రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
ఈశాన్య & జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో రైలు కనెక్టివిటీకి పెద్ద ప్రోత్సాహం
రైల్వే మంత్రి, జమ్మూ & కాశ్మీర్ లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్, అస్సాం ముఖ్యమంత్రి త్రిపుర ముఖ్యమంత్రితో కలిసి కొత్త రైళ్లను జెండా ఊపి ప్రారంభించారు.
గౌహతి-దుల్లబ్‌చెర్రా, అగర్తలా-సబ్రూమ్ (డెమూ రైలు), గౌహతి-సికింద్రాబాద్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌ను సిల్చార్ వరకు పొడిగించడం, లోకమాన్య తిలక్-కామాఖ్య ఎక్స్‌ప్రెస్ అగర్తల వరకు కొత్త రైళ్లు ఫ్లాగ్ ఆఫ్ చేయబడ్డాయి
జమ్మూ కాశ్మీర్‌లోని బుద్గామ్-బనిహాల్ రైలులో కొత్త విస్టాడోమ్ కోచ్ కూడా ఫ్లాగ్ ఆఫ్ చేయబడింది
విస్టాడోమ్ కోచ్ జమ్మూ & కాశ్మీర్‌లో పర్యాటకాన్ని పెంచుతుంది
19 OCT 2023 6:15PM by PIB Hyderabad
అశ్విని వైష్ణవ్, కేంద్ర రైల్వేలు, కమ్యూనికేషన్లు, ఎలక్ట్రానిక్స్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రి, భారత ప్రభుత్వంతో పాటు మనోజ్ సిన్హా, జమ్మూ & కాశ్మీర్ లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్, హిమంత బిస్వా శర్మ, అస్సాం ముఖ్యమంత్రి, ప్రొఫెసర్ (డా.) మాణిక్ సాహా , ముఖ్యమంత్రి, త్రిపుర రైలు నం. 15617/15618 దుల్లాబ్‌చెర్రా - గౌహతి ట్రై వీక్లీ రైలు, రైలు నం. 07688/07687 అగర్తల- సబ్రూమ్ డెమూ రైలు, రైలు నెం. 12514/12515 గౌహతి-సికింద్రాబాద్ ఎక్స్‌ప్రెస్ సిల్చార్ (అస్సాం) వరకు, రైలు నంబర్ 12519/12520 కామాఖ్య-లోకమాన్య తిలక్ ఎక్స్‌ప్రెస్ అగర్తల (త్రిపుర) వరకు వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా ఈరోజు పొడిగింపు. జమ్మూ కాశ్మీర్‌లోని బుద్గామ్-బనిహాల్ రైలులో కొత్త విస్టాడోమ్ కోచ్‌ను కూడా ఫ్లాగ్ ఆఫ్ చేశారు. ఫ్లాగ్ ఆఫ్ వేడుక సందర్భంగా పలువురు ప్రముఖులను వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా అనుసంధానం చేశారు.
ఈ సందర్భంగా అశ్విని వైష్ణవ్ మాట్లాడుతూ, “గత తొమ్మిదేళ్లలో, ఈశాన్య రాష్ట్రాలు జమ్మూ కాశ్మీర్ చాలా మారాయి భూమిపై మార్పు స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది. ప్రధానమంత్రి ఈశాన్య ప్రాంతాన్ని 60 సార్లు సందర్శించారు, ఇది ఆయనకు ముందు భారత ప్రధానమంత్రుల పర్యటనల కంటే ఎక్కువ. ఆర్టికల్ 370 రద్దు తర్వాత జమ్మూ కాశ్మీర్ అభివృద్ధి వేగంగా జరుగుతోంది. ఇటీవల, జమ్మూ కాశ్మీర్ రాష్ట్రంలో జీ20 సమావేశాలు జరిగాయి. రైల్వేలో కూడా ఈ రెండు ప్రాంతాలలో వివిధ అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు కొనసాగుతున్నాయి. రైల్వే వార్షిక బడ్జెట్‌లో దాదాపు రూ. నార్త్ ఈస్ట్‌కు 10,269 కోట్లు, అంతకుముందు ఇది దాదాపు రూ. 2122 కోట్లు. ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో రైల్వే ప్రాజెక్టులు శరవేగంగా సాగుతున్నాయి. ఈశాన్య ప్రాంతాలకు రెండు వందే భారత్ రైళ్లను కూడా ప్లాన్ చేశారు. జమ్మూ & కాశ్మీర్‌లో, చీనాబ్ వంతెన, అంజి వంతెనపై అభివృద్ధి పనులు పూర్తయ్యాయి, కొంత భాగం మినహా సొరంగాలు పూర్తయ్యాయి. ఈశాన్య రాష్ట్రాల మొత్తం పరివర్తన కోసం రైల్వేలు కృషి చేస్తున్నాయి.
