ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು 20 ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳನ್ನು ಹರಾಜು ಮಾಡುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿದೆ : ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ವಿ.ಎಲ್.ಕಾಂತ ರಾವ್
ಐಐಟಿಎಫ್ 2023 ರಲ್ಲಿ "ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಮೀರಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ" ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಉದ್ಘಾಟನೆ
ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಗಳಲ್ಲಿ ವರ್ಚುವಲ್ ರಿಯಾಲಿಟಿ ಅನುಭವ, ಮಕ್ಕಳ ವಲಯ, ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಒಳಗೆ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಮರುಬಳಕೆ ಕುರಿತ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು
14 NOV 2023 6:03PM by PIB Bengaluru
ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮುಂದಿನ ಎರಡು ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ಲಿಥಿಯಂ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಫೈಟ್ ಸೇರಿದಂತೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ 20 ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳನ್ನು ಹರಾಜು ಮಾಡುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಗಣಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ವಿ.ಎಲ್.ಕಾಂತ ರಾವ್ ಹೇಳಿದರು. ಇಂಡಿಯಾ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಟ್ರೇಡ್ ಫೇರ್ 2023 (ಐಐಟಿಎಫ್) ನಲ್ಲಿ "ಕನೆಕ್ಟಿಂಗ್ ಬಿಯಾಂಡ್ ಮೈನಿಂಗ್" ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ನಂತರ ಮಾಧ್ಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣೆಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ವರ್ಚುವಲ್ ಸಂದೇಶದಲ್ಲಿ, "ಖನಿಜಗಳು ನಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಖನಿಜವು ಅನೇಕ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಆದರೆ ಕಡಿಮೆ ಇಂಗಾಲ-ಹೊರಸೂಸುವ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿ ಘೋಷಿಸಿದಂತೆ 'ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ' ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು."
ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾವ್ ಸಾಹೇಬ್ ಪಾಟೀಲ್ ದಾನ್ವೆ ಅವರು ತಮ್ಮ ವರ್ಚುವಲ್ ಸಂದೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಧಿಸುವತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರವೂ ಈ ಕನಸನ್ನು ನನಸು ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಹಿಂದೆ ಬಿದ್ದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಯಶಸ್ಸು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು 'ಇಂಡಿಯಾ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಟ್ರೇಡ್ ಫೇರ್' ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ಟೆಲಿಕಾಂ, ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಯಂತಹ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಆಧುನಿಕ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮುಖ್ಯವಾದ ಹೊಸ ಯುಗದ ಖನಿಜಗಳಾದ ಲಿಥಿಯಂ, ಕೋಬಾಲ್ಟ್ ಮತ್ತು ಟೈಟಾನಿಯಂ ಸೇರಿದಂತೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಗುರುತಿಸಿದೆ.ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ವಲಯವನ್ನು ಖಾಸಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆಗೆ ತೆರೆಯಲು ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಇಂದು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪರಿಶೋಧನೆಯ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅನೇಕ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಖಾಸಗಿ ಪರಿಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಎಂಪಾನೆಲ್ ಆಗಿವೆ.
ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಖನಿಜ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಮಹತ್ವದ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು, ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು 2023ರ ನವೆಂಬರ್14ರಿಂದ27 ರವರೆಗೆ ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನದ ಐಐಟಿಎಫ್ನಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿದೆ.
506 ಚದರ ಮೀಟರ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹಾಲ್ ಸಂಖ್ಯೆ 5 ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ನ ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಗಳೆಂದರೆ ಗಣಿಗಳ ಹತ್ತಿರ ನೋಟವನ್ನು ತರುವ ವರ್ಚುವಲ್ ರಿಯಾಲಿಟಿ ಅನುಭವ, ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಆಟಗಳ ಮೂಲಕ ಗಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹರಡುವ ಮಕ್ಕಳ ವಲಯ, ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಒಳಗೆ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಮರುಬಳಕೆ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು.
ನಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಖನಿಜಗಳು ವಹಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವುದು, ನಮ್ಮ ಆಹಾರ ತಟ್ಟೆಗಳ ವಿಷಯಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಬ್ಯಾಟರಿಗಳು ಮತ್ತು ಔಷಧಿಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯವರೆಗೆ ಎಲ್ಲದರ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ಉಪಕ್ರಮ ಹೊಂದಿದೆ. ಗಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳು ನಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದ ಬೆನ್ನೆಲುಬು.
ಖನಿಜಗಳು ಮಾನವನ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಮೂಲಭೂತವಾಗಿವೆ. ಅವು ಅನೇಕ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಕಡಿಮೆ ಇಂಗಾಲ-ಹೊರಸೂಸುವ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬಲು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು 'ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ' ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು.
ಈ ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂದರ್ಶಕರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ಪರಿಶೋಧನೆ, ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಖನಿಜ ನಿಧಿ (ಡಿಎಂಎಫ್) ಮೂಲಕ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಹೊಂದಿದೆ.
ಪೆವಿಲಿಯನ್ ನಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾದ ಮಕ್ಕಳ ವಲಯ ಮತ್ತು ವಿಆರ್ ವಲಯವು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಗಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹರಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅವರಿಗಾಗಿ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಆಟಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಖನಿಜಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಆಕರ್ಷಕ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ವಿವರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾಗುವುದು. ವಿವಿಧ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ 200 ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುವುದು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಸೆಲ್ಫಿ ಝೋನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇರುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ಜಿಎಸ್ಐ), ಇಂಡಿಯನ್ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಮೈನ್ಸ್ (ಐಬಿಎಂ), ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ರಾಕ್ ಮೆಕ್ಯಾನಿಕ್ಸ್ (ಎನ್ಐಆರ್ಎಂ), ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ರಿಸರ್ಚ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಅಂಡ್ ಡಿಸೈನ್ ಸೆಂಟರ್ (ಜೆಎನ್ಎಆರ್ಡಿಡಿಸಿ), ನ್ಯಾಷನಲ್ ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ನಾಲ್ಕೊ), ಹಿಂದೂಸ್ತಾನ್ ಕಾಪರ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎಚ್ಸಿಎಲ್) ಮತ್ತು ಮಿನರಲ್ ಎಕ್ಸ್ಪ್ಲೋರೇಷನ್ ಅಂಡ್ ಕನ್ಸಲ್ಟೆನ್ಸಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎಂಇಸಿಎಲ್) ನಂತಹ ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಲಗತ್ತಿಸಲಾದ / ಸ್ವಾಯತ್ತ / ಅಧೀನ ಕಚೇರಿಗಳು ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಮತ್ತು ಆಕರ್ಷಕ ಚಿತ್ರಣಗಳ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಲಿವೆ. ಮೇಲಿನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲದೆ, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ / ಖನಿಜ ವಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಆಟಗಾರರಾದ ಆದಿತ್ಯ ಬಿರ್ಲಾ ಗ್ರೂಪ್ನ ಹಿಂಡಾಲ್ಕೊ ಇಂಡಸ್ಟ್ರೀಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್, ವೇದಾಂತ ಗ್ರೂಪ್ ಕಂಪನಿಯ ಹಿಂದೂಸ್ತಾನ್ ಜಿಂಕ್ ಮತ್ತು ಜೆಎಸ್ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಗ್ರೂಪ್ ಹದಿನೈದು ದಿನಗಳ ಐಐಟಿಎಫ್ 2023 ರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿವೆ.
ಐಐಟಿಎಫ್ 2023 ರ ಮೊದಲ ಐದು ದಿನಗಳು, ನವೆಂಬರ್ 14 ರಿಂದ 18 ರವರೆಗೆ, ವ್ಯವಹಾರ ದಿನಗಳಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಕಾಯ್ದಿರಿಸಲಾಗಿದೆ, ನವೆಂಬರ್ 19 ರಿಂದ 27 ರವರೆಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ತೆರೆದಿರುತ್ತದೆ. ಜಾತ್ರೆಯ ಸಮಯವು ಪ್ರತಿದಿನ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 10:00 ರಿಂದ ಸಂಜೆ 7:30 ರವರೆಗೆ ಇರುತ್ತದೆ.

