ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਕਾਨਪੁਰ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਕਿੱਲ, ਕਾਨਪੁਰ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਐਰੋਨੋਟਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ ਡਸੌਲਟ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਗਵਾਹ ਬਣੇ
ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨ, ਕੌਸ਼ਲ ਸੰਸਥਾਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਡਿਫੈਂਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋ ਰਹੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਏਅਰੋਸਪੇਸ, ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਕਿੱਲ, ਕਾਨਪੁਰ ਨੇ ਸਮੱਰਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਐਰੋਨੌਟੀਕਲ ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਐਂਡ ਇਕੁਪਮੈਂਟ ਫਿਟਰ (ਏਐੱਸ ਐਂਡ ਈਐੱਫ)) ਲੈਬ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਫ੍ਰੈਂਚ (ਫਰਾਂਸੀਸੀ) ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡਸਾਲਟ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਤਿੰਨਾਂ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕੁਸ਼ਲ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਯੂਪੀ) ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ਲਈ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ
09 NOV 2023 4:53PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ਹ ਸਕਿੱਲ (ਆਈਆਈਐੱਸ) ਕਾਨਪੁਰ ਨੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਅੱਜ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਟੀ) ਕਾਨਪੁਰ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਐਰੋਨੋਟਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਚਏਐੱਲ) ਅਤੇ ਡਸਾਲਟ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਇੰਡੀਆ (ਡੀਏਐੱਸਆਈ) ਦੇ ਨਾਲ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਸਰਮਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੀ ਸਨਮਾਨਿਤ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ਦਾ ਆਦਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ-ਯੁਗ ਦੇ ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਮੌਡਿਊਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸੱਕੇਗੀ।
ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ) 2020 ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਸੱਕਿਲ (ਆਈਆਈਐੱਸ) ਕਾਨਪੁਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ, ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਮੋਹਰੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਈਆਈਐੱਸ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਖੁਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕੈਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਉਨੱਤਾ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੋਹਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਮੌਜੂਦਾ ਕੌਸ਼ਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਉੱਨਤੀ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਕੌਸ਼ਲ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਟੀ) ਕਾਨਪੁਰ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਕਿੱਲ, ਕਾਨਪੁਰ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਐਰੋਨੋਟਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਚਏਐੱਲ) ਅਤੇ ਡਸਾਲਟ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਧਿਐਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨ, ਕੌਸ਼ਲ ਸੰਸਥਾਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਕੋਰਸ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਬਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਤੋਹਫ਼ਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਡਿਫੈਂਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਏਅਰੋਸਪੇਸ, ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ, ਅੱਪ-ਸਕਿੱਲਿੰਗ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਉਦਮੱਤਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰੇਗਾ।
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਕੁਮਾਰ ਤਿਵਾਰੀ ਨੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਕਿੱਲ (ਆਈਆਈਐੱਸ) ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਲਈ ਤਿੰਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਕਿੱਲ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਹਿਤਧਾਰਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਧੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਰਵੋਤਮ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੈ ਕਿ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੇ ਕੋਰਸਾਂ, ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਟੀ) ਕਾਨਪੁਰ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਐਰੋਨੋਟਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਚਏਐੱਲ) ਅਤੇ ਡਸਾਲਟ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਕਿੱਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਯੁਵਾ ਕੈਂਡਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਕਿੱਲ (ਆਈਆਈਐੱਸ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਮੌਜੂਦਾ ਕੌਸ਼ਲ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਸਰਵੋਤਮ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖ ਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਰਸਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸੰਸਥਾਨ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਟੀ), ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਿਯੋਜਿਤ ਮੌਡਿਊਲ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ, ਕਲਾਉਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ, ਡੇਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ, ਐਡਵਾਂਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ 2.0 ਸਮਾਰਟ ਐਗਰੀਕਲਚਰ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਅਤੇ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ, ਉਦਯੋਗ 4.0 ਜਿਹੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੋਰਸਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਐਰੋਨੋਟਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਚਏਐੱਲ) ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਹ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਐੱਚਏਐੱਲ ਆਪਣੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ (ਸੀਐੱਸਆਰ) ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਕਿੱਲ (ਆਈਆਈਐੱਸ) ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੀਐੱਨਸੀ ਲੈਬ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਟ੍ਰੇਨਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਕਿੱਲ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨੱਤ ਸੀਐੱਨਸੀ ਮਸ਼ੀਨਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸਿੱਖਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਰੀ-ਸਕਿਲਿੰਗ ਅਤੇ ਅਪ-ਸਕਿਲਿੰਗ ਕਰਕੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ,ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੌਸ਼ਲ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾਂ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇੱਕ ਆਮ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾ ਕੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬਿਹਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਦੋਹਾਂ ਪੱਖਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ।
ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ 12 ਲੈੱਬਸ, 12 ਕਲਾਸਰੂਮ, ਮਲਟੀਪਰਪਜ਼ ਰੂਮ, ਓਪਨ ਥੀਏਟਰ, ਆਊਟਡੋਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਏਰੀਆ, ਕਾਨਫਰੰਸ ਅਤੇ ਚਰਚਾ ਕਮਰੇ ਤੇ ਇੱਕ ਕੈਫੇਟੇਰੀਆ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਡਸਾਲਟ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕਲਪਿਤ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕਾਨਪੁਰ ਵਿੱਚ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਕਿੱਲ (ਆਈਆਈਐੱਸ) ਵਿੱਚ ਐਰੋਨੌਟਿਕਲ ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਐਂਡ ਇਕੁਪਮੈਂਟ ਫਿਟਰ (ਏਐੱਸ ਐਂਡ ਈਐੱਫ) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਕਾਨਪੁਰ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਕਿੱਲ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਐਰੋਨੌਟਿਕਲ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਡਸਾਲਟ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਕਿੱਲ (ਆਈਆਈਐੱਸ) ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੋਹਰੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨੌਕਰੀ ਦੌਰਾਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਹਿਯੋਗਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾ ਸੰਪਰਕ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਕੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਾਭ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ ਮੁੰਬਈ, ਕਾਨਪੁਰ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਕਿੱਲ (ਆਈਆਈਐੱਸ) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Shri Dharmendra Pradhan witnesses exchange of MoUs between IIT Kanpur, Indian Institute of Skills, Kanpur, HAL and Dassault Aircraft Services India, for shaping the future of skill development and empowering India’s youth
1st time ever-educational institute, skilling institution and industry are coming together to synergise efforts to certify and future-proof youth: Shri Dharmendra Pradhan
Collaboration to leverage opportunities emerging out of UP’s defence corridor and create new opportunities in aerospace, aviation, and defence sectors: Shri Dharmendra Pradhan
IIS Kanpur partners with IIT Kanpur to build capacities and meet the aspirations of India’s youth.
Partnership with Dassault Aircraft Services India to support with Aeronautical Structure & Equipment Fitter (AS&EF) lab and assist in partnership with aviation manufacturing companies for quality training, to provide French trainers & sector specific experts
All three partnerships aim at meeting the skilled manpower requirements of UP, especially enabling the workforce for the UP Defence Industrial Corridor
09 NOV 2023 4:53PM by PIB Delhi
Indian Institute of Skills (IIS) Kanpur announced 3 key partnerships today with Indian Institute of Technology (IIT) Kanpur, Hindustan Aeronautics Limited (HAL) and Dassault Aircraft Services India (DASI), today, aligned with the objectives of Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE), which is to empower and prepare the local youth for the aerospace and defence sector particularly to support the Defence Industrial Corridor in Uttar Pradesh. The MoUs were exchanged today in the esteemed presence of Shri Dharmendra Pradhan, Union Minister for Education and Skill Development & Entrepreneurship, Government of India in New Delhi.
