કૃષિ મંત્રાલય
મંત્રીમંડળે માર્કેટિંગ સિઝન 2024-25 માટે રવી પાક માટે લઘુતમ ટેકાનાં ભાવ (એમએસપી)ને મંજૂરી આપી
18 OCT 2023 3:27PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતો પરની મંત્રીમંડળીય સમિતિએ માર્કેટિંગ સિઝન 2024-25 માટે તમામ ફરજિયાત રવી પાકો માટે લઘુતમ ટેકાનાં ભાવ (એમએસપી)માં વધારો કરવાની મંજૂરી આપી દીધી છે.
સરકારે માર્કેટિંગ સીઝન 2024-25 માટે રવી પાકોની એમએસપીમાં વધારો કર્યો છે, જેથી ઉત્પાદકોને તેમના ઉત્પાદન માટે લાભદાયક કિંમતો સુનિશ્ચિત કરી શકાય. એમએસપીમાં સૌથી વધુ વધારાને મંજૂરી મસૂર માટે ક્વિન્ટલદીઠ રૂ. 425, ત્યારબાદ રેપસીડ અને રાઈમાં રૂ. 200 પ્રતિ ક્વિન્ટલ મંજૂર કરવામાં આવી છે. ઘઉં અને કુસુમ માટે પ્રતિ ક્વિન્ટલ રૂ.150નો વધારો મંજૂર કરવામાં આવ્યો છે. જવ અને ચણા માટે ક્વિન્ટલદીઠ અનુક્રમે રૂ.115 અને ક્વિન્ટલદીઠ રૂ.105નો વધારો કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
માર્કેટિંગ સીઝન 2024-25 માટે તમામ રવી પાકો માટે લઘુતમ ટેકાના ભાવ
(રૂ.પ્રતિ ક્વિન્ટલ)
S.No
પાક
MSP RMS
2014-15
એમએસપી આરએમએસ 2023-24
એમએસપી આરએમએસ 2024-25
આરએમએસ 2024-25ના ઉત્પાદન ખર્ચ*
એમએસપીમાં વધારો (એબ્સોલ્યુટ)
ખર્ચ પર માર્જિન (ટકામાં)
1
ઘઉં
1400
2125
2275
1128
150
102
2
જવ
1100
1735
1850
1158
115
60
3
ગ્રામ
3100
5335
5440
3400
105
60
4
મસૂરની દાળ
(મસુર)
2950
6000
6425
3405
425
89
5
રેપસીડ
મસ્ટર્ડ (M)
3050
5450
5650
2855
200
98
6
સફ્લાવર
3000
5650
5800
3807
150
52
*ખર્ચનો સંદર્ભ આપે છે જેમાં ભાડેથી લેવામાં આવેલા માનવ મજૂરી, બળદ મજૂરી / મશીન મજૂરી, જમીનમાં ભાડાપટ્ટા માટે ચૂકવવામાં આવતું ભાડુ, બિયારણ, ખાતર, સિંચાઈ ખર્ચ, ઓજારો અને ખેતરની ઇમારતો પરનો ઘસારો, કાર્યકારી મૂડી પરનો વ્યાજ, પંપ સેટના સંચાલન માટે ડીઝલ / વીજળી વગેરે જેવા તમામ ચૂકવેલ ખર્ચનો સમાવેશ થાય છે, પરચૂરણ ખર્ચ અને કૌટુંબિક મજૂરીનું મૂલ્ય.
માર્કેટિંગ સીઝન 2024-25 માટે ફરજિયાત રવી પાકો માટે એમએસપીમાં વધારો એ કેન્દ્રીય બજેટ 2018-19ની જાહેરાતને અનુરૂપ છે, જેમાં એમએસપી નક્કી કરવાની જાહેરાત અખિલ ભારતીય ભારિત સરેરાશ ઉત્પાદન ખર્ચનાં ઓછામાં ઓછા 1.5 ગણી વધારે છે. અખિલ ભારતીય ભારિત સરેરાશ ઉત્પાદન ખર્ચ પર અપેક્ષિત માર્જિન ઘઉં માટે 102 ટકા છે, ત્યારબાદ રેપસીડ અને સરસવ માટે 98 ટકા છે. મસૂરની દાળ માટે ૮૯ ટકા; ગ્રામ માટે ૬૦ ટકા; જવ માટે 60 ટકા; અને કુસુમ માટે 52 ટકા. રવી પાકની આ વધેલી એમએસપીથી ખેડૂતોને વળતરદાયી કિંમતો સુનિશ્ચિત થશે અને પાકના વૈવિધ્યીકરણને પ્રોત્સાહન મળશે.