ఈ సందర్భంగా జమ్మూ కాశ్మీర్ లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ మనోజ్ సిన్హా మాట్లాడుతూ, బనిహాల్ బుద్గామ్ మధ్య విస్టాడోమ్ కోచ్ కేంద్రపాలిత ప్రాంత అభివృద్ధిలో రైల్వేలు ఒక పెద్ద ముందడుగు. అత్యాధునిక విస్టాడోమ్ పర్యాటకులను పెద్ద సంఖ్యలో ఆకర్షిస్తుంది. ఇటీవలి కాలంలో టూరిజంలో గణనీయమైన ప్రోత్సాహం ఉందని, కొత్త కోచ్ ఈ ప్రాంత అభివృద్ధికి మరింత ఊపునిస్తుందని అన్నారు. త్రిపుర ముఖ్యమంత్రి ప్రొఫెసర్ (డా) మాణిక్ సాహా మాట్లాడుతూ, “రాష్ట్రంలో రైలు కనెక్టివిటీని పెంచినందుకు ప్రధానమంత్రి రైల్వే మంత్రికి మేము కృతజ్ఞతలు. ఇది మారుమూల ప్రాంతాలలో కనెక్టివిటీని పెంచుతుంది రాష్ట్రంలో వాణిజ్యం పర్యాటక రంగానికి ప్రోత్సాహాన్ని ఇస్తుంది. ఈ సందర్భంగా అస్సాం ముఖ్యమంత్రి హిమంత బిస్వా శర్మ మాట్లాడుతూ, “ప్రధాని తాను అధికారం చేపట్టినప్పటి నుండి జమ్మూ కాశ్మీర్ ఈశాన్య రాష్ట్రాల అభివృద్ధిపై దృష్టి సారించారు. అస్సాం బరాక్ లోయకు ఒక రైలును పొడిగించడం, ఒక రైలును అగర్తల వరకు పొడిగించడం, దుల్లాబ్‌చెర్రాలోని మారుమూల ప్రాంతానికి ఒక రైలును ప్రవేశపెట్టడం వంటి ముఖ్యమైన రోజు. ఈ చొరవకు నేను ప్రధాన మంత్రి రైల్వే మంత్రికి ధన్యవాదాలు. రైలు నెం. 12514/12515 గౌహతి-సికింద్రాబాద్ ఎక్స్‌ప్రెస్ (వారంవారీ) సిల్చార్ (అస్సాం) వరకు పొడిగించడం బరాక్ వ్యాలీ (సిల్చార్) సికింద్రాబాద్ మధ్య నేరుగా కనెక్టివిటీని అందిస్తుంది. ఇది దిగువ అస్సాం బరాక్ లోయ సరిహద్దు ప్రాంతాల ప్రజలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. రైలు సాధారణ సర్వీస్ 21.10.2023 (శనివారం) నుండి సికింద్రాబాద్ నుండి ప్రారంభమవుతుంది.
రైలు నం. 15617/15618 దుల్లబ్‌చెర్రా-గౌహతి ట్రై వీక్లీ ట్రైన్ (మాజీ- గౌహతి - సోమ, బుధ, శని & మాజీ- దుల్లాబ్‌చెర్రా- మంగళవారం, గురువారం ఆదివారం) ప్రవేశం చేయడం వల్ల దూరప్రాంతమైన దుల్లబ్‌చెర్రా గౌహతి ప్రయోజనం పొందే విద్యార్థులకు మధ్య నేరుగా కనెక్టివిటీ లభిస్తుంది. దుల్లబ్‌చెర్రా వ్యాపారులు వ్యాపారులు. రైలు నెం. 12519/12520 కామాఖ్య- లోకమాన్య తిలక్ ఎక్స్‌ప్రెస్ (వారానికొకసారి) అగర్తల (త్రిపుర) వరకు పొడిగింపు త్రిపుర రాజధాని ముంబై మధ్య నేరుగా రైలు సర్వీసుగా ఉంటుంది. చికిత్స ప్రయోజనం కోసం ముంబైకి వెళ్లే ప్రాంతంలోని ప్రజలు, వ్యాపారులు త్రిపురలోని రోగులకు ఇది ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. అగర్తల వరకు రైలు సాధారణ సర్వీస్ 22.10.2023 (ఆదివారం) మాజీ లోకమాన్య తిలక్ టెర్మినస్ నుండి ప్రారంభమవుతుంది. రైలు నం. 07688/07687 అగర్తల- సబ్రూమ్ డెమూ రైలును ప్రవేశపెట్టడం వల్ల రాష్ట్రంలోని మారుమూల ప్రాంతాల ప్రజలకు ప్రయోజనం చేకూరుతుంది రాష్ట్ర రాజధాని అగర్తలాతో కనెక్టివిటీ పెరుగుతుంది. ఇది రాష్ట్రంలో పర్యాటకాన్ని కూడా అభివృద్ధి చేస్తుంది.రైలు నం 04688/04687 బుద్గాం- బనిహాల్ రైలులో విస్టాడోమ్ కోచ్‌ను ప్రారంభించడం వల్ల రాష్ట్రంలో పర్యాటక రంగానికి ఊతమివ్వడంతోపాటు చిరస్మరణీయ ప్రయాణ అనుభవాన్ని అందిస్తుంది. ప్రయాణికులకు ఎన్‌సీలు.

