NITI Aayog
NITI Aayog to organise Workshop on Transformative Technology –Promoting Development, Growth and Innovation through Digital Public Infrastructure (DPIs)
Workshop is part of the series of G20 Feeder Thematic Workshops being organised on themes mentioned in the G20 New Delhi Leaders' Declaration
04 NOV 2023 2:19PM by PIB Delhi
NITI Aayog to organise workshop on the Transformative Technology – Promoting Development, Growth and Innovation through DPIs on 5 November 2023 (Sunday) at Hotel Le Meridian, New Delhi. This will be fourth in the series of G20 Feeder Thematic Workshops being organised on 10 themes discussed in the G20 New Delhi Leaders' Declaration (NDLD). This workshop is jointly organised with the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY).
This workshop will endeavour to bring together various views from experts, entrepreneurs, innovators, academia, representatives of think-tanks, and government in the DPI space to identify the way forward and the required resources to achieve the objectives and outcomes mentioned in the G20 New Delhi Leaders’ Declaration.
It will be divided into following four segments. Each segment will aim to coalesce into specific action points and strategies that are required to implement the vision laid out in the NDLD:
1. Digital Identities for Empowering People: Digital Identity is the foundation for any well-thought-out DPI ecosystem as that is the key for the citizen to unlock all the benefits and services available to them and is a major accelerant for inclusion. The segment will explore various pathways for implementation of digital identity systems and deliberate on concerns, strategies, standards and regulatory structures of digital identity systems.
2. Payments: Fuelling the Digital Economy: The UPI platform has been the driver of the exponential growth of digital payments in India. UPI has simplified the process of digital transactions enabling financial inclusion. This segment will discuss successes of UPI in India, replicability of UPI in other countries and internationalization of UPI.
3. Data Empowerment and Protection Architecture (DEPA): a DPI-led approach to help India become an AI model-building nation: This segment will delve into implications of DEPA for various stakeholders, regulatory challenges in AI, possibilities of international regulatory framework for data sharing and ethical considerations, such as fairness, transparency, and accountability in AI development.
4. Unlocking Opportunities: The Power of Open Networks: The segment will explore role of open networks in reshaping digital ecosystems, challenges in implementation of open networks and avenues of public-private partnership in development of open networks.
This workshop will be an opportunity for industry, academics, experts, and civil society representatives to collaborate and design a roadmap for enabling, inclusive, open, fair, non-discriminatory, secure and resilient digital economies within all countries, while respecting applicable legal frameworks.
Ten such Feeder Thematic Workshops are being organised from November 1, 2023 to November 9, 2023. The themes of the workshops include G20 to G21, Data for Development, Tourism, Digital Public Infrastructure, Sustainable Development Goals, Trade, Indian Development Model, Women Led Development, Reforming Multilateral development banks & Climate Finance and Green Development.

నీతి ఆయోగ్
నీతి ఆయోగ్ వర్కషాప
-డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ (డిపిఐలు) ద్వారా ట్రాన్స్‌ఫార్మేటివ్ టెక్నాలజీ - అభివృద్ధి, వృద్ధి మరియు ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో వర్క్షాప్ నిర్వహణ
- జీ20 న్యూఢిల్లీ లీడర్స్ డిక్లరేషన్‌లో పేర్కొన్న థీమ్లపై నిర్వహించబడుతున్న జీ20 ఫీడర్ థీమాటిక్ వర్క్షాప్ల శ్రేణిలో ఈ కార్యక్రమ ఏర్పాటు
04 NOV 2023 2:19PM by PIB Hyderabad
NITI ఆయోగ్ 5 నవంబర్ 2023 (ఆదివారం)న న్యూ ఢిల్లీలోని హోటల్ లే మెరిడియన్లో DPIల ద్వారా పరివర్తన సాంకేతికత – అభివృద్ధి, వృద్ధి మరియు ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడంపై వర్క్షాప్ను నిర్వహించింది. జీ20 న్యూ ఢిల్లీ లీడర్స్ డిక్లరేషన్ (ఎన్డీఎల్ఎస్) లో చర్చించబడిన 10 థీమ్లపై నిర్వహించబడుతున్న జీ20 ఫీడర్ థీమాటిక్ వర్క్షాప్ల సిరీస్లో ఇది నాల్గవది. ఈ వర్క్షాప్ మినిస్ట్రీ ఆఫ్ ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ (ఎంఈఐటీవై)తో సంయుక్తంగా నిర్వహించబడింది. ఈ వర్క్షాప్ జీ20 న్యూఢిల్లీలో నేతల ప్రకటనలో పేర్కొన్న లక్ష్యాలు మరియు ఫలితాలను సాధించడానికి ముందుకు వెళ్లే మార్గాన్ని మరియు అవసరమైన వనరులను గుర్తించడానికి డీపీఐ స్పేస్లోని నిపుణులు, వ్యవస్థాపకులు, ఆవిష్కర్తలు, విద్యావేత్తలు, థింక్-ట్యాంక్ల ప్రతినిధులు మరియు ప్రభుత్వాల నుండి వివిధ అభిప్రాయాలను తీసుకురావడానికి ప్రయత్నిస్తుంది. ఇది క్రింది నాలుగు విభాగాలుగా విభజించబడుతుంది. ప్రతి విభాగం ఎన్డీఎల్డీలో నిర్దేశించిన విజన్ని అమలు చేయడానికి అవసరమైన నిర్దిష్ట యాక్షన్ పాయింట్లు మరియు వ్యూహాలతో కలిసిపోవాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది:
1. ప్రజలకు సాధికారత కల్పించడం కోసం డిజిటల్ గుర్తింపులు: డిజిటల్ గుర్తింపు అనేది ఏదైనా బాగా ఆలోచించదగిన డీపీఐ పర్యావరణ వ్యవస్థకు పునాది. ఇది పౌరులకు అందుబాటులో ఉన్న అన్ని ప్రయోజనాలు మరియు సేవలను అన్లాక్ చేయడంలో కీలకం, వ్యవస్థలో చేర్చడానికి ప్రధాన త్వరణం. ఈ విభాగం డిజిటల్ గుర్తింపు వ్యవస్థల అమలు కోసం వివిధ మార్గాలను అన్వేషిస్తుంది మరియు డిజిటల్ గుర్తింపు వ్యవస్థల ఆందోళనలు, వ్యూహాలు, ప్రమాణాలు మరియు నియంత్రణ నిర్మాణాలపై ఉద్దేశపూర్వకంగా ఉంటుంది.
