రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
హిందూ మహాసముద్ర ప్రాంత సముద్ర సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి బహుళజాతి సహకార చట్రాలు తప్పనిసరి: 4వ గోవా మారిటైమ్ కాన్క్లేవ్‌లో రక్షణ మంత్రి
స్వతంత్ర మరియు నియమ-ఆధారిత సముద్ర రక్షణ కోసం అంతర్జాతీయ చట్టాలకు కట్టుబడి ఉండాలని పిలుపునిచ్చారు
వాతావరణ మార్పులను ఎదుర్కోవడానికి కర్బన ఉద్గారాలను తగ్గించడానికి సుస్థిరమైన పద్ధతులకు మారడానికి దేశాలు కలిసి పనిచేయాలని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ కోరారు
"చట్టవిరుద్ధమైన, నివేదించబడని మరియు క్రమబద్ధీకరించబడని చేపల వేటను పరిష్కరించడానికి నిఘా సమాచారాన్ని పంచుకోవడం అవసరం"
30 OCT 2023 2:38PM by PIB Hyderabad
హిందూ మహాసముద్ర ప్రాంతంలో వాతావరణ మార్పు, దొంగతనం, తీవ్రవాదం, మాదకద్రవ్యాల అక్రమ రవాణా, అధిక చేపల వేట మరియు సముద్రాలలో వాణిజ్య స్వేచ్ఛ వంటి సాధారణ సముద్ర సవాళ్లను సమర్థవంతంగా ఎదుర్కోవడానికి బహుళజాతి సహకార ఉపశమన చట్రాలను ఏర్పాటు చేయాలని రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ పిలుపునిచ్చారు. అక్టోబరు 30, 2023న గోవా మారిటైమ్ కాన్‌క్లేవ్ యొక్క నాల్గవ ఎడిషన్‌లో ఆయన కీలకోపన్యాసం చేస్తున్నారు.
అక్టోబరు 29, 2023న ప్రారంభమైన ఈ మూడు రోజుల కాన్‌క్లేవ్‌కు డెలిగేట్ ఇన్‌ఛార్జ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్, కొమొరోస్ మిస్టర్ మొహమ్మద్ అలీ యూసౌఫా మరియు నేవీ చీఫ్‌లు/మారిటైమ్ ఫోర్సెస్ అధిపతులు/11 ఇతర హిందూ మహాసముద్ర దేశాలైన బంగ్లాదేశ్, ఇండోనేషియా, మడగాస్కర్, మలేషియా, మాల్దీవులు, మారిషస్, మయన్మార్, సీషెల్స్, సింగపూర్, శ్రీలంక మరియు థాయిలాండ్ నుండి సీనియర్ ప్రతినిధులు హాజరవుతున్నారు.
రక్షణ మంత్రి ఈ ప్రాంతాన్ని తక్కువ సురక్షితంగా మరియు తక్కువ సంపన్నంగా మార్చే స్వార్థ ప్రయోజనాలను నివారించడం ద్వారా ఉమ్మడి సముద్ర ప్రాధాన్యతలను సహకారంతో పరిష్కరించాల్సిన అవసరం ఉందని ఉద్ఘాటించారు. సముద్ర చట్టంపై ఐక్యరాజ్యసమితి సమావేశం 1982లో పేర్కొన్న అంతర్జాతీయ సముద్ర చట్టాలను గౌరవించడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
"స్వతంత్ర, బహిరంగ మరియు నియమ-ఆధారిత సముద్రతీర రక్షణ మనందరికీ ప్రాధాన్యత. అటువంటి సముద్ర భద్రత లో ' బలప్రదర్శన 'కి స్థానం లేదు. అంతర్జాతీయ చట్టాలు మరియు ఒప్పందాలకు కట్టుబడి ఉండటం మనందరి దిక్సూచి గా ఉండాలి. మన సంకుచిత తక్షణ ఆసక్తులు బాగా స్థిరపడిన అంతర్జాతీయ చట్టాన్ని ఉల్లంఘించడానికి లేదా విస్మరించడానికి మనల్ని ప్రేరేపిస్తాయి, అయితే అలా చేయడం వల్ల మన నాగరిక సముద్ర సంబంధాల విచ్ఛిన్నానికి దారి తీస్తుంది. చట్టబద్ధమైన సముద్ర నిబంధనలకు సహకరించడానికి మనమందరం కట్టుబడి లేకుండా మన ఉమ్మడి భద్రత మరియు శ్రేయస్సు సంరక్షించబడదు. సహకారాన్ని పెంపొందించడానికి మరియు ఏ ఒక్క దేశమూ ఆధిపత్య పద్ధతిలో ఇతరులపై ఆధిపత్యం చెలాయించకుండా చూసుకోవడానికి న్యాయబద్ద నియమాలు చాలా ముఖ్యమైనవి” అని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు.
