ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಸಾಮಾಜಿಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರಲು 'ಬೇಟಿ ಬಚಾವೋ, ಬೇಟಿ ಪಡಾವೋ' ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಕಲರ್ಸ್ ವಾಹಿನಿ ಕೈಜೋಡಿಸಿದೆ.
ನಾಳೆಯಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ತಮ್ಮ ಇತ್ತೀಚಿನ ಪ್ರದರ್ಶನ 'ಡೋರಿ' ಮೂಲಕ ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವನ್ನು ತ್ಯಜಿಸುವ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಈ ರೀತಿಯ ಸಹಯೋಗವು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಅಮರ್ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ, ಸುಧಾ ಚಂದ್ರನ್ ಮತ್ತು ಮಹಿ ಭಾನುಶಾಲಿ ನಟಿಸಿರುವ ಈ ಧಾರಾವಾಹಿಯು ಆರು ವರ್ಷದ ಬಾಲಕಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಮೂಲಕ ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವಿನ ಹಕ್ಕುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತುತ್ತದೆ.
05 NOV 2023 4:29PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಹಿಂದಿ ಜಿಇಸಿಯಾದ ಕಲರ್ಸ್ ಇಂದು ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ 'ಬೇಟಿ ಬಚಾವೋ, ಬೇಟಿ ಪಡಾವೋ' ಉಪಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ ತನ್ನ ಹೊಸ ಕಾಲ್ಪನಿಕ ಧಾರಾವಾಹಿ ಡೋರಿಯನ್ನುಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವನ್ನು ತ್ಯಜಿಸುವ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದೆ. ದೂರದರ್ಶನವು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಕನ್ನಡಿ ಹಿಡಿಯುವಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಮಹಿಳೆಯರು ಬದಲಾವಣೆಯ ಏಜೆಂಟರಾಗಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುವ ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವಿನ ವಿರುದ್ಧದ ಲಿಂಗ ತಾರತಮ್ಯವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ಕಲರ್ಸ್ ಈ ಸಂಘದ ಮೂಲಕ ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವನ್ನು ತ್ಯಜಿಸುವ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪಿಡುಗಿನ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರೈಮ್ ಟೈಮ್ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಈ ಸಂಘದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಕಲರ್ಸ್ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಯಾವುದೇ ಪರಿತ್ಯಕ್ತ ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವಿಗೆ ಸಹಾಯವನ್ನು ಬಯಸುವವರಿಗೆ 24 ಗಂಟೆಗಳ ತುರ್ತು ಟೋಲ್ ಫ್ರೀ ಮಕ್ಕಳ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು (1098) ಉತ್ತೇಜಿಸಲಿದೆ.ಕಲರ್ಸ್ ವಾಹಿನಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಸೋಮವಾರದಿಂದ ಶುಕ್ರವಾರದವರೆಗೆ ರಾತ್ರಿ 9 ಗಂಟೆಗೆ ಪ್ರಸಾರವಾಗುವ ಡೋರಿ (ನವೆಂಬರ್ 6 , 2023 ರಿಂದ) ಜನಪ್ರಿಯ ಸಂವಾದವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವನ್ನು ತ್ಯಜಿಸುವ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಸ್ಮೃತಿ ಜುಬಿನ್ ಇರಾನಿ ಅವರು, "ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಅದು ತನ್ನ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಹೇಗೆ ನಡೆಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರ ಮೇಲೆ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಿದಂತೆ, ಮನರಂಜನೆಯ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಅದು ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಮೇಲೆ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು 'ಬೇಟಿ ಬಚಾವೋ, ಬೇಟಿ ಪಡಾವೋ' ಉಪಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವನ್ನು ಗ್ರಹಿಸುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ದಾಪುಗಾಲು ಇಟ್ಟಿದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಅಗ್ರಗಣ್ಯ ಮನರಂಜನಾ ಚಾನೆಲ್ ಕಲರ್ಸ್ ಈ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಕೊಂಡು ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವನ್ನು ತ್ಯಜಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಆದರೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಕಡೆಗಣಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ 'ಡೋರಿ' ಎಂಬ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ರಚಿಸಲು ಕೈಜೋಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಚಾನೆಲ್ ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ 1098 ರ ಬಗ್ಗೆ ವೀಕ್ಷಕರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಜನಪ್ರಿಯ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ವಯಾಕಾಮ್ 18 ನ ಬ್ರಾಡ್ಕಾಸ್ಟ್ ಎಂಟರ್ಟೈನ್ಮೆಂಟ್ನ ಸಿಇಒ ಕೆವಿನ್ ವಾಜ್ ಮಾತನಾಡಿ, "ನಮ್ಮ ಹೊಸ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾದ ಡೋರಿ ಮತ್ತು 'ಬೇಟಿ ಬಚಾವೋ, ಬೇಟಿ ಪಡಾವೋ' ಉಪಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವನ್ನು ತ್ಯಜಿಸುವ ಪ್ರಚಲಿತ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರರಾಗಲು ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೇವೆ. ದೇಶದ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ವೀಕ್ಷಿಸಿದ ಪ್ರೈಮ್ ಟೈಮ್ ಮನರಂಜನಾ ತಾಣವಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಮಕ್ಕಳ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ 1098 ಅನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಕೈಜೋಡಿಸುವುದು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ನಡವಳಿಕೆಯ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ವೇಗವರ್ಧಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಡೋರಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ವೀಕ್ಷಕರ ಜೀವನವನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸುವ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪಿಡುಗಿನ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾವು ಭಾವಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಸಾಮಾಜಿಕ ನಾಟಕವು ತನ್ನ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗಾಗಿ ಪಿತೃಪ್ರಧಾನ ಸಮಾಜದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುವ ಆರು ವರ್ಷದ ಡೋರಿಯ ಸುತ್ತ ಸುತ್ತುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜನಪ್ರಿಯ ದೂರದರ್ಶನ ನಟರಾದ ಅಮರ್ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ ಗಂಗಾ ಪ್ರಸಾದ್ ಆಗಿ, ಸುಧಾ ಚಂದ್ರನ್ ಕೈಲಾಶಿ ದೇವಿ ಠಾಕೂರ್ ಪಾತ್ರದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಬಾಲ ನಟಿ ಮಹಿ ಭಾನುಶಾಲಿ ಡೋರಿಯಾಗಿ ನಟಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಬಗ್ಗೆ:
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಸೂಚಕಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮಿಷನ್ ಸಕ್ಷಮ್ ಅಂಗನವಾಡಿ ಮತ್ತು ಪೋಷಣ್ 2.0, ಮಕ್ಕಳ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಮಿಷನ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಮಿಷನ್ ಶಕ್ತಿ ಎಂಬ ತನ್ನ 3 ಮಿಷನ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಸಚಿವಾಲಯವು ತನ್ನ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಬಿಪಿ ಮಿಷನ್ ಶಕ್ತಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ಇದು ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವಿನ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣದ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಬಣ್ಣಗಳ ಬಗ್ಗೆ:
'ಕಲರ್ಸ್' ಭಾರತದ ಮನರಂಜನಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವಯಾಕಾಮ್ 18 ನ ಪ್ರಮುಖ ಬ್ರಾಂಡ್ ಆಗಿದೆ. 'ಭಾವನೆಗಳು' ಮತ್ತು 'ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ' ಸಂಯೋಜನೆಯಾದ ಕಲರ್ಸ್ ಜುಲೈ 21, 2008 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, ಇದು ತನ್ನ ವೀಕ್ಷಕರಿಗೆ ಭಾವನೆಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ವರ್ಣಪಟಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಕಾಲ್ಪನಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಫಾರ್ಮ್ಯಾಟ್ ಶೋಗಳವರೆಗೆ, ರಿಯಾಲಿಟಿ ಶೋಗಳಿಂದ ಬ್ಲಾಕ್ಬಸ್ಟರ್ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳವರೆಗೆ - ಬುಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ 'ಜಜ್ಬಾತ್ ಕೆ ರಂಗ್' ಇದೆ. ಶಿವಶಕ್ತಿ - ಟ್ಯಾಪ್ ತ್ಯಾಗ್ ತಾಂಡವ್, ನೀರ್ಜಾ ಮುಂತಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ 'ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ವೀಕ್ಷಣೆ'ಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 'ಕಲರ್ಸ್' ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿದೆ. ಏಕ್ ನಯೀ ಪೆಹ್ಚಾನ್, ಉದಯರಿಯಾನ್, ಪರಿಣೀತಿ, ಸುಹಾಗನ್, ಚಾಂದ್ ಜಲ್ನೆ ಲಗಾ, ಬಿಗ್ ಬಾಸ್ ಮತ್ತು ಖತ್ರೋನ್ ಕೆ ಖಿಲಾಡಿ ಮುಂತಾದವು.