2. చెల్లింపులు: డిజిటల్ ఎకానమీకి ఇంధనం అందించడం: భారతదేశంలో డిజిటల్ చెల్లింపుల ఘాతాంక వృద్ధికి యూపీఐ ప్లాట్ఫారమ్ చోదక శక్తిగా ఉంది. యుపీఐ.. డిజిటల్ లావాదేవీల ప్రక్రియను సులభతరం చేసింది, ఆర్థిక చేరికను అనుమతిస్తుంది. ఈ విభాగంలో భారతదేశంలో యుపీఐ యొక్క విజయాలు, ఇతర దేశాలలో యుపీఐ యొక్క ప్రతిరూపం మరియు యుపీఐ యొక్క అంతర్జాతీయీకరణ గురించి చర్చిస్తుంది.
3. డేటా ఎంపవర్మెంట్ అండ్ ప్రొటెక్షన్ ఆర్కిటెక్చర్ (డీఈపీఏ): భారతదేశం ఏఐ మోడల్-బిల్డింగ్ నేషన్గా మారడానికి డీపీఐ నేతృత్వంలోని విధానం: ఈ విభాగం వివిధ వాటాదారుల కోసం డీఈపీఏ యొక్క చిక్కులు, ఏఐలో నియంత్రణ సవాళ్లు, అంతర్జాతీయ నియంత్రణ ఫ్రేమ్వర్క్ యొక్క అవకాశాలను పరిశీలిస్తుంది. ఏఐ అభివృద్ధిలో సరసత, పారదర్శకత మరియు జవాబుదారీతనం వంటి డేటా షేరింగ్ మరియు నైతికతల పరిగణన.
4. అవకాశాలను బయటకు తీయడం: ఓపెన్ నెట్వర్క్ల శక్తి: డిజిటల్ పర్యావరణ వ్యవస్థలను పునర్నిర్మించడంలో ఓపెన్ నెట్వర్క్ల పాత్ర, ఓపెన్ నెట్వర్క్ల అమలులో సవాళ్లు మరియు ఓపెన్ నెట్వర్క్ల అభివృద్ధిలో పబ్లిక్-ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యం యొక్క మార్గాలను ఈ విభాగం అన్వేషిస్తుంది.
ఈ వర్క్షాప్ వర్తించే చట్టపరమైన ఫ్రేమ్వర్క్లను గౌరవిస్తూ, అన్ని దేశాలలో, కలుపుకొని, బహిరంగ, న్యాయమైన, వివక్షత లేని, సురక్షితమైన మరియు స్థితిస్థాపకమైన డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థలను ప్రారంభించడానికి, సహకరించడానికి మరియు రోడ్మ్యాప్ను రూపొందించడానికి పరిశ్రమలు, విద్యావేత్తలు, నిపుణులు మరియు పౌర సమాజ ప్రతినిధులకు అవకాశం కల్పిస్తుంది. నవంబర్ 1, 2023 నుండి నవంబర్ 9, 2023 వరకు ఇలాంటి పది ఫీడర్ థీమాటిక్ వర్క్షాప్లు నిర్వహించబడుతున్నాయి. జీ20 నుండి జీ21 వరకు, అభివృద్ధి కోసం డేటా, పర్యాటకం, డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్, సస్టైనబుల్ డెవలప్మెంట్ గోల్స్, ట్రేడ్, ఇండియన్ డెవలప్మెంట్ మోడల్, ఉమెన్ లీడ్ డెవలప్మెంట్, రిఫార్మింగ్ మల్టిలేటరల్ డెవలప్మెంట్ బ్యాంక్లు & క్లైమేట్ ఫైనాన్స్ మరియు గ్రీన్ డెవలప్మెంట్ వంటి వర్క్షాప్ల థీమ్లు ఉన్నాయి.