પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
હરિયાણા, પંજાબ, એનસીઆર – યુપી, એનસીઆર- રાજસ્થાન અને દિલ્હીમાં છેલ્લા 45 દિવસના ગાળામાં (15 સપ્ટેમ્બર, 2023 થી 29 ઓક્ટોબર, 2023) પરાળ સળગાવવાની ઘટનાઓ ઘટીને 6,391 થઈ ગઈ છે, જે 2022ના સમાન ગાળામાં 13,964 હતી
કેન્દ્ર સરકારે ડાંગરના ભૂસાના વ્યવસ્થાપન માટે પાકના અવશેષો વ્યવસ્થાપન યોજના હેઠળ રૂ. 3,333 કરોડનું ભંડોળ બહાર પાડ્યું
પંજાબ અને હરિયાણાની રાજ્ય સરકારોને સીએક્યુએમ દ્વારા સલાહ આપવામાં આવી છે કે તેઓ પરાળ સળગાવવાના નિયંત્રણ માટે તમામ નિવારક અને સુધારાત્મક પગલાં લેવા માટે સમગ્ર રાજ્ય વહીવટી તંત્રને એકત્રિત કરે
30 OCT 2023 3:10PM by PIB Ahmedabad
ડાંગરની લણણીની વર્તમાન સિઝનમાં એટલે કે 15 સપ્ટેમ્બર, 2023થી 29 ઓક્ટોબર, 2023ના 45 દિવસના સમયગાળા દરમિયાન, હરિયાણા, પંજાબ, એનસીઆર - યુપી, એનસીઆર- રાજસ્થાન અને દિલ્હીમાં પરાળ સળગાવવાની કુલ ઘટનાઓ 2022ના સમાન ગાળામાં 13,964થી ઘટીને 2023 માં 6,391 અને 2021માં સમાન સમયગાળામાં 11,461થી ઘટીને 2023માં 6,391 થઈ ગઈ છેજેમાં અનુક્રમે 54.2 ટકા અને 44.3 ટકાનો ઘટાડો નોંધાયો છે.
વિવિધ હિતધારકો દ્વારા વારંવારની સમીક્ષા અને દૈનિક દેખરેખ સહિત શ્રેણીબદ્ધ હસ્તક્ષેપોને પરિણામે છેલ્લાં બે વર્ષમાં પરાળ સળગાવવાની ઘટનાઓમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે.
પંજાબ
45 દિવસના સમયગાળા દરમિયાન પંજાબમાં મળી આવેલા કુલ પરાળ સળગાવવાની ઘટનાઓ 5,254 છે, જે 2022માં 12,112 અને 2021માં 9,001 હતી.
ચાલુ વર્ષના 45 દિવસના સમયગાળા દરમિયાન પંજાબમાં ખેતરમાં આગ લાગવાની ઘટનાઓ નોંધાઈ છે, જે 2022 અને 2021ના સમાન સમયગાળાની તુલનામાં અનુક્રમે 56.6% અને 41.6% ઓછી છે.
પંજાબમાં, 45 દિવસના સમયગાળા દરમિયાન, આ વર્ષ દરમિયાન એક જ દિવસમાં સૌથી વધુ આગની ગણતરી 29મી ઓક્ટોબરે એટલે કે, 1,068 નોંધાઈ હતી, જ્યારે 2022 માં 28 ઓક્ટોબરના રોજ 2,067 અને 2021માં 29 ઓક્ટોબરના રોજ 1,353 નોંધાયા હતા.
પંજાબના પાંચ જિલ્લાઓ કે જ્યાં ચાલુ વર્ષમાં અત્યાર સુધીમાં સૌથી વધુ પરાળ સળગાવવાની ઘટના મળી આવી છે, જેમાં ઘટનાઓની સંખ્યા નીચે મુજબ છે: -
અમૃતસર ,૦૬૦
તરણ તારણ - 646
પટિયાલા - ૬૧૪
સંગરુર -૫૬૪
ફિરોઝપુર -૫૧૭
હરિયાણા
45 દિવસના સમયગાળા દરમિયાન હરિયાણામાં મળી આવેલા કુલ પરાળ સળગાવવાની ઘટનાઓ 1,094 છે, જે 2022માં 1,813 અને 2021માં 2,413 હતી.
2022 અને 2021 ના સમાન સમયગાળાની તુલનામાં ચાલુ વર્ષ દરમિયાન હરિયાણામાં ખેતરમાં આગ લાગવાની ઘટનાઓ અનુક્રમે 39.7% અને 54.7% ઓછી છે.
