భూ శా స్త్ర మంత్రిత్వ శాఖ
స్వచ్ఛత ప్రత్యేక కార్యక్రమం 3.0 ని విజయవంతంగా అమలు చేసిన భూ శాస్త్రాల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రజా ఫిర్యాదుల పరిష్కారం, పార్లమెంట్ సభ్యుల నుంచి అందిన సూచనలు పరిష్కరించి, పరిశుభ్రత కోసం 62 కార్యక్రమాలు నిర్వహించిన భూ శాస్త్రాల మంత్రిత్వ శాఖ
13 NOV 2023 12:12PM by PIB Hyderabad
స్వచ్ఛత ప్రత్యేక కార్యక్రమం 3.0 ని భూ శాస్త్రాల మంత్రిత్వ శాఖ విజయవంతంగా అమలు చేసింది. కార్యక్రమంలో భాగంగా న్యూ ఢిల్లీలోని పృథ్వీ భవన్‌లోని ప్రధాన కార్యాలయం , దేశంలోని వివిధప్రాంతాల్లో పనిచేస్తున్న పది సంస్థల్లో మంత్రిత్వ శాఖ లక్ష్యాల మేరకు కార్యక్రమాలు అమలు చేసింది.
జాతిపిత మహాత్మా గాంధీ జయంతి సందర్భంగా అక్టోబర్ 2, 2023న కేంద్ర ప్రభుత్వం స్వచ్ఛత ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 ప్రారంభించింది. కార్యక్రమం 2023 అక్టోబర్ 31 వరకు అమలు జరిగింది.సుపరిపాలన కోసం సంస్థాగతంగా స్వచ్ఛత సాధించి, పెండింగ్ లో ఉన్న ప్రజా ఫిర్యాదులను పరిష్కరించడం, వ్యర్థాలను తొలగించడం పనికి రాని/ ఉపయోగించని ఫైళ్లను తొలగించడం, కొత్తగా పని స్థలాన్ని అందుబాటులోకి తేవడం లక్ష్యంగా స్వచ్ఛత ప్రత్యేక కార్యక్రమం 3.0 ని అమలు చేయాలని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇచ్చిన పిలుపు మేరకు స్వచ్ఛత ప్రత్యేక కార్యక్రమం 3.0 ని భూ శాస్త్రాల మంత్రిత్వ శాఖ విజయవంతంగా అమలు చేసింది.
స్వచ్ఛత ప్రత్యేక కార్యక్రమం 3.0 ని అమలు చేయడానికి ముందు భూ శాస్త్రాల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి డాక్టర్. ఎం. రవిచంద్రన్ శాఖ సీనియర్ అధికారులతో 2023 సెప్టెంబర్ నెలలో సమావేశం నిర్వహించి ప్రణాళిక రూపొందించారు. ప్రణాళికలో భాగంగా భూ శాస్త్రాల మంత్రిత్వ శాఖ, శాఖకు అనుబంధంగా పనిచేస్తున్న సంస్థలు 62 కార్యక్రమాలు నిర్వహించాయి. 2023 అక్టోబర్ 31 వరకు అమలు జరిగిన కార్యక్రమంలో 7,375 చదరపు అడుగుల స్థలాన్ని తిరిగి వినియోగం లోకి తీసుకు వచ్చారు.ప్రజల భాగస్వామ్యంతో కార్యక్రమాలు నిర్వహించాలని నిర్ణయించిన మంత్రిత్వ శాఖ పాఠశాలలు, బీచ్‌లు, బస్టాప్‌లు, హాస్పిటల్ కాంప్లెక్స్‌లు, చెరువులు, పార్కులు మొదలైన ప్రాంతాల్లో పరిశుభ్రత కార్యక్రమాలను నిర్వహించింది. పనికిరాని వస్తువుల విక్రయం ద్వారా శాఖ 5,04,333 రూపాయల ఆదాయం ఆర్జించింది.
ఫిట్ ఇండియా కార్యక్రమం మంత్రిత్వ శాఖలో అమలు జరిగేలా చూసేందుకు మంత్రిత్వ శాఖ స్వచ్ఛత ప్రత్యేక కార్యక్రమం 3.0 లో చర్యలు చేపట్టింది. ఉద్యోగుల కోసం ఒక పాత గదిని క్రీడల కోసం సిద్ధం చేశారు. దీనిలో టేబుల్ టెన్నిస్, క్యారమ్, చెస్ ఆడేందుకు, యోగా చేసేందుకు అవసరమైన సౌకర్యాలు కల్పించారు. మంత్రిత్వ శాఖ ఉద్యోగులు, సిబ్బంది మధ్య సంపూర్ణత, సామర్థ్యం, స్నేహాన్ని పెంపొందించడానికి లక్ష్యంగా ఈ సౌకర్యాలు అభివృద్ధి చేశారు. మధ్యాహ్న భోజన సమయం, సాయంత్రం పని వేళలు ముగిసిన తర్వాత రెండు గంటలపాటు ఈ సౌకర్యం అందుబాటులో ఉంటుంది. రిక్రియేషన్ రూమ్ ని అక్టోబర్ 30న మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి డాక్టర్ రవిచంద్రన్ ప్రారంభించారు.