Ministry of Mines
Mines Ministry is in the Process of Auctioning 20 Critical Mineral Blocks : Secretary VL Kantha Rao
Inaugurates Mining Pavilion “Connecting Beyond Mining” at IITF 2023
Major Attractions Include Virtual Reality Experience, Kids Zone,
Interactive Digital Communication inside the Pavilion and Workshops on Recycling
14 NOV 2023 6:03PM by PIB Delhi
Mines Secretary Shri V.L. Kantha Rao said that the Ministry of Mines is in the process of auctioning 20 blocks of critical minerals including lithium and graphite in next two weeks. Interacting with the Media, after inaugurating the mining pavilion “Connecting Beyond Mining” at the India International Trade Fair 2023 (IITF), here today, the secretary said that for mining and processing of critical minerals indigenous technology will be explored.
Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in his virtual message said,
“Minerals are integral part of our daily life and mineral serve as raw material for many industries but are also crucial and vital to energy transition to a low carbon-emission economy, and renewable energy technologies that will be required to meet the ‘Net Zero’ commitment as declared by our Hon’ble Prime Minister.”
Complimenting the officials for setting up the pavilion, Minister of State for Coal, Mines and Railways Shri Raosaheb Patil Danve in his virtual message said that India is moving towards achieving self-reliance in every sector and the mining sector is also not behind in realizing this dream. The Ministry of Mines is participating in the 'India International Trade Fair' to showcase the success and opportunities of the mining sector.
Recently the Government has identified a list of critical minerals including new age minerals like Lithium, Cobalt and Titanium, important for meeting the modern needs of cutting-edge technology sectors like electronics, telecom, transport and defence. In recent years, the Government has introduced important reforms to open the mining sector for private participation and in particular mineral exploration. Today, there are many accredited private exploration agencies empanelled to step up the pace of exploration in the country.
To create awareness among the general public about the path breaking reforms underway in the mining and mineral sector, the Ministry of Mines is showcasing a state-of- the-art mining pavilion at IITF, Pragati Maidan from 14th to 27th November 2023.
Set up at Hall No. 5 in an area of 506 sqm, the major attractions of the Mining Pavilion are Virtual Reality Experience bringing closer view of the mines, Kids Zone for spreading knowhow about mines and minerals through interactive games, Interactive Digital Communication inside the Pavilion and Workshops on Recycling.
The initiative aims to enlighten the general public about the pivotal role minerals play in our daily lives, influencing everything from the contents of our food plates to electricity generation, mobile phone batteries and even the production of medicines. Mines and minerals are the backbone of our daily lives.
Minerals are fundamental to human progress. They not only serve as raw material for many industries but are also crucial and vital to power global transition to a low carbon-emission economy, and renewable energy technologies that will be required to meet the ‘Net Zero’ commitment.
The Mining Pavilion aims to create awareness among the visitors on some of these issues as well as the efforts of the Government in bringing reforms in the sector, progress in exploration, auction and the resultant increase in revenue to States along with the development of mining areas through the District Mineral Fund (DMF).
A dedicated Kids Zone and VR Zone in the pavilion aim to disseminate information about mines and mining to children, with various types of games and competitions organized for them. Engaging information about minerals will be presented, accompanied by explanations. Workshops will be conducted for 200 children in various groups. Additionally, there will be arrangements for a Selfie Zone for the general public.
Attached/ Autonomus/ Subordinate offices under the Ministry of Mines like Geological Survey of India (GSI), Indian Bureau of Mines (IBM), National Institute of Rock Mechanics (NIRM), Jawaharlal Nehru Aluminium Research Development and Design Centre (JNARDDC), National Aluminium Company Limited (NALCO), Hindustan Copper Limited (HCL) and Mineral Exploration & Consultancy Limited (MECL) will be highlighting their achievements through scientifically fabricated and fascinating depictions. Besides the above organizations major private sector players of the mining/ mineral sector like Hindalco Industries Limited of the Aditya Birla Group, Hindustan Zinc of Vedanta Group Company and JSW Group will be participating in the fortnight long IITF 2023 to highlight the recent innovative reforms undertaken in our mining sector.
The first five days of IITF 2023, from November 14 to 18, are exclusively reserved for business days, opening to the general public from November 19 to 27. The fair timings are 10:00 a.m. to 7:30 p.m. daily.