వాతావరణ మార్పులపై, సహకార ఉపశమన చట్రంలో కార్బన్ ఉద్గారాలను తగ్గించడానికి మరియు సుస్థిరమైన పద్ధతులకు మారడానికి దేశాలు కలిసి పని చేయవచ్చని రక్షణ మంత్రి పేర్కొన్నారు. హరిత ఆర్థిక రంగంలో పెట్టుబడులు పెట్టడం ద్వారా ఉద్గారాలను తగ్గించే బాధ్యతను అన్ని దేశాలు అంగీకరిస్తే, అవసరమైన దేశాలతో సాంకేతికత మరియు పెట్టుబడి మూలధనాన్ని పంచుకుంటే ప్రపంచం ఈ సమస్యను అధిగమించగలదని ఆయన సూచించారు.
శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ చట్టవిరుద్ధమైన, నివేదించబడని మరియు నియంత్రణ లేని చేపల వేటను (ఐ యూ యూ) కూడా ప్రస్తావించారు, ఇది వనరుల అధిక దోపిడీకి సంబంధించిన సవాలు. "ఐ యూ యూ చేపల వేట సముద్ర పర్యావరణ వ్యవస్థలను మరియు సుస్థిరమైన మత్స్య సంపదను ప్రమాదంలో పడేస్తుంది. ఇది మన ఆర్థిక భద్రత మరియు ప్రాంతీయ మరియు ప్రపంచ ఆహార భద్రతకు కూడా ముప్పు కలిగిస్తుంది. నిఘా సమాచారాన్ని సంకలనం చేయడానికి మరియు భాగస్వామ్యం చేయడానికి బహుళజాతి సహకార ప్రయత్నం నేటి అవసరం. ఇది క్రమరహిత లేదా బెదిరింపు ధోరణి, పెత్తందారీ ప్రవర్తన కలిగినవారిని గుర్తించడంలో సహాయపడుతుంది, దీనిని కృతనిశ్చయంతో ఎదుర్కోవలసి ఉంటుంది, ”అని ఆయన చెప్పారు.
ఈ ఉపశమన చట్రాలను అమలు చేయడంలో సహకారం కోసం దేశాల మధ్య వనరులు మరియు నైపుణ్యాన్ని పంచుకోవాలని రక్షణ మంత్రి పిలుపునిచ్చారు. సంకుచిత జాతీయ స్వార్థం మరియు అన్ని దేశాల ఉమ్మడి ప్రయోజనాల ఆధారంగా పరస్పర ప్రయోజనం మధ్య వ్యత్యాసాలను సవివేచన ద్వారా ఆయన మరింతగా వివరించారు. " తరచుగా దేశాల మధ్య సహకారం మరియు నమ్మకాన్ని పెంపొందించడం యొక్క ప్రతిఫలం సరైన ఫలితం అయితే ప్రతికూల ప్రపంచంలో ప్రయోజనం పొందడం లేదా ఒంటరిగా వ్యవహరించడం భయం దిగువ స్థాయి నిర్ణయాలకు దారి తీస్తుంది. సహకారాన్ని ప్రోత్సహించే, నమ్మకాన్ని పెంపొందించే మరియు నష్టాలను తగ్గించే పరిష్కారాలను కనుగొనడం నేటి సవాలు. జీ ఎం సీ, ఉమ్మడి వ్యాయామాలు, పారిశ్రామిక సహకారం, వనరులను పంచుకోవడం, అంతర్జాతీయ చట్టాలను గౌరవించడం మొదలైన సంభాషణల ద్వారా మనం నమ్మకాన్ని పెంపొందించుకుంటాము. దేశాల మధ్య విశ్వాసం సహకారం సాధారణ సముద్ర ప్రాధాన్యతలకు సంబంధించి సరైన ఫలితాలకు దారి తీస్తుంది, ”అని ఆయన అన్నారు.
