સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
આયુષ્માન ભારત પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (એબી પીએમ-જેએવાય) હેઠળ 26 કરોડ આયુષ્માન કાર્ડ બનાવવામાં આવ્યા
લાભાર્થીઓ આયુષ્માન એપનો ઉપયોગ કરીને તેમના મોબાઇલ ફોનમાંથી આયુષ્માન કાર્ડ બનાવી શકે છે
આયુષ્માન એપ 13 સપ્ટેમ્બર, 2023ના રોજ લોન્ચ થઈ ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં 26 લાખ ડાઉનલોડ થઈ છે
20 OCT 2023 4:55PM by PIB Ahmedabad
આયુષ્માન ભારત પ્રધાનમંત્રી - જન આરોગ્ય યોજના (એબી પીએમ-જેએવાય) 19 ઓક્ટોબર 2023ના રોજ દેશભરમાં 26 કરોડ આયુષ્માન કાર્ડના સિમાચિહ્નને પાર કરી ચૂકી છે.. રાષ્ટ્રીય સ્વાસ્થ્ય સત્તામંડળ (એનએચએ) દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવેલી મુખ્ય યોજના અંતર્ગત 12 કરોડ લાભાર્થી પરિવારોને દ્વિતીયક અને તૃતીયક સારસંભાળ માટે દર વર્ષે કુટુંબદીઠ રૂ. 5 લાખનું આરોગ્ય કવચ પ્રદાન કરવામાં આવે છે.
આયુષ્માન ભારત પીએમ-જેએવાય હેઠળ આયુષ્માન કાર્ડ નિર્માણ એ સૌથી મૂળભૂત પ્રવૃત્તિ છે અને આ યોજના હેઠળ દરેક લાભાર્થીને આયુષ્માન કાર્ડ મળી રહે તે માટે સતત પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. ભારત સરકારની આરોગ્ય યોજનાઓની સંતૃપ્તિ સુનિશ્ચિત કરવાના હેતુથી શરૂ કરવામાં આવેલી આયુષ્માન ભવ અભિયાન હેઠળની આ એક મુખ્ય પ્રવૃત્તિ છે. 13 સપ્ટેમ્બર, 2023ના રોજ અભિયાન શરૂ થયું ત્યારથી એનએચએનાં આઇટી પ્લેટફોર્મ પર 1.5 કરોડથી વધારે આયુષ્માન કાર્ડની વિનંતીઓ સફળતાપૂર્વક પ્રાપ્ત થઈ છે. ઓક્ટોબર 2023માં 19 ઓક્ટોબર 2023.સુધીમાં 86 લાખ આયુષ્યમાન કાર્ડનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે.
છેવાડાના લોકો સુધી પહોંચવા માટે એનએચએએ આયુષ્માન કાર્ડના નિર્માણ માટે 'આયુષ્માન એપ' લોન્ચ કરી છે. આ એપમાં સેલ્ફ વેરિફિકેશનનું અનોખું ફીચર આપવામાં આવ્યું છે. સરળ 4 સ્ટેપ્સમાં, આ સુવિધા વપરાશકર્તાઓને કોઈપણ કાર્ડ ક્રિએશન સેન્ટરની મુલાકાત લીધા વિના આયુષ્માન કાર્ડ બનાવવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. આ ઉપરાંત, કોઈપણ વ્યક્તિ આયુષ્માન કાર્ડ બનાવવા માટે લાભાર્થીઓને મદદ કરી શકે છે. એટલે આયુષ્માન એપ જન ભાગીદારીને સક્ષમ બનાવે છે. આ એપ્લિકેશનની સફળતાને એ વાત પરથી માપી શકાય છે કે 13 સપ્ટેમ્બર, 2023ના રોજ એપ્લિકેશન શરૂ થયા પછી, એપ્લિકેશનને 26 લાખથી વધુ વખત ડાઉનલોડ કરવામાં આવી છે.