ખાદ્ય સુરક્ષા વધારવા, ખેડૂતોની આવક વધારવા અને આયાત પરની નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે સરકાર તેલીબિયાં, કઠોળ અને શ્રી અન્ના/બાજરી તરફ પાકના વૈવિધ્યકરણને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. ભાવ નીતિ ઉપરાંત સરકારે રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા અભિયાન (એનએફએસએમ), પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના (પીએમકેએસવાય) અને નેશનલ મિશન ઓન તેલીબિયાં અને ઓઇલ પામ (એનએમઓઓપી) જેવી વિવિધ પહેલો હાથ ધરી છે, જેનો ઉદ્દેશ ખેડૂતોને તેલીબિયાં અને કઠોળની ખેતી માટે પ્રોત્સાહિત કરવા નાણાકીય સહાય, ગુણવત્તાયુક્ત બિયારણ પ્રદાન કરવાનો છે.
તદુપરાંત, કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (કેસીસી) યોજનાનો લાભ દેશભરના દરેક ખેડૂત સુધી પહોંચાડવા માટે, સરકારે કિસાન રિન પોર્ટલ (કેઆરપી), કેસીસી ઘર ઘર અભિયાન અને હવામાન માહિતી નેટવર્ક ડેટા સિસ્ટમ્સ (વીઓએસ) શરૂ કરી છે, જેનો ઉદ્દેશ ખેડૂતોને તેમના પાક સંબંધિત સમયસર નિર્ણયો લેવામાં સક્ષમ બનાવવા માટે સમયસર અને સચોટ હવામાન માહિતી પ્રદાન કરવાનો છે. આ પહેલોનો ઉદ્દેશ કૃષિમાં ક્રાંતિ લાવવાનો, નાણાકીય સર્વસમાવેશકતામાં વધારો કરવાનો, ડેટાના ઉપયોગને શ્રેષ્ઠ બનાવવાનો અને સમગ્ર દેશમાં ખેડૂતોના જીવનમાં સુધારો લાવવાનો છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Cabinet approves Minimum Support Prices (MSP) for Rabi Crops for Marketing Season 2024-25
18 OCT 2023 3:27PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the increase in the Minimum Support Prices (MSP) for all mandated Rabi Crops for Marketing Season 2024-25.
Government has increased the MSP of Rabi Crops for Marketing Season 2024-25, to ensure remunerative prices to the growers for their produce. The absolute highest increase in MSP has been approved for lentil (masur) at Rs.425 per quintal followed by rapeseed & mustard at Rs.200 per quintal. For wheat and safflower, an increase of Rs.150 per quintal each has been approved. For barley and gram an increase of Rs.115 per quintal and Rs.105 per quintal respectively, has been approved.
Minimum Support Prices for all Rabi crops for Marketing Season 2024-25
(Rs.per quintal)
S.No
Crops
MSP RMS
2014-15
MSP RMS 2023-24
MSP RMS 2024-25
Cost* of production RMS 2024-25
Increase in MSP (Absolute)
Margin over cost (in per cent)
1
Wheat
1400
2125
2275
1128
150
102
2
Barley
1100
1735
1850
1158
115
60
3
Gram
3100
5335
5440
3400
105
60
4
Lentil
(Masur)
2950
6000
6425
3405
425
89
5
Rapeseed
& Mustard
3050
5450
5650
2855
200
98
6
Safflower
3000
5650
5800
3807
150
52
*Refers to cost which includes all paid out costs such as those incurred on account of hired human labour, bullock labour/machine labour, rent paid for leased in land, expenses incurred on use of material inputs like seeds, fertilizers, manures, irrigation charges, depreciation on implements and farm buildings, interest on working capital, diesel/electricity for operation of pump sets etc., miscellaneous expenses and imputed value of family labour.
The increase in MSP for mandated Rabi Crops for Marketing Season 2024-25 is in line with the Union Budget 2018-19 announcement of fixing the MSP at a level of at least 1.5 times of the All-India weighted average Cost of Production. The expected margin over All-India weighted average Cost of Production is 102 percent for wheat, followed by 98 percent for rapeseed & mustard; 89 per cent for lentil; 60 per cent for gram; 60 percent for barley; and 52 percent for safflower. This increased MSP of rabi crops will ensure remunerative prices to the farmers and incentivise crop diversification.
The Government is promoting crop diversification towards oilseeds, pulses and shree anna/millets to enhance food security, increase farmers' income, and reduce dependence on imports. Besides the Price Policy, the Government has undertaken various initiatives such as the National Food Security Mission (NFSM), Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (PMKSY), and the National Mission on Oilseeds and Oil Palm (NMOOP) with the objective to provide financial support, quality seeds to encourage farmers to cultivate oilseeds and pulses.
Moreover, to extend the benefits of the Kisan Credit Card (KCC) Scheme to every farmer across the nation, Government has launched the Kisan Rin Portal (KRP), KCC Ghar Ghar Abhiyaan, and Weather Information Network Data Systems (WINDS) with the aim to provide timely and accurate weather information to empower farmers in making timely decisions regarding their crops. These initiatives aim to revolutionize agriculture, enhance financial inclusion, optimize data utilization, and improve the lives of farmers across the nation.