ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕರ್ನಾಟಕ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣ ರಾಜ್ಯ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಇಲಾಖೆ ಶೋಧ
16 OCT 2023 2:43PM by PIB Bengaluru
ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಇಲಾಖೆ 12.10.2023 ರಂದು ಕೆಲವು ಸರ್ಕಾರಿ ಗುತ್ತಿಗೆದಾರರು, ರಿಯಲ್ ಎಸ್ಟೇಟ್ ಡೆವಲಪರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಸಹವರ್ತಿಗಳ ಪ್ರಕರಣದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಕ್ರಮವನ್ನು ನಡೆಸಿತು. ಕರ್ನಾಟಕ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ತೆಲಂಗಾಣ ಮತ್ತು ನವದೆಹಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಶೋಧ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 55 ಆವರಣಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಸಿಬಿಡಿಟಿ ಪತ್ರಿಕಾ ಪ್ರಕಟಣೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಸಡಿಲ ಹಾಳೆಗಳು, ದಾಖಲೆಗಳ ಹಾರ್ಡ್ ಕಾಪಿ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಡೇಟಾದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ದೋಷಾರೋಪಣೆ ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಪತ್ತೆಯಾದ ತೆರಿಗೆ ವಂಚನೆಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವು ಈ ಗುತ್ತಿಗೆದಾರರು ನಕಲಿ ಖರೀದಿಗಳನ್ನು ಕಾಯ್ದಿರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಉಪ-ಗುತ್ತಿಗೆದಾರರೊಂದಿಗೆ ವೆಚ್ಚಗಳ ನೈಜವಲ್ಲದ ಕ್ಲೈಮ್ ಮತ್ತು ಅನರ್ಹ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಕ್ಲೈಮ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ವೆಚ್ಚಗಳ ಹಣದುಬ್ಬರದಿಂದ ತಮ್ಮ ಆದಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಗುತ್ತಿಗೆ ರಸೀದಿಗಳ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಪತ್ತೆಯಾದ ಅಕ್ರಮಗಳು, ಲೆಕ್ಕವಿಲ್ಲದ ಭಾರಿ ನಗದು ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಅಘೋಷಿತ ಆಸ್ತಿಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
ಸರಕು ರಸೀದಿ ಟಿಪ್ಪಣಿ (ಜಿಆರ್ಎನ್) ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದಲ್ಲಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ವೆಚ್ಚಗಳ ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ಸೂಚಿಸುವ ಪುರಾವೆಗಳು ಶೋಧದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪತ್ತೆಯಾಗಿವೆ. ಉಪ-ಗುತ್ತಿಗೆದಾರರೊಂದಿಗಿನ ನಕಲಿ ವಹಿವಾಟುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಕಾಯ್ದಿರಿಸಿದ ಖರೀದಿಗಳು ಮತ್ತು ಸರಕುಗಳ ನಿಜವಾದ ಭೌತಿಕ ಸಾಗಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ದಾಖಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳ ಪುರಾವೆಗಳು ಸಹ ಪತ್ತೆಯಾಗಿವೆ, ಅವರಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ಶೋಧದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ಗುತ್ತಿಗೆದಾರರು ವ್ಯವಹಾರೇತರ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಬುಕಿಂಗ್ ವೆಚ್ಚಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದರು. ಸಂಪರ್ಕ ವೆಚ್ಚಗಳ ಕ್ಲೈಮ್ ನ ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಖಾತೆಯ ಪುಸ್ತಕಗಳಲ್ಲಿ ದಾಖಲಿಸದ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಲೆಕ್ಕವಿಲ್ಲದ ನಗದು ವಹಿವಾಟುಗಳು ಶೋಧದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆದಾರರು, ಉಪ-ಗುತ್ತಿಗೆದಾರರು ಮತ್ತು ಕೆಲವು ನಗದು ನಿರ್ವಹಣೆದಾರರು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಹವರ್ತಿಗಳ ಆವರಣದಿಂದ ಕಂಡುಬಂದಿವೆ.
ಈ ಶೋಧದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಸುಮಾರು 94 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಲೆಕ್ಕವಿಲ್ಲದ ನಗದು ಮತ್ತು 8 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಚಿನ್ನ ಮತ್ತು ವಜ್ರದ ಆಭರಣಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಮಣಿಕಟ್ಟಿನ ಗಡಿಯಾರಗಳ ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರದ ಖಾಸಗಿ ಸಂಬಳ ಪಡೆಯುವ ಉದ್ಯೋಗಿಯ ಆವರಣದಿಂದ ವಿದೇಶಿ ನಿರ್ಮಿತ ಸುಮಾರು 30 ಐಷಾರಾಮಿ ಮಣಿಕಟ್ಟು ಗಡಿಯಾರಗಳ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ತನಿಖೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches in Karnataka, Andhra Pradesh and Telangana State region
16 OCT 2023 2:43PM by PIB Delhi
Income tax department conducted a search & seizure action in the case of some government contractors, real estate developers and their associates on 12.10.2023. About 55 premises were covered during the search action in the States of Karnataka, Andhra Pradesh, Telangana and New Delhi.
As per CBDT Press Release, A large number of incriminating evidences in the form of loose sheets, hard copy of documents and digital data have been found and seized. The modus-operandi of tax evasion detected indicates that these contractors were involved in reducing their income by inflation of expenses by booking bogus purchases, non-genuine claim of expenses with sub-contractors and claiming ineligible expenses. The irregularities detected in utilization of contract receipts, has resulted in generation of huge unaccounted cash and creation of undisclosed assets.
Evidence indicating inflation of expenses in the form of discrepancies in Goods Receipt Note (GRN) validation have been unearthed during the search. Evidences of huge discrepancies in documentation related to purchases booked and actual physical transport of goods have also been unearthed, with regard to bogus transactions with sub-contractors, some of whom were also covered during the search. Further, these contractors were also involved in booking expenses for non-business purposes. Evidences of claim of liaison expenses have also been found and seized.
Large scale unaccounted cash transactions, which are not found recorded in the books of account, have also been found during the search, from the premises of assessees, sub-contractors, and associates including certain cash handlers.
The search has resulted in seizure of unaccounted cash of approximately Rs.94 crore and gold and diamond jewellery of over Rs.8 crore, aggregating to more than Rs. 102 crore. Further, a cache of about 30 luxury wrist watches of foreign make were unearthed from the premises of a private salaried employee, not engaged in the business of wrist watches.
Further investigations are in process.