ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਜੈਂਡਰ ਅਧਾਰਿਤ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਭਿਯਾਨ- ‘ਨਈ ਚੇਤਨਾ-2.0’ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨੌਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਏ
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਵਸ 25 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ‘ਨਈ ਚੇਤਨਾ-2.0’ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ 34 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ-ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 23 ਦਸੰਬਰ 2023 ਤੱਕ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਜੈਂਡਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਹਿੰਸਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਜੀਬੀਵੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲੇਗਾ
11 NOV 2023 4:12PM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜੈਂਡਰ ਅਧਾਰਿਤ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਭਿਯਾਨ ‘ਨਈ ਚੇਤਨਾ-2.0’ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੌਂ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ (ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ (ਦੀਨਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ) ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਚਰਨਜੀਤ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਸ਼ਰਨ ਨੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਡੈਲੀਗੇਟਸ ਨੂੰ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਜੈਂਡਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਹਿੰਸਾ ਤੋਂ ਬਚੇ ਲੋਕਾਂ (ਉੱਤਰਜੀਵੀਆਂ) ਦੇ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ 25 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਵਸ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ 34 ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ-ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 23 ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਲਾਨਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ, 9.8 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ-5 ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ 77 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੁਣ ਵੀ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਰਿਪੋਰਟ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਾਂ ਉਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਤੋਂ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਨਈ ਚੇਤਨਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਜੈਂਡਰਾਂ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਡਰ ਅਤੇ ਜੈਂਡਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਭੇਦਭਾਵ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਭਿਯਾਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਜੈਂਡਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਹਿੰਸਾ (ਜੀਬੀਵੀ) ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਜੀਬੀਵੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਜਿਕ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦੇਵੇਗਾ (ਸਮਾਧਾਨ ਲੱਭਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨਾ), ਜੋ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਰੂਪਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਹਿਤ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀ ਜੈਂਡਰ ਅਧਾਰਿਤ ਹਿੰਸਾ ਤੋਂ ਬਚੇ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ (ਉੱਤਰਜੀਵੀਆਂ) ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ ਨਾਲ ਉੱਤਰਜੀਵੀਆਂ ਲਈ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਰੱਖਣ, ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ, ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ, ਗ੍ਰਹਿ ਮਾਮਲੇ, ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ, ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਖੇਡ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਨਾਲ ਹੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਜੀਬੀਵੀ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਜਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਤਮਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗਾ। ਵਿਭਿੰਨ ਲਕਸ਼ਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਜੋ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਜੈਂਡਰ ਰਿਸੋਰਸ ਸੈਂਟਰ (ਜੀਆਰਸੀ) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਇੱਕ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ ਜਿੱਥੋਂ ਜੈਂਡਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੇਦਭਾਵ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਉੱਤਰਜੀਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਹੀਂ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 3000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜੀਆਰਸੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਜੀਆਰਸੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਜੈਂਡਰ ਅਧਾਰਿਤ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਾਰੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ।

Ministry of Rural Development
Nine ministries gather to support MoRD’s National Campaign against Gender-based Violence – ‘Nayi Chetna – 2.0’
‘Nayi Chetna – 2.0’ will be launched on the International Day for the Elimination of Violence against Women i. e. 25 November
Campaign will be observed across 34 states and UTs till 23 December 2023
Campaign activities will deepen awareness on gender-based violence amongst self-help group members and encourage GBV reporting
11 NOV 2023 4:12PM by PIB Delhi
In an inter-ministerial meeting which saw participation of nine line ministries, DAY-NRLM(Deendayal Antyodaya Yojana – National Rural Livelihoods Mission), Ministry of Rural Development announced its plans for the second year of its National Campaign Against Gender-Based Violence – ‘Nayi Chetna – 2.0’. The meeting held yesterday, was chaired by the Additional Secretary, MoRD Charanjit Singh. The Joint Secretary, Rural Livelihoods, Smriti Sharan, introduced the campaign to the gathered delegates. It was organized to foster convergence to collectively strengthen redressal mechanisms for survivors of GBV.
The campaign is to be launched on 25 November which is the International Day for the Elimination of Violence against Women. It will be observed across 34 Indian states and UTs till 23 December. The annual campaign will be led by DAY-NRLM’s self-help groups network of over 9.8 crore rural women members with the spirit of a Jan Andolan or people’s movement.
Data from NFHS – 5 show that more than 77% women still do not report or talk about their experience of violence. Such findings, as well as experiences of violence of women SHG members across the country is what encouraged this initiative. The Nayi Chetna Campaign aims to advance the rights of women and gender-diverse individuals, for a life without fear, and gender-based discrimination and violence. Campaign activities will deepen awareness on gender-based violence (GBV) amongst self-help group members and encourage GBV reporting. It will also address social norms which sanction and help such forms of violence to prevail.
Through the deliberations, various ministries shared their interest and highlighted specific areas of support that could be provided. A key activity will be sensitization of service providers on their role in supporting survivors of gender-based violence. This will go a long way in creating a conducive environment for survivors to speak up and seek support and justice. Participating ministries included Ministries of Panchayati Raj, Women and child development, Home Affairs, Law and Justice, Information and Broadcasting, Youth Affairs and Sports, Education and Literacy, Social Justice and Empowerment, as well as Health and Family Welfare.
This campaign will compliment DAY-NRLM’s ongoing programmatic efforts to address GBV. In addition to multiple targeted activities which enhance women’s decision making, and agency, DAY-NRLM has been establishing Gender Resource Centres (GRC) at block level. These are to provide a community managed platform from where inequalities and discrimination on the basis of gender can be protested, and where survivors can seek redressal through the support of other departments and agencies working on those issues. More than 3000 GRCs have been established across the country till date, and measures are being taken to set up more.
This campaign is an attempt to bring together, and give impetus all initiatives aimed at fostering a societal level change with regards to gender-based violence.