శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ మరియు ఇన్నోవేషన్ ఆధారిత ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ ద్వారా కాశ్మీర్ సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి రోడ్‌మ్యాప్‌ను రూపొందించిన రౌండ్‌టేబుల్ సదస్సు
13 NOV 2023 12:01PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వ సైన్స్‌ అండ్ టెక్నాలజీ విభాగానికి చెందిన స్వయం ప్రతిపత్త సంస్థ అయిన నేషనల్ ఇన్నోవేషన్ ఫౌండేషన్ ఎన్‌ఐఎఫ్‌.. కాశ్మీర్ విశ్వవిద్యాలయం మరియు ఎన్‌ఐఎఫ్‌ ఇంక్యుబేషన్ అండ్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ కౌన్సిల్ -ఎన్‌ఐఎఫ్‌ఐఎంటర్‌సీ సహకారంతో నవంబర్ 8, 2023న శ్రీనగర్‌లో ఒక వర్క్‌షాప్ నిర్వహించింది. కాశ్మీర్ యూనివర్శిటీలోని వాటాదారులకు ప్రధానంగా లోయలో ఆవిష్కరణ మరియు వ్యవస్థాపకత పర్యావరణ వ్యవస్థకు వీలు కల్పించే లక్ష్యంతో ఈ కార్యక్రమ లక్ష్యం.
జమ్మూ కాశ్మీర్‌కు చెందిన సామర్థ్యాన్ని ఉపయోగించడం ద్వారా అభివృద్ధి మరియు అభివృద్ధికి అవకాశాలను మెరుగుపరచడానికి అనేక సంస్థల వాటాదారులు రోడ్‌మ్యాప్‌పై ఇందులో చర్చించారు. అలాగే ఈ వన్‌డే రౌండ్‌ టేబుల్‌ సదస్సులో "ఇన్‌క్లూజీవ్‌ డెవలప్‌మెంట్‌ త్రూ ఆంట్రప్రెన్యూరియల్ అడ్వాన్స్‌మెంట్ (ఐడీఈఏ) " పేరుతో జమ్మూ కాశ్మీర్ యొక్క ఉపయోగించని సామర్థ్యాన్ని ఉపయోగించడం ద్వారా ప్రధాన సవాళ్లు మరియు సాధించిన కీలక మైలురాళ్ల నుండి పాఠాలపై చర్చజరిగింది.
"ఎకో-సిస్టమ్ బిల్డర్ల మద్దతుతో వ్యవస్థాపకులు అభివృద్ధి చెందడానికి మరియు ఈ ప్రక్రియలో తమ స్వంత సామర్థ్యాన్ని ఉన్నతమైన మార్గాల్లో ఉపయోగించుకునే సమయం ఆసన్నమైంది" అని ఎన్‌ఐఎఫ్‌ చీఫ్ సైంటిస్ట్ డాక్టర్ విపిన్ కుమార్ అన్నారు.
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ (డిఎస్‌టీ) ఎన్‌ఈబీ హెడ్‌ డాక్టర్ ప్రవీణ్ రాయ్ మాట్లాడుతూ ఆధునిక స్టార్టప్‌లు తమ వ్యాపారాలను వైఫల్యాలుగా లేబుల్ చేయడానికి బదులు తమ వ్యాపారాలను పైవట్ చేయడాన్ని విశ్వసిస్తాయని నొక్కి చెప్పారు.
కరిగర్, సహేలీ మరియు గ్లోబల్ సెల్లింగ్ వంటి మా ఫ్లాగ్‌షిప్ ప్రోగ్రామ్‌లలో భాగం కావడం ద్వారా ప్రముఖ గ్లోబల్ బ్రాండ్‌లను సృష్టించగల ప్రతిభను కలిగి ఉన్న వ్యవస్థాపకులకు జమ్ముకశ్మీర్‌ శక్తివంతమైన నిలయం అని అమెజాన్ ఇండియా పబ్లిక్ పాలసీ వైస్ ప్రెసిడెంట్ చేతన్ కృష్ణస్వామి తెలిపారు.
కాశ్మీర్ విశ్వవిద్యాలయం రిజిస్ట్రార్‌ డాక్టర్ నిసార్ అహ్మద్ మీర్.. లోయలో ఆవిష్కరణలను బలోపేతం చేయడానికి తమ యూనివర్సిటీ ఇటీవల చేపట్టిన ముఖ్యమైన కార్యక్రమాలను వివరించారు.
