వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
'రాగి ఉత్పత్తుల' కోసం క్వాలిటీ కంట్రోల్ ఆర్డర్లను నోటిఫై చేసిన డి పిఐఐటీ
23 OCT 2023 1:22PM by PIB Hyderabad
డిపార్ట్మెంట్ ఫర్ ప్రమోషన్ ఆఫ్ ఇండస్ట్రీ అండ్ ఇంటర్నల్ ట్రేడ్ (డి పిఐఐటీ), వాణిజ్య, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ (బిబఐఎస్), వాటాదారులతో సంప్రదింపులు జరిపి క్వాలిటీ కంట్రోల్ ఆర్డర్ (క్యు సి ఒ)ను నోటిఫై చేయడానికి కీలక ఉత్పత్తులను గుర్తిస్తోంది. ఇది 318 ఉత్పత్తి ప్రమాణాలను కలిగి ఉన్న 60 కి పైగా కొత్త క్యూసిఓల అభివృద్ధికి దారితీసింది. ఇది తొమ్మిది ప్రమాణాల రాగి ఉత్పత్తులను కలిగి ఉంటుంది.
రాగి మృదువైన , సుతి మెత్తని లోహం, దీనిని వాహకత్వం కోసం విద్యుత్ తీగలు , కేబుల్స్. లోనూ, మన్నిక కోసం ప్లంబింగ్, పారిశ్రామిక యంత్రాలు, నిర్మాణ సామగ్రి లోనూ, అధిక ఖచ్చితత్వంతో వేయగల మెషినబిలిటీ, తుప్పు నిరోధకత లోనూ ఉపయోగిస్తారు. రాగి, దాని మిశ్రమాలను విద్యుత్ ఉత్పత్తి, పవర్ ట్రాన్స్ మిషన్, టెలికమ్యూనికేషన్స్, ఎలక్ట్రికల్ సర్క్యూట్ లు , ఇంకా అనేక ఉపకరణాలలో ఉపయోగిస్తారు. కాబట్టి, రాగి ఉత్పత్తులు ఉత్తమ నాణ్యతతో ఉండాలి.దాని స్వచ్ఛతలో ఎట్టి పరిస్థితుల్లోనూ రాజీపడకూడదు.
డి పి ఐ ఐ టి 2023 అక్టోబర్ 20న క్యు సి ఒ కాపర్ ప్రొడక్ట్స్ (క్వాలిటీ కంట్రోల్) ఆర్డర్, 2023ను నోటిఫై చేసింది, ఇందులో ఈ క్రిందివి ఉన్నాయి.
ఎలక్ట్రికల్ అప్లికేషన్ ల కోసంకాపర్ వైర్ రాడ్ లు
వరస నెం.
ఇండియన్ స్టాండర్డ్
ఇండియన్ స్టాండర్డ్ పేరు
1
12444:2020
ఎలక్ట్రికల్ అప్లికేషన్ ల కోసంకాపర్ వైర్ రాడ్ లు
2
613:2000
విద్యుత్ అవసరాల కోసం కాపర్ రాడ్ లు, బార్ లు
3
1897:2008
విద్యుత్ అవసరాల కోసం కాపర్ స్ట్రిప్
4
4171:1983
సాధారణ అవసరాల కోసం రాగి కడ్డీలు , బార్ లు
5
1545:1994
కండెన్సర్లు, హీట్ ఎక్స్ఛేంజర్ ల కోసం సాలిడ్. రాగి, రాగి గొట్టాలు
6
2501:1995
సాధారణ ఇంజనీరింగ్ ప్రయోజనాల కోసం సాలిడ్ రాగి గొట్టాలు
7
14810:2000
ప్లంబింగ్ కోసం రాగి గొట్టాలు- స్పెసిఫికేషన్
8
10773:1995
శీతలీకరణ, ఎయిర్ కండిషనింగ్ ప్రయోజనాల కోసం రాగి ట్యూబులు
9
4412:1981
సాధారణ ఇంజనీరింగ్ ప్రయోజనాల కోసం కాపర్ వైర్లు
ప్ర ధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ, నాణ్యమైన ఉత్పత్తుల తయారీ ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెబుతూ , "మన ప్రజల సామర్థ్యం , దేశ విశ్వసనీయతతో, అత్యున్నత నాణ్యత కలిగిన భారతీయ ఉత్పత్తులు సుదూర ప్రాంతాలకు ప్రయాణిస్తాయి. ప్రపంచ శ్రేయస్సుకు దోహదపడే ఆత్మనిర్భర్ భారత్ విలువలకు ఇది నిజమైన నివాళి అవుతుంది" అని అన్నారు.