Ministry of Railways
Big Boost to Rail Connectivity in North East & Jammu and Kashmir
Railway Minister along with Lieutenant Governor, Jammu & Kashmir, Chief Minister, Assam and Chief Minister, Tripura flag off new trains
New trains flagged off between Guwahati-Dullabcherra, Agartala-Sabroom (DEMU train), extension of Guwahati -Secunderabad Express upto Silchar, Lokmanya Tilak– Kamakhya Express upto Agartala
New Vistadome coach in Budgam-Banihal train in Jammu and Kashmir also flagged off
Vistadome coach will boost tourism in Jammu & Kashmir
19 OCT 2023 6:15PM by PIB Delhi
Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister of Railways, Communications, Electronics and Information Technology, Government of India along with Shri Manoj Sinha, Lieutenant Governor, Jammu & Kashmir, Shri Himanta Biswa Sarma, Chief Minister, Assam, Prof. (Dr.) Manik Saha, Chief Minister, Tripura flagged off Train No. 15617/15618 Dullabcherra – Guwahati tri weekly train, Train No. 07688/07687 Agartala- Sabroom DEMU train, extension of train no. 12514/12515 Guwahati-Secunderabad Express upto Silchar (Assam), extension of Train No 12519/12520 Kamakhya-Lokmanya Tilak Express upto Agartala (Tripura) via video conferencing today. New Vistadome coach in Budgam-Banihal train in Jammu and Kashmir was also flagged off. During the flag off ceremony, several dignitaries were connected through video conferencing.
Speaking on the occasion, Shri Ashwini Vaishnaw said, “In last nine years, North East states and Jammu Kashmir have changed a lot and the change is discernible on the ground. Prime Minister has visited North East region more than 60 times which is higher than the visits of Prime Ministers of India before him. After abrogation of Article 370, development of Jammu and Kashmir is pacing fast. Recently, meetings of G20 were held in the state of Jammu and Kashmir. In Railways also, various development projects have been ongoing in both these regions. Railways have allotted the annual budget of around Rs. 10,269 Crores for North East, while earlier it was around Rs 2122 Crores. Railways’ projects are progressing swiftly in North eastern states. Two Vande Bharat Trains are also planned for North East. In Jammu & Kashmir, development work has been completed on Chenab Bridge, Anji Bridge, tunnels have been completed except on some portion. Railways’ are working for overall transformation of North eastern states.”
Speaking on the occasion, Shri Manoj Sinha, Lieutenant Governor, Jammu and Kashmir said, “Vistadome coach between Banihal and Budgam is a big leap by Railways in the development of the Union territory. The state of the art Vistadome will attract tourists in large number.” He said that there has been substantial boost in tourism in recent times and the new coach will further give impetus to the development of the area.
Prof. (Dr) Manik Saha, Chief Minister, Tripura said, “We are thankful to the Prime Minister and the Railway Minister for augmenting the rail connectivity in the state. It will boost the connectivity in remote areas and give impetus to trade and tourism in the state.”
Speaking on the occasion, Shri Himanta Biswa Sarma, Chief Minister, Assam said, “Prime Minister has laid emphasis on the development of Jammu and Kashmir and North East states since he assumed office. It is an important day as Assam is getting extension of one train to Barak valley, one train being extended to Agartala, one train is being introduced to the remote area of Dullabcherra. I thank Prime Minister and Railway Minister for this initiative.”
Extension of Train No. 12514/12515 Guwahati- Secunderabad Express (weekly) upto Silchar (Assam) will provide direct connectivity between Barak Valley (Silchar) and Secunderabad. It will benefit people of lower Assam and areas bordering Barak Valley. The regular service of the train will commence from 21.10.2023 (Saturday) ex- Secunderabad.
The introduction of Train No. 15617/15618 Dullabcherra-Guwahati Tri weekly Train (ex- Guwahati – Mon, Wed, Sat & ex- Dullabcherra- Tuesday, Thursday & Sunday) will provide direct connectivity between remote area of Dullabcherra and Guwahati benefiting students, businessmen and traders of Dullabcherra.
Extension of Train No. 12519/12520 Kamakhya- Lokmanya Tilak Express (weekly) upto Agartala (Tripura) will be the direct train service between capital of Tripura and Mumbai. It will benefit people in the region, traders and patients in Tripura who travel to Mumbai for treatment purpose. The regular service of the train upto Agartala will commence from 22.10.2023 (Sunday) ex- Lokmanya Tilak Terminus.
The introduction of Train No. 07688/07687 Agartala- Sabroom DEMU train will benefit people from the remote areas of the state and will enhance connectivity with the state capital, Agartala. It will also boost tourism in the state.
The launch of Vistadome coach in Train No 04688/04687 Budgam- Banihal train will boost tourism in the state and provide memorable journey experiences to the passengers.