આજે આયુષ્યમાન કાર્ડ સમાનતા, અધિકાર અને સશક્તીકરણનું પ્રતીક બની ગયું છે. તે ગરીબ અને વંચિત પરિવારને ખાતરી આપે છે કે તેઓ રોગની બેવડી અસર અને તેની સારવાર માટે કરવામાં આવતા વિનાશક ખર્ચની નબળી અસર સામે રક્ષણ મેળવશે. આ હકીકત પર ભાર મૂકીને સરકાર એ સુનિશ્ચિત કરવા તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે કે તમામ લાયક લાભાર્થીઓ પાસે આયુષ્માન કાર્ડ હોય.
4 કરોડ આયુષ્યમાન કાર્ડ સાથે સૌથી વધુ આયુષ્યમાન કાર્ડ ધરાવતા રાજ્યોની યાદીમાં ઉત્તરપ્રદેશ ટોચ પર છે. મધ્યપ્રદેશ અને છત્તીસગઢ અનુક્રમે 3.69 કરોડ અને 2.04 કરોડ આયુષ્માન કાર્ડ સાથે બીજા અને ત્રીજા સ્થાને છે. આ ઉપરાંત એ પણ ખૂબ જ સંતોષની વાત છે કે 49 ટકા આયુષ્યમાન કાર્ડ મહિલા લાભાર્થીઓ પાસે છે.
આયુષ્માન ભારત પીએમ-જેએવાયએ સફળતાપૂર્વક રૂ. 70,000 કરોડથી વધારે મૂલ્યની 5.7 કરોડ હોસ્પિટલમાં દાખલ થયા છે. આમ, ગરીબ અને વંચિત પરિવારોના ખિસ્સામાંથી 1 લાખ કરોડથી વધુની બચત થાય છે.
અહીં ઉપલબ્ધ યોજના વિશેની વધુ વિગતવાર માહિતીઓ: https://dashboard.pmjay.gov.in/pmj/#/

Ministry of Health and Family Welfare
26 crore Ayushman Cards created under Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY)
Beneficiaries can create Ayushman Card from their Mobile Phone using Ayushman App
Ayushman App has seen 26 lakh downloads since its launch on 13th Sep 2023
20 OCT 2023 4:55PM by PIB Delhi
Ayushman Bharat Pradhan Mantri - Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY) has crossed the milestone of 26 crore Ayushman cards across the country on 19th October 2023. The flagship scheme being implemented by the National Health Authority (NHA) provides health cover of Rs. 5 lakhs per family per year for secondary and tertiary care hospitalization to 12 Crore beneficiary families.
Ayushman card creation is the most fundamental activity under Ayushman Bharat PM-JAY and concerted efforts are being continuously made to ensure every beneficiary under the scheme has Ayushman card. It is one of the key activities under Ayushman Bhavah campaign launched with the intent to ensure saturation of health schemes of Government of India. Since the launch of campaign on 13th September 2023, more than 1.5 cr Ayushman Card requests have been successfully received on NHA’s IT platform. In the month of October’ 23, 86 lakh Ayushman Cards have been created till 19th October 2023.
In order to reach out to the last mile, NHA has launched ‘Ayushman App’ for Ayushman Card creation. The app has a unique feature of self-verification. In simple 4 steps, this feature enables users to create Ayushman Card without visiting any card creation centre. Further, any person can help beneficiaries to create Ayushman card. Thus, the Ayushman App enables Jan Bhagidari. The success of this application can be measured from the fact that the app has been downloaded for more than 26 lakhs times, since the launch of the app on 13th September, 2023.
Today Ayushman Card has become a symbol of equity, entitlement and empowerment. It gives an assurance to the poor and deprived family that they will be protected against the double-whammy of disease and the debilitating impact of catastrophic expenditure incurred for its treatment. Underscoring this fact, Government is making all out efforts to ensure that all eligible beneficiaries possess Ayushman Card.
With 4 crore Ayushman Cards, Uttar Pradesh tops the list of States with the highest number of Ayushman Card. Madhya Pradesh and Chhattisgarh stands at number two and three positions with 3.69 cr and 2.04 cr Ayushman cards respectively. Further, it is a matter of immense satisfaction that 49% Ayushman Cards are held by female beneficiaries.
Ayushman Bharat PM-JAY has successfully catered to 5.7 cr hospital admissions worth more than Rs. 70,000 cr. Thus, saving more than 1 lakh crore out of pocket expenditure of poor and deprived families.
More detail updates about the scheme available here: https://dashboard.pmjay.gov.in/pmj/#/