Ministry of Women and Child Development
COLORS joins forces with the Ministry of Women and Child Development to support the ‘Beti Bachao, Beti Padhao’ initiative to bring societal change
The one-of-its-kind collaboration will help raise awareness around girl child abandonment through their latest show ‘Doree’ starting tomorrow
Starring Amar Upadhyay, Sudhaa Chandran, and Mahi Bhanushali, the show raises relevant questions on the rights of girl child through the lens of a six-year-old girl
05 NOV 2023 4:29PM by PIB Delhi
COLORS, India’s leading Hindi GEC, today announced its collaboration with the Ministry of Women and Child Development’s ‘Beti Bachao, Beti Padhao’ initiative, to address the issue of girl child abandonment, through the launch of its new fiction show Doree. Television as a medium has played a huge role in holding a mirror to society and led to many women becoming agents of change. With an aim to bring societal change and address the gender bias against girl child, through this association COLORS aims to raise awareness about the social evil of girl child abandonment. In addition to launching a primetime show on the subject, as part of this association, COLORS will promote the 24-hour emergency toll free Child helpline number (1098) for those seeking assistance for any abandoned girl child across the nation. Doree, (starting from 6th November, 2023) airing every Monday to Friday at 9:00 PM on COLORS, aims to generate popular conversation and thereby raise awareness on the issue of girl child abandonment.
Smt. Smriti Zubin Irani , Minister of Women and Child Development and Minority Affairs said, “Just as a nation’s progress is defined by how it treats its women and children, similarly entertainment’s impact is defined by how it can change mindsets. Under the guidance of our honourable PM Shri Narendra Modi, the Ministry of Women and Child Development has made great strides through the 'Beti Bachao, Beti Padhao' initiative in changing the way girl child is perceived. I’m glad that our country’s foremost entertainment channel COLORS has joined in this initiative to create a show, ‘Doree’ on the important but often overlooked issue of girl child abandonment. The channel will be raising awareness of our Child Helpline Number 1098 amongst viewers and provide the much-needed popular support to this initiative.”
Kevin Vaz, CEO – Broadcast Entertainment, Viacom18, said, “We are honoured to be partnering with the Ministry of Women and Child Development to raise awareness about the prevalent issue of girl child abandonment through our new show, Doree and the ‘Beti Bachao, Beti Padhao’ initiative. As the country’s most watched primetime entertainment destination, joining forces with the ministry to promote the Child Helpline Number 1098 through our show is poised to catalyse meaningful behavioural change in the society. We are hopeful that Doree will touch the lives of millions of viewers and bring focus on the social evil of child abandonment.”
The social drama revolves around a six-year-old Doree fighting against a patriarchal society for her rights and features popular television actors Amar Upadhyay as Ganga Prasad, Sudhaa Chandran as Kailashi Devi Thakur, and child actor Mahi Bhanushali as Doree.
About Ministry of Women and Child Development:
The Ministry for Women and Child Development works towards holistic development of women and children. The Ministry is implementing its various schemes and programmes through its 3 Missions viz, Mission Saksham Anganwadi and Poshan 2.0 for improving nutrition indicators in the country, Mission Vatsalya for protection and welfare of children and Mission Shakti for safety, security and empowerment of women. BBBP is one of the flagship schemes under Mission Shakti that aims towards protection and empowerment of the girl child.
About COLORS:
‘COLORS’ is Viacom18’s flagship brand in the entertainment space in India. A combination of ‘emotions’ and ‘variety’, COLORS, launched on 21st July 2008, offers an entire spectrum of emotions to its viewers. From fiction shows to format shows to reality shows to blockbuster movies – the basket contains all ‘Jazbaat Ke Rang’. ‘COLORS’ is dedicated to promoting ‘cohesive viewing’, through shows such as Shiv Shakti – Tap Tyag Tandav, Neerja…Ek Nayi Pehchaan, Udaariyaan, Parineetii, Suhaagan, Chand Jalne Laga, Bigg Boss, and Khatron Ke Khiladi amongst others.