Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Successful Conclusion of Swachhata Special Campaign 3.0 by the Ministry of Skill Development & Entrepreneurship
Liberation of 660 Sq.ft. Space through Scrap and Redundant Material Disposal
Scrap Disposal Yields Revenue of Rs. 20,94,013/- in Ministry's Accomplished Special Campaign 3.0
11 NOV 2023 2:52PM by PIB Delhi
Inspired by the visionary leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi, the Ministry of Skill Development & Entrepreneurship initiated Special Campaign 3.0 from October 2nd to October 31st, 2023. The primary objectives of this campaign were centered around expeditious disposal of pending matters, efficient space management, and the promotion of a clean and green environment.
The successful culmination of Special Campaign 3.0 on Swachhata is a testament to the Ministry's commitment. This comprehensive initiative spanned across the Ministry itself, as well as its attached/subordinate offices and Autonomous Bodies dispersed across various regions of the country. The preparatory phase, commencing on September 15th, 2023, played a pivotal role in identifying specific targets for cleaning during the campaign period.
The campaign emphasized not only the disposal of pending matters but also gave special attention to optimizing space utilization and enhancing the overall workplace experience in offices. Throughout the preparatory phase and the campaign itself, 8354 cleanliness sites were meticulously identified across the nation. The anticipated outcome was the clearing of approximately 660 square feet of space, with over 4579 physical files earmarked for thorough review. Also, total revenue generated from disposal of scrap was Rs. 20,94,013/- . Daily progress was diligently monitored by a dedicated team and consistently updated on the SCPDM portal hosted by the Department of Administrative Reforms and Public Grievances.
Furthermore, Shri Atul Kumar Tiwari, Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, took proactive measures by conducting visits to different divisions and hosting regular review meetings to assess the progress made during Special Campaign 3.0. With his insightful guidance, specialized teams were strategically organized to visit regional institutions as part of the campaign, ensuring its effective implementation and impact. "In the spirit of Prime Minister Modi's vision for a cleaner and more efficient governance, Special Campaign 3.0 reflects our commitment to excellence. Through strategic planning, surprise visits, and dedicated teamwork, we have not only cleared space but also advanced the cause of cleanliness and efficiency. This initiative is a testament to our resolve for transformative change, fostering a workplace that aligns with the ideals of Swachhata and operational excellence," said Shri Atul Kumar Tiwari, Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship.
Highlighted among the commendable practices acknowledged by MSDE is the initiation of constructing artificial recharge pits in 25 varied locations across the campus of the Government Model Industrial Training Institute on Hosur Road in Bangalore. These pits exhibit an impressively combined capacity of around 12 million litres of rainwater, equivalent to approximately 10% of the annual rainfall. This endeavor will result in the establishment of 25 percolation wells within the ITI, capable of conserving approximately 3.2 million litres of rainwater, thus making a significant contribution to sustainable water management initiatives.
On October 1, Government ITI Behrampur, Odisha also marked the Swachhta Abhiyaan with an innovative and sustainable idea. The celebration took a creative and environmentally conscious turn with the unveiling of a 23-foot-tall scrap elephant structure. This unique installation was crafted using 30,000 used plastic water bottles, a collection effort spearheaded by 3000 Behrampur trainees who diligently gathered these bottles from various locations in the city. The initiative not only showcased a commitment to cleanliness but also demonstrated an innovative approach to recycling and repurposing materials for a visually impactful and eco-friendly celebration.