దీనికి అనుగుణంగా డి పిఐఐటి తన పరిధిలోని పారిశ్రామిక రంగాలకు బి ఐ ఎస్, పరిశ్రమలు, ఇతర భాగస్వాముల సహకారంతో దేశంలో క్వాలిటీ కంట్రోల్ వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేసే మిషన్ మోడ్ లో ఉంది. క్యు సి ఒ లు దేశంలో తయారీ నాణ్యతా ప్రమాణాలను మెరుగుపరచడమే కాకుండా 'మేడ్ ఇన్ ఇండియా' ఉత్పత్తుల బ్రాండ్, విలువను కూడా పెంచుతాయి. అభివృద్ధి టెస్టింగ్ ల్యాబ్ లు, ప్రొడక్ట్ మాన్యువల్స్, టెస్ట్ ల్యాబ్ ల అక్రిడిటేషన్ మొదలైన వాటితో పాటు ఈ కార్యక్రమాలు భారతదేశంలో నాణ్యమైన పర్యావరణ వ్యవస్థ అభివృద్ధికి తోడ్పడతాయి.
బి ఐ ఎస్ కన్ఫర్మేషన్ అసెస్మెంట్ రెగ్యులేషన్స్, 2018లోని స్కీమ్-1 కింద క్వాలిటీ కంట్రోల్ ఆర్డర్ (క్యు సి ఒ), నిర్బంధ రిజిస్ట్రేషన్ ఆర్డర్ (సి ఆర్ ఒ) నోటిఫికేషన్ ద్వారా తప్పనిసరి చేయాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం నోటిఫై చేయకపోతే ఏదైనా ఉత్పత్తికి జారీ చేసే ప్రామాణికం స్వచ్ఛంద ఆమోదం కోసం జారీ చేయబడుతుంది. క్యూసిఓలను నోటిఫై చేయడం ఉద్దేశం- దేశీయంగా తయారైన ఉత్పత్తుల నాణ్యతను పెంచడం, భారతదేశంలోకి నాసిరకం ఉత్పత్తుల దిగుమతులను నిరోధించడం, మానవ, జంతు లేదా మొక్కల ఆరోగ్యం, పర్యావరణ భద్రత కోసం అక్రమ వాణిజ్య పద్ధతులను నిరోధించడం .
ఈ-గెజిట్ నోటిఫికేషన్ వెలువడిన తేదీ నుంచి ఆరు నెలల గడువు ముగియడంతో క్యు సి ఒ అమల్లోకి వస్తుంది. దేశీయ చిన్న/ సూక్ష్మ పరిశ్రమలను పరిరక్షించడానికి, క్యూసిఒ, ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్ సజావుగా అమలయ్యేలా చూడటానికి, చిన్న / సూక్ష్మ పరిశ్రమలకు కాలపరిమితికి సంబంధించి సడలింపులు ఇచ్చారు, చిన్న పరిశ్రమలకు అదనంగా మూడు నెలలు, క్యూసిఓ అమలుకు సంబంధించి సూక్ష్మ పరిశ్రమలకు అదనంగా ఆరు నెలలు ఇచ్చారు.
క్యు సి ఒ ల అమలుతో బిఐఎస్ చట్టం-2016 ప్రకారం నాన్ బిఐఎస్ సర్టిఫైడ్ ఉత్పత్తుల తయారీ, నిల్వ, అమ్మకాలు నిషేధించబడతాయి. బిఐఎస్ చట్టంలోని నిబంధనను ఉల్లంఘిస్తే మొదటి నేరానికి రెండేళ్ల వరకు జైలు శిక్ష లేదా కనీసం రూ.2 లక్షల జరిమానా విధించవచ్చు. రెండోసారి, ఆ తర్వాత నేరాలకు పాల్పడితే జరిమానా కనిష్టంగా రూ.5 లక్షలకు, వస్తువులు, వస్తువుల విలువకు పది రెట్లు పెరుగుతుంది.
ఈ ఉత్పత్తుల కోసం క్యుసిఒ అమలు వినియోగదారుల భద్రతకు మాత్రమే కాకుండా, దేశంలో తయారీ నాణ్యతా ప్రమాణాలను మెరుగుపరుస్తుంది . భారతదేశంలో నాసిరకం ఉత్పత్తుల దిగుమతులను నిరోధిస్తుంది. ఈ కార్యక్రమాలతో పాటు అభివృద్ధి క్వాలిటీ టెస్టింగ్ ల్యాబ్స్, ప్రొడక్ట్ మాన్యువల్స్ మొదలైనవి ఉన్నాయి.