ఈ సందర్భంగా విదేశాంగ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి మీనాకాశీ లేఖి మాట్లాడుతూ, ఈ ప్రాంతంలో శాంతి మరియు శ్రేయస్సును నిర్ధారించడానికి ఐ ఓ ఆర్ దేశాల మధ్య సహకారం కోసం వాదించారు. ఐ ఓ ఆర్ యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెబుతూ, దేశం యొక్క సముద్ర ప్రయోజనాలను పరిరక్షిస్తున్నందుకు మరియు సంక్షోభ సమయాల్లో ఈ ప్రాంతంలో మొదటి ప్రతిస్పందనగా ఉన్నందుకు భారత నౌకాదళాన్ని ఆమె ప్రశంసించారు.
తన ప్రసంగంలో, చీఫ్ ఆఫ్ నేవల్ స్టాఫ్ అడ్మిరల్ ఆర్ హరి కుమార్ సాంప్రదాయ మరియు సాంప్రదాయేతర మరియు సముద్రం నుండి వచ్చే ప్రమాదాల మారుతున్న స్వభావాన్ని నొక్కి చెప్పారు. అటువంటి ప్రమాదాలకు అపాయలకు వ్యతిరేకంగా సమర్థవంతమైన ఉపశమన వ్యూహాలను అభివృద్ధి చేయడానికి జీ ఎం సీ ఒక విలువైన అవకాశాన్ని అందిస్తుందని, తద్వారా ఐ ఓ ఆర్ లో శాంతిని కొనసాగించడం మరియు వృద్ధిని పొందడం జరుగుతుందని ఆయన అన్నారు.
తన ప్రధాన ప్రసంగం తర్వాత, రక్షణ మంత్రి వేదిక వద్ద ఏర్పాటు చేసిన 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' స్టాల్స్‌ను సందర్శించారు, 12 దేశాల ప్రముఖులు స్వదేశీ తయారీలో భారతదేశ రక్షణ పరిశ్రమ యొక్క పెరుగుతున్న సామర్థ్యాలను అత్యాధునిక ఆయుధాలు, పరికరాలు మరియు ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల గురించి తెలుసుకోవడానికి వీలు కల్పించారు.
ఈ నాల్గవ ఎడిషన్ యొక్క థీమ్ 'హిందూ మహాసముద్ర ప్రాంతంలో సముద్ర భద్రత: ఉమ్మడి సముద్ర ప్రాధాన్యతలను సహకార ఉపశమన చట్రాలుగా మార్చడం'. గోవాలోని నావల్ వార్ కాలేజ్ ఆధ్వర్యంలో కాన్క్లేవ్ సందర్భంగా అనేక సెషన్‌లు నిర్వహిస్తున్నారు. ప్రముఖ వక్తలు మరియు విషయ నిపుణులతో పరస్పర చర్చలు జరుగుతున్నాయి:
ఐ ఓ ఆర్ లో సముద్ర భద్రతను సాధించడం కోసం రెగ్యులేటరీ మరియు లీగల్ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌లలో ఖాళీలను గుర్తించడం.
సముద్ర సంబంధ అపాయాలు మరియు సవాళ్లను సమిష్టిగా తగ్గించడం కోసం జీ ఎం సీ దేశాల కోసం సాధారణ బహుపాక్షిక సముద్ర వ్యూహం మరియు ఆపరేటింగ్ ప్రోటోకాల్‌ల రూపకల్పన.
ఐ ఓ ఆర్ అంతటా సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్‌తో సహకార శిక్షణా కార్యక్రమాల గుర్తింపు మరియు స్థాపన.
సామూహిక సముద్ర సామర్థ్యాలను రూపొందించడానికి ఐ ఓ ఆర్ లో ఇప్పటికే ఉన్న బహుపాక్షిక సంస్థల ద్వారా అనుసరించే కార్యకలాపాలను ప్రభావితం చేయడం.

Ministry of Defence
Multinational collaborative frameworks must to tackle maritime challenges of Indian Ocean Region: Raksha Mantri at 4th Goa Maritime Conclave
Calls for adhering to international laws for a free & rule-based maritime order
Shri Rajnath Singh urges nations to work together to reduce carbon emissions & switch to sustainable practices to deal with climate change
“Sharing of surveillance data need of the hour to tackle Illegal, Unreported and Unregulated fishing”
30 OCT 2023 2:38PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has called for establishing multinational collaborative mitigation frameworks in the Indian Ocean Region to effectively tackle common maritime challenges such as climate change, piracy, terrorism, drug-trafficking, overfishing and freedom of commerce on high seas. He was delivering the keynote address at the fourth edition of Goa Maritime Conclave (GMC) on October 30, 2023.
