్వ ప్రతిష్టాత్మక విధానంగా అమలు అవుతుంది.