કૃષિ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઝારખંડના ખૂંટીથી વિકસિત ભારત યાત્રાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જેનો ઉદ્દેશ મુખ્ય સરકારી યોજનાઓની સંતૃપ્તિ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે
પીએમ-કિસાન હેઠળ રૂ. 18,000 કરોડથી વધારેના 15મા હપ્તાની રકમ જાહેર કરી
પ્રધાનમંત્રીએ 24 હજાર કરોડનાં બજેટ સાથે 'જનજાતીય ગૌરવ દિવસ' પર જનજાતી આદિવાસી ન્યાય મહા અભિયાનનો શુભારંભ કર્યો
ઝારખંડમાં આશરે 7,200 કરોડ રૂપિયાની પરિયોજનાઓ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી અને શિલાન્યાસ કર્યો
15 NOV 2023 6:44PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઝારખંડનાં ખૂંટીમાંથી પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ (પીએમ-કિસાન) યોજના અંતર્ગત રૂ. 18,000 કરોડથી વધારેનો 15મો હપ્તો બહાર પાડ્યો હતો. આ નોંધપાત્ર પ્રકાશનનો હેતુ દેશભરના ખેડુતોને આર્થિક સહાય પૂરી પાડવાનો છે. આ હપ્તો 'ધરતીના પિતા' શ્રી ભગવાન બિરસા મુંડાના જન્મદિવસે આપવામાં આવ્યો હતો, જેને જનજાતીય ગૌરવ દિવસ તરીકે ઉજવવામાં આવે છે દર વર્ષે. આ પ્રસંગે પીએમ મોદીએ પીએમ જનજાતી આદિવાસી ન્યાય મહા અભિયાનની શરૂઆત કરી હતી, જે 24,000 કરોડ રૂપિયાના બજેટ સાથેની પહેલ છે, જેનો ઉદ્દેશય આદિવાસી જૂથોનો સર્વાંગી વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. ઝારખંડના સ્થાપના દિવસ પર શ્રી મોદીએ ઝારખંડમાં રેલવે, માર્ગ, શિક્ષણ, કોલસો, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં રૂ. 7200 કરોડનાં મૂલ્યની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ અને લોકાર્પણ પણ કર્યું હતું.
કાર્યક્રમના સ્થળે પહોંચ્યા બાદ આદિવાસી કલાકારોએ પ્રધાનમંત્રીનું ઉષ્માભેર સ્વાગત કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં હજારો ઉત્સાહી ખેડૂતોએ હાજરી આપી હતી અને અન્ય ઘણા લોકોએ ઓનલાઈન ભાગ લીધો હતો. આ પ્રસંગે ઝારખંડનાં રાજ્યપાલ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણન, ઝારખંડનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી હેમંત સોરેન અને કેન્દ્રીય આદિજાતિ બાબતોનાં મંત્રી શ્રી અર્જુન મુંડા પણ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
અહીં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ ઉલિહાટ્ટુ વિલેજ અને રાંચીમાં ફ્રીડમ ફાઇટર મ્યુઝિયમની તેમની મુલાકાત વિશે વાત કરી હતી. પીએમ મોદીએ જનજાતીય ગૌરવ દિવસ પર દેશવાસીઓને શુભેચ્છા પાઠવી હતી અને પૂજ્ય ક્રાંતિકારી ભગવાન બિરસા મુંડાને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી. શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઝારખંડના સ્થાપના દિવસનાં પ્રસંગે પણ શુભેચ્છા પાઠવી હતી અને તેની રચનામાં પૂર્વ પ્રધાનમંત્રી શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયીનાં યોગદાન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, ઝારખંડ રાજ્યમાં હવે રાજ્યમાં ૧૦૦ ટકા વીજળીકૃત રેલ માર્ગો છે.
શ્રી મોદીએ વિકસિત ભારત માટે ચાર આધારસ્તંભોને ટેકો આપવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતોઃ નારી શક્તિ, કૃષિ ઊર્જા, યુવાશક્તિ તથા ગરીબો અને મધ્યમ વર્ગની શક્તિ. તેમણે લાખો લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર લાવવા અને સ્વચ્છતા, એલપીજી કનેક્શન અને હેલ્થકેર જેવી આવશ્યક સેવાઓમાં સુધારો કરવા માટે સરકારનાં પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ભવિષ્ય માટે પોતાનું વિઝન પણ વહેંચ્યું હતું, જેમાં દરેક ગરીબ વ્યક્તિને સરકારી યોજનાઓ મારફતે આવશ્યક સેવાઓ અને લાભો સુલભ થશે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, અટલજીની સરકારે પોતાનાં બજેટ સાથે આદિવાસી સમુદાયો માટે એક અલગ મંત્રાલયની રચના કરી હતી, જેમાં અત્યારે 6 ગણો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. પીએમ જનમાનના નેતૃત્વમાં, સરકારનું લક્ષ્ય આદિમ આદિજાતિઓ સુધી પહોંચવાનું છે, જેમાંથી ઘણા હજી પણ જંગલોમાં રહે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, આ પ્રકારનાં 75 આદિવાસી સમુદાયો અને આદિમ જનજાતિઓની ઓળખ કરવામાં આવી છે, જેમાં 22,000થી વધારે ગામડાઓમાં લાખો લોકો સામેલ છે. તેમણે માત્ર સંખ્યાઓને જોડવાથી માંડીને જીવનને જોડવા તરફ આગળ વધવા પર ભાર મૂક્યો હતો. કેન્દ્ર સરકાર આ વ્યાપક અભિયાનમાં 24,000 કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કરી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિનાં 15મા હપ્તા વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, અત્યાર સુધીમાં ખેડૂતોનાં ખાતામાં રૂ. 2,75,000 કરોડથી વધારે રકમ મોકલવામાં આવી છે. તેમણે પશુપાલકો અને માછીમારો માટે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ, પશુધન રસીકરણ પર રૂ. 15,000 કરોડનો સરકારી ખર્ચ, મત્સ્ય સંપદા યોજના હેઠળ મત્સ્ય ઉછેર માટે નાણાકીય સહાય અને 10,000 નવા ખેડૂત ઉત્પાદન સંઘોની રચના જેવી પહેલોનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. આ પગલાંનો હેતુ બજારોને વધુ સુલભ બનાવીને ખેડુતો માટેના ખર્ચમાં ઘટાડો કરવાનો છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વર્ષ 2023ને આંતરરાષ્ટ્રીય બાજરી વર્ષ તરીકે ઉજવવાની ઉજવણી અને વિદેશી બજારોમાં શ્રી અન્ન જેવા ભારતીય ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવાના સરકારના પ્રયાસો પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
