ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਇਸ ਤਿਉਹਾਰੀ ਮੌਸਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਗਮ ਅਤੇ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਯਾਤਰਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 283 ਸਪੈਸ਼ਲ ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਇਹ 283 ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨ ਸੇਵਾਵਾਂ 4480 ਟ੍ਰਿਪਸ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਭੀੜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਮਾਰਗਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ
23 OCT 2023 6:00PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਵਰਤਮਾਨ ਤਿਉਹਾਰ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਵਾਧੂ ਭੀੜ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਛੱਠ ਪੂਜਾ ਤੱਕ 283 ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ 4480 ਟ੍ਰਿਪਸ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ-ਪਟਨਾ, ਦਿੱਲੀ-ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਤਾ ਵੈਸ਼ਨੋ ਦੇਵੀ ਕਟੜਾ, ਦਾਨਾਪੁਰ-ਸਹਰਸਾ, ਦਾਨਾਪੁਰ-ਬੰਗਲੁਰੂ, ਅੰਬਾਲਾ-ਸਹਰਸਾ, ਮੁਜ਼ੱਫਰਪੁਰ-ਯਸ਼ਵੰਤਪੁਰ, ਪੁਰੀ-ਪਟਨਾ, ਓਖਾ-ਨਾਹਰਲਾਗੁਨ, ਸਿਯਾਲਦਹ-ਨਿਊ ਜਲਪਾਈਗੁੜੀ, ਕੋਚੁਵੇਲੀ-ਬੰਗਲੁਰੂ, ਬਨਾਰਸ-ਮੁੰਬਈ, ਹਾਵੜਾ-ਰਕਸੌਲ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਰੇਲਵੇ ਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਲ 2022 ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 216 ਪੂਜਾ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ 2614 ਟ੍ਰਿਪਸ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਕੀਤੇ ਸਨ।
ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਪੂਜਾ/ਦਿਵਾਲੀ/ਛੱਠ ਸਪੈਸ਼ਲ-2023 (19.10.23 ਤੱਕ)
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰੇਲਵੇ
ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਟ੍ਰਿਪਸ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ
1
ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ
14
100
2
ਪੂਰਬ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ
42
512
3
ਪੂਰਬੀ ਤਟੀ ਰੇਲਵੇ
12
308
4
ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ
8
42
5
ਉੱਤਰੀ ਰੇਲਵੇ
34
228
6
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ
4
26
7
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਫਰੰਟੀਅਰ ਰੇਲਵੇ
22
241
8
ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ
24
1208
9
ਦੱਖਣੀ ਰੇਲਵੇ
10
58
10
ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ
8
64
11
ਦੱਖਣੀ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ
58
404
12
ਦੱਖਣੀ ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ
11
27
13
ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ
36
1262
ਕੁੱਲ
283
4480
ਅਣਰਿਜ਼ਰਵਡ ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿਵਸਥਿਤ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਆਰਪੀਐੱਫ) ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਦੇਖਰੇਖ ਵਿੱਚ ਟਰਮੀਨਲ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਕਤਾਰ ਬਣਾ ਕੇ ਭੀੜ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਅ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਆਰਪੀਐੱਫ) ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਸੁਚਾਰੂ ਸੰਚਾਲਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਡਿਊਟੀ ’ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਘਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿਨ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੰਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਆਗਮਨ/ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਲਈ ਉੱਚਿਤ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ “ਮੇ ਆਈ ਹੈਲਪ ਯੂ” ਯਾਨੀ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਜਿਵੇਂ ਬੂਥ ਚਾਲੂ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਉੱਚਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਆਰੀਪੀਐੱਫ) ਕਰਮੀਆਂ ਅਤੇ ਚਲ ਟਿਕਟ ਨਿਰੀਖਕਾਂ (ਟੀਟੀਈ) ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਟੀਮਾਂ ਕਾਲ ’ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ ਟੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਐਬੂਲੈਂਸ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਚੌਕਸੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਦਾਚਾਰ ’ਤੇ ਸਖ਼ਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵੇਟਿੰਗ ਹਾਲ, ਰਿਟਾਇਰਿੰਗ ਰੂਮਸ, ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਸਫਾਈ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜ਼ੋਨਲ ਹੈੱਡਕੁਆਟਰਸ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।

Ministry of Railways
Indian Railways Notifies 283 Special Services To Ensure Smooth And Comfortable Travel Of The Passengers During This Festive Season
These 283 Special Services Will Make 4480 Trips
Crowd Management At Major Stations Being Prioritized
Special Trains Planned To Connect Major Destinations Across The Country On Railway Routes
23 OCT 2023 6:00PM by PIB Delhi
In this ongoing festive season, for the convenience of rail travelers and to clear extra rush of passengers, Indian Railways is running 4480 trips of 283 Special trains till Chhath Puja this year. Special Trains have been planned to connect major destinations across the country on railway routes like Delhi- Patna, Delhi-Shri Mata Vaishno Devi Katra, Danapur-Saharsa, Danapur- Bengaluru, Ambala-Saharsa, Muzaffarpur-Yesvantpur, Puri-Patna, Okha-Naharlagun, Sealdah-New Jalpaiguri, Kochuveli-Bengaluru, Benaras- Mumbai, Howrah-Raxaul etc. During 2022, Indian Railways had notified 2614 trips of 216 Puja Special trains.
NOTIFIED PUJA/DIWALI/ CHHATH SPECIAL-2023 (as on 19.10.23)
S.No.
RAILWAY
NO.OF SPL TRAINS NOTIFIED
NO. OF TOTAL TRIPS NOTIFIED
1
CENTRAL RAILWAY
14
100
2
EAST CENTRAL RAILWAY
42
512
3
EAST COAST RAILWAY
12
308
4
EASTERN RAILWAY
8
42
5
NORTHERN RAILWAY
34
228
6
NORTH EASTERN RAILWAY
4
26
7
NORTH EAST FRONTIER RAILWAY
22
241
8
NORTH WESTERN RAILWAY
24
1208
9
SOUTHERN RAILWAY
10
58
10
SOUTH EASTERN RAILWAY
8
64
11
SOUTH CENTRAL RAILWAY
58
404
12
SOUTH WESTERN RAILWAY
11
27
13
WESTERN RAILWAY
36
1262
TOTAL
283
4480
Crowd controlling measures by forming queue at the terminus stations under the supervision of RPF staff for orderly entry of passengers in unreserved coaches is being ensured.
Additional RPF personnel have been deployed at major stations to ensure security of passengers. Officers are deployed on Emergency Duty at major stations to ensure smooth running of trains. Staffs are deployed in various sections to attend any disruption of train service on priority.
Measures have been taken for frequent and timely announcement of arrival/departure of trains with platform numbers.
“May I Help You” booths are kept operational at important stations where RPF Personnel and TTEs are deputed for proper assistance and guidance of the passengers. Medical Teams are available at major stations on call. Ambulance with paramedical team is also available.
A watch on any malpractice is being strictly monitored by the Security and Vigilance Department staff. Instructions, for maintaining cleanliness at waiting halls, retiring rooms, platforms in particular, and at stations in general, have been given by Zonal Headquarters.