The three-day conclave, which commenced on October 29, 2023, is being attended by Delegate in Charge of Defence, Comoros Mr Mohamed Ali Youssoufa and Chiefs of Navies/Heads of Maritime Forces/Senior representatives from eleven other Indian Ocean nations - Bangladesh, Indonesia, Madagascar, Malaysia, Maldives, Mauritius, Myanmar, Seychelles, Singapore, Sri Lanka & Thailand.
The Raksha Mantri emphasised that common maritime priorities need to be addressed cooperatively by avoiding selfish interests that make the region less secure and less prosperous. He underlined the importance of respecting the international maritime laws, as enunciated in the United Nations Convention on the Law of the Sea (UNCLOS) 1982.
“A free, open and rule-based maritime order is a priority for all of us. ‘Might is right’ has no place in such a maritime order. Adherence to international laws and agreements must be our lodestar. Our narrow immediate interests may tempt us to flout or disregard the well-established international law, but doing so would lead to the breakdown of our civilised maritime relations. Our common security and prosperity cannot be preserved without all of us committing to cooperatively adhering to the legitimate maritime rules of engagement. Fair rules of engagement are crucial for fostering collaboration and ensuring that no single country dominates others in a hegemonic manner,” said Shri Rajnath Singh.
On climate change, the Raksha Mantri stated that the collaborative mitigation framework can involve the countries working together to reduce carbon emissions and transition to sustainable practices. He pointed out that the world could overcome this problem if all countries accepted the responsibility to cut emissions by investing in green economy and share technology & capital with the needy countries.
Shri Rajnath Singh also referred to Illegal, Unreported and Unregulated (IUU) fishing, a challenge which relates to resource over-exploitation. “IUU fishing endangers ocean ecosystems and sustainable fishery. It also threatens our economic security and regional & global food security. A multinational collaborative effort for compilation and sharing of surveillance data is the need of the hour. It will help in identifying actors with irregular or threatening behaviour, which will have to be countered resolutely,” he said.
To put in place these mitigation frameworks, the Raksha Mantri called for collaboration, and sharing of resources & expertise among nations. He elaborated it further by explaining the difference between narrow national self-interest and mutual benefit based on enlightened self-interest of all nations. “The optimal outcome often involves cooperation and building trust among nations, but the fear of being taken advantage of or acting alone in a hostile world can lead to suboptimal decisions. The challenge is to find solutions that promote cooperation, build trust and mitigate the risks. We build trust through dialogues such as GMC, joint exercises, industrial collaboration, sharing of resources, respecting international law, etc. Trust among cooperating countries would lead to optimal outcomes in respect of common maritime priorities,” he said.
Speaking on the occasion, Minister of State for External Affairs Smt Meenakashi Lekhi batted for cooperation among IOR nations to ensure peace & prosperity in the region. Underscoring the importance of IOR, she lauded the Indian Navy for protecting the nation’s maritime interests and being the first responder in the region in times of crisis.
In his address, Chief of the Naval Staff Admiral R Hari Kumar emphasised the changing nature of threats, both traditional & non-traditional and those emanating from the sea. He added that the GMC offers a valuable opportunity towards developing effective mitigation strategies against such threats, thereby maintaining peace and securing growth in the IOR.
After his keynote address, the Raksha Mantri visited the ‘Make in India’ stalls, which have been set up at the venue, to enable the visiting dignitaries of the 12 countries to catch a glimpse of the growing capablities of India’s defence industry in indigenous manufacturing of state-of-the-art weapons, equipment and platforms.
The theme for this fourth edition is ‘Maritime Security in the Indian Ocean Region: Converting Common Maritime Priorities into Collaborative Mitigating Frameworks’. A number of sessions are being held during the conclave, under the aegis of the Naval War College, Goa. Interactions are being held with eminent speakers and subject matter experts focusing on:
• Identifying Gaps in Regulatory and Legal Frameworks for Achieving Maritime Security in the IOR.
• Formulation of a Common Multilateral Maritime Strategy and Operating Protocols for GMC Nations for Collective Mitigation of Maritime Threats and Challenges.
• Identification and Establishment of Collaborative Training Programmes with Centre of Excellence across the IOR.
• Leveraging Activities Pursued Through Existing Multilateral Organisations in the IOR towards Generating Collective Maritime competencies.