ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
16ਵੀਂ ਅਰਬਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਇੰਡੀਆ (ਯੂਐੱਮਆਈ) ਕਾਨਫਰੰਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ 2023 ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੱਕਤਰ ਮਨੋਜ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਨਿਯਮਿਤ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਸਮਾਰਟ ਕਾਰਡ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ
‘ਅਰਬਨ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ/ਸਰਵੋਤਮ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ’ ਦੇ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੂੰ ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਜਬਲਪੁਰ ਸਿਟੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਵਿੱਤ ਵਿਵਸਥਾ ਤੰਤਰ ਦੇ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਕੋਚੀ ਸ਼ਹਿਰ ਕੋਚੀ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਵਾਟਰ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਸਰਵੋਤਮ ਗ੍ਰੀਨ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪਹਿਲ ਵਾਲਾ ਸ਼ਹਿਰ ਰਿਹਾ
29 OCT 2023 8:35PM by PIB Chandigarh
16ਵੀਂ ਅਰਬਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਇੰਡੀਆ (ਯੂਐੱਮਆਈ) ਕਾਨਫਰੰਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ 2023, ਸਥਾਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਉਨੱਤੀ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਹੋਈ। ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਜੋਸ਼ੀ, ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰਕੈਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਾਸ ਕੁਮਾਰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਪਤਵੰਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਪੂਰੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ, ਚਰਚਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਹੋਏ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ‘ਤੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਟੀਡੀਓ) ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਿਯਮਿਤ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਸਮਾਰਟ ਕਾਰਡ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਮਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਕਾਰਡ (ਐੱਨਸੀਐੱਮਸੀ) ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕਿਰਾਇਆ ਵਸੂਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਹਾਰਿਕ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਲਈ ਚੰਗਾ ਕਿਰਾਇਆ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਵਿੱਤੀ ਵਿਵਹਾਰਕਿਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਦੋਹਣ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੰਰਚਨਾ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਨ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਤੰਤਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਨਿੱਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ (ਈਵੀ) ਵੱਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਚਰਚਾ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਾ ਰਿਹਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਐਵਾਰਡ ਚੋਣ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ‘ਸ਼ਹਿਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ/ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ’ ਦੇ ਲਈ ਜੇਤੂ ਰਾਜ/ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਐਵਾਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ:
i. ਸਰਵੋਤਮ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ ਵਾਲਾ ਸ਼ਹਿਰ
ii. ਸਰਵੋਤਮ-ਗੈਰ-ਮੋਟਰਾਈਜ਼ਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ ਵਾਲਾ ਸ਼ਹਿਰ
iii. ਸਭ ਤੋਂ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਾਲਾ ਸ਼ਹਿਰ;
iv. ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪਲੈਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਲਾ ਸ਼ਹਿਰ
v. ਸਰਵੋਤਮ ਗ੍ਰੀਨ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪਹਿਲ ਵਾਲਾ ਸ਼ਹਿਰ
vi. ਸਰਵੋਤਮ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਏਕੀਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ
vii. ਸਰਵੋਤਮ ਯਾਤਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਅਤੇ
viii. ਸਰਵੋਤਮ ਸ਼ਹਿਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਰਨਿੰਗ ਟਰਾਫੀ
ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
16ਵੀਂ ਅਰਬਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਇੰਡੀਆ (ਯੂਐੱਮਆਈ) ਕਾਨਫਰੰਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ 2023:
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਅਰਬਨ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ (ਇੰਡੀਆ) ਰਾਹੀਂ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 27 ਤੋਂ 29 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਮਾਨੇਕਸ਼ਾ ਸੈਂਟਰ, ਪਰੇਡ ਰੋਡ, ਦਿੱਲੀ ਕੈਂਟ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ, ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਹਰੇਕ ਸਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਸਰਵੋਤਮ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਨਵੀਨਤਮ ਸ਼ਹਿਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। 2023 ਯੂਐੱਮਆਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ 27 ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਸੀ।ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇ। ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 22 ਕੰਪਨੀਆਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਈਆਂ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
16th Urban Mobility India (UMI) Conference & Exhibition 2023 concludes today
Secretary MoHUA highlights importance of smart cards as a convenient and efficient means of payment for commuters
Awards for “Excellence/ best practice projects in Urban Transport” distributed
Srinagar Smart City Limited receives award for Best Public Transport System
Jabalpur City Transport Services Limited awarded for its Innovative Financing Mechanism
City with Best Green Transport Initiative is Kochi Metro Rail Limited for their Kochi Water Metro project
29 OCT 2023 8:35PM by PIB Delhi
The 16th Urban Mobility India (UMI) Conference & Exhibition 2023, the premier event dedicated to the advancement of sustainable urban mobility solutions, concluded on a high note with its valedictory session. ShriManoj Joshi, Secretary, Ministry of Housing & Urban Affairs, Shri Vikas Kumar, Managing Director, Delhi Metro Rail Corporation Ltd, were among the dignitaries present at the event.
While speaking at the valedictory session, Secretary MoHUA, Shri Manoj Joshi, reflected on the key themes, discussions and exchange of ideas that took place throughout the event. He stressed upon the need of Transit Orientation Development (TOD) and challenges around it.
During the session, Shri Joshi underlined theimportance of smart cards as a convenient and efficient means of payment for commuters.He said that the government is working on adoption of National Common Mobility Card (NCMC) which has potential to enhance the interoperability of various modes of urban transport.
Highlighting the importance of effective fare collection system, Secretary Shri Manoj Joshi said that the good fare collection is paramount for a viable transport system. He also talked about harnessing the potential of real estate around roads for better financial viability of these projects.
The financing and viability of urban transport projects were explored in depth. Shri Joshi stressed the need for innovative funding mechanisms and public-private partnerships to meet the growing demands of urban transportation infrastructure.
The transition to electric vehicles (EVs) was another significant topic. Shri Manoj Joshi highlighted the importance of EV adoption to reduce emissions and encouraged urban areas to invest in EV infrastructure.
In the valedictory session, awards were presented to the winning state / city authorities for “Excellence/ best practice projects in Urban Transport” in the following categories recommended by the Awards Selection Committee and accepted by the Ministry of Housing and Urban Affairs:
1. City with the Best Public Transport System;
2. City with the Best Non-Motorized Transport System;
3. City with the Most Innovative Financing Mechanism;
4. City with Best Record of Public Involvement in its Transport Planning;
5. City with the Best Green Transport Initiative;
6. Metro Rail with the Best Multimodal Integration;
7. Metro Rail with the Best Passenger Services and Satisfaction; and
8. Running trophy for the State / UT, which has Implemented Best Urban Transport
Click here for the List of Awardees
About 16th Urban Mobility India (UMI) Conference & Exhibition 2023:
The event was organized by the Ministry of Housing and Urban Affairs through the Institute of Urban Transport (India) and with the support of Delhi Metro Rail Corporation Ltd. from 27th – 29th October, 2023 at the Manekshaw Centre, Parade Road, Delhi Cantt., New Delhi. It brought together leaders, experts, and stakeholders from across the globe to discuss and collaborate on the future of urban transportation.
The exhibition, comprising of display of best practices in urban transport in India and aboard, latest urban transport technologies, services and in other related fields, is an important part of the UMI Conference organized every year. 2023 UMI exhibition was inaugurated by Minister of Housing & Urban Affairs and Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep Singh Puri on 27th October 2023 and continued on all the 3 days of the conference. Around 22 exhibitors from Metro Rail Companies, public and private sectors participated.