યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી મેરી માટી મેરા દેશ અભિયાનની અમૃત કળશ યાત્રાના સમાપન પ્રસંગે આયોજિત આ કાર્યક્રમમાં સહભાગી થશે
પ્રધાનમંત્રી દેશભરમાંથી હજારો અમૃત કળશયાત્રીઓને સંબોધન કરશે, પ્રધાનમંત્રી યુવાનો માટે 'મેરા યુવા ભારત' (માય ભારત) પ્લેટફોર્મનો શુભારંભ કરશે
મેરી માટીમેરા દેશ કર્તવ્ય પથના સમાપન કાર્યક્રમમાં તમામ 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની વાઇબ્રન્ટ ભાગીદારી જોવા મળી હતી.
એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતની વિઝનને દેશના યુવાનો મજબૂત કરી રહ્યા છે: શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર
30 OCT 2023 5:33PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 31 ઓક્ટોબર, 2023નાં રોજ સાંજે પાંચ વાગ્યે કર્તવ્ય પથ પર મેરી માટી મેરા દેશ અભિયાનની અમૃત કળશ યાત્રાનાં સમાપન પ્રસંગે આયોજિત આ કાર્યક્રમમાં સહભાગી થશે. આ કાર્યક્રમ આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના સમાપન સમારોહને પણ ચિહ્નિત કરશે.
પ્રધાનમંત્રી આ કાર્યક્રમ દરમિયાન અમૃતવાટિકા અને અમૃતમહોત્સવ સ્મારકનું ઉદઘાટન કરશે. તેઓ સમગ્ર દેશમાંથી આ કાર્યક્રમમાં સામેલ થયેલા હજારો અમૃત કળશયાત્રીઓને સંબોધન કરશે. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી દેશના યુવાનો માટે 'મેરા યુવા ભારત (માય ભારત) પ્લેટફોર્મનો પણ શુભારંભ કરાવશે.
મેરી માટી મેરાદેશની અંતિમ ઈવેન્ટમાં એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતની સાચી ભાવનાને મૂર્તિમંત કરીને દેશના તમામ 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની જીવંત ભાગીદારી જોઈ. દેશના 766 જિલ્લાઓના 7000 બ્લોક્સમાંથી 25,000થી વધુ અમૃતકળશયાત્રીઓએ દેશભક્તિના ગીતો અને સુંદર નૃત્ય પ્રસ્તુતિઓ સાથે સત્તાવ્ય પાઠ / વિજય ચોક પર કૂચ કરી હતી. દરેક રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પ્રતિનિધિઓએ તેમના રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ અમૃત કળશમાંથી માટી અને ચોખાને એક વિશાળ અમૃત કળશમાં રેડ્યા હતા, જે આપણા મહાન રાષ્ટ્રની અનેકતામાં એકતાનું પ્રતીક છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુર અમૃત કળશ યાત્રાની ઉજવણીમાં જોડાયા હતા અને મેરી માટી મેરાદેશના અમૃત કળશમાં માટી રેડી હતી.આ પ્રસંગે શ્રી અનુરાગસિંહ ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં બે વર્ષમાં દેશે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરી હતી અને તે અંતર્ગત આયોજિત લાખો કાર્યક્રમોમાં કરોડો લોકોએ ભાગ લીધો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 'મેરી માટી મેરા દેશ' કાર્યક્રમમાં જનભાગીદારી માટે અપીલ કરી હતી તથા ભારતનાં છ લાખ ગામડાઓમાં અમૃત કળશ યાત્રાઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું તથા દેશનાં વિવિધ ખૂણામાંથી માટી એકત્ર કરવામાં આવી હતી. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આજે કર્તવ્ય પથ પર એકત્ર થયેલા લોકોનો દરિયો માટી અને શહીદોને સલામી આપી આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરી રહ્યો છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે, દેશનાં યુવાનો એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતનાં વિઝનને મજબૂત કરી રહ્યાં છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, યુવાનો આપણી ભૂમિ સાથે જોડાવા અને ભારતને વિકસિત દેશ બનાવવા કટિબદ્ધ છે.
દેશવ્યાપી અમૃત કળશ યાત્રાની ઉજવણીના આ દિવસભરના કાર્યક્રમમાં દેશના ખૂણે ખૂણેથી અજોડ ઉત્સાહ સાથે વ્યાપક ભાગીદારી જોવા મળી હતી. આ કાર્યક્રમમાં બીએસએફ, સીઆઈએસએફ અને સીઆરપીએફના આપણા બહાદુર સૈનિકોના બેન્ડ પર્ફોમન્સનો સમાવેશ થતો હતો.
મેરી માટી મેરા દેશ અભિયાન એ વીરો અને વીરાંગનાઓને શ્રદ્ધાંજલિ છે જેમણે દેશ માટે સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું છે. જન ભાગીદારીની ભાવના સાથે આ અભિયાનમાં દેશભરમાં પંચાયત/ગામ, બ્લોક, શહેરી સ્થાનિક એકમ, રાજ્ય અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે અનેક પ્રવૃત્તિઓ અને સમારંભો હાથ ધરવામાં આવ્યાં છે.
મેરી માટી મેરા દેશ અભિયાનને 'આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ'ના અંતિમ પ્રસંગ તરીકે કલ્પના કરવામાં આવી હતી. આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની શરૂઆત 12 માર્ચ 2021ના રોજ ભારતની આઝાદીના 75 વર્ષની ઉજવણી માટે થઈ હતી. ત્યારબાદ ઉત્સાહી જનભાગીદારીથી દેશભરમાં બે લાખથી વધુ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
માય ભારત વિશે
મેરા યુવા ભારત (માય ભારત)ની સ્થાપના એક સ્વાયત્ત સંસ્થા તરીકે કરવામાં આવી રહી છે, જે દેશના યુવાનો માટે એક સ્ટોપ સંપૂર્ણ સરકારી મંચ તરીકે સેવા આપે છે. દેશના દરેક યુવાનને સમાન તકો પૂરી પાડવાના પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને અનુરૂપ એમવાય ભારત સરકારનાં તમામ ક્ષેત્રોમાં સક્ષમ વ્યવસ્થા પ્રદાન કરવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરશે, જેથી તેઓ તેમની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરી શકે અને 'વિકસિત ભારત'નાં નિર્માણમાં પ્રદાન કરી શકે. એમવાય ભારતનો ઉદ્દેશ યુવાનોને સામુદાયિક પરિવર્તનનાં એજન્ટ અને રાષ્ટ્રનાં ઘડવૈયા બનવા માટે પ્રેરિત કરવાનો છે તથા તેમને સરકાર અને નાગરિકો વચ્ચે 'યુવા સેતુ' તરીકે કામ કરવા સક્ષમ બનાવવાનો છે. આ અર્થમાં 'માય ભારત' દેશમાં 'યુવા સંચાલિત વિકાસ'ને મોટું પ્રોત્સાહન પ્રદાન કરશે.