కార్యాలయ వ్యర్థాల సేకరణ, విభజన కోసం మంత్రిత్వ శాఖ ప్రధాన కార్యాలయంలో 3Rs (తగ్గించు,పునర్వినియోగం, రీ సైకిల్) కియోస్క్ ఏర్పాటయింది. కార్యక్రమంలో పట్టణ స్థానిక సంస్థలు పాల్గొన్నాయి. మహిళా సాధికారత, నైపుణ్యాభివృద్ధి, వ్యవస్థాపకత పెంపొందించి, అవగాహన కల్పించడానికి వ్యర్థాలతో తయారు చేసిన ఉత్పత్తులను స్వయం సహాయక బృందాలు ప్రదర్శించాయి.
నెల రోజుల పాటు అమలు చేసిన కార్యక్రమంలో మంత్రిత్వ శాఖ 9,577 భౌతిక, 524 ఎలక్ట్రానిక్ ఫైళ్లను సమీక్షించింది, వీటిలో 2,662భౌతిక ఫైళ్లు, 20 ఎలక్ట్రానిక్ ఫైళ్లను తొలగించాలని మంత్రిత్వ శాఖ నిర్ణయించింది. పెండింగ్ లో అన్ని ప్రజా ఫిర్యాదులను (38 దరఖాస్తులు, 17 అప్పీళ్లు) , పార్లమెంట్ సభ్యుల నుంచి అందిన అన్ని సూచన (6) లను మంత్రిత్వ శాఖ పరిష్కరించింది.
స్వచ్ఛత ప్రత్యేక కార్యక్రమం 3.0 సాధించిన ప్రగతి, అమలు జరుగుతున్న తీరుపై https://scdpm.nic.in/)లో మంత్రిత్వ శాఖ పొందుపరిచింది. మంత్రిత్వ శాఖ హ్యాండిల్స్ @moesgoiలో 121 సోషల్ మీడియా పోస్ట్‌ల ద్వారా ప్రజలకు అందించారు. . వీటిలో ట్విట్టర్ లో 33, ఫేస్‌బుక్‌లలో 33, ఇన్‌స్టాగ్రామ్‌లో 30 కూలో 25 పోస్ట్‌లు ఉన్నాయి. @moesgoi సోషల్ మీడియా ద్వారా (నవంబర్ 01, 2023 నాటికి) ప్రత్యేక కార్యక్రమం వివరాలను 45,000 పైగా ప్రజలు వీక్షించారు.
న్యూ ఢిల్లీలోని లోధి రోడ్‌లోని పృథ్వీ భవన్‌లోని ప్రధాన కేంద్రంగా భూ శాస్త్రాల మంత్రిత్వ శాఖ పనిచేస్తోంది. మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలో పూణేలోని ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ట్రాపికల్ మెటియోరాలజీ, హైదరాబాద్‌లోని ఇండియన్ నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ ఓషన్ ఇన్ఫర్మేషన్ సర్వీసెస్, గోవాలోని నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ పోలార్ అండ్ ఓషన్ రీసెర్చ్, చెన్నైలోని నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఓషన్ టెక్నాలజీ, కేరళలోని నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ ఎర్త్ సైన్స్ స్టడీస్ స్వయం ప్రతిపత్తి గల సంస్థలు, న్యూఢిల్లీలోని భారత వాతావరణ శాఖ, నోయిడాలోని మధ్యస్థ-శ్రేణి వాతావరణ సూచన జాతీయ కేంద్రం పనిచేస్తున్నాయి. న్యూ ఢిల్లీలోని నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ సీస్మాలజీ, కొచ్చిలోని సెంటర్ ఫర్ మెరైన్ లివింగ్ రిసోర్సెస్ అండ్ ఎకాలజీ CMLRE చెన్నైలోని నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ కోస్టల్ రీసెర్చ్, బోర్‌హోల్ జియోఫిజిక్స్ రీసెర్చ్ లాబొరేటరీ (BGRL), కరాడ్, మహారాష్ట్ర. అనుబంధ కార్యాలయాలుగా పనిచేస్తున్నాయి.

