रसायन आणि खते मंत्रालय
वैद्यकीय उत्पादनांचे नियमन आणि वैद्यकीय उत्पादनांची गुणवत्ता वाढवण्यासाठी सहकार्य करण्याच्या इरादा पत्रावर भारत आणि नेदरलँड्सने केली स्वाक्षरी
08 NOV 2023 4:22PM by PIB Mumbai
नेदरलँड्समधील हेग शहरात, भारत आणि नेदरलँड्स या दोन्ही देशांनी वैद्यकीय उत्पादन नियमन तसेच वैद्यकीय उत्पादने आणि आरोग्य सेवांची गुणवत्ता वाढविण्यासाठी सहकार्य करण्याच्या एका इरादा पत्रावर(MoI) स्वाक्षरी केली. केंद्रीय रसायन आणि खते राज्यमंत्री भगवंत खुबा यांनी नेदरलँड्सचे आरोग्य, कल्याण आणि क्रीडा मंत्री अर्न्स्ट कुइपर्स यांच्यासोबत झालेल्या बैठकीत या इरादा पत्रावर स्वाक्षरी करण्यात आली.
6 ते 8 नोव्हेंबर 2023 या कालावधीत नेदरलँड्समधील हेग येथे आयोजित दुसऱ्या जागतिक स्थानिक उत्पादन मंच (WLPF) बैठकीत सहभागी होण्यासाठी खुबा यांच्या नेतृत्वाखाली एक भारतीय प्रतिनिधीमंडळ नेदरलँडमध्ये गेले आहे. औषधे आणि इतर आरोग्य तंत्रज्ञानाची उपलब्धता वाढवण्याच्या उद्देशाने जागतिक आरोग्य संघटनेच्या पुढाकाराने जागतिक स्थानिक उत्पादन मंच हे व्यासपीठ स्थापन करण्यात आले आहे.
खुबा यांनी युरोपियन मेडिसिन एजन्सीला (EMA) देखील भेट दिली. खुबा यांनी औषध निर्माण आणि वैद्यकीय तंत्रज्ञान विभागाच्या संचालिका कार्ला व्हॅन रुइजेन यांची भेट घेतली आणि त्यांच्याशी औषध निर्माण आणि वैद्यकीय तंत्रज्ञान उद्योगातील नियमांबद्दल भरीव चर्चा केली.
आपल्या या भेटीदरम्यान खुबा यांनी युरोपातील सर्वात मोठे बंदर रॉटरडॅम बंदराला भेट दिली आणि बंदराच्या हायड्रोजन हबच्या योजनांबाबत मुख्य कार्यकारी अधिकारी बौडविजन सिमन्स यांच्यासह इतर अधिकाऱ्यांशी चर्चा केली. रॉटरडॅम हे हायड्रोजन उत्पादन आणि वाहतुकीचे उदयोन्मुख केंद्र आहे. भारताचे हरित हायड्रोजन मिशन आणि पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या सक्षम नेतृत्वाखाली हरित हायड्रोजन क्षेत्रात जागतिक नेता बनण्याचे भारताचे उद्दिष्ट देखील खुबा यांनी या भेटीत सामायिक केले.
खुबा यांनी जगातील सर्वात मोठी लस उत्पादक कंपनी बिल्थोव्हेन बायोलॉजिकल (सायरस पूनावाला ग्रुप) लाही भेट दिली.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
India and Netherlands sign a Memorandum of Intent to cooperate on medical product regulation, and enhancing the quality of medical products
08 NOV 2023 4:22PM by PIB Delhi
India and Netherlands have signed a Memorandum of Intent (MoI) to cooperate on medical product regulation and enhance the quality of medical products and healthcare services for both countries at Hague, Netherlands. The MoI was signed during a meeting of Shri Bhagwant Khuba, Union Minister of State for Chemicals and Fertilizers with Mr. Ernst Kuipers Minister of Health, Welfare and Sports of the Kingdom of Netherlands.
An Indian delegation led by Shri Khuba is in Netherlands to participate in the second World Local Production Forum (WLPF) meeting being held in The Hague from 6 to 8 November 2023. The World Local Production Platform is a platform created at the initiative of WHO with the aim of increasing access to medicines and other health technologies.
The Minister also visited the European Medicines Agency (EMA). He met Ms. Carla van Rooijen, Director of the Pharmaceuticals and Medical Technology Division and had a fruitful discussion with her about regulations in the pharmaceutical and medical technology industries.
During his visit Shri Khuba visited the Port of Rotterdam, Europe's largest port and discussed with Mr. Boudwijn Simmons, COO and other officials about the port's hydrogen hub plans. Rotterdam is poised to become a hub in hydrogen production and transportation. He also shared India's Green Hydrogen Mission and India's aim to become a global leader in Green Hydrogen under the able leadership of Prime Minister Narendra Modiji.
Shri Khuba also visited Bilthoven Biologicals (Cyrus Poonawalla Group) world's largest vaccine producer.