Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Department of Pension & Pensioners’ Welfare has launched Nationwide Digital Life Certificate Campaign 2.0 from 1st – 30th November, 2023.
Nationwide Digital Life Certificate Campaign 2.0 is being organized at 500 locations in 100 cities in all States/ UTs of India.
More than 25 Lakhs Digital Life Certificates generated across the country till Second week of Launch of DLC Campaign 2.0
Face Authentication Submission of Digital Life Certificate will make life certificate submission easy and seamless for pensioners.
14 NOV 2023 2:03PM by PIB Delhi
To enhance ‘Ease of Living’ of Central Government pensioners, Department of Pension & Pensioners’ Welfare has been promoting Digital Life Certificate (DLC) i.e. JeevanPramaan extensively. In 2014, submission of DLCs using biometric devices was commenced. Subsequently, the Department engaged with MeitY and UIDAI to develop a Face Authentication technology system based on Aadhar database, whereby it is possible to submit LC from any Android based smart phone. As per this facility, the identity of a person is established through face authentication technique and DLC gets generated. This breakthrough technology, launched in November 2021, reduced the dependence of pensioners on external bio-metric devices and made the process more accessible and affordable to masses by leveraging Smartphone-based technology.
With a view to spread awareness amongst all the Central Government pensioners as well as the Pension Disbursing Authorities for use of DLC/Face Authentication technology to submit Digital Life Certificate, DoPPW launched a Nation-wide Campaign in the month of November 2022 in 37 Cities through-out the country. The Campaign was a huge success with more than 35 lakh DLCs of Central Government Pensioner generated. A Nation-wide Campaign 2.0is now being conducted from 1st to 30th November, 2023 at 500 locations in 100 Cities across the country, targeting 50 lakh pensioners, in collaboration with 17 Pension Disbursing Banks, Ministries/ Departments, Pensioners’ Welfare Associations, UIDAI, MeitY, etc.
The Department of Pension & Pensioners’ Welfare is putting all efforts to create awareness amongst all pensioners regarding DLC-Face Authentication technique by way of banners/posters placed strategically in offices and all Bank Branches / ATMs. All Banks have created a team of dedicated staff at their branches having downloaded the desired apps in their Android phones that are using this technology extensively for submission of Life Certificates by the pensioners. In case, the pensioners are not able to visit the Branches due to old age/illness/weakness, the Bank officials are also visiting their homes/hospitals for the above purpose.
The Pensioners’ Welfare Associations are extending their full support to the Campaign. Their representatives are motivating the pensioners to visit the nearby Camp locations and submit their DLCs. The officials from Department of Pension & Pensioners’ Welfare are also visiting major locations through-out the Country to assist pensioners in use of various digital modes to submit their Life Certificates and monitoring the progress very closely.
A lot of excitement has been observed amongst all the stakeholders, particularly sick / very old pensioners at all the locations. As a result, more than 25 lakh Digital Life Certificates have been generated by the end of 2nd week of launch of the Campaign in this FY, out of which about 14,500 pensioners above 90 years old and 1,93,601 pensioners between 80 – 90 years category could submit their DLCs from the comfort of their home/locations/offices/branches. Maharashtra and Uttar Pradesh States are leading the Campaign where aggregating to 6.25 lakh DLCs have been generated during the 2nd week itself of the month-long Campaign.
The Department of Pension and Pensioners’ Welfare will continue all its efforts for making this Campaign a grand success throughout the country.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
నవంబర్ 1, 2023 నుండి 30వ తేదీ వరకు దేశవ్యాప్తంగా డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికెట్ క్యాంపెయిన్ 2.0ని ప్రారంభించిన పెన్షన్ & పెన్షనర్ల సంక్షేమ శాఖ
ఈ డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికేట్ క్యాంపెయిన్ 2.0 భారతదేశంలోని అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలితప్రాంతాల్లోని 100 నగరాల్లోగల 500 ప్రాంతాల్లో నిర్వహించబడుతోంది.