હરિયાણામાં આ 45 દિવસના સમયગાળા દરમિયાન, આ વર્ષ દરમિયાન એક જ દિવસમાં સૌથી વધુ આગની ગણતરી 15મી ઓક્ટોબરે એટલે કે, 127 નોંધાઈ હતી, જ્યારે 2022માં 24મી ઓક્ટોબરે 250 અને 2021 માં 15 ઓક્ટોબરના રોજ 363 નોંધાયા હતા.
હરિયાણાના પાંચ જિલ્લાઓ કે જ્યાં ચાલુ વર્ષમાં અત્યાર સુધીમાં સૌથી વધુ પરાળ સળગાવવાની ઘટના મળી આવી છે, જેમાં ઘટનાઓની સંખ્યા નીચે મુજબ છે: -
ફતેહાબાદ - 180
કૈથલ - ૧૫૧
અંબાલા - ૧૪૭
જીંદ - ૧૩૨
કુરુક્ષેત્ર -૧૨૦
કેન્દ્ર સરકારે અત્યાર સુધીમાં પાકના અવશેષો વ્યવસ્થાપન યોજના હેઠળ પંજાબ, એનસીઆર રાજ્યો અને જીએનસીટી દિલ્હી સરકારને વ્યક્તિગત ખેડૂતો/ કસ્ટમ હાયરિંગ સેન્ટર્સ અને સહકારી મંડળીઓ દ્વારા મશીનોની સબસિડીવાળી ખરીદી માટે આશરે રૂ. 3,333 કરોડનું ભંડોળ બહાર પાડ્યું છે, જેથી ડાંગરના ભૂસાના ઇન-સીટુ મેનેજમેન્ટની સુવિધા માટે તેમજ બેલિંગ / રેકિંગ મશીનો અને ઉપકરણો માટે પણ એક્સ-સીટુ અરજીઓની સુવિધા આપી શકાય.
પંજાબમાં પાકના અવશેષોના વ્યવસ્થાપન (સીઆરએમ) મશીનોની કુલ માત્રા 1,17,672, હરિયાણા - 80,071 અને યુપી-એનસીઆરમાં 7,986 છે. આ ઉપરાંત વર્તમાન લણણીની મોસમમાં ઉપલબ્ધતા વધારવા માટે એનસીઆર માટે પંજાબમાં 23,000, હરિયાણામાં 7,572 અને ઉત્તરપ્રદેશમાં 595 સીઆરએમ મશીનો ખરીદવાની કામગીરી ચાલી રહી છે.
અત્યાર સુધી, અગાઉના વર્ષોની તુલનામાં ડાંગરના પરાળ સળગાવવાની ઘટનાઓમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. જો કે, છેલ્લા કેટલાક દિવસો દરમિયાન પંજાબમાં પરાળ સળગાવવાના કેસોમાં અચાનક વધારો થયો છે અને આગામી કેટલાક અઠવાડિયામાં લણણી ટોચ પર પહોંચવાની ધારણા છે. માત્ર 29 મી ઓક્ટોબરના રોજ પંજાબમાં પરાળ સળગાવવાની ઘટનાઓ 1,068 હતી.
આથી પંજાબ અને હરિયાણાની રાજ્ય સરકારોને એનસીઆર અને તેની આસપાસના વિસ્તારોમાં હવા ગુણવત્તા વ્યવસ્થાપન આયોગ (સીએક્યુએમ) દ્વારા માળખાગત અને કાર્યયોજના મુજબ પરાળ સળગાવવાના નિયંત્રણ માટે તમામ નિવારક અને સુધારાત્મક પગલાં લેવા સમગ્ર રાજ્ય વહીવટી તંત્રને એકત્રિત કરવાની સલાહ આપવામાં આવી છે, જેથી પ્રાપ્ત થયેલા લાભો નષ્ટ ન થાય અને આગામી દિવસોમાં ગતિ જળવાઈ રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી શકાય.
કમિશન નિયમિતપણે પંજાબ અને એનસીઆર રાજ્યોમાં પરાળ સળગાવવાના નિયંત્રણ માટે કાર્ય યોજનાઓના અમલીકરણની સમીક્ષા કરી રહ્યું છે.
કમિશન ડાંગરના પરાળ સળગાવવાની ઘટનાઓ પર પણ નજર રાખી રહ્યું છે અને પંજાબ, હરિયાણા અને ઉત્તરપ્રદેશની રાજ્ય સરકારો સાથે દૈનિક ધોરણે કાર્યવાહી કરી રહ્યું છે, જેમાં મુખ્ય સચિવો અને સંબંધિત જિલ્લાઓના ડેપ્યુટી કમિશનરોનો સમાવેશ થાય છે.
