સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
મેઘાલયના શિલોંગમાં ઉદ્યોગસાહસિકો માટે રાષ્ટ્રીય એસસી-એસટી હબ મેગા કોન્ક્લેવનું આયોજન થયું
મેઘાલયના આશરે 600 મહત્વાકાંક્ષી અને હાલના એસસી-એસટી ઉદ્યોગસાહસિકોએ ભાગ લીધો
09 NOV 2023 4:31PM by PIB Ahmedabad
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગસાહસો (એમએસએમઈ) મંત્રાલયે એક મેગા કોન્ક્લેવનું આયોજન કર્યું હતું. શિલોંગ, મેઘાલય આજે ઉદ્યોગસાહસિકતાની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા અને નેશનલ એસસી-એસટી હબ અને મંત્રાલયની અન્ય યોજનાઓમાં જાગૃતિ ફેલાવવાનો છે.
આ પ્રસંગે એમએસએમઈ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી એસસીએલ દાસ અને મેઘલયા ઔદ્યોગિક વિકાસ નિગમ લિમિટેડ (એમઆઈડીસી)ના ચેરમેન શ્રી જેમ્સ પી કે સંગમા સહિત અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ કાર્યક્રમમાં મેઘાલયના આશરે 600 મહત્વાકાંક્ષી અને હાલના એસસી-એસટી ઉદ્યોગસાહસિકોએ ભાગ લીધો હતો.
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી જેમ્સ પી કે સંગમાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ સંમેલનથી રાજ્યમાં એસસી-એસટી ઉદ્યોગસાહસિકોને તેમના સાહસો શરૂ કરવા અને વિસ્તૃત કરવા અને ભારતને 5 ટ્રિલિયન અમેરિકન ડોલરનું અર્થતંત્ર બનાવવા માટે કેવી રીતે લાભ થશે. તેમણે આ લક્ષ્યાંકને પાર પાડવામાં 30 અબજ અમેરિકન ડોલરનું પ્રદાન કરવા મેઘાલય સરકારનાં વિઝનનું વર્ણન કર્યું હતું. તેમણે શિલોંગમાં એનએસએસએચ કોન્ક્લેવનું આયોજન કરવા બદલ એમએસએમઇ મંત્રાલયનો આભાર માન્યો હતો, જે રાજ્યમાં સરકારી યોજનાઓ અને નીતિઓ વિશે જાગૃતિ વધારશે.
કોન્ક્લેવને સંબોધતા શ્રી એસસીએલ દાસે એમએસએમઇ ક્ષેત્રની જીડીપીમાં અને એકંદર નિકાસમાં તેના પ્રદાનની દ્રષ્ટિએ ભારતીય અર્થતંત્રમાં તેની નોંધપાત્ર ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, એમએસએમઇ રોજગારીની મોટી તકો પ્રદાન કરવાની સાથે સાથે ગ્રામીણ અને પછાત વિસ્તારોનાં ઔદ્યોગિકરણમાં પણ મદદ કરે છે. તેમણે ઉદ્યોગસાહસિકતાના ફાયદાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને મેઘાલયના સહભાગી યુવાનોને ઉદ્યોગસાહસિકતાને વ્યવસાય તરીકે અપનાવવા અને માત્ર ગ્રાહક જ નહીં પણ ઉત્પાદક બનવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે એમએસએમઇ ક્ષેત્રને સશક્ત બનાવવા માટે ભારત સરકારની વિવિધ યોજનાઓની સંભવિતતા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે, આ કોન્કલેવ મારફતે રાજ્યના એસસી/એસટી ઉદ્યોગ સાહસિકો નવીન વિચારો, વ્યવસાયની તકો શોધશે અને આ યોજનાઓનો મહત્તમ લાભ મેળવશે.