డీఎల్‌సి క్యాంపెయిన్ 2.0 ప్రారంభించిన రెండవ వారం వరకు దేశవ్యాప్తంగా 25 లక్షలకు పైగా డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికెట్లు జారీ చేయబడ్డాయి
డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికెట్ ఫేస్ అథెంటికేషన్ సమర్పణ పెన్షనర్లకు లైఫ్ సర్టిఫికెట్ జారీని సులభతరం చేస్తుంది మరియు వారికి అనుకూలంగా ఉంటుంది
14 NOV 2023 2:03PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ప్రభుత్వ పెన్షనర్ల జీవితాన్ని మరింత సులభతరం చేసేందుకు పెన్షన్ & పెన్షనర్ల సంక్షేమ శాఖ డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికేట్ (డిఎల్‌సి) అంటే జీవన్‌ప్రమాన్‌ని విస్తృతంగా ప్రచారం చేస్తోంది. 2014లో బయోమెట్రిక్ పరికరాలను ఉపయోగించి డిఎల్‌సి జారీ ప్రారంభమయింది. అనంతరం ఆధార్ డేటాబేస్ ఆధారంగా ఫేస్ అథెంటికేషన్ టెక్నాలజీ సిస్టమ్‌ను అభివృద్ధి చేయడానికి డిపార్ట్‌మెంట్ ఎంఇఐటివై మరియు యూఐడిఏఐతో భాగస్వామ్యం తీసుకుంది. దీని ద్వారా ఏదైనా ఆండ్రాయిడ్ ఆధారిత స్మార్ట్ ఫోన్ నుండి ఎల్‌సి సమర్పించడం సాధ్యమవుతుంది. ఈ సదుపాయం ప్రకారం, ఒక వ్యక్తి యొక్క గుర్తింపు ముఖం ప్రామాణీకరణ సాంకేతికత ద్వారా స్థాపించబడుతుంది మరియు డీఎల్‌సి జారీ చేయబడుతుంది. నవంబర్ 2021లో ప్రారంభించబడిన ఈ పురోగతి సాంకేతికత, బాహ్య బయో-మెట్రిక్ పరికరాలపై పెన్షనర్ల ఆధారపడటాన్ని తగ్గించింది మరియు స్మార్ట్‌ఫోన్ ఆధారిత సాంకేతికతను ఉపయోగించుకోవడం ద్వారా ఈ ప్రక్రియను ప్రజలకు మరింత అందుబాటులోకి తెచ్చింది.
డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికేట్‌ను సమర్పించడానికి డిఎల్‌సి/ఫేస్ అథెంటికేషన్ టెక్నాలజీని ఉపయోగించడం కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వ పింఛనుదారులందరితో పాటు పెన్షన్ పంపిణీ చేసే అధికారులందరికీ అవగాహన కల్పించే ఉద్దేశ్యంతో 2022 నవంబర్‌లో దేశవ్యాప్తంగా 37 నగరాల్లో ప్రచారాన్ని ప్రారంభించింది. 35 లక్షల కంటే ఎక్కువ కేంద్ర ప్రభుత్వ పెన్షనర్‌ల డిఎల్‌సిలను ఉత్పత్తి చేయడంతో ప్రచారం భారీ విజయాన్ని సాధించింది. దేశవ్యాప్తంగా 100 నగరాల్లోని 500 స్థానాల్లో 50 లక్షల మంది పెన్షనర్లను లక్ష్యంగా చేసుకుని 17 పెన్షన్ వితరణ బ్యాంకులు, మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు, పెన్షనర్ల సంక్షేమ సంఘాలు, యుఎఐడి సంక్షేమ సంఘాలతో కలిసి 2023 నవంబర్ 1 నుండి 30వ తేదీ వరకు దేశవ్యాప్తంగా ప్రచారం 2.0 నిర్వహించబడుతోంది.