Ministry of Earth Sciences
Ministry of Earth Sciences successfully concludes the Special Campaign 3.0 with 62 cleanliness drives and redressal of all public grievance matters and reference from MPs
13 NOV 2023 12:12PM by PIB Delhi
The Ministry of Earth Sciences (MoES) successfully concluded the Special Campaign 3.0 through a slew of activities conducted at its headquarters (HQ) in Prithvi Bhavan, New Delhi, and ten institutes at various locations in the country.
The Special Campaign 3.0 of the Government of India was initiated on October 2, 2023, on the occasion of the birth anniversary of Mahatma Gandhi, the Father of our nation. It continued up to October 31, 2023, and focused on institutionalizing Swachhata (i.e., cleanliness) towards good governance, such as disposal of matters of public grievances, scrap, and unused/closed files, and cleanliness drives, including revamping office spaces. It is aligned with the Swachh Bharat vision of the Honorable Prime Minister of India, Shri Narendra Modi.
As prep for the Special Campaign 3.0, the Secretary, MoES, Dr M Ravichandran, reviewed the status of MoES HQ premises with senior officials of MoES in September 2023. The MoES and its institutes conducted 62 cleanliness drives as part of the Special Campaign 3.0 in October 2023. These helped free up 7,375 square feet of space. In the spirit of public service and taking forward the idea of Jan Bhagidari (i.e., public participation), MoES also facilitated cleanliness drives at schools, beaches, bus stops, hospital complexes, ponds, parks, etc. The disposal of scrap generated monetary gains of rupees five lakhs four thousand three hundred and thirty-three (INR 5,04,333/-) for the ministry.
Photo: Glimpses of a few MoES cleanliness drives at various locations: (top) beach (left), pond (centre and right), (down) park (left), hospital (centre), and office premises (right).
As part of the cleanliness drive, the Ministry revamped an old store room into a lively employee recreation room with indoor activities such as table tennis, carrom, chess, and yoga, aligned with the Fit India Movement. The Recreation room is aimed to enhance mindfulness, efficiency, and camaraderie among employees and staff of the ministry. It is operational during lunch hours and two hours in the evening post office hours. It was inaugurated by the Secretary, MoES, Dr M Ravichandran, on October 30, 2023.
Photos: Recreation Room at MoES HQ made out of an old store: inauguration by Secretary, MoES (left) and glimpses of the facility (centre and right).
A 3Rs (Reduce, Reuse, and Recycle) kiosk was set up at MoES HQ to emphasise office waste collection and segregation. Urban Local Bodies provided training and support, and select Self Help Groups showcased and displayed products made out of waste, raising awareness and fostering women's empowerment, skill development, and entrepreneurship.
Photo: The 3Rs (Reduce, Reuse, and Recycle) to promote waste management at MoES HQ emphasised through training (left) and the setting up of a kiosk by self-help groups (right).
During the month-long campaign, the ministry reviewed 9,577 physical and 524 electronic files, of which 2,662 and 20 were marked for weeding out and closure, respectively. All pending matters of public grievances (38 applications and 17 appeals) and all references from MPs (6) were addressed.
Updates and developments of the Special Campaign 3.0 were updated on the SCDPM portal (https://scdpm.nic.in/) and disseminated to the public through 121 social media posts on MoES handles @moesgoi. These included 33 posts each on Twitter and Facebook, 30 on Instagram, and 25 on Koo. The combined reach of Special Campaign 3.0 through social media (as of November 01, 2023) for @moesgoi was more than 45,000, demonstrating successful dissemination and awareness.
Figure: Statistics of posts (left) and reach (right) of the Special Campaign 3.0 on MoES social media @moesgoi.
MoES comprises of HQ at Prithvi Bhavan, Lodhi Road, in New Delhi; five autonomous institutes: Indian Institute of Tropical Meteorology in Pune, Indian National Centre for Ocean Information Services in Hyderabad, National Centre for Polar and Ocean Research in Goa, National Institute of Ocean Technology in Chennai, and National Centre for Earth Science Studies in Kerala; two subordinate offices: India Meteorological Department in New Delhi and National Centre for Medium-Range Weather Forecasting in Noida; three attached offices: National Centre for Seismology in New Delhi, Centre for Marine Living Resources and Ecology CMLRE in Kochi, and National Centre for Coastal Research in Chennai; and the Borehole Geophysics Research laboratory (BGRL), Karad, Maharashtra.