એમએસએમઇ મંત્રાલયનાં સંયુક્ત સચિવ સુશ્રી મર્સી એપોએ મંત્રાલયની અન્ય મુખ્ય યોજનાઓની સાથે સાથે એસસી/એસટી ઉદ્યોગસાહસિકો માટે રાષ્ટ્રીય એસસી-એસટી હબ યોજના હેઠળ અમલમાં મૂકાયેલી વિવિધ પહેલો વિશે જાણકારી આપી હતી. ડો.ઇશિતા ગાંગુલી ત્રિપાઠીએ એનઇઆર ક્ષેત્ર પર મંત્રાલયના ધ્યાન પર પ્રકાશ પાડતા એક પ્રેઝન્ટેશન આપ્યું હતું. તેમણે માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા તાજેતરમાં શરૂ કરવામાં આવેલી "પીએમ વિશ્વકર્મા" યોજના પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
સીપીએસઈ, બેંકો અને ધિરાણ આપતી સંસ્થાઓ સાથે એક વિશેષ ટેકનિકલ સત્રનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં મહત્વાકાંક્ષી અને વર્તમાન એસસી-એસટી ઉદ્યોગસાહસિકો માટે ઇન્ટરેક્ટિવ પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરવામાં આવ્યું હતું. પાવરગ્રિડ, નીપકો, એફસીઆઈ, આઇઓસીએલ અને હિન્દુસ્તાન સ્ટીલ વર્કસ કન્સ્ટ્રક્શન જેવા સીપીએસઇએ તેમના વેન્ડર એમ્પેનલમેન્ટ પ્રક્રિયા પર પ્રેઝન્ટેશન આપ્યું હતું અને એસસી-એસટીની માલિકીની એમએસઈ પાસેથી ખરીદી શકાય તેવા ઉત્પાદનો/સેવાઓની વિગતો શેર કરી હતી. આ કાર્યક્રમમાં સિડબી, કેનેરા બેંક, એચડીએફસી બેંક, મેઘાલય રૂરલ બેંક, ઇન્ડસઇન્ડ બેંક, આઇએફડીસી વગેરે જેવી નાણાકીય સંસ્થાઓ પણ હતી, જેમાં એમએસએમઇ ક્ષેત્રને લગતી વિવિધ ધિરાણ યોજનાઓની વિસ્તૃત વિગતો આપવામાં આવી હતી. એનએસએફડીસી અને જીઇએમ જેવી અન્ય સરકારી સંસ્થાઓએ પણ આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો અને એમએસએમઇ માટેની તેમની યોજનાઓ પર વિચાર-વિમર્શ કર્યો હતો. આ કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા નોંધણી માટે સીએસસી શિલોંગના સુવિધા ડેસ્ક અને સ્થળ પર જ એસસી/એસટી એમએસઈના સહભાગીઓની નોંધણીની સુવિધા માટે 'ઉદ્યમ રજિસ્ટ્રેશન' સામેલ છે.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
National SC-ST hub mega conclave for entrepreneurs held in Shillong, Meghalaya
About 600 SC-ST aspiring and existing entrepreneurs from Meghalaya participate
09 NOV 2023 4:31PM by PIB Delhi
The Ministry of Micro, Small & Medium Enterprises (MSME) organized a Mega Conclave at Shillong, Meghalaya today to promote entrepreneurship culture and spread awareness of National SC-ST Hub and other schemes of the Ministry.
The Secretary, Ministry of MSME, Shri S.C.L Das and the Chairman of Meghlaya Industrial Development Corporation Ltd (MIDC), Shri James P K Sangma were present along with other senior officials . The event saw the participation of around 600 SC-ST aspiring and existing entrepreneurs from Meghalaya.
Speaking at the occasion Shri James P K Sangma emphasized how the conclave will benefit SC-ST Entrepreneurs in the State to initiate as well as expand their enterprises and contribute towards making India a 5 trillion US dollar economy. He described Meghalaya Government’s vision to contribute 30 billion US dollar in achieving this goal. He expressed his gratitude to the Ministry of MSME for organizing NSSH Conclave at Shillong, which would raise awareness about government schemes and policies in the State.
Addressing the Conclave, Shri S.C.L Das emphasized the significant role of the MSME Sector in the Indian economy in terms of its contribution to GDP and overall exports. He stated that MSMEs not only provide huge employment opportunities but also help in the industrialization of rural & backward areas. He highlighted the benefits of entrepreneurship and urged the participating youth from Meghalaya to take up entrepreneurship as a profession and be a producer and not only a consumer. He also highlighted the potential of various schemes of the Government of India to empower the MSME Sector and said that through this conclave, the SC/ST entrepreneurs of the State will explore innovative ideas, business opportunities and avail maximum benefits of these schemes.
Ms. Mercy Epao, Joint Secretary, Ministry of MSME briefed on the various initiatives implemented under National SC-ST Hub scheme for SC/ST entrepreneurs along with other major schemes of the Ministry. Dr Ishita Ganguli Tripathy gave a presentation highlighting Ministry's focus on NER region. She also highlighted the “PM Vishwakarma” scheme recently launched by the Hon’ble Prime Minister.
A special technical session with CPSEs, Banks and lending institutions was also held providing an interactive platform for aspiring and existing SC-ST entrepreneurs. The CPSEs like Powergrid, NEEPCO, FCI, IOCL and Hindustan Steel Works Construction gave presentations on their vendor empanelment process and shared the details of products/services that can be procured from SC-ST owned MSEs. The program also had financial institutions such as SIDBI, Canara Bank, HDFC bank, Meghalaya Rural Bank, IndusInd Bank, IFDC etc, which detailed various lending schemes pertaining to the MSME sector. Other Government bodies like NSFDC and GeM also participated in the program and deliberated on their schemes for MSMEs. The program included facilitation desks of CSC Shillong for PM Vishwakarma enrollment and UDYAM Registration for facilitating the registration of SC/ST MSEs participants on the spot.