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ పెన్షన్ & పెన్షనర్స్ వెల్ఫేర్ పింఛనుదారులకు డిఎల్‌సి-ఫేస్ అథెంటికేషన్ టెక్నిక్ గురించి అవగాహన కల్పించడానికి బ్యానర్‌లు/పోస్టర్‌ల ద్వారా కార్యాలయాలు మరియు అన్ని బ్యాంక్ బ్రాంచ్‌లు /ఏటీఎంల్లో ప్రచారం కల్పిస్తోంది. అన్ని బ్యాంకులు తమ ఆండ్రాయిడ్ ఫోన్‌లలో కావాల్సిన యాప్‌లను డౌన్‌లోడ్ చేసుకుని తమ బ్రాంచ్‌లలో అంకితభావంతో కూడిన సిబ్బంది బృందాన్ని సృష్టించాయి. ఈ టెక్నాలజీని పెన్షనర్లు లైఫ్ సర్టిఫికేట్‌ల సమర్పణ కోసం విస్తృతంగా ఉపయోగిస్తున్నారు. ఒకవేళ పెన్షనర్లు వృద్ధాప్యం/అనారోగ్యం/బలహీనత కారణంగా బ్రాంచ్‌లను సందర్శించలేని పక్షంలో, బ్యాంకు అధికారులు పైన పేర్కొన్న ప్రయోజనం కోసం వారి ఇళ్లు/ఆసుపత్రులను కూడా సందర్శిస్తున్నారు.
పింఛనుదారుల సంక్షేమ సంఘాలు ఈ ప్రచారానికి తమ పూర్తి మద్దతును అందజేస్తున్నాయి. వారి ప్రతినిధులు పెన్షనర్లను సమీపంలోని క్యాంపు స్థానాలను సందర్శించి వారి డిఎల్‌సిలను సమర్పించేలా ప్రోత్సహిస్తున్నారు. పింఛను & పెన్షనర్ల సంక్షేమ శాఖ అధికారులు కూడా దేశంలోని ప్రధాన ప్రాంతాలను సందర్శిస్తున్నారు. వివిధ డిజిటల్ మోడ్‌లను ఉపయోగించడంలో పెన్షనర్లకు వారి జీవిత ధృవీకరణ పత్రాలను సమర్పించడానికి మరియు పురోగతిని చాలా నిశితంగా పరిశీలిస్తున్నారు.
అన్ని ప్రాంతాల్లో మరియు అందరు వాటాదారులలో ముఖ్యంగా అనారోగ్యంతో ఉన్న / చాలా వృద్ధ పెన్షనర్‌లలో చాలా ఉత్సాహం గమనించబడింది. ఫలితంగా ఈ ఆర్థికసంవత్సరంలో ప్రచారం ప్రారంభించిన 2వ వారం ముగిసే సమయానికి 25 లక్షలకు పైగా డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికెట్‌లు రూపొందించబడ్డాయి. వీరిలో 90 ఏళ్లు పైబడిన 14,500 మంది పెన్షనర్లు మరియు 80 - 90 ఏళ్ల మధ్య ఉన్న 1,93,601 మంది పెన్షనర్లు వారి ఇల్లు/స్థానాలు/కార్యాలయాలు/శాఖల సౌలభ్యం నుండి వారి డిఎల్‌సిలను సమర్పించవచ్చు. మహారాష్ట్ర మరియు ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రాలు ప్రచారంలో ముందంజలో ఉన్నాయి. ఇక్కడ 6.25 లక్షల డిఎల్‌సిలు నెలరోజుల పాటు జరిగిన ప్రచారంలో 2వ వారంలోనే జారీ చేయబడ్డాయి.
పింఛను మరియు పింఛనుదారుల సంక్షేమ శాఖ దేశవ్యాప్తంగా ఈ ప్రచారాన్ని విజయవంతం చేసేందుకు తన ప్రయత్నాలను కొనసాగిస్తుంది.