ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
యునైటెడ్ కింగ్‌డమ్‌లో రెండు రోజులపాటు జరిగే “ కృత్రిమ మేధ భద్రత సదస్సు 2023”లో మంత్రి రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ పాల్గొననున్నారు
31 OCT 2023 4:30PM by PIB Hyderabad
నవంబర్ 1-2, 2023 న యునైటెడ్ కింగ్‌డమ్ లోని బకింగ్‌హామ్‌షైర్‌లోని బ్లెచ్లీ పార్క్‌లో జరగనున్న “కృత్రిమ మేధ భద్రత సదస్సు 2023”లో పాల్గొనేందుకు కేంద్ర నైపుణ్యాభివృద్ధి & వ్యవస్థాపకత మరియు ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఐటీ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ సిద్ధమయ్యారు. యూ కే ప్రభుత్వం నిర్వహించే ఈ రెండు రోజుల సదస్సు యూ కే , యూ ఎస్, ఆస్ట్రేలియా, కెనడా, ఫ్రాన్స్, జర్మనీ, ఇండోనేషియా, ఐర్లాండ్, ఇటలీ, కెన్యా, సౌదీ అరేబియా, నెదర్లాండ్స్, దక్షిణ కొరియా, ఇతరులతో సహా వివిధ దేశాల మంత్రులు మరియు ప్రతినిధులను ఒకచోట చేర్చుతుంది.
సదస్సు లో ప్రముఖ ప్రపంచ మేధో వర్గాలు, కృత్రిమ మేధలో ప్రత్యేకత కలిగిన ప్రఖ్యాత విద్యాసంస్థలు మరియు భావసారూప్యత గల దేశాల ప్రభుత్వ ప్రతినిధులు పాల్గొంటారు.
మొదటి రోజు ప్లీనరీ సెషన్‌లో శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ హాజరై ప్రసంగిస్తారు. ఆయన ప్రసంగం భారతదేశం యొక్క విధానం మరియు దాని పౌరుల జీవితాలను మెరుగుపరచడానికి కృత్రిమ మేధ యొక్క పరివర్తన సామర్థ్యాన్ని ఉపయోగించుకునే నిబద్ధతపై దృష్టి పెడుతుంది, అదే సమయంలో వినియోగదారు హానిని సమర్థవంతంగా పరిష్కరించడం మరియు నష్టాలను తగ్గించడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెబుతుంది.
వినియోగదారుల హానిని నిరోధించే యంత్రాంగంతో కూడిన సురక్షితమైన విశ్వసనీయమైన మరియు జవాబుదారీ ఇంటర్నెట్ యొక్క ప్రాముఖ్యత గురించి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ గతంలో నిర్దేశించిన దృక్కోణాన్ని మంత్రి నొక్కిచెప్పారు. కాపలాదారులను ఏర్పాటు చేయాలనే భారతదేశ విధాన రూపకల్పన సూత్రానికి అనుగుణంగా, అధ్యక్షుడు బిడెన్ సోమవారం 'సురక్షితమైన, భద్రమైన మరియు నమ్మదగిన కృత్రిమ మేధ'పై ఒక ముఖ్యమైన కార్యనిర్వాహక ఉత్తర్వును జారీ చేశారు, ఈ విషయంలో తమ విధాన దిశను సారూప్యత కలిగిన దేశాలు ఆమోదిస్తున్నాయని నొక్కిచెప్పారు.
శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ "అధునాతన కృత్రిమ మేధ ప్రమాదాలు" సంబంధించిన చర్చలలో కూడా పాల్గొంటారు, "అధునాతన కృత్రిమ మేధ దుర్వినియోగం నుండి ప్రపంచ భద్రతకు ప్రమాదాలు" అనే అంశంపై ప్రత్యేక దృష్టి పెడతారు. ఈ చర్చలు బయోసెక్యూరిటీ మరియు సైబర్‌సెక్యూరిటీకి సంబంధించిన చిక్కులతో సహా ఇటీవలి మరియు తదుపరి తరం అధునాతన కృత్రిమ మేధ మోడల్‌లకు సంబంధించిన భద్రతా ప్రమాదాలను పరిశీలిస్తాయి.
శిఖరాగ్ర సమావేశం యొక్క రెండవ రోజున, సారూప్య దేశాల మధ్య కృత్రిమ మేధ కోసం సహకార చట్రం ఏర్పాటుకు సంబంధించిన చర్చలకు మంత్రి సహకరిస్తారు. తప్పుడు సమాచారం మరియు ఎన్నికల భద్రత వంటి రంగాలలో కృత్రిమ మేధ ప్రమాదాలకు సంబంధించిన భారతదేశ దృక్పథాన్ని ఆయన వెలుగులోకి తెస్తారు.
శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ " ప్రగతి కోసం కృత్రిమ మేధ " అనే అంశం పై కేంద్రీకృతమై ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న తన సహచరులతో అర్థవంతమైన సంభాషణలలో పాల్గొంటారు. గత తొమ్మిదేళ్లుగా విశేషమైన వృద్ధిని సాధించిన భారతదేశ డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థను ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో కృత్రిమ మేధ గతి చోదక శక్తిగా ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పరిగణించే దార్శనికతను కూడా ఆయన నొక్కిచెబుతారు.
గతంలో ఈ అంశాన్ని ప్రస్తావిస్తూ, మంత్రి ఇలా పేర్కొన్నారు, “కృత్రిమ మేధ, ఇతర సాంకేతిక పరిజ్ఞానం వలె మార్పు తెస్తుంది, అలాగే నేరస్థులు కూడా దీనిని దుర్వినియోగం చేయవచ్చు. ఫలితంగా, మేము కృత్రిమ మేధతో సహా అన్ని అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతల కోసం ఒక చట్రం అయిన డిజిటల్ ఇండియా చట్టాన్ని రూపొందించాము అలాగే సాంకేతికతను ఏ ఉద్దేశానికైనా ఉపయోగించుకోవచ్చు కానీ హాని కలిగించకూడదు అనే సూత్రాన్ని ఏర్పాటు చేసాము. 2025-2026 నాటికి, కనీసం 1 బిలియన్ కంటే ఎక్కువ మంది భారతీయులు ఆన్‌లైన్‌లో ఉంటారు. కాబట్టి, సోషల్ మీడియాలో కృత్రిమ మేధ దుర్వినియోగం నుండి వారందరూ సురక్షితంగా ఉండేలా చూసుకోవడం మా బాధ్యత.
బకింగ్‌హామ్‌షైర్‌లోని బ్లెచ్లీ పార్క్ చారిత్రాత్మకంగా ముఖ్యమైన ప్రదేశంగా ప్రసిద్ధి చెందింది, ఎందుకంటే ఇది రెండవ ప్రపంచ యుద్ధం కోడ్-బ్రేకింగ్ కార్యకలాపాలకు స్థావరంగా ఉంది.

Ministry of Electronics & IT
Minister Rajeev Chandrasekhar to participate in two-day “AI Safety Summit 2023” in United Kingdom
31 OCT 2023 4:30PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT, Shri Rajeev Chandrasekhar, is set to participate in the “AI Safety Summit 2023” that is scheduled to be held at Bletchley Park, Buckinghamshire in United Kingdom (UK) on November 1-2, 2023. This two-day summit, organized by the UK Government, will bring together Ministers and representatives from various countries, including the UK, US, Australia, Canada, France, Germany, Indonesia, Ireland, Italy, Kenya, Saudi Arabia, the Netherlands, South Korea, among others.
The summit will see the participation of leading global think tanks, renowned academic institutions specializing in AI, and government representatives from like-minded nations.
On the first day, Shri Rajeev Chandrasekhar will address the attendees during a plenary session. His address will focus on India’s approach and commitment to harness the transformative potential of AI to enhance the lives of its citizens while emphasizing the importance of effectively addressing user harm and mitigating risks.
In the past, the Minister emphasized the vision laid out by Prime Minister Shri Narendra Modi regarding the importance of a safe & trusted and accountable internet with a mechanism to prevent user harm. In line with India’s policymaking principle of establishing guardrails, President Biden issued a significant executive order on ‘safe, secure and trustworthy AI’ on Monday, underscoring that like-minded nations are aligning their policy direction in this regard.
Shri Rajeev Chandrasekhar will also participate in discussions related to “Frontier AI risks,” with a specific focus on “Risks to Global Safety from Frontier AI Misuse.” These discussions will delve into safety risks associated with recent and next-generation frontier AI models, including their implications for biosecurity and cybersecurity.
On the second day of the summit, the Minister will contribute to discussions regarding the establishment of a collaborative framework for AI among like-minded nations. He will shed light on India’s perspective concerning AI risks in areas such as disinformation and electoral security.
Overall, Shri Rajeev Chandrasekhar will engage in meaningful dialogues with his counterparts from around the world, centered on the theme of “AI for Good.” He will also underscore Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision, wherein AI is regarded as a kinetic enabler in propelling India’s digital economy, which has witnessed remarkable growth over the past nine years.
Addressing the subject in the past, the Minister has stated, “AI, like any other technology, will be disruptive, but it can also be abused by criminals. As a result, we have drafted the Digital India Act, a framework for all emerging technologies, including AI, and established the principle that technology can be used for any purpose but must not cause harm. By 2025-2026, at least over 1 Billion Indians will be online. So, it is our responsibility to ensure that all of them are safe from the misuse of AI on social media.”
Bletchley Park in Buckinghamshire is known to be a historically significant location as it was the base for World War II code-breaking operations.