గ్రాస్‌రూట్ ఇన్నోవేటర్‌లు వారి విజయాల గురించి మరియు వారి సంబంధిత వ్యాపారాలలో స్థాయిని సాధించడానికి సంబంధించిన సవాళ్ల గురించి కూడా మాట్లాడారు.జీఆర్‌8 స్పోర్ట్స్ ఇండియా అధికారిక రంగానికి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న ఒక వ్యవస్థాపకుడు మరియు ఇతర వ్యవస్థాపకులు, ముఖ్యంగా మొదటి తరం వ్యవస్థాపకులచే నడపబడే సంస్థలు పెరుగుతున్న అంచనాలను పంచుకున్నారు, ప్రత్యేకించి వ్యాపారం చేయడం సౌలభ్యం అనే దృక్కోణంలో మరియు అందుకోసం ఏ చర్యలు తీసుకోవాలి అంతరాలను పరిష్కరించడానికి మరియు స్థితిస్థాపకతను నిర్మించడానికి ఒక వంతెనను రూపొందించడం వంటి అంశాలను తెలిపారు.
వివిధ పథకాలు, సౌకర్యాలు, ప్రోత్సాహకాలు మొదలైన వాటి అందుబాటు మరియు పరపతికి సంబంధించి లబ్ధిదారులు తమ అనుభవాలను పంచుకోగలిగేటటువంటి మనస్తత్వ వాతావరణాన్ని సులభతరం చేసే రౌండ్ టేబుల్ సమావేశానికి లోయ లోపల మరియు వెలుపల ఉన్న బహుళ సంస్థల ప్రతినిధులు హాజరయ్యారు. మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు ప్రభుత్వ సంస్థలు (సెంట్రల్/స్టేట్/లోకల్), ఫైనాన్షియల్ ఇన్‌స్టిట్యూషన్‌లు, మార్కెట్‌ప్లేస్‌లు, ఇన్వెస్టర్ సర్వీసెస్ ఆర్గనైజేషన్స్, టెక్నాలజీ బిజినెస్ ఇంక్యుబేటర్స్, మీడియా, ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్స్ మరియు ఇన్నోవేటర్స్ (ముఖ్యంగా అట్టడుగు స్థాయిలో ఉన్నవి) వంటి విస్తృత శ్రేణి పని ప్రాంతాల నుండి ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు.
రౌండ్‌టేబుల్ నుండి కీలకమైన టేకావేలు అవగాహనపై మెరుగైన దృష్టిని కలిగి ఉన్నాయి. ఇది తరచుగా ఏదైనా ఇంక్యుబేషన్ కార్యాచరణ, ఆర్థిక అక్షరాస్యత మరియు సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం, డేటా ఆధారిత అంతర్దృష్టులను ప్రభావితం చేయడం, బి-ప్లాన్ మరియు ఇతర యువత సున్నిత కార్యకలాపాలను నిర్వహించడం, కొత్త ఈక్విటీ ఆధారిత ఫైనాన్సింగ్ మోడల్‌ల వద్దకు చేరుకోవడం, సమాచార వ్యాప్తి కోసం కేస్ స్టడీ ఆధారిత నమూనాలను బలోపేతం చేయడం, వాటాదారుల నైపుణ్యాన్ని మ్యాపింగ్ చేయడం, స్టాట్-అప్‌ను పివోటింగ్ చేయడం వంటి ముఖ్యమైన రంగాలపై మార్గదర్శకత్వం చేయడం వంటివి ఇందులో ఉన్నాయి.