పైన పేర్కొన్న కార్యక్రమాలతో, భారత ప్రభుత్వం దేశంలో మంచి నాణ్యత కలిగిన ప్రపంచ స్థాయి ఉత్పత్తులను అభివృద్ధి చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది, తద్వారా "ఆత్మనిర్భర్ భారత్" ను సృష్టించాలనే ప్రధాన మంత్రి దార్శనికత సాకారమవుతుంది.
కాపర్ ప్రొడక్ట్స్ (క్వాలిటీ కంట్రోల్) ఆర్డర్, 2023ను ఇక్కడ క్లిక్ చేయడం ద్వారా యాక్సెస్ చేసుకోవచ్చు.

Ministry of Commerce & Industry
DPIIT notifies Quality Control Orders for ‘Copper Products’
23 OCT 2023 1:22PM by PIB Delhi
Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce & Industry consultation with Bureau of Indian Standards (BIS) and stakeholders has been identifying key products for notifying Quality Control Order (QCO). This has led to the initiation of development of more than 60 new QCOs covering 318 product standards. It includes 9 standards of Copper Products.
Copper is a soft and malleable metal that is used in: electrical wires and cables for its conductivity. plumbing, industrial machinery and construction materials for its durability, machinability, corrosion resistance, and ability to be cast with high precision. Copper and its alloys are used in power generation, power transmission, telecommunications, electrical circuits, and several appliances. So, it's a given that the copper products need to be of the best quality, and its purity must not be compromised at any cost.
DPIIT has notified QCO Copper Products (Quality Control) Order, 2023 on 20th October, 2023, it includes the following:
S. No.
Indian Standard (IS)
Title of Indian Standard
1
12444:2020
Copper Wire Rods for Electrical Applications
2
613:2000
Copper Rods and Bars for electrical purposes
3
1897:2008
Copper Strip for electrical purposes
4
4171:1983
Copper rods and bars for general purposes
5
1545:1994
Solid Drawn copper & copper tubes for condensers and heat exchangers
6
2501:1995
Solid drawn copper tubes for general engineering purposes
7
14810:2000
Copper Tubes for plumbing- specification
8
10773:1995
Wrought Copper Tubes for Refrigeration and Air-Conditioning Purposes
9
4412:1981
Copper Wires for general engineering purposes
Prime Minister, Shri Narendra Modi, while emphasizing on the importance of manufacturing quality products said –“With our people’s ability and the nation’s credibility, Indian products of top quality will travel far and wide. This will also be a true tribute to the ethos of Aatmanirbhar Bharat- a force multiplier for global prosperity”.
In pursuance of the same, DPIIT is on a mission mode to establish a quality control regime in the country for the industrial sectors under its domain in association with BIS, Industry and other stakeholders. QCOs shall not only improve the manufacturing quality standards in the country but also enhance the brand and value of ‘Made in India’ products. These initiatives, coupled with development testing labs, product manuals, accreditation of test labs etc. shall aid in the development of a quality ecosystem in India.
The Standard issued for any product is for voluntary compliance unless it is notified by the Central Government to make it mandatory primarily through notification of Quality Control Order (QCO) under Scheme-I and Compulsory Registration Order (CRO) under Scheme-II of BIS Conformity Assessment Regulations, 2018. The objective of notifying the QCOs is to enhance quality of the domestically manufactured products, curb the imports of sub-standard products into India, prevention of unfair trade practices for the protection of human, animal or plant health and safety of the environment.
The QCO will come into force on the expiry of six months from the date of notification in the E-Gazette. In order to safeguard the domestic small/micro industries, ensure smooth implementation of the QCO and Ease of Doing Business, relaxations have been granted to small/micro industries as regards to timelines, additional three month have been given to Small industries and additional six months have been given to micro industries in respect of implementation of QCO.
With the implementation of the QCOs, manufacturing, storing and sale of non-BIS certified products will be prohibited as per the BIS Act, 2016. The violation of the provision of the BIS Act can attract a penalty of imprisonment upto two years or with fine of at least Rs 2 lakh for the first offence. In case of second and subsequent offences, the fine will increase to Rs 5 lakh minimum and extend up to ten times the value of goods or articles.
The implementation of the QCO for these products is crucial not only for safety of the consumers, but it will also improve the manufacturing quality standards in the country and curb the imports of sub-standard products into India. These initiatives, coupled with development quality testing labs, product manuals etc. will aid in the development of a quality ecosystem in India. With the aforementioned initiatives, the Government of India aims to develop world-class products of good quality in India, thereby fulfilling the Prime Ministers’ vision of creating an “Aatmanirbhar Bharat”.
Copper Products (Quality Control) Order, 2023 can be accessed by clicking here