Ministry of Youth Affairs and Sports
Prime Minister launches 'Mera Yuva Bharat (MY Bharat)’ platform on the National Unity Day
The platform to act as a facilitator for youth-led development
31 OCT 2023 7:37PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi launched 'Mera Yuva Bharat (MY Bharat)’ platform for youth of the country on October 31st, at Kartavya Path on the National Unity Day. In a momentous decision on October 11, 2023, the Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, gave its approval for the establishment of an autonomous body known as "Mera Yuva Bharat (MY Bharat)."
THE VISION:
'Mera Yuva Bharat (MY Bharat)’ is envisioned as a pivotal, technology-driven facilitator for youth development and youth-led development, with the overarching goal of providing equitable opportunities to empower the youth in realizing their aspirations and contributing to the creation of a “Viksit Bharat” (developed India), across the entire spectrum of the Government.
It envisions a framework where the youth of our country can seamlessly connect with programs, mentors, and their local communities. This engagement is designed to deepen their understanding of local issues and empower them to contribute to constructive solutions.
ABOUT MERA YUVA BHARAT (MY BHARAT):
Mera Yuva Bharat (MY Bharat), an autonomous body will benefit the youth in the age group of 15-29 years, in line with the definition of ‘Youth’ in the National Youth Policy. The beneficiaries will be in the age-group of 10-19 years.
Mera Yuva Bharat (MY Bharat) is 'Phygital Platform' (physical + digital) comprising physical activity along with an opportunity to connect digitally.
NEED FOR SUCH BODY:
• Role of youth in Amrit Kaal: India’s youth are to play a critical role in defining the future of the nation - especially at the pivotal juncture of India’s 75 years of independence, as the country embarks on a paradigm-shifting development journey over the next 25 years of building an Amrit Bharat by 2047.
• Establishing a framework for bringing youth from diverse areas under a single platform: Vision 2047 requires a framework that can bring rural youth, urban youth and Rurban youth on a single platform. The existing schemes of the Government were designed and launched at different points in time over the last 50 years with the then prevailing understanding of the needs of rural youth in our society. The dynamic shifts in the urban-rural landscape have necessitated a re-evaluation of these approaches. It is imperative to create a framework that unites rural, urban, and rurban youth on a common platform. Mera Yuva Bharat will help to create such a framework.
• Establishing a new contemporary technology-led platform to engage with the present-day youth: In today's fast-paced world, characterized by rapid communication, the prevalence of social media, and the emergence of new digital tools and cutting-edge technologies, a technology-driven platform can connect youth to programmes that can help them improve their capabilities and also connect them with community activities.
• Ensuring accessibility by creating a phygital ecosystem: The Mera Yuva Bharat platform will create a phygital ecosystem and empower young individuals to become catalysts for community transformation. They would act as "Yuva Setu," linking the government with its citizens. Recently, a web portal of the Department of Youth Affairs, yuva.gov.in, hosted a nation-wide program called “Meri Maati Mera Desh” in which 50 million young people participated and helped to plant 23 million saplings to create Amrit Vatikas pan-India. Mera Yuva Bharat would help to create and sustain such a phygital ecosystem that connects millions of young people in a network seamlessly.
OBJECTIVES:
The primary objective of Mera Yuva Bharat (MY Bharat) is to make it a whole of Government platform dedicated to the advancement of the youth. Its objectives include:
• Leadership Development in the Youth
• Improve the leadership skills through experiential learning by shifting from isolated physical interaction to programmatic skills
• Investing in youth to make them social innovators, and leaders in the communities
• Better alignment between the aspirations of the youth and the community needs
• Enhanced efficiency through Convergence of existing programmes
• Act as a one-stop shop for young people and Ministries
• Create a centralized youth database
• Improved two-way communication to connect youth government initiatives and activities of other stakeholder that engage with youth
• Ensuring accessibility by creating a Phygital Ecosystem - a blend of physical and digital experiences.