The partnerships focus on the holistic development of youth, especially those in Uttar Pradesh, giving them access to quality modules in new-age courses in Aviation and Defence sectors.
This is the first time ever that as envisaged under the National Education Policy (NEP) 2020, we are witnessing a collaboration between education, skilling and leading industries to build the capabilities of IIS Kanpur. The thought of conceptualizing these IISs was envisioned by Prime Minister, Shri Narendra Modi himself, during his visit to Singapore’s Institute of Technical Education, one of the leading institutions equipping students for jobs and career advancement. Similarly, IISs are being established in the country to enhance training standards in the current skill ecosystem.
Speaking on the occasion Shri Pradhan said that the collaboration between IIT Kanpur, Indian Institute of Skills, Kanpur, HAL and Dassault Aircraft Services India, marks a significant chapter towards shaping the future of skill development and empowering India’s youth. He stated that for the first-time ever-educational institute, skilling institution and industry are coming together to synergise efforts to certify and future-proof youth.
Shri Pradhan further said that futuristic courses under this collaboration is PM’s gift to the youth and workforce of our country. This collaboration will pave the way for leveraging opportunities emerging out of UP’s defence corridor as well as for creating new opportunities for skilling, up-skilling, employment and entrepreneurship in the aerospace, aviation and defence sectors, he added.
Lauding the partnership, Shri Atul Kumar Tiwari, Secretary, MSDE said that it's an important day for India as we build the capabilities in IISs with the exchange of three MoUs for IIS Kanpur today. With these partnerships, stakeholders envision the setting up of best-in-class infrastructure accompanied with modern training methodology to build a strong foundation for the youth, particularly those in Uttar Pradesh. It is certain that the young cadre associated with IIS will benefit immensely with the commitment showcased by IIT Kanpur, HAL, and DASSAULT in offering high-quality education in new-age courses, defence and aviation sectors.
The vision behind setting up IIS is to build world-class skill training centres by learning from and imbibing best practices from internationally renowned existing skill institutions. And the designed courses have been put together in consultation with the subject matter experts from the most respected institution of the country IIT, Kanpur. The planned modules will provide knowledge around Industry 4.0 courses such as AI, Machine Learning, Cloud Computing, Data Analytics, Advance Manufacturing, Krishi 2.0 Smart Agriculture, Robotics and Automation and more.
Under another strategic partnership with Hindustan Aeronautics Limited (HAL), HAL will develop a training infrastructure for a CNC lab at the new IIS Kanpur building as part of its Corporate Social Responsibility (CSR). This initiative aims to offer IIS Kanpur's faculties and trainees exposure to advanced CNC machining technology while also facilitating training, re-skilling, and up-skilling for the target group. The goal is to better prepare trainees for industrial jobs, thus supporting the Skill India initiative. Additionally, this project seeks to foster improved collaboration between academia and industry by creating a common engineering environment that is familiar to both parties, enabling more effective know-how sharing.
Overall, from the purview of infrastructure development, 12 laboratories, 12 classrooms, multipurpose room, open theatre, outdoor training area, conference and discussion rooms and a cafeteria.
Further, the partnership envisioned with the Dassault Aviation will help commence a course in Aeronautical Structure and Equipment Fitter (AS&EF) at IIS for providing long-term training in the aviation sector in Kanpur. As a part of the partnership, Dassault Aviation Centre of Excellence is being set up for Aeronautical Vocational Training in the IIS building in the Kanpur Campus.
Strong industry and employer connect is envisioned through these collaborations for supporting latest training facilities in IIS and provide opportunities for on-the-job trainings with leading industries. Further, these partnerships are contributing to the benefit of the society by enabling the local ecosystem to adapt to the state-of-art technology. The Government of India has already set up IISs in 3 locations in the country namely Mumbai, Kanpur and Ahmedabad.