ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
26 OCT 2023 6:43PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਪਣੇ ਦੋ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ [ਇੰਡੀਅਨ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀ ਲਿਮਟਿਡ (ਆਈਆਰਈਡੀਏ) ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਸਈਸੀਆਈ)] ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ [ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ (ਐੱਨਆਈਐੱਸਈ), ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਵਿੰਡ ਐਨਰਜੀ (ਐੱਨਆਈਡਬਲਿਊਈ) ਅਤੇ ਸਰਦਾਰ ਸਵਰਨ ਸਿੰਘ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਬਾਇਓ ਐਨਰਜੀ (ਐੱਸਐੱਸਐੱਸ-ਐੱਨਆਈਬੀਈ)] ਨੇ 2 ਅਕਤੂਬਰ - 21 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਫਾਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਚਲਾਈਆਂ। ਇਸੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ 2021 ਅਤੇ 2022 ਵਿੱਚ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੀ ਤਰਜ਼ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸਵੱਛਤਾ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਬਕਾਇਆ ਹਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਫੀਲਡ ਅਤੇ ਆਊਟਸਟੇਸ਼ਨ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਜਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਜਨਤਕ ਇੰਟਰਫੇਸ ਹੈ, 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਬਾੜ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਸਮੇਤ ਦਫਤਰੀ ਇਮਾਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫਾਈ; ਪੁਰਾਣੇ ਰਿਕਾਰਡ, ਸਟੇਸ਼ਨਰੀ, ਆਦਿ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ; ਮਾਨਯੋਗ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਸੰਸਦੀ ਦਸਤਾਵੇਜਾਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਹਵਾਲਿਆਂ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਓ ਹਵਾਲੇ; ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ; ਦਫ਼ਤਰੀ ਥਾਂ ਖਾਲੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ/ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
2 ਅਕਤੂਬਰ - 21, 2023 ਦੌਰਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਤਿੰਨ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
• ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ 19 ਹਵਾਲੇ, 62 ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ 2 ਪੀਐੱਮਓ ਹਵਾਲੇ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• 7 ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਏ ਗਏ।
• 1,680 ਭੌਤਿਕ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ 162 ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• 1,699 ਈ-ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ 109 ਈ-ਫਾਈਲਾਂ ਬੰਦ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
• ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ 100% ਟੀਚੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਕਬਾੜ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਅਤੇ ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 250 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਜਗ੍ਹਾ ਖਾਲੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।

Ministry of New and Renewable Energy
Special Campaign 3.0 being held in Ministry of New & Renewable Energy
26 OCT 2023 6:43PM by PIB Delhi
The Ministry of New & Renewable Energy, along with its two Public Sector Enterprises [Indian Renewable Energy Development Agency Ltd. (IREDA) and Solar Energy Corporation of India Ltd. (SECI)] and three autonomous institutes [National Institute of Solar Energy (NISE), National Institute of Wind Energy (NIWE) and Sardar Swarn Singh National Institute of Bio Energy (SSS-NIBE)] undertook various cleanliness activities under Special Campaign 3.0, during October 2 – 21, 2023. The campaign is being undertaken by the government for improving Swachhata and for disposal of pending references, on the lines of the Special Campaigns held in 2021 and 2022 on the same theme. The Special Campaign 3.0 is being done with a focus on field and outstation offices responsible for service delivery or those that have a public interface.
The Ministry laid special emphasis on maintenance of cleanliness in office premises including scrap disposal; weeding out old records, stationery, etc.; disposal of references from Hon'ble MPs, Parliamentary Assurances, State Govt. References, Public Grievances and PMO References; Record Management; freeing up office space and Easing of Rules / Processes.
The achievements in the initial three weeks of the Special Campaign 3.0, held during October 2 - 21, 2023 are as follows.
• 19 References from MPs, 62 Public Grievances and 2 PMO references disposed of.
• 7 Cleanliness drives conducted.
• 1,680 physical files reviewed and 162 weeded out.
• 1,699 e-files reviewed and 109 e-files closed.
• 100% Targets achieved regarding disposal of Public Grievance Appeals.
• Approx. 250 sq. ft. of space freed due to scrap disposal and weeding of files.