એકંદરે, આ કાર્યક્રમ ખેડૂતોને ટેકો આપવાની અને આદિજાતિ જૂથોનો સર્વાંગી વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. પીએમ-કિસાનનો 15મો હપ્તો જાહેર કરવો અને પીએમ જનજાતી આદિવાસી ન્યાય મહા અભિયાનનો શુભારંભ હાંસિયામાં ધકેલાઇ ગયેલા સમુદાયોના ઉત્થાન અને સશક્ત બનાવવા માટે સરકારનાં સતત પ્રયાસોને પ્રદર્શિત કરે છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates Viksit Bharat Yatra from Khunti, Jharkhand to ensure saturation of flagship government schemes
Releases 15th instalment amount of more than Rs 18,000 crores under PM-KISAN
Launches PM Janjati Adivasi Nyaya MahaAbhiyan on ‘JanJaatiya Gaurav Divas’ with a budget of 24 thousand crores
Dedicates to nation and lays foundation stone for projects worth around Rs 7,200 crores in Jharkhand
15 NOV 2023 6:44PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi released the 15th instalment of over Rs 18,000 crore under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) scheme from Khunti, Jharkhand. This significant release aims to provide financial support to farmers across the country. The instalment was released on the birthday of the ‘father of the land’ Shri Bhagwan Birsa Munda, which is celebrated as the JanJaatiya Gaurav Divas every year. On the occasion, PM Modi launched the PM Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan, an initiative with a budget of Rs 24,000 crore, aimed at ensuring holistic development of tribal groups. On foundation day of Jharkhand, Shri Modi also laid the foundation stone and dedicated to the nation multiple development projects in Jharkhand worth Rs 7200 crores in multiple sectors like rail, road, Education, Coal, Petroleum and Natural Gas.
Upon arrival at the venue, the Prime Minister was warmly welcomed by tribal artists. Thousands of enthusiastic farmers attended the event, and many more participated online. Governor of Jharkhand, Shri C. P. Radhakrishnan, Chief Minister of Jharkhand, Shri Hemant Soren, and Union Minister for Tribal Affairs, Shri Arjun Munda were present on the occasion among others.
Addressing the gathering, the Prime Minister talked about his visit to Ulihatu Village and the Freedom Fighter Museum in Ranchi. PM Modi extended greetings to the nation on Janjatiya Gaurav Diwas and paid homage to the revered revolutionary Bhagwan Birsa Munda. Shri Narendra Modi also conveyed his greetings on the occasion of the Foundation Day of Jharkhand and highlighted the contributions of Former PM, Shri Atal Bihari Vajpayee in its formation. He pointed out that the state of Jharkhand now has 100 percent electrified rail routes in the state.
Shri Modi emphasized the importance of supporting four pillars for a developed India: women power, agricultural power, youth power, and the power of the poor and middle class. He highlighted the government's efforts in uplifting millions of people from poverty and improving essential services such as sanitation, LPG connections, and healthcare. The Prime Minister also shared his vision for a future where every poor person would have access to essential services and benefits through government schemes. He mentioned that Atal Ji's government created a separate ministry for tribal communities with its own budget, which has now been increased 6 times. Under PM JANMAN, the government aims to reach out to primitive tribes, many of whom still live in forests. The Prime Minister pointed out that 75 such tribal communities and primitive tribes, totalling lakhs of people across more than 22 thousand villages, have been identified. He emphasized a shift from just connecting numbers to connecting lives. The central government is investing Rs 24,000 crores in this extensive campaign.
Talking about the 15th instalment of PM Kisan Samman Nidhi released today, the Prime Minister shared that over Rs 2,75,000 crores have been sent to farmers' accounts so far. He also mentioned initiatives like the Kisan Credit Card for cattle farmers and fishermen, a Rs 15,000 crore government spending on free livestock vaccination, financial support for fish farming under Matsya Sampada Yojana, and the creation of 10,000 new Farmer Produce Unions. These measures aim to reduce costs for farmers by making markets more accessible. PM Modi also highlighted the celebration of 2023 as the International Millet Year and the government's efforts to promote Indian produce like Shri Anna in foreign markets.
Overall, the event marked an important milestone in the government's commitment to supporting farmers and ensuring the holistic development of tribal groups. The release of the 15th PM-KISAN instalment and the launch of the PM Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan demonstrate the government's continuous efforts to uplift and empower marginalized communities.