ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਵਰਲਡ ਫੂਡ ਇੰਡੀਆ 2023 ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਗਰਿਮਾਮਈ ਮੌਜੂਦਗੀ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੁਚੇਤ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ
05 NOV 2023 9:46AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਦੀ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵਲਰਡ ਫੂਡ ਇੰਡੀਆ (ਡਬਲਿਊਐੱਫਆਈ) 2023 ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਗਰਿਮਾਮਈ ਮੌਜੂਦਗੀ ਰਹੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਲਰਡ ਫੂਡ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਸੰਸਕਰਣ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਲਰਡ ਫੂਡ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਖੁਰਾਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ (ਇੰਡੀਅਨ ਫੂਡ ਕਲਚਰ) ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲੰਬਾ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੰਚ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਦਿੱਗਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਲਰਡ ਫੂਡ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਸਪਲਾਈਅਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਫੂਡ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੋਰਸਿੰਗ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਆਦਰਸ਼ ਮੰਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਅਵਸਰ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭੋਜਨ ਹਰੇਕ ਮਨੁੱਖ ਦੇ ਲਈ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ। ਚਾਰਾਗਾਹ (foraging) ਤੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਭੋਜਨ ਤੋਂ ਪੱਕੇ ਭੋਜਨ ਵੱਲ ਹੋਇਆ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸੀ। ਭੋਜਨ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਭੋਜਨ ਅਜਨਬੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਬੰਧਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭੋਜਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭੋਜਨ ਹਰੇਕ ਮਨੁੱਖ ਦੇ ਲਈ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਣ ਕੇ ਬਹੁਤ ਦੁਖ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭੁੱਖੇ ਪੇਟ ਸੌਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਦੁਆਰਾ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵੱਡੀ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੱਲ੍ਹ ਪ੍ਰਗਤੀ ’ਤੇ ਦਬਾਅ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਹੋ ਰਹੀ ਭੁੱਖਮਰੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਕਮੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਠੀਕ ਵੰਡ ਦੀ ਕਮੀ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਜੋ ਖਾਂਦੇ ਹਾਂ ਉਸ ਦੀ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਲਾਗਤ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਉਹ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਖਾਣ-ਪਾਣ ਦੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚੋਣ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁਦਰਤ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੁਚੇਤ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵੱਲ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਈ ਬਲਕਿ ਸਾਡੇ ਗ੍ਰਹਿ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਈ ਚੰਗੀ ਹੋਵੇ।

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES THE VALEDICTORY SESSION OF THE WORLD FOOD INDIA 2023
WE NEED TO MAKE CONSCIOUS DECISIONS TO SHIFT AWAY FROM THOSE FOODS THAT ADD TO THE PROBLEM OF CLIMATE CHANGE: PRESIDENT MURMU
05 NOV 2023 9:46AM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the valedictory session of the World Food India 2023 in New Delhi, today (November 5, 2023).
Speaking on the occasion, the President appreciated the Ministry of Food Processing Industries for organising the second edition of World Food India. She said that WFI will go a long way in making the rich Indian food culture more familiar to the world. This will also prove to be a great platform for micro, small and medium enterprises in this sector to better align themselves with larger domestic and global players.
The President said that WFI has the potential to help India become a kitchen to the world. The event is also an ideal platform to showcase India as a sourcing hub for agricultural and food commodities. She expressed confidence that the investor community must have found immense opportunities in our food processing and allied sectors.
The President said that food is a defining characteristic of humankind. The shift from foraging to agriculture and from raw food to cooked food was the beginning of civilisation. Food is invariably the cornerstone of any culture. Moreover, just as food helps forge bonds among strangers, it has been food that has historically brought different cultures closer.
The President said that food remains one of the basic necessities of life for every human being. It is distressing indeed to realise that a substantial number of human beings go to bed on an empty stomach in many parts of the world. This puts a strain on the great economic and technological progress humankind has achieved. She underlined that the large-scale prevalence of hunger is not due to the lack of production, but due to the lack of distribution.
Pointing out the environmental costs of what we eat, the President said that the time has come when we have to choose our menu in a way that avoids any harm to nature. We need to make conscious decisions to shift away from those foods that add to the problem of climate change and to shift towards the ones that are good for not only our health but also for the health of the planet, she added.