సదస్సులో పాల్గొన్న వారిలో భారత ప్రభుత్వ డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ (డిఎస్టీ) నుండి ప్రతినిధులు; స్మాల్‌ ఇండస్ట్రీస్‌ డెవలప్‌మెంట్‌ ఆఫ్‌ ఇండియా(సిడ్బి); అమెజాన్ ఇండియా; కాశ్మీర్ విశ్వవిద్యాలయం; ఎస్‌కెయుఏఎస్‌టి, కాశ్మీర్; భారత ప్రభుత్వ ప్రెస్ ఇన్ఫర్మేషన్ బ్యూరో; జమ్మూ & కాశ్మీర్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ డెవలప్‌మెంట్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ (జెకేఈడీఐ); జమ్ముకశ్మీర్‌ ట్రేడ్ ప్రమోషన్ ఆర్గనైజేషన్ (జెకెటిపిఓ),జీఆర్‌8 స్పోర్ట్స్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ ప్రతినిధులు సముచిత రంగాలలో వ్యాపారవేత్తలు తమ అనుభవాలను పంచుకున్నారు మరియు తదనంతరం లోయలో ఆవిష్కరణ మరియు వ్యవస్థాపకత యొక్క ప్రొఫైల్‌ను పెంపొందించే మార్గాలపై వారి సిఫార్సులను చేశారు.

Ministry of Science & Technology
Roundtable chalks out roadmap for leveraging Kashmir's untapped potential through skill development and Innovation driven Entrepreneurship
13 NOV 2023 12:01PM by PIB Delhi
National Innovation Foundation (NIF) – India, an autonomous body of the Department of Science and Technology (DST), Government of India in association with University of Kashmir and NIF Incubation and Entrepreneurship Council - NIFientreC, organised a workshop in Srinagar on 8th November 2023 at Kashmir University with an objective to on-board all stakeholders, primarily the enablers for Innovation and Entrepreneurship ecosystem in the valley.
Stakeholders from multiple organisations deliberated on a roadmap to improve the prospects for growth and development, through innovation and entrepreneurship by harnessing Jammu and Kashmir’s untapped potential as well as the major challenges and lessons from key milestones achieved, at a day long roundtable titled "Inclusive Development through Entrepreneurial Advancement (IDEA)".
“The time has come when entrepreneurs with the support of eco-system builders can push their boundaries to grow exponentially and, in this process, could harness their own potential in superior ways,” said Dr. Vipin Kumar, Chief Scientist, NIF.
Dr Praveen Roy, Head - NEB Division, Department of Science and Technology (DST), Government of India stressed that modern day start-ups believe in pivoting their businesses as opposed to labelling them as failures.
Chetan Krishnaswamy, Vice President, Public Policy, Amazon India, pointed out that vibrant J&K is home to entrepreneurs who have the talent to create leading global brands by being part of our flagship programs like Karigar, Saheli, and Global Selling.
Dr. Nisar Ahmad Mir, Registrar, University of Kashmir familiarized participants on the significant recent initiatives that the University has undertaken so as to strengthen innovation in the valley.
Grassroots innovators spoke about some of their accomplishments and also about the challenges related to achieving scale in their respective businesses. GR8 SPORTS India, an entrepreneur representing the formal sector and also other entrepreneurs shared the growing expectations that enterprises particularly those driven by the first generation entrepreneurs have from the Government specially from the perspective of ease of doing business and also what steps are to be taken so as to create a bridge so as to address the gaps and build resilience.
The roundtable which facilitated a listening mind kind of environment wherein the beneficiaries could share their experiences with respect to access and leveraging of various schemes, facilities, incentives and so on was attended by representatives of multiple organizations, both within and outside the valley, representing a wide array of work areas like Ministries and Government organizations (Central/State/Local), Financial Institutions, Marketplaces, Investor services organizations, Technology Business Incubators, Media, Entrepreneurs, and Innovators (particularly those at the grassroots).
Key takeaways from the roundtable included an enhanced focus on awareness which is often the starting point of leveraging and making the most out of any incubation activity, financial literacy and capacity building, leveraging data driven insights, organizing B-Plan and other youth sensitization activities, arriving at newer equity based financing models, strengthening case study based models for dissemination of information, mapping expertise of stakeholders, facilitating mentoring on important areas like pivoting a stat-up etc.
The participants included representatives from Department of Science and Technology (DST), Government of India; Small Industries Development Bank of India (SIDBI); Amazon India; University of Kashmir; SKUAST, Kashmir; Press Information Bureau - PIB, Government of India; Jammu & Kashmir Entrepreneurship Development Institute (JKEDI); J&K Trade Promotion Organisation (JKTPO), Entrepreneurs in niche areas like sports namely GR8 Sports Pvt Ltd amongst others who shared their experiences and subsequently their recommendations on ways to grow the profile of innovation and entrepreneurship in the valley.