Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
To ensure seamless export of tur from Mozambique, Centre discusses trade related issues with Mozambique High Commissioner
Secretary Department of Consumer Affairs stresses on expeditious clearance of tur export consignments awaiting at Mozambican ports
The clearance to augment availability of tur ensuring availability and affordability to consumers in India
27 OCT 2023 2:19PM by PIB Delhi
The Secretary, Department of Consumer Affairs, Shri Rohit Kumar Singh today held a meeting with Mozambique High Commissioner, H.E. Ermindo A. Pereira to discuss trade and related issues pertaining to tur (Pigeon pea).
Shri Singh conveyed concerns over procedural hurdles that cropped up since July, 2023 in Mozambique causing delays in shipment of tur exports consignments from the country. He requested the High Commissioner to intervene for ensuring seamless export of tur from Mozambique, just as the Government of India had put in place necessary policy measures to make the imports smooth and seamless. In this regard, Secretary Consumer Affairs appraised H.E. Ermindo A Pereria about the tur export consignments awaiting clearance at Mozambican ports and stressed the need for expeditious clearance. It was also emphasized that the bilateral MoU for trade in tur needs to be upheld as it embodies the commitment of India and Mozambique toward producers and consumers of the two countries.
High Commissioner, H.E. Ermindo A Pereria stressed the importance of trade relation between India and Mozambique for overall agriculture agricultural eco system in Mozambique. He assured that necessary steps will be initiated to resolve the current issues concerning tur trade and to ensure smooth flow of tur exports from Mozambique to India.
The meeting between Secretary Consumer Affairs and High Commissioner of Mozambique at this juncture is significance as smooth flow of imports from Mozambique will augment availability of tur during the coming months and ensure availability and affordability to Indian consumers.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
మొజాంబిక్ నుంచి అంతరాయం లేకుండా బఠాణి ఎగుమతి అయ్యేలా చేసేందుకు మొజాంబిక్ హైకమిషనర్‌తో వాణిజ్య సంబంధిత చర్యలు నిర్వహించిన కేంద్రం మొజాంబిక్ ఓడరేవుల వద్ద బఠాణి ఎగుమతులకు త్వరితగతిన అనుమతి మంజూరు చేయాలని మొజాంబిక్ హైకమిషనర్‌ ను కోరిన వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ కార్యదర్శి
భారతదేశంలో వినియోగదారులకు అవసరమైన బఠాణి లభించేలా చూసేందుకు చర్యలు తీసుకుంటున్న కేంద్రం లభ్యత మరియు స్థోమతను నిర్ధారిస్తూ టర్ లభ్యతను పెంపొందించడానికి క్లియరెన్స్
27 OCT 2023 2:19PM by PIB Hyderabad
బఠాణి రవాణాకు సంబంధించి ఎదురవుతున్న సమస్యలను చర్చించి పరిష్కరించేందుకు వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ రోహిత్ కుమార్ సింగ్ ఈరోజు మొజాంబిక్ హైకమిషనర్ ఎర్మిండో ఎ. పెరీరా.తో చర్చలు జరిపారు సమావేశంలో బఠాణి సంబంధించిన వాణిజ్యం, సంబంధిత సమస్యలు చర్చకు వచ్చాయి.
బఠాణి రవాణాకు సంబంధించి మొజాంబిక్‌లో 2023 జులై, 2023 నుంచి ఎదురవుతున్న విధానపరమైన అడ్డంకులపై శ్రీ సింగ్ ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు.మొజాంబిక్‌ నుంచి దేశానికి నౌకల ద్వారా రావాల్సి ఉన్నబఠాణి రవాణాలో జాప్యం జరుగుతోందని మొజాంబిక్ హైకమిషనర్ కి ఆయన తెలిపారు.. దిగుమతులు సజావుగా, ఎలాంటి అంతరాయం లేకుండా చేయడానికి భారతదేశం అవసరమైన విధానపరమైన చర్యలు రూపొందించిందని ఇదే తరహాలో మొజాంబిక్ నుండి ఎలాంటి అవాంతరాలు లేకుండా బఠాణి ఎగుమతి అయ్యేలా చర్యలు తీసుకోవాలని ఆయన హైకమిషనర్‌ను కోరారు. బఠాణి తో మొజాంబిక్ రేవుల్లో అనుమతుల కోసం ఎదురుచూస్తున్న నౌకల వివరాలను మొజాంబిక్ హైకమిషనర్ కు వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ కార్యదర్శి అందించారు. ఈ విషయంలో తక్షణ చర్యలు తీసుకుని అనుమతులు జారీ అయ్యేలా చర్యలు తీసుకోవాలని కోరారు. బఠాణికి సంబంధించి రెండు దేశాల మధ్య కుదిరిన ద్వైపాక్షిక ఒప్పందాన్ని అమలు చేసి రెండు దేశాల ఉత్పత్తిదారులు, వినియోగదారుల ప్రయోజనాలు రక్షించడానికి చర్యలు తీసుకోవాలని ఆయన కోరారు.
తమ దేశంలో వ్యవసాయ రంగం అభివృద్ధి కోసం రెండు దేశాల మధ్య వాణిజ్య సంబంధాలు దోహదపడతాయని మొజాంబిక్ హైకమిషనర్ ఎర్మిండో ఎ. పెరీరా అన్నారు. బఠాణి రవాణాకు సంబంధించి ఎదురవుతున్న సమస్యలు పరిష్కరిస్తామని ఆయన హామీ ఇచ్చారు. మొజాంబిక్ నుండి భారతదేశానికి ఎగుమతులు సజావుగా సాగేలా చేయడానికి అవసరమైన చర్యలు ప్రారంభిస్తామని ఆయన హామీ ఇచ్చారు.
మొజాంబిక్ హైకమిషనర్ తో వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ కార్యదర్శి నిర్వహించిన చర్చల వల్ల రాబోయే నెలల్లో బఠాణి అందుబాటులోకి వస్తుంది. భారతీయ వినియోగదారులకు అవసరమైన బఠాణి లభిస్తుంది.