Some more initiatives listed here:
Tweet 1: Construction of artificial recharge pits
Tweet 2: Crafted a 12ft movable ladder from waste materials
Tweet 3: Innovative Model Electric Control Panel Demo Training Kit repurposing waste wood from doors
Tweet 4: Refurbished an old petrol engine motorcycle, transforming it into an electrically charged vehicle

ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਮਾਪਤੀ
ਸਕ੍ਰੈਪ ਅਤੇ ਰਿਡੰਡੈਂਟ ਮੈਟੀਰੀਅਲ ਡਿਸਪੋਜ਼ਲ ਰਾਹੀਂ ਸਪੇਸ 660 ਵਰਗਫੁੱਟ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਵਿੱਚ ਸਕ੍ਰੈਪ ਡਿਸਪੋਜ਼ਲ ਰਾਹੀਂ 20,94,013/-ਰੁਪਏ ਦੇ ਰੈਵੇਨਿਊ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ
11 NOV 2023 2:52PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੋ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰਸ਼ਾਹੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਉਦੇਸ਼ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਜਲਦੀ ਨਿਪਟਾਰਾ, ਕੁਸ਼ਲ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ ਸੀ।
ਸਵੱਛਤਾ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਮਾਪਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਗਵਾਹ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਆਪਕ ਪਹਿਲ ਪੂਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਇਸ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ/ਅਧੀਨ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਅਤੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੱਕ ਫੈਲੀ ਹੋਈ ਹੈ। 15 ਸਤੰਬਰ, 2023 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਨੇ ਅਭਿਯਾਨ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਸਫ਼ਾਈ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ।
ਇਸ ਆਯੋਜਿਤ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਬਲਕਿ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪੂਰੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਅਤੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੌਰਾਨ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 8354 ਸਵੱਛਤਾ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੁਆਰਾ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਨਤੀਜਾ ਲਗਭਗ 660 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਜਗ੍ਹਾ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨਾ ਸੀ, ਨਾਲ ਹੀ 4579 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਭੌਤਿਕ ਫਾਈਲਾਂ ਗਹਿਨ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਰੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਕ੍ਰੈਪ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 20,94,013/- ਰੁਪਏ ਦੇ ਰੈਵੇਨਿਊ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੋਈ। ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਲਗਨ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ (ਐੱਸਸੀਪੀਡੀਐੱਮ) ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਕੁਮਾਰ ਤਿਵਾਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦੌਰਾਨ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਡਿਵੀਜ਼ਨਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਕੇ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮ ਉਠਾਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗਹਿਣ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਖੇਤਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਤਾਕਿ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਕੌਸ਼ਲ਼ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਕੁਮਾਰ ਤਿਵਾਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਕੁਸ਼ਲ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਉੱਤਮਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਰਣਨੀਤਕ ਯੋਜਨਾ, ਸਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਵਿਜ਼ਿਟ ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਟੀਮ ਵਰਕ ਰਾਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਨਾ ਕੇਵਲ ਕਚਰਾ ਸਾਫ ਕਰਕੇ ਸਥਾਨ ਖਾਲੀ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਬਦਲਾਅ ਲਈ ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨ ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।”
ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਦੁਆਰਾ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤੀਆਂ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਹੋਸੁਰ ਰੋਡ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਮਾਡਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ 25 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਪਿਟਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ। ਇਹ ਪਿਟਸ ਲਗਭਗ 12 ਮਿਲੀਅਨ ਲੀਟਰ ਬਰਸਾਤੀ ਜਲ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਲਾਨਾ ਬਰਸਾਤ ਦੇ ਲਗਭਗ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਆਈਟੀਆਈ ਦੇ ਅੰਦਰ 25 ਪਰਕੋਲੇਸ਼ਨ ਖੂਹਾਂ (25 percolation wells) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਲਗਭਗ 3.2 ਮਿਲੀਅਨ ਲੀਟਰ ਬਰਸਾਤੀ ਜਲ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ, ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਟਿਕਾਊ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਗੇ।
1 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ, ਸਰਕਾਰੀ ਆਈਟੀਆਈ ਬਹਿਰਾਮਪੁਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੇ ਵੀ ਇੱਕ ਅਭਿਨਵ ਅਤੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਆਯੋਜਿਤ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ 23 ਫੁੱਟ ਉੱਚੇ ਸਕ੍ਰੈਪ ਹਾਥੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅਨਾਵਰਣ ਨੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਚੇਤੰਨ ਮੋੜ ਲੈ ਲਿਆ। ਇਸ ਵਿਲੱਖਣ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ 30,000 ਵਰਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀਆਂ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਇਸ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਬਹਿਰਾਮਪੁਰ ਦੇ 3000 ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ,
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੋਤਲਾਂ ਨੂੰ ਲਗਨ ਨਾਲ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਵੱਛਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ, ਬਲਕਿ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਗ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਉਤਸਵ ਦੇ ਲਈ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੀ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਅਤੇ ਰੀ-ਯੂਜ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਅਭਿਨਵ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ।
ਕੁਝ ਹੋਰ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਥੇ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹਨ:
Tweet 1: Construction of artificial recharge pits
Tweet 2: Crafted a 12ft movable ladder from waste materials
Tweet 3: Innovative Model Electric Control Panel Demo Training Kit repurposing waste wood from doors
Tweet 4: Refurbished an old petrol engine motorcycle, transforming it into an electrically charged vehicle