യുവജനകാര്യ, കായിക മന്ത്രാലയം
ദേശീയ ഐക്യ ദിനത്തില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി മേരാ യുവ ഭാരത് (മൈ ഭാരത്) വേദി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
യുവജനങ്ങള്‍ നയിക്കുന്ന വികസനത്തിന് സൗകര്യമൊരുക്കുന്നവരായി പ്രവര്‍ത്തിക്കാനുള്ള വേദി
31 OCT 2023 7:37PM by PIB Thiruvananthpuram
ദേശീയ ഐക്യ ദിനമായ ഒകേ്ടാബര്‍ 31-ന് കര്‍ത്തവ്യ പഥില്‍ വച്ച് രാജ്യത്തെ യുവജനങ്ങള്‍ക്കായി മേരാ യുവ ഭാരത് (മൈ ഭാരത്) വേദിക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി സമാരംഭം കുറിച്ചു. മേരാ യുവ ഭാരത് (മൈ ഭാരത്) എന്നറിയപ്പെടുന്ന ഒരു സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനം സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള ചരിത്രപരമായ തീരുമാനത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്രമോദിയുടെ അദ്ധ്യക്ഷതയില്‍ 2023 ഒക്‌ടോബര്‍ 11-ന് ചേര്‍ന്ന കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭായോഗം അംഗീകാരം നല്‍കിയിരുന്നു.
വീക്ഷണം:
യുവജന വികസനത്തിനും യുവാക്കള്‍ നയിക്കുന്ന വികസനത്തിനുമുള്ള ഒരു സുപ്രധാന, സാങ്കേതികവിദ്യാധിഷ്ഠിത സൗകര്യപ്രദായകരായി ആണ് 'മേരാ യുവ ഭാരത് (മൈ ഭാരത്)' വിഭാവനം ചെയ്യപ്പെട്ടിരിക്കുന്നത്. എല്ലാത്തിനുപരിയായി യുവാക്കളെ അവരുടെ അഭിലാഷങ്ങള്‍ സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിനും വികസിത് ഭാരത് സൃഷ്ടിക്കുന്നതിന് സംഭാവന നല്‍കുന്നതിനും ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ മുഴുവന്‍ സ്‌പെക്ട്രത്തിലും തുല്യമായ അവസരങ്ങള്‍ ലഭ്യമാക്കുകയെന്ന സമഗ്രമായ ലക്ഷ്യമാണ് ഇതിനുള്ളത്.
നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ യുവാക്കള്‍ക്ക് പരിപാടികളുമായും മാര്‍ഗ്ഗദര്‍ശികളുമായും അവരുടെ പ്രാദേശിക സമൂഹങ്ങളുമായും തടസ്സങ്ങളില്ലാതെ ബന്ധപ്പെടാന്‍ കഴിയുന്ന ഒരു ചട്ടക്കൂട് ഇത് വിഭാവനം ചെയ്യുന്നു. പ്രാദേശിക പ്രശ്‌നങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള അവരുടെ ധാരണ ആഴത്തിലാക്കുന്നതിനും ക്രിയാത്മകമായ പരിഹാരങ്ങള്‍ക്ക് സംഭാവന നല്‍കാന്‍ അവരെ പ്രാപ്തരാക്കുന്നതിനുമാണ് ഈ ഇടപെടല്‍ രൂപകല്‍പ്പന ചെയ്തിരിക്കുന്നത്.
മേര യുവ ഭാരതിനെക്കുറിച്ച് (മൈ ഭാരത് ):
ദേശീയ യുവജന നയത്തിലെ യുവജനം എന്നതിന്റെ നിര്‍വചനത്തിന് അനുസൃതമായി, 15-29 വയസ് പ്രായമുള്ള യുവജനങ്ങള്‍ക്ക് സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനമായ മേരാ യുവ ഭാരത് (മൈ ഭാരത്) ഗുണകരമാകും. 10-19 വയസ് പ്രായമുള്ളവരായിരിക്കും ഗുണഭോക്താക്കള്‍.
ഡിജിറ്റലായി കണക്റ്റുചെയ്യാനുള്ള അവസരത്തോടൊപ്പം ഭൗതിക പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളും ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന ഫിജിറ്റല്‍ വേദി (ഫിസിക്കല്‍ - ഡിജിറ്റല്‍) ആണ് മേരാ യുവ ഭാരത് (മൈ ഭാരത്).
