Ministry of Coal
National Coal Index Increases by 3.83 points in September
07 NOV 2023 2:50PM by PIB Delhi
The National Coal Index (NCI) is marginally up by 3.83 points to 143.91 in Sept’2023, the first time increase since Apr’23. This incline was influenced by temporary rise of coal prices in global markets.
The National Coal Index (NCI)had been rolled out on 4th June 2020 by the Ministry of Coal and it is a price index which reflects the change in price of coal on a particular month relative to the fixed base year.
The NCI is used to determine the Premium (on a per tonne basis) or Revenue Share (on a percentage basis) based on a market-based mechanism. The Index is meant to encompass all transactions of raw coal in the Indian market. This includes coking and non-coking of various grades transacted in the regulated (power and fertilizer) and non-regulated sectors. The transactions include those at notified price, coal auctions and coal imports.
The NCI's upward movement indicates rising demand of coal because of upcoming festive season and winter in the country, which will encourage coal producer to take maximum benefit by further scaling-up domestic coal production to meet the growing energy demands.

ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸೂಚ್ಯಂಕ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ 3.83 ಪಾಯಿಂಟ್ ಏರಿಕೆ
07 NOV 2023 2:50PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಎನ್ಸಿಐ) 2023 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ನಲ್ಲಿ 3.83 ಪಾಯಿಂಟ್ಗಳಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿ 143.91 ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ, ಇದು ಏಪ್ರಿಲ್ 23 ರ ನಂತರ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬೆಲೆಗಳ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಏರಿಕೆಯು ಈ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸೂಚ್ಯಂಕವನ್ನು (ಎನ್ಸಿಐ) ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು 2020 ರ ಜೂನ್ 4 ರಂದು ಹೊರತಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ನಿಗದಿತ ಮೂಲ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕವಾಗಿದೆ.
ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಆಧಾರಿತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪ್ರೀಮಿಯಂ (ಪ್ರತಿ ಟನ್ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ) ಅಥವಾ ಆದಾಯ ಪಾಲು (ಶೇಕಡಾವಾರು ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ) ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಎನ್ಸಿಐ ಅನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ . ಈ ಸೂಚ್ಯಂಕವು ಭಾರತೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಕಚ್ಚಾ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಇದು ನಿಯಂತ್ರಿತ (ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ) ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಿತವಲ್ಲದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವಹಿವಾಟು ನಡೆಸುವ ವಿವಿಧ ಶ್ರೇಣಿಗಳ ಕೋಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಕೋಕಿಂಗ್ ಅಲ್ಲದಿರುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ವಹಿವಾಟುಗಳಲ್ಲಿ ಅಧಿಸೂಚಿತ ಬೆಲೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹರಾಜು ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಮದು ಸೇರಿವೆ.
ಎನ್ಸಿಐನ ಮೇಲ್ಮುಖ ಚಲನೆಯು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮುಂಬರುವ ಹಬ್ಬದ ಋತು ಮತ್ತು ಚಳಿಗಾಲದ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಇಂಧನ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ದೇಶೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಗರಿಷ್ಠ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.