ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਅਧੀਨ ਦਫਤਰਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਦੇ ਤਹਿਤ 100% ਟੀਚਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ
ਕਬਾੜ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੋਂ 10.9 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮਾਲੀਆ ਕਮਾਇਆ
ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਵੱਛਤਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਦੇ ਤਹਿਤ 11033 ਈ-ਫਾਈਲਾਂ ਅੱਪਲੋਡ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
01 NOV 2023 3:30PM by PIB Chandigarh
ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਤ/ਸਹਿਯੋਗੀ ਦਫਤਰਾਂ, ਸੀਪੀਐੱਸਈਜ਼ ਅਤੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, "ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0" ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਐੱਮਪੀ/ਪੀਐੱਮਓ/ਆਈਐੱਮਸੀ ਹਵਾਲਿਆਂ/ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੰਦਰਭਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ / ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਕਬਾੜ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਕਸਾਰਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ 100% ਟੀਚਾ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ 382 ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸਮਰਪਿਤ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ 89482 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਜਗ੍ਹਾ ਖਾਲੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬ ਰਿਹਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਲਈ ਵਾਲੀਬਾਲ ਗਰਾਊਂਡ, ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਕੋਰਟ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਬਾੜ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੋਂ 10.9 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਮਦਨ ਹੋਈ ਹੈ।
ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਖੇਤਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ "ਕੁਦਰਤ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਦੇਣ" ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਚੇਤੰਨ ਥੀਮ ਅਪਣਾਇਆ। ਇਸ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਚੇਤੰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਭਿਆਸਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜਨਤਾ ਲਈ ਝੀਲ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ, ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਕੰਪੋਸਟ ਪਿਟ ਬਣਾਉਣਾ, ਗਰਮ ਤੰਦੂਰ ਤੋਂ ਮਾਈਕ੍ਰੋਵੇਵ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਕੇ ਊਰਜਾ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਅ, ਬਰਡ ਫੀਡਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਦਫਤਰ ਦੇ ਅਹਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜੜੀ ਬੂਟੀਆਂ ਦੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਡਿਜੀਟਲ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਫਲੈਕਸ ਬੈਨਰਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਸਕ੍ਰੀਨ ਨਾਲ ਬਦਲਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਕੁਝ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕਮਿਊਨਿਟੀ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਵੰਡ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੂਟੇ ਲਗਾਉਣਾ, ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਨੂੰ ਮਾਹਵਾਰੀ ਸਿਹਤ/ਸਵੱਛਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਿਛਲੀਆਂ ਦੋ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸਕੈਨ ਕੀਤੀਆਂ ਭੌਤਿਕ ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਦੌਰਾਨ ਈ-ਫਾਈਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਦੌਰਾਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 11033 ਸਕੈਨ ਕੀਤੀਆਂ ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਫਾਇਲ ਵਜੋਂ ਈ-ਆਫਿਸ ਵਿੱਚ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਰਵੇਖਣ (ਜੀਐੱਸਆਈ) ਨੇ ਖੇਤਰੀ ਖੋਜਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਅਣਵਰਤੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਨਮੂਨਿਆਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਕਲਾਤਮਕ ਬੁੱਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।

Ministry of Mines
Mines Ministry & Subordinate Offices Achieve 100% Target Completion under Special Campaign3.0
Earns Rs.10.9 Crore Revenue from Scrap Disposal
Successfully Completes Community Centric Cleanliness Initiatives
11033 E-files Uploaded under Special Campaign3.0
01 NOV 2023 3:30PM by PIB Delhi
The Ministry of Mines along with its Attached / Subordinate offices, CPSEs and autonomous bodies, has successfully concluded the "Special Campaign 3.0," a drive aimed at enhancing record management, disposal of references received from MP /PMO /IMC references/ State Government references/ Public Grievances and scrap disposal. Maintaining last year’s consistency, the Ministry of Mines once again achieved 100% target completion rate.
Under Special Campaign 3.0, 382 campaigns have been conducted across various locations throughout the country. Through dedicated efforts, the Ministry66666666 managed to free up an impressive 89482 square feet space, which has been converted into volleyball ground, badminton court etc. for the benefit of the employees. The revenue earned from scrap disposal has been to the tune of Rs. 10.9 crore.
As part of this campaign, the Ministry and its field formations adopted eco-conscious theme of "Giving Back to Nature." This environmentally-conscious initiative included various practices such as lake cleaning for the public, creating compost pit from waste, energy-saving measures by switching to microwave from hot oven, installation of bird feeders, plantation of herbal saplings in office premises. Digital advancements included replacing flex banners with digital screen. Notably, some initiatives were community-centric, like distribution of Swachhata (cleanliness) kits in government schools, planting saplings in tribal areas, sensitizing girl students about menstrual health/hygiene and promoting a sense of responsibility towards the environment amongst the general public.
As a special drive, Ministry of Mines took up the task of converting the physical files scanned during the last two campaigns and converted them into e-files during special campaign 3.0. So far, around 11033 scanned files have been uploaded as e-file in e-office during the special campaign 3.0.
To top up the campaign, Geological Survey of India (GSI) under the Ministry has taken up an innovative initiative of creating an artistic sculpture from unused geological samples collected over the years during field explorations.