അത്തരം ഒരു സ്ഥാപനത്തിന്റെ ആവശ്യം:
● അമൃത് കാലത്ത് യുവജനങ്ങളുടെ പങ്ക്: രാജ്യത്തിന്റെ ഭാവി നിര്‍വചിക്കുന്നതില്‍ ഇന്ത്യയുടെ യുവജനങ്ങള്‍ നിര്‍ണായക പങ്ക് വഹിക്കേണ്ടതുണ്ട് - പ്രത്യേകിച്ചും 2047 ഓടെ അമൃത് ഭാരത് നിര്‍മ്മിക്കുന്നതിന് വേണ്ടി അടുത്ത 25 വര്‍ഷത്തെ വികസനയാത്രയിലെ സമീപനത്തില്‍ രാജ്യം അടിസ്ഥാനമാറ്റത്തിന് തുടക്കം കുറിയ്ക്കുന്ന ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വര്‍ഷം എന്ന ഈ സുപ്രധാന ഘട്ടത്തില്‍.
● വിവിധ മേഖലകളിൽ നിന്നുള്ള യുവാക്കളെ ഒരൊറ്റ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിന് കീഴിൽ കൊണ്ടുവരുന്നതിനുള്ള ഒരു ചട്ടക്കൂട് സ്ഥാപിക്കുക: വിഷൻ 2047 ന് ഗ്രാമീണ-നഗര-പട്ടണ മേഖലയിലെ യുവാക്കളെ ഒരൊറ്റ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൽ കൊണ്ടുവരാൻ കഴിയുന്ന ഒരു ചട്ടക്കൂട് ആവശ്യമാണ്. ഗവൺമെന്റിന്റെ നിലവിലുള്ള പദ്ധതികൾ നമ്മുടെ സമൂഹത്തിലെ ഗ്രാമീണ യുവാക്കളുടെ ആവശ്യങ്ങളെക്കുറിച്ച് അന്ന് നിലനിന്നിരുന്ന ധാരണയോടെ കഴിഞ്ഞ 50 വർഷമായി വിവിധ ഘട്ടങ്ങളിൽ രൂപകല്പന ചെയ്ത് നിർവഹിച്ചു പോരുന്നതാണ്. നഗര-ഗ്രാമ മേഖലയിലെ ചലനാത്മകമായ മാറ്റങ്ങൾ കാരണം ഈ സമീപനങ്ങളുടെ പുനർമൂല്യനിർണയം ആവശ്യമായി വന്നിരിക്കുന്നു. ഗ്രാമീണ, നഗര, പട്ടണ പ്രദേശങ്ങളിലെ യുവാക്കളെ ഒരു പൊതു പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൽ ഒന്നിപ്പിക്കുന്ന ഒരു ചട്ടക്കൂട് സൃഷ്ടിക്കേണ്ടത് അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്. ഇത്തരമൊരു ചട്ടക്കൂട് ഉണ്ടാക്കാൻ മേരാ യുവ ഭാരത് സഹായിക്കും.
● ഇന്നത്തെ യുവജനങ്ങളുമായി ഇടപഴകാൻ സമകാലിക സാങ്കേതികവിദ്യ അധിഷ്ഠിതമായ പ്ലാറ്റ്ഫോം സ്ഥാപിക്കുന്നു: ഇന്നത്തെ അതിവേഗ ലോകത്ത്, ദ്രുത ആശയവിനിമയം, സമൂഹ മാധ്യമങ്ങളുടെ വ്യാപനം, പുതിയ ഡിജിറ്റൽ ഉപകരണങ്ങളുടെയും അത്യാധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെയും ആവിർഭാവം എന്നിവയിലൂടെ സാങ്കേതികവിദ്യാധിഷ്ഠിത പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിന് യുവാക്കളെ അവരുടെ കഴിവുകൾ മെച്ചപ്പെടുത്താൻ സഹായിക്കുന്ന പദ്ധതികളുമായും സാമൂഹ്യ പ്രവർത്തനങ്ങളുമായും ബന്ധിപ്പിക്കാൻ കഴിയും.
