వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
బ‌హిరంగ మార్కెట్ విక్ర‌య ప‌థకం (దేశీయ‌) ద్వారా న‌వంబ‌ర్‌1, 2023 నుంచి 200 ఎంటిల గోధుమ‌ల‌ను బిడ్డ‌ర్లు కొనుగోలు చేసేందుకు అనుమ‌తి
ప్ర‌తి ఇ-వేలం ద్వారా అందిస్తున్న మొత్తం గోధుమ‌ల ప‌రిమాణం 2ఎంటిల నుంచి 3 ఎంటిల‌కు పెంపు
గోధుమ‌ల‌ను నిల్వ‌ల‌ను నిరోధించేందుకు 1627 త‌నిఖీల నిర్వ‌హ‌ణ‌
27 OCT 2023 2:18PM by PIB Hyderabad
బ‌హిరంగ మార్కెట్‌లో గోధుమ‌ల అందుబాటును పెంచేందుకు, గోధుమ ధ‌ర‌ల‌ను 1.11.2023 నుంచి స్థిరీక‌రించేందుకు, బ‌హిరంగ మార్కెట్ విక్ర‌యాల ప‌త‌కం (దేశీయ‌) (ఒఎంఎస్ఎస్ -డి) కింద బిడ్డ‌ర్ కొనుగోలు చేయ‌గ‌ల ప‌రిమాణాన్ని 100 ఎంటి నుంచి 200 ఎంటిల‌కు పెంచ‌డ‌మే కాక‌, దేశ‌వ్యాప్తంగా ఇ-వేలం ద్వారా అందించ‌నున్న మొత్తం ప‌ర‌మాణాన్ని 2ఎల్ఎంటిల నుంచి 3 ఎల్ఎంటిల‌కు పెంచింది.
బియ్యం, గోధుమ‌, గోధుమ పిండి చిల్ల‌ర ధ‌ర‌లను నియంత్రించేందుకు మార్కెట్ జోక్యం కోసం భార‌త ప్ర‌భుత్వం చేప‌ట్టిన చొర‌వ‌లో భాగంగా గోధుమ‌, బియ్యం ఇ-వేలాన్ని ప్ర‌తివారం నిర్వ‌హిస్తోంది. ఇందులో భాగంగా, 2023-24లో 18వ ఇ-వేలాన్ని 26-10-2023న నిర్వ‌హించారు. దేశ‌వ్యాప్తంగా గ‌ల ద‌444 డిపోల నుంచి 2.01 ఎల్ఎంటిల గోధుమ‌ల‌ను వేలానికి ఉంచారు.
ఈ ఇ-వేలంలో 2763 మంది జాబితాలో గ‌ల కొనుగోలుదారులు గోధుమ‌ల కోసం పాల్గొన‌గా, 2318 విజ‌య‌వంత‌మైన బిడ్డ‌ర్ల‌కు 1.92 ఎల్ఎంటిల గోధుమ‌ల‌ను విక్ర‌యించారు.
ఎఫ్ఎక్యూ గోధుమ‌ల‌కు దేశ‌వ్యాప్తంగా గ‌ల క్వింటాలుకు రూ. 2150 రిజ‌ర్వు ధ‌ర‌కు వ్య‌తిరేకంగా తూనిక స‌గ‌టు అమ్మ‌క‌పు ధ‌ర క్వింటాలుకు రూ. 2251.57 కాగా, యుఆర్ఎస్ గోధుమ రిజ‌ర్వు ధ‌ర క్వింటాలుకు రూ. 2125 కాగా, తూనిక స‌గ‌టు విక్ర‌య ధ‌ర క్వింటాలుకు రూ. 2317.85గా ఉంది.
స‌రుకును నిల్వ పెట్టుకోకుండా వ్యాపారుల‌ను ఒఎంఎస్ఎస్‌(డి) కింద గోధుమ విక్ర‌యాల ప‌రిధి నుంచి దూరంగా ఉంచ‌డ‌మే కాక‌, ఒఎంఎస్ఎస్ (డి) కింద గోధుమ కొనుగోలు చేసిన ప్రాసెస‌ర్ల పిండి మిల్లుల‌ను క్ర‌మం త‌ప్ప‌కుండా త‌నిఖీలు నిర్వ‌హిస్తున్నారు. దేశ‌వ్యాప్తంగా 26.10.23 వ‌ర‌కు 1627 త‌నిఖీల‌ను నిర్వ‌హించారు.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
From November 1st, 2023, bidders can purchase 200 MT wheat through Open Market Sale Scheme (Domestic)
Total wheat quantity offered per e-auction also increased to 3 LMT from 2 MT
To avoid hoarding of wheat stocks, 1627 checks made
27 OCT 2023 2:18PM by PIB Delhi
To increase the availability of wheat in the open market and to further stabilize the prices of wheat, w.e.f. 01.11.2023, the maximum quantity a bidder can purchase under Open Market Sale Scheme (Domestic) [OMSS (D)] has been increased to 200 MT from 100 MT and the total quantity offered per e-auction across India has been increased to 3 LMT from 2 LMT.
As a part of Govt of India initiative for market intervention to control the retail price of rice, wheat and atta, weekly e auctions of both wheat and rice are organized. The 18th e-auction of 2023-24 was held on 26.10.2023. A quantity of 2.01 LMT wheat from 444 depots was offered across the country.
In the e-auction, 2763 empaneled buyers participated for wheat. And 1.92 LMT wheat was sold to 2318 successful bidders.
The weighted average selling price was Rs. 2251.57/qtl for FAQ wheat against the reserve price of Rs. 2150/qtl Pan India whereas weighted average selling price of URS wheat was Rs. 2317.85/qtl against the reserve price of Rs. 2125/qtl.
The traders are kept out from the ambit of wheat sale under OMSS (D) in order to avoid hoarding of stocks and regular checks/inspections are also being made at the Flour Mills of the processors who have purchased wheat under OMSS (D). Till 26.10.23, 1627 checks across the country have been made.