કમિશન માટે ઇસરો દ્વારા વિકસિત માનક પ્રોટોકોલ મુજબ સ્ટબલ બર્નિંગની ઘટનાઓની જાણ કરવામાં આવે છે.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Stubble burning incidents in Haryana, Punjab, NCR – UP, NCR- Rajasthan and Delhi comes down to 6,391 in the last 45 days period (15th September, 2023 to 29th October, 2023) from 13,964 in the corresponding period in 2022
Central Government releases funds of Rs. 3,333 crore under the Crop Residue Management Scheme for management of paddy straw
The State Governments of Punjab and Haryana advised by CAQM to mobilize the entire State administrative machinery to take all preventive and corrective measure for control of stubble burning
30 OCT 2023 3:10PM by PIB Delhi
During the 45 days period in the current paddy harvesting season i.e., 15th September, 2023 to 29th October, 2023, the total stubble burning incidents in Haryana, Punjab, NCR – UP, NCR- Rajasthan and Delhi have come down from 13,964 in the corresponding period in 2022 to 6,391 in 2023 and from 11,461 in the corresponding period in 2021 to 6,391 in 2023 i.e., a reduction of 54.2 % & 44.3 % respectively.
A series of interventions by various stakeholders including frequent review and daily monitoring have resulted in bringing down stubble burning incidents significantly in the last two years.
Punjab
The total stubble burning incidents detected in Punjab during these 45 days period is 5,254 as against 12,112 in 2022 and 9,001 in 2021.
The farm fire events reported in Punjab during the 45 days period of current year are 56.6% & 41.6% lesser as compared to the corresponding periods in 2022 and 2021 respectively.
In Punjab, during these 45 days period, the single day highest fire count during this year was reported on 29th October i.e., 1,068 as against 2,067 reported on 28th October in 2022 and 1,353 reported on 29th October in 2021.
The five Districts of Punjab where maximum stubble burning has been detected in the current year so far, with the number of incidents are as follows: -
Amritsar – 1,060
Tarn Taran - 646
Patiala -614
Sangrur -564
Firozpur -517
Haryana
The total stubble burning incidents detected in Haryana during these 45 days period are 1,094 as against 1,813 in 2022 and 2,413 in 2021.
The farm fire events reported in Haryana during the current year are 39.7% & 54.7% lesser as compared to the corresponding periods in 2022 and 2021 respectively.
In Haryana during these 45 days period, the single day highest fire count during this year was reported on 15th October i.e., 127 as against 250 reported on 24th October in 2022 and 363 reported on 15th October in 2021.
The five Districts of Haryana where maximum stubble burning has been detected in the current year so far, with the number of incidents are as follows: -
Fatehabad -180
Kaithal - 151
Ambala -147
Jind -132
Kurukshetra -120
The Central Government has so far released funds to the tune of about Rs. 3,333 crore under the Crop Residue Management Scheme, to the State Government of Punjab, NCR States and GNCT of Delhi for subsidised procurement of machines by individual farmers / custom hiring centres and cooperatives to facilitate in-situ management of paddy straw as also for baling / raking machines and equipments to facilitate ex-situ applications.
The total amount of crop residue management (CRM) machines available in Punjab are 1,17,672, Haryana – 80,071 and in UP- NCR – 7,986. Additionally, action is underway to procure additional 23,000 CRM machines in Punjab, 7,572 in Haryana and 595 in Uttar Pradesh for NCR to augment availability during the current harvesting season.
As of now, there is a substantial reduction in paddy stubble burning incidents compared to previous years. However, there has been a sudden spike in stubble burning cases in Punjab during the last few days and harvesting is expected to peak in the next couple of weeks. The detected incidents of stubble burning in Punjab on 29th October alone was 1,068.
The State Governments of Punjab and Haryana have therefore been advised by the Commission for Air Quality Management in NCR and Adjoining Areas (CAQM) to mobilize the entire State administrative machinery to take all preventive and corrective measure for control of stubble burning as per the Framework and Action Plans, for further focused attention to ensure that the gains achieved are not lost and the momentum is maintained in the coming days.
The Commission has been reviewing the implementation of Action Plans for control of stubble burning in Punjab and NCR States on a regular basis.
The Commission is also monitoring the paddy stubble burning incidents and taking up with State Governments of Punjab, Haryana and Uttar Pradesh on a daily basis including with Chief Secretaries and Deputy Commissioners of Districts concerned.
Stubble burning incidents are reported as per the standard protocol developed by ISRO for the Commission.