● ഒരു 'ഫിജിറ്റൽ' ആവാസവ്യവസ്ഥ സൃഷ്ടിച്ച് പ്രവേശനക്ഷമത ഉറപ്പാക്കുന്നു: മേരാ യുവ ഭാരത് പ്ലാറ്റ്‌ഫോം ഒരു 'ഫിജിറ്റൽ' ആവാസവ്യവസ്ഥ സൃഷ്ടിക്കുകയും സാമൂഹ്യ പരിവർത്തനത്തിന് ഉത്തേജകമായി മാറാൻ യുവാക്കളെ പ്രാപ്തരാക്കുകയും ചെയ്യും. അവർ ഗവണ്മെന്റിനെ അതിന്റെ പൗരന്മാരുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന "യുവസേതു" ആയി പ്രവർത്തിക്കും. അടുത്തിടെ, യുവജനകാര്യ വകുപ്പിന്റെ ഒരു വെബ് പോർട്ടൽ, yuva.gov.in, "മേരി മാട്ടി മേരാ ദേശ്" എന്ന ദേശീയ പരിപാടി സംഘടിപ്പിച്ചു. അതിൽ 50 ദശലക്ഷം യുവജനങ്ങൾ പങ്കെടുക്കുകയും രാജ്യവ്യാപകമായി അമൃത വാടിക നിർമ്മിക്കുന്നതിന് 23 ദശലക്ഷം വൃക്ഷത്തൈകൾ നട്ടുപിടിപ്പിക്കാൻ സഹായിക്കുകയും ചെയ്തു. ദശലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കളെ ഒരു ശൃംഖലയിൽ തടസ്സങ്ങളില്ലാതെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന അത്തരമൊരു ഫിജിറ്റൽ അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കാനും നിലനിർത്താനും മേരാ യുവ ഭാരത് സഹായിക്കും.
ലക്ഷ്യങ്ങൾ:
മേരാ യുവഭാരതിന്റെ (മൈ ഭാരത്) പ്രാഥമിക ലക്ഷ്യം യുവാക്കളുടെ ഉന്നമനത്തിനായി പ്രവർത്തിക്കുന്ന ഒരു സമർപ്പിത, സമഗ്ര ഗവണ്മെന്റ് പ്ലാറ്റ്ഫോമാകുക എന്നതാണ്. ലക്ഷ്യങ്ങൾ:
● യുവജനങ്ങളിലെ നേതൃത്വ വികസനം
o ഒറ്റപ്പെട്ട ശാരീരിക ഇടപെടലുകളിൽ നിന്ന് പ്രോഗ്രാമാറ്റിക് കഴിവുകളിലേക്ക് മാറുന്നതിലൂടെ, അനുഭവപരമായ പഠനത്തിലൂടെ നേതൃത്വ കഴിവുകൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുക
o യുവാക്കളെ സാമൂഹിക നൂതനാശയമുള്ളവരും സമൂഹത്തിലെ നേതാക്കന്മാരും ആക്കി മാറ്റുന്നതിന് നിക്ഷേപം നടത്തുക
● യുവാക്കളുടെ അഭിലാഷങ്ങളും സമൂഹത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങളും തമ്മിൽ കൂടുതൽ സംയോജനം ഉറപ്പാക്കുക.
● നിലവിലുള്ള പദ്ധതികളുടെ സംയോജനത്തിലൂടെ കാര്യക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കുക
● യുവാക്കൾക്കും മന്ത്രാലയങ്ങൾക്കും ഒരു 'വൺ-സ്റ്റോപ്പ് ഷോപ്' ആയി പ്രവർത്തിക്കുക
● ഒരു കേന്ദ്രീകൃത യുവജന ഡാറ്റാബേസ് സൃഷ്ടിക്കുക
● യുവജന ഗവണ്മെന്റ് സംരംഭങ്ങളെയും യുവാക്കളുമായി ഇടപഴകുന്ന മറ്റ് പങ്കാളികളുടെ പ്രവര്ത്തനങ്ങളെയും ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് മെച്ചപ്പെട്ട ദ്വിമുഖ ആശയവിനിമയം
● ഒരു 'ഫിജിറ്റൽ' ആവാസവ്യവസ്ഥ സൃഷ്ടിച്ചുകൊണ്ട് പ്രവേശനക്ഷമത ഉറപ്പാക്കുക - ഭൗതികവും ഡിജിറ്റൽ അനുഭവങ്ങളുടെയും മിശ്രിതം.