ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
4ನೇ ಏಷ್ಯನ್ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದ ಪ್ಯಾರಾ-ಅಥ್ಲೀಟ್ ಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಹರ್ದೀಪ್ ಎಸ್ ಪುರಿ ಅಭಿನಂದನೆ
ಪ್ಯಾರಾ ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್: 111 ಪದಕ ಗೆದ್ದ ಭಾರತ
02 NOV 2023 4:33PM by PIB Bengaluru
ಚೀನಾದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಏಷ್ಯನ್ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ಯಾರಾ-ಅಥ್ಲೀಟ್ ಗಳ ಸಾಧನೆಗಳು ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕ್ಷಣವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ್ದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿವೆ ಎಂದು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಅವರು ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದರು.
ಚೀನಾದ ಹ್ಯಾಂಗ್ಝೌನಲ್ಲಿ ನಡೆದ 4ನೇ ಏಷ್ಯನ್ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಪ್ಯಾರಾ-ಅಥ್ಲೀಟ್ಗಳ ಸ್ಮರಣೀಯ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಇಂಡಿಯನ್ ಆಯಿಲ್ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರು.
ಶ್ರೀ ರಾಮೇಶ್ವರ್ ತೆಲಿ, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವ; ಇಂಡಿಯನ್ ಆಯಿಲ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀಕಾಂತ್ ಮಾಧವ್ ವೈದ್ಯ, ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಕಮಿಟಿ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಪಿಸಿಐ) ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ದೀಪಾ ಮಲಿಕ್; ಪಿಸಿಐ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಗುರುಶರಣ್ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಪಿಸಿಐ ಪೋಷಕ-ಇನ್-ಚೀಫ್ ಶ್ರೀ ಅವಿನಾಶ್ ರಾಯ್ ಖನ್ನಾ ಕೂಡ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಇತ್ತೀಚಿನ ಏಷ್ಯನ್ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಪ್ಯಾರಾ-ಅಥ್ಲೀಟ್ ಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ, ಅವರ ಅದಮ್ಯ ಉತ್ಸಾಹ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ದೃಢನಿಶ್ಚಯವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಕೆಲವು ಅಸಾಧಾರಣ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು, ಅವರು ತಮ್ಮ ಪರಾಕ್ರಮದಿಂದ ಭಾರತೀಯ ಪ್ಯಾರಾ-ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ನ ದಿಗ್ಗಜರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಅವರು ವಿಶ್ವದ ಮೊದಲ ಮಹಿಳಾ ತೋಳುರಹಿತ ಬಿಲ್ಲುಗಾರ್ತಿ ಶೀತಲ್ ದೇವಿ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಕಾಂಪೌಂಡ್ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಓಪನ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನ ಗೆದ್ದ 16 ವರ್ಷದ ಈ ಅಸಾಧಾರಣ ಆಟಗಾರ್ತಿ, ಕಾಂಪೌಂಡ್ ಮಿಶ್ರ ತಂಡ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ರಾಕೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಚಿನ್ನ ಗೆದ್ದರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಕಾಂಪೌಂಡ್ ಡಬಲ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಸರಿತಾ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಬೆಳ್ಳಿ ಗೆದ್ದರು.
ಏಷ್ಯನ್ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ನಲ್ಲಿ ಅಂಕುರ್ ವರ್ಮಾ ಅವರ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಪುರುಷರ ಟಿ 11 1500 ಮೀಟರ್ ಮತ್ತು 5000 ಮೀಟರ್ ಓಟಗಳಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನ ಗೆದ್ದಿದ್ದರಿಂದ ಅವರ ಪಾಂಡಿತ್ಯ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಏಷ್ಯನ್ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ ನ ಒಂದೇ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದ ಮೊದಲ ಭಾರತೀಯ ಎಂಬ ಹೆಗ್ಗಳಿಕೆಗೆ ಪಾತ್ರರಾದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪುರಿ ಹೇಳಿದರು.
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಡೆದ ಏಷ್ಯನ್ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಸುಂದರ್ ಸಿಂಗ್ ಗುರ್ಜರ್ ಮತ್ತು ಸುಮಿತ್ ಆಂಟಿಲ್ ಅವರ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ಯಾರಾ-ಅಥ್ಲೀಟ್ಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಂತಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಇಂಡಿಯನ್ ಆಯಿಲ್ ಅನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವರು, ತೈಲ ವಲಯದ ಪಿಎಸ್ಯು ಯಶಸ್ಸಿನ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಅಮೂಲ್ಯ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಪೋಷಣೆಯ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶದ ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು / ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಚೀನಾದ ಹ್ಯಾಂಗ್ಝೌನಲ್ಲಿ ನಡೆದ 4 ನೇ ಏಷ್ಯನ್ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರದರ್ಶನ:
4ನೇ ಏಷ್ಯನ್ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ನಲ್ಲಿ ಭಾರತ 29 ಚಿನ್ನ, 31 ಬೆಳ್ಳಿ ಮತ್ತು 51 ಕಂಚಿನೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟು 111 ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದುಕೊಂಡಿದೆ. ಈ ಮೂಲಕ 2018ರಲ್ಲಿ 72 ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದ್ದ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಮುರಿದಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಏಷ್ಯನ್ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ 2023ರ ಒಟ್ಟಾರೆ ಲೀಡರ್ ಬೋರ್ಡ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಐದನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೇರಿದೆ.
ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ 2014 ರ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಧಾರಣ ಮೂರು ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿದ್ದ ಅಸಾಧಾರಣ ಪಥವು ಈ ವರ್ಷ ಪ್ರಶಂಸನೀಯ 29 ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳಿಗೆ ಏರಿದೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ಪ್ಯಾರಾ-ಅಥ್ಲೀಟ್ಗಳ ಸಮರ್ಪಣೆ, ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಅವಿರತ ಮನೋಭಾವದ ಕಥೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ. 191 ಪುರುಷರು ಮತ್ತು 112 ಮಹಿಳೆಯರು ಸೇರಿದಂತೆ 303 ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ತಂಡವನ್ನು ಕಳುಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ಈ ವರ್ಷ ತನ್ನ ಅಸಾಧಾರಣ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು. ಇದು ಈ ಖಂಡಾಂತರ ಸ್ಪರ್ಧೆಗೆ ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಗಣನೀಯ ನಿಯೋಗವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿತು, 2018 ರಲ್ಲಿ 190 ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಂದ ಗಮನಾರ್ಹ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಕಂಡಿತು.
ಹ್ಯಾಂಗ್ಝೌನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯದ 37% ರಷ್ಟಿರುವ ಭಾರತದ ಮಹಿಳಾ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು 40 ಪದಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಎದ್ದು ನಿಂತಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಒಟ್ಟು ಪದಕಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯ 36% ರಷ್ಟಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ನಮ್ಮ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಮೂರು ವಿಶ್ವ ದಾಖಲೆಗಳು, 13 ಏಷ್ಯನ್ ದಾಖಲೆಗಳು ಮತ್ತು 15 ಪ್ಯಾರಾ ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ರಚಿಸಿದರು.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Union Minister Hardeep S Puri congratulates para-athletes for their Stellar Performance at 4th Asian Para Games
India Triumphs with a Record Medal Tally at Para Asian Games, Bagging 111 Medals
02 NOV 2023 4:33PM by PIB Delhi
The achievements of para-athletes at Asian Para Games in China have not only marked a historic moment for Indian sports but have also set a benchmark for aspiring athletes across the nation, said Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Petroleum & Natural Gas and Housing & Urban Affairs here today.
The Minister was speaking at an event organised by IndianOil to honour the monumental achievements of Indian para-athletes, at the 4th Asian Para Games in Hangzhou, China.
Shri Rameswar Teli, Minister for Petroleum & Natural Gas and Labour & Employment; Shri Shrikant Madhav Vaidya, Chairman, IndianOil, Ms Deepa Malik, President, Paralympic Committee of India (PCI); Shri Gursharan Singh, Secretary General, PCI and Shri Avinash Rai Khanna, Patron-in-Chief, PCI also attended the event.
Noting the performance of Indian para-athletes in the recent Asian Para Games, Shri Hardeep Singh Puri lauded their indomitable spirit, resilience, and unparalleled determination. He also mentioned about some extraordinary athletes who, he said, with their prowess, have become the luminaries of Indian para-sports.
He talked about Sheetal Devi, who is the world’s first female armless archer. Shooting with her feet, this prodigious 16-year-old clinched gold in the compound individual open event, paired up with Rakesh Kumar for another gold in the compound mixed team event and secured a silver in the women's compound doubles with Sarita.
Alluding to the performance of Ankur Verma at Asian Para Games, the Minister said that his mastery was evident as he clinched gold in both the men's T11 1500m and 5000m races. He became the first Indian to win two gold medals in a single edition of the Asian Para Games, Shri Puri added.
The Minister also lauded the performance of Sundar Singh Gurjar and Sumit Antil at the recent Asian Para Games.
Complimenting the IndianOil for standing up with para-athletes in India, the Minister for Petroleum & Natural Gas said that the Oil Sector PSU has played an invaluable role in their journeys to success. In line with Prime Minister’s vision to create a nurturing environment for sports in our country, he said, that the Government of India will keep extending full support to the sports and athletes/sportspersons in the country.
Indian performance at 4th Asian Para Games in Hangzhou, China:
The India contingent marked an unparalleled success at the 4th Asian Para Games rounding off the event with a stellar medal haul of 111 – 29 golds, 31 silvers, and 51 bronzes. This magnificent tally eclipses the previous record of 72 medals clinched in 2018. With this, India firmly established itself at the fifth position on the overall leaderboard of the 4th Asian Para Games.
The phenomenal trajectory from securing a modest three gold medals in the 2014 edition of the games to a commendable 29 golds this year narrates the saga of dedication, hard work, and the relentless spirit of our para-athletes. India showcased its formidable representation this year by dispatching a contingent of 303 athletes, which included 191 men and 112 women. This marked the country's most substantial ever delegation to this continental event, seeing a notable rise from the 190 athletes in 2018.
India’s women athletes, making up 37% of our representation in Hangzhou, stood out by securing 40 medals, accounting for 36% of the total medal count. Additionally, our athletes created history by establishing three world records, 13 Asian